เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

การ์ตูนที่เด็กไม่ควรดู

เด็กวัยที่กำลังจดจำและเลียนแบบ เค้าจะเลียนในสิ่งที่ได้ยินหรือเห็นมา

จากประสบการณ์ที่ได้รับมาจากหลานคนโต ซึ่งตอนนี้อายุ 6 ขวบแล้ว แต่พูดไม่ชัด ติดขัด และสื่อสารไม่ค่อยจะค่อยรู้เรื่อง บางครั้งอยากได้อะไร ต้องถามย้ำหลายๆครั้ง หรือต้องเดาเอาเอง

เหตุผลที่เป็นอย่างนี้ก็เพราะว่า ดูการ์ตูนมากไปหน่อย ตั้งแต่ยังเล็กๆ น้องจะชอบมากตอนแรกชอบดู Tom & Jerry มาก และต่อมาก็ดู ChipDale สังเกตได้ว่า ทั้งสองเรื่องนี้เป็นการ์ตูนที่พูดไม่ชัด โดยเฉพาะ Chip&Dale

อีกทั้งพ่อแม่เค้าเลี้ยงลูกด้วยทีวี ตอนนี้พยายามจะแก้เรื่องการพูด แต่แทบไม่ได้เลย

น้องมีพัฒนาการด้านคอมพิวเตอร์ดีมากๆ เล่นเกมตั้งแต่สองขวบ ตอนนี้เล่นเกมผู้ใหญ่ได้แล้ว ออกจะน่ากลัวสักหน่อย เพราะเล่นเกมประเภทยิง น้องติดคอมมากค่ะ กำลังแก้กันอยู่ พยายามให้เล่นเกมน้อยลงและเลือกเกมให้เล่น

นอกจากเรื่องภาษาแล้ว เรื่อง Tom&Jerry ค่อยๆซึมซับเข้าไปในจิตใจน้อง ให้รู้จักแกล้งเพื่อน รวมๆแล้วน้องจะโกรธแรง โมโหแรง ถ้ามีเพื่อนมาหยิบของเล่น แตะต้องของ หรือบางทีไม่ได้ทำอะไรเลย ก็โดนน้องตี โดนหยิก ถีบ บางทีเอาอะไรมาตีหัว

เลยเป็นกรณีศึกษาของนกไปเลยเรื่องการเลี้ยงลูกด้วยทีวีกับคอมพิวเตอร์ มันง่ายก็จริง ทำให้เราได้ทำอะไรที่อยากทำ หรือได้พักผ่อนก็จริง แต่ท้ายที่สุด เราก็ต้องหนักใจ และต้องมาแก้ปัญหาซึ่งไม่รู้จะแก้ได้หรือเปล่า

Views: 581

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by jintana on June 5, 2009 at 3:23pm
เป็นคนหนึ่งที่ให้ลูกดู การ์ตูนตั้งแต่ยังไม่ถึง 2 ขวบค่ะ แต่คอมพิวเตอร์จะไม่ให้เล่นเลยนะค่ะ คิดว่าการให้เด็กดูการ์ตูน ทั้งๆ ที่ยังไม่ถึง 3 ขวบทำได้ค่ะ แต่ก็ต้องดูพร้อมกับเด็กด้วยค่ะ เหมือนทำกิจกรรมร่วมกัน อย่าปล่อยให้เด็กดูคนเดียว เพราะมีประสบการณ์จากคนรู้จักปล่อยให้ลูกดูการ์ตูนคนเดียว ถึงแม้ว่าจะเป็นการ์ตูนภาษาอังกฤษ (อยากให้ลูกพูดภาษาอังกฤษ) แต่เหมือนเป็นการสื่อสารทางเดียว จนตอนนี้ลูก 2 ขวบพูดได้แค่ ส่วนน้องมุกพูดได้ตั้งแต่ 8 เดือน เพราะจะพยายามอธิบายสิ่งที่การ์ตูนทำไปพร้อมๆ กันขณะที่เขาดู แต่ก็มีศัพท์แปลกๆ ติดมาเหมือนกัน (คงต้องคัดเนื้อเรื่องสักหน่อย) อย่างวันก่อน ป่าป๊าดุที่น้องมุกทำผิด ไม่รู้ไปจำมาจากไหน อยู่ๆ ก็พูดว่า ป่าป๊าเกลียดน้องมุก ถึงทำอย่างนี้ ก็ต้องแก้กันค่ะ
Comment by Puchit on May 20, 2009 at 10:33am
ผมเห็นด้วยที่ไ่ม่ควรให้เด็กช่วงสามปีแรกดูทีวี หรือดูก็ไม่ควรเกิน 20 นาทีหรือครึ่งชั่วโมง ยิ่งไม่ถึงสองขวบนี่ผมไม่ให้ดูเลย เพราะเห็นผลได้ชัดเลยว่ามีผลต่อสมาธิของเด็ก พอเลยสามขวบพ่อแม่ก็ต้องจัดเวลาให้ดูอย่างเหมาะสมไม่ควรปล่อยให้ดูกันเองตามใจชอบ ผมเห็นต่างนิดนึงครับสำหรับ Tom and Jerry ผมให้ลูกดูตอนห้าขวบกว่า เนื่องจากเป็นการ์ตูนที่ไม่มีบทพูด ซึ่งตรงนี้ผมคิดว่าเด็กเข้าใจไม่น่าจะมีปัญหาเรืองภาษานะครับ (ถ้าดูตอนอายุน้อยกว่านี้ก็อาจเป็นไปได้) แต่ที่ผมเห็นว่ามีประโยชน์จากการ์ตูนเรื่องนี้ก็คืออารมณ์ขันครับ ผมว่า Tom and Jerry ช่วยใ้ห้เด็กอารมณ์ดีครับ ลูกผมเวลาดูจะนั่งหัวเราะเอิ๊กอ๊ากทีเดียว ส่วน Chip and Dale ไม่เคยดูครับ

่จริงๆสื่อการสอนภาษาอังกฤษที่ดีมีเยอะครับ แต่ขึ้นอยู่กับการดูแลและวิธีการนำไปสอนของคุณพ่อคุณแม่ด้วยครับ ผมมีสื่อสอนภาษาอังกฤษสำหรับเด็กดีๆหลายชุด ลองเข้าไปพิจารณาดูได้ที่นี่ครับ www.color2sky.com เก็บรวบรวมไว้มาหลายปีเหมือนกัน
Comment by หม่ามี้พี่กาตาร์&น้องลาเต้ on May 18, 2009 at 6:44pm
ติดเว็บนี้เหมือนกันเจ้าค่ะ
Comment by ubonsruang on May 18, 2009 at 2:02pm
ดีจังเลยค่ะมีความรู้ใหม่ๆให้เรียนรู้เพิ่มเติม
แต่เราก็ติดเวบนี้เหมือนคุณอ๊อบน่ะ(คุณอรนัยอ่ะ)
อิอิ
Comment by อรนัย รักในหลวง on May 17, 2009 at 6:52am
เรายังติดเลยคุณพงษ์ระพี...ติดเวปนี้ไง หุหุหุ
Comment by ผู้ใหญ่บิ๊ก on May 17, 2009 at 6:51am
ประเด็นนี้น่าสนใจ ผมมานั่งนึกดูว่าทำไมเลือกดีวีดี 6 เรื่องเป็นดีวีดีระดับเทพ ก็เพราะเป็นซีรีย์ที่เน้นพูดชัด ช้าๆ ซ้ำๆ เนื้อเรื่องสร้างสรรค์ เน้นให้พ่อแม่อยู่ด้วย จะได้คุยด้วยกัน อุดจุดเสียของทีวีที่สื่อสารทางเดียว


ผมเน้นไม่ให้เด็กเล่นคอมพ์ เพราะทางเลือกเยอะไป สมาธิเด็กจะกระเจิง อยากจะทดลองกดไปโน่นนี่เยอะแยะเต็มไปหมด พ่อแม่สอนอะไรไม่ค่อยได้ และเกิดอาการติดคอมพ์ เหมือนติดเกม เรายังมีเวลาอีกเยอะในการให้เด็กเข้าใจเทคโนโลยี ซึ่งไม่ควรจะเป็นในช่วงเด็กเล็ก

ฝากย้ำให้พ่อแม่ไว้อีกนิดครับ

ลองดูคลิปนี้ครับ
http://go2pasa.ning.com/video/2456660:Video:34294

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service