เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เร่งลูกเกินไปหรือเปล่า?

น้องก๊งกิ๊งอายุ 2 ขวบ 5 เดือน 27/7/53 คุณแม่เริ่มสอนด้วยระบบ OPOL ด้วยความมั่นใจในตัวเอง อิอิ สัปดาห์แรกสุดแสนเครียด ปวดหัวจี๊ด ๆ ซึ่งดูแล้วลูกก็คงจะ งง ๆ แม้ว่าก่อนหน้านี้แม่จะพูดกับลูกด้วยภาษาอังกฤษมาบ้างแล้ว ทุกครั้งที่เริ่มจะท้อก็จะคว้าหนังสือลูกสองภาษาขึ้นมาอ่าน เพื่อยึนยันว่าตัวเองมาถูกทางแล้ว และเพื่อเตือนสติตัวเองไม่ให้ข้ามขั้นตอนสร้างพื้นฐานเรื่องคลังคำศัพท์ แต่แล้วเมื่อผ่านไปสองสัปดาห์แม้ว่าพัฒนาการของลูกจะดีมากในสายตาคนอื่น สามารถเข้าใจสิ่งที่แม่พูดถาม สั่งให้ทำ และพูดโต้ตอบได้ คำพูดที่เข้าใจและพูดบ่อยที่สุดคือ Hold me เพราะขี้เกียจเดินชอบให้แม่อุ้ม คำสั่งต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันเช่น

Let's go take a bath.

Brush your teeth.

Clap your hands.

และอีกมากมาย

แม่ก็พลอยฮึกเหิมเร่งจะให้ลูกพูดโต้ตอบเป็นภาษาอังกฤษกับแม่ ทุก ๆ ครั้งที่แม่ถามด้วยการบังคับให้ลูกต้องพูดตามโดยที่บางประโยคเค้าก็ไม่ได้รู้ความหมายเลย แล้วก็ได้ยินแม่พูดไม่กี่ครั้ง ยังโชคดีที่มีเวปไซด์2PASA ให้แม่ได้เข้ามาดูแผนที่การสอนลูกของพ่อแม่คนอื่น ๆ เมื่อแม่ได้ดูคลิปการออกเสียงของน้อง ๆ แม่ก็ได้ฉุกคิดว่าเอ๊ะทำไมลูกเราพูกไม่มีเสียงท้ายเลยหล่ะ ต้องมีอะไรผิดพลาดแน่ ๆ เลย ก็เลยย้อนกลับไปที่หนังสือลูกสองภาษา เฮ้อนี่เราเร่งลูกมากเกินไปหรือนี่ หวังผลในเรื่องการพูดโต้ตอบของเค้ามากเกินไปจน พลาดการสร้างพื้นฐานการออกเสียงของเค้าซะแล้วหรือนี่ สงสัยจะต้องช้าลง ไม่ใจร้อน ต้องท่องคำนี้เอาไว้ให้ขึ้นใจ อย่าใจร้อน เมื่อเค้าพร้อมเค้าก็จะทำได้เอง และทำได้ดีด้วย โดยที่เราไม่ต้องบังคับ ถ้าบังคับแล้วต้องโดนต่อต้านแน่ ๆ เลย ขอโทษนะคะที่แม่ใจร้อน

แม่รักลูกนะคะ

สุขสันต์วันแม่ค่ะคุณแม่ทุก ๆ คน

แม่ติ๊กเองจ้ะ(แม่น้องกุ๊งกุ๊ง)

Views: 92

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by ริวโค on August 17, 2010 at 8:24am
เหมือนกันเลยค่ะ เมื่อวันก่อนน้องปั้น(คนเล็ก)พูดว่า I want corn แต่ดิฉันฟังเค้าไม่รู้เรื่อง เค้าเลยแปลให้ดิฉันฟังว่า "ข้าวโพดไง" ดิฉันก็เลยฉุกคิดได้ว่า นี่เราเร่งเค้า จนเค้าเริ่มพูดเป็นประโยคได้ แต่กลับฟังไม่รู้เรื่อง มันก็เท่ากับศูนย์เลยนะเนี่ย!
แล้วก็กลับไปอ่านหนังสือคุณบิ๊กใหม่ ใช่เลย! คุณบิ๊กบอกว่าให้เน้นสอนคำแต่น้อย การออกเสียงให้clearไม่ต้องเน้นปริมาณ ตอนนี้ก็เลยมานั่งเริ่มกันใหม่ ทั้งcheck การออกเสียงที่แท้จริงจาก freedictionaryonline และเปิดดิกOxford (ที่หลังปกจะมีสอนเกี่ยวกับKey to phonetic symbols ) ควบคุู่กัน เพราะคงไม่สามารถ มาอยู่หน้าคอมได้ตลอด

คาดว่าอีก2ปีคงจะคุยกันเข้าใจมากขึ้น ตั้งเป้าหมายยาวๆเพื่อเตือนตัวเองว่าไม่ต้องรีบ ไม่ได้แข่งกับใคร ให้เน้นคุณภาพเข้าไว้ :)
Comment by ปาจรียา(แม่ป้อของอิง+หมิง+หลง) on August 12, 2010 at 9:54pm
อ่านแล้วเห็นภาพเลยค่ะ เป็นเหมือนกันเลย เพราะใจร้อนเลยทำให้ลูกออกเสียงไม่ชัดเจน ตอนนี้ก็พยายามออกเสียงให้ชัดเจนอยู่ เป็นกำลังใจให้คุณติ๊กด้วยคนค่ะ สู้ๆ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service