เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เมื่อไหร่จะก้าวผ่านอุปสรรคแรกไปได้นะ

น้องอีฟ 10 เดือน คุณแม่สนใจเรื่องสองภาษามาก ภาษาก็พอได้อยู่ แต่คุณแม่ยังเขิลอายกับการพูดสองภาษาเวลามีพี่เลี้ยงหรือคนอื่นอยู่ด้วยเพราะคนรอบข้างไม่ค่อยถนัดภาษาอังกฤษ ทำให้ไม่สามารถสอนได้เต็มที่ จะได้สอนเต็มที่ก็อยู่กันแค่สองคน ช่วง 9-10 เดือนนี้น้องอีฟมีพัฒนาการรวดเร็วมาก เลยยิ่งรู้สึกผิดว่าเราไม่สามารถทำได้อย่างที่คาดหวัง

ไม่แน่ใจว่าคุณแม่ที่ต้องทำงาน แล้วก็มีเวลาอยู่กับลูกน้อยทำอย่างไรกันบ้างคะ พยายามเข้าไปอ่านหลาย blog ก็ใช้เวลาอยู่หลายเดือน คุณแม่ฝึกหัดเลยมีอาการท้อบางส่วน อยากจะก้าวผ่านอุปสรรคแรกไปได้จัง

น้องอีฟเองยังไม่ได้มีการปฏิเสธภาษาอังกฤษ แต่คุณแม่รู้สึกว่าเค้าต้องสับสันแน่ๆ เช่น ตุ๊กตาเป็ด ทุกคนจะเรียกเป็ดๆ น้องอีฟก็เริ่มออกเสียงตามเป็นเป็ด แต่พอเราพูด duck เค้าไม่พูดตามเรา ทำให้คุณแม่ไม่รู้ว่าสิ่งที่ทำใช่หรือไม่

แต่ก็จะพยายามทำให้ได้ต่อไป เพราะของอย่างนี้คงต้องใช้เวลาน่าดู สู้ สู้ :)

Views: 196

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by Tipjung on July 9, 2010 at 9:18am
ขอบคุณทุกความเห็นนะคะ จะลองพยายามต่อไป หวังว่าน้องอีฟจะไม่งงกับคุณแม่ฝึกหัดคนนี้ แล้วจะมาอัพเดทให้นะคะ ^^
Comment by Runney on July 9, 2010 at 8:11am
สู้ต่อไปค่ะ
Comment by คุณพ่อน้องเม on July 9, 2010 at 3:29am
และจากตามความเชื่อของผมที่ว่าอยากให้ลูกเป็นอะไรต้องให้ลูกเข้าใกล้สิ่งนั้นมากที่สุดเท่าที่ทำได้พร้อมทั้งต้องสร้างแรงจูงใจให้เขาด้วยครับ ความคิดในการใช้สื่อ DVD ของผมอาจขัดแย้งกับบางท่านที่เห็นว่าไม่ดีทำให้ลูกสมาธิสั้น แต่จากความเป็นจริงไม่เป็นอย่างนั้นเลยสักนิด น้องชิตังเม สามารถอยู่กับสิ่งที่เค้าทำได้นานและไม่วอกแวกเลยสักนิด เค้ามีสมาธิดีและสามารถทำสิ่งที่เราคิดไม่ถึงว่าเด็ก 2 ขวบทำได้ ตอนน้องชิตังเมตั้งแต่ 9 เดือนจนถึงปัจจุบัน เริ่มฟังและดูภาษาอังกฤษจากแผ่น DVD มีเพลง และมี สื่อ เช่น Fairy Land, BABY EINSTEIN, Phonics Kids, Sight Word Kids ฯลฯ ปัจจุบันน้องชิตังเม สามารถอ่านตัวอักษรได้ทั้ง อังกฤษและไทย รู้ศัพท์อังกฤษเป็นร้อยคำ ฟังประโยคภาษาอังกฤษเข้าใจและตอบได้ในระดับที่ผมภูมิใจ ครับ (สำหรับพวกสื่อพัฒนาการเรียนรู้แนะนำว่าก่อนซื้อเราต้องดูตัวอย่างก่อนว่าใช่ที่ต้องการหรือไม่เพราะสื่อมีขายอยู่ทั่วไปหลาย WEB หากไม่ดูตัวอย่างก่อนอาจได้ที่ไม่ดีใช้กับลูกเราไม่ได้ก็ได้ครับ สำหรับผมเลือก www.taladboran.com อันที่จริงไม่อยากเชียร์ แต่เห็นว่ามีตัวอย่างให้ดูก่อนตัดสินใจครับแถมที่ web นี้มีองค์ความรู้ให้ Downloads ฟรี อยู่ในส่วนของบทความมากพอสมควร รวมทั้งผมก็ซื้อจากที่นี่มาหลายแผ่นแล้วเหมือนกันครับ)
Comment by คุณพ่อน้องเม on July 9, 2010 at 3:28am
สู้ ๆ ครับ อันที่จริงน้องเค้ายังเล็กครับ ยังไม่น่าห่วงหรอกครับ เพราะการที่เค้าออกเสียงได้บ้างอย่างคำว่า "เป็ด" ถือเป็นนิมิตหมายที่ดีแล้วครับเพราะจัดว่าน้องออกเสียงพูดได้เร็วกว่าเด็กหลายคน อย่างตอนลูกผมกว่าจะออกเสียงได้ก็ประมาณ 1 ปีเศษ ครับ แต่พอออกเสียงได้แล้วก็ไปได้ค่อนข้างเร็วทั้ง 2 ภาษาครับ สำหรับที่คุณแม่เริ่มต้น เช่นที่บอกว่า"ตุ๊กตาเป็ด ทุกคนจะเรียกเป็ดๆ น้องอีฟก็เริ่มออกเสียงตามเป็นเป็ด แต่พอเราพูด duck เค้าไม่พูดตามเรา " อันนี้ดีครับ เพราะน้องเค้าจะเริ่มเรียนรู้ว่าถ้าเค้าจะพูดกับคุณแม่ต้องพูดอย่างไรเพียงแต่เค้ายังออกเสียง "duck" ยังไม่ได้ครับ การสอนลูกต้องไม่เครียดครับ เพราะลูกจะรับรู้ความเครียดของคุณแม่ได้โดย "จิตสัมผัส" ครับ " Children will learn best by using the 5 main Senses 1.Hear, 2.See, 3.Touch, 4.Smell, and 5.Taste." (การเรียงลำดับ 5 ข้อหลักนี้ อาจไม่ตรงตามที่ข้อความคุณ Simon ที่เคยเขียนไว้ แต่ผมเรียงจากประสบการณ์สอนลูกของผม) น้องชิตังเมจะได้ยินแล้วหันมองจากนั้นจึงตามด้วยข้ออื่น ๆ จากประสบการณ์ของผม คือ เมื่อลูกเริ่มหัดออกเสียง แต่คุณพ่อคุณแม่ไม่ค่อยมีเวลาอยู่กับลูก ลูกต้องอยู่กับคุณยายอาจไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษ ผมจะมีสื่อการเรียนรู้ภาษาอังกฤษ พวก DVD ให้คุณยายเปิดให้หลานดู เพราะจากข้อ 1 และ ข้อ2 ของเซนซ์หลักที่ผมบอกข้างต้นครับ
Comment by gitanjali saengsang on July 8, 2010 at 1:11pm
สู้ต่อไปค่ะ อีกหน่อยก็จะไม่อายค่ะ แต่ตอนนี้คนแนะนำก็ยังอายอยู่เหมือนกันค่ะ แต่ดีกว่านิดหน่อยตรงที่ไม่อายเวลาพูดให้คนที่บ้านได้ยิน แต่จะอายเวลาไปพูดกับลูกนอกบ้าน อ๊าย.....อาย เมื่อไรจะหายก็ไม่รู้ แต่เวลาเห็นคนอื่นๆพูดกับเด็กๆเป็นภาษาแต้จิ๋วก็ไม่เห็นมีใครอายเลย เราเองฟังก็ไม่ขัดหูด้วยเพราะรู้ว่าเขาเป็นคนไทยเชื้อสายจีน แต่พอเราจะพูดEng มั้งมันกลับยังทำใจไม่ได้
คิดว่าปัญหานี้เป็นปัญหาหลักๆที่คุณพ่อคุณแม่ทุกคนต้องเผชิญ เพราะฉะนั้นสู้ต่อไปนะคะ ยิ่งพูดมากเท่าไรน้องก็จะได้มากเท่านั้น
Comment by พ่อน้อง save on July 8, 2010 at 1:01pm
ok. สู้ๆ ครับ
Comment by พรเพ็ญ เหล่าเพิ่มพูนสกุล on July 8, 2010 at 10:28am
ใช่คะความถี่สำคัญ ยิ่งคุณแม่มีต้นทุนทางภาษาอยู่แล้ว อีกไม่นานน้องอีฟต้องเก่งแน่นอนคะ ส้สู้ คะเป็นกำลังใจให้
Comment by คุณทีเจ on July 8, 2010 at 9:51am
สู้ๆ จ้า..
Comment by Suthawadee C. on July 8, 2010 at 2:39am
คุณบิ๊กบอกไว้ว่าความถี่สำคัญมากค่ะ ถ้าคนรอบข้างหรือคนเลี้ยงพูดภาษาไหนมีความถี่มากกว่าน้องจะถนัดภาษานั้นค่ะ ดังนั้นคุณแม่ต้องอย่าท้อพยายามพูดกับน้องให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้ น้องยังเล็กยังมีเวลาอีกมากค่ะ เป็นกำลังใจให้นะคะ
Comment by แม่น้องเดล on July 8, 2010 at 12:54am
อย่าท้อคะ สู้ สู้ และสบตาลูกพร้อมพยักหน้า Duck. It is a duck.

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2020   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service