เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

คุณแม่ไม่เก่งภาษาอังกฤษแต่ลืมตัวพูดกับลูก

สวัสดีค่ะ

ตอนนี้น้องโอมอายุ 1.6 ปีค่ะ ยังไม่พูดเป็นคำเลย ได้แต่ แอะๆๆ แต่ขณะเดียวกันคุณแม่พูดภาษาอังกฤษกับลูกอยู่เรื่อยๆ เช่น ถ้าห้ามไม่ให้เค้าทำ ก็จะพูดว่า "No, you can't do it" หรือ เวลาเรียกให้มาหา ก็จะพูดว่า "Come here + พยักหน้าให้มาหา" หรือ ให้เค้าปิด-เปิดไฟ ก็จะพูดว่า "turn off หรือ trun on the light + ชี้ไปที่ปุ่มสวิทซ์" ซึ่งสิ่งที่ลูกทำอาจเกิดจากการชี้นำด้วยนิ้วหรือกริยาที่เราเสริมตอนพูดภาษาอังกฤษกับเค้า
และบางครั้งคุณแม่ก็ลืมตัวหันไปพูดเป็นประโยคภาษาอังกฤษกับลูก ...... ซึ่งตัวคุณแม่เองก็พูดพอได้แต่ไม่คล่อง ด้วยเหตุนี้จะทำให้ลูกได้รับข้อมูลที่ไม่ถูกต้องหรือเปล่าคะ ....ขอคำแนะนำด้วยค่ะ

Views: 141

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by MaMa n'JaY on September 2, 2010 at 10:31am
ที่กันต้องสอนแบบค่อยเป็นค่อยไป ไม่เพิ่มเยอะมาก เพราะว่าตอนเข้าเรียนเตรียมอนุบาลนั้น น้องเจฝึกแบบ OTOL แล้ว และมีปัญหามากเวลาไปโรงเรียน คือ อะไรก็รู้แล้ว และตอบมะม๊าว่ามะม๊าก็สอนได้ ไม่เห็นต้องไปโรงเรียนเลย มะม๊าคิดหนักและคุยกะครูประจำชั้น ซึ่งครูก็ให้คำแนะนำที่ดี มะม๊ายอมถอยออกห่างมาหลายก้าวเพื่อฟื้นฟูความอยากรู้อยากเห็นของน้องเจโดยแกล้งโง่ ให้น้องเจไปเก็บเกี่ยวกะครูและเพื่อนที่โรงเรียน ซึ่งก็ได้ผล แต่ใช้เวลานานเกือบเทอมเลย กว่าน้องเจจะยอมและร้องว่าอยากไปโรงเรียนแบบทุกวันนี้ ;) ... ครูเองบอกกันว่าน้องเจชอบภาษา พูดได้ดี อยากให้ส่งเสริมต่อจะดีมาก กันก็เลยสอนไว้ครึ่ง อีกครึ่งเผื่อให้น้องเจไปตามต่อกะครู แล้วก็ได้ผลดีที่บางทีได้ยินอะไรแปลก ๆ ที่เราไม่เคยสอน ซึ่งหมายความว่าน้องเจได้ไปเรียนรู้และจดจำจากที่โรงเรียนมาใช้กะมะม๊าด้วย ;)
Comment by MaMa n'JaY on September 2, 2010 at 10:26am
สำหรับกันแล้ว กันใช้สื่อช่วยเรื่องสำเนียงค่ะ เวลาพูดกับลูกก็พยายามให้สำเนียงดี (ที่สุดที่แม่ทำได้) แล้วก็มีอุปกรณ์ตัวช่วยหลายตัว เช่น กระดาน ปากกา ดินสอ สี ของใกล้ตัว >> ทุกอย่างเป็นความรู้ให้ลูกได้ค่ะ :) สอนภาษาผ่านการเล่น ไม่มีนั่งสอนแบบเป็นรายชั่วโมง แอบมีเช็ค Rating เวลาลูกเผลอด้วย 555+ ตอนนี้ค่อนข้างพอใจกับผลงานน้องเจที่น้องเจก็เก่งได้ด้วยตัวเอง (พยายามเอง หัดอ่าน หัดพูดดี ... มะม๊าปลื้ม) สำเนียงไม่ไทยเหมือนแม่ 555+ แล้วต้องขอบคุณคุณครูทุกท่านที่มีส่วนช่วยน้องเจด้วย ขอบคุณครอบครัวครูแคลร์ทั้งครอบครัวเลย ที่สร้างบรรยากาศให้น้องเจได้เรียนรู้ภาษาอังกฤษตลอดทั้งวันทั้งวันเสาร์และอาทิตย์ น้องเจชอบและนับวันรอจะไปบ้านครูให้ได้ ;)
Comment by my little jacob on July 22, 2010 at 12:57am
เคยเจอแบบนี้เลยค่ะแต่นี่คือโชคดีที่เราสอนตอนลูกยังไม่พูดค่ะเวลาสอน บอก ชวนก็ทำท่าทางชัดๆด้วยแกจะเข้าใจดีมาก ลองจดใส่มือก็ได้ค่ะไว้ดูเองพูดไม่ต้องฝรั่งจ๋าก็สำเนียงแบบไทยชัดๆเน้นความบ่อยให้ลูกชินค่ะนานๆไปลองไม่ใส่ท่าทางจะพบว่าลูกก็เข้าใจและพูดเองเมื่อพร้อมทีนี้ฟังจนเบื่อเลยจ้า

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service