เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เรื่องของน้องเขม3

สวัสดีครับ เพื่อนสมาชิกเด็กสองภาษาที่น่ารัก วันนี้พ่อน้องเขมได้มีโอกาสมาแชร์ประสบการณ์เส้นทางการเป็นเด็กสองภาษาของน้องเขมครับ ขณะนี้ น้องเขมอายุได้ 1.4 ขวบแล้วครับ กำลังซนและชอบพูดเลียนแบบผู้ใหญ่ครับ ไม่ว่าเขาจะคุยอะไร กันน้องเขมเป็นต้องพูดตาม และจากความที่เป็นคนชอบพูดเลียนแบบนี่ล่ะครับ ทำให้เริ่มเป็นอุปสรรคในการพูดภาษาอังกฤษของน้องเขม คือเขาไม่ค่อยให้ความร่วมมือกับเราสักเท่าไหร่ คำศัพท์ที่คุ้นเคยประจำก็จะพูดเป็นภาษาไทยส่วนใหญ่ เช่น แมว หมา น้ำ ผลไม้ต่างๆที่มีอยู่ในบ้าน เมื่อเราถามซ้ำเรื่อยๆว่านี้คืออะไร บางครั้งก็ยอมให้ความร่วมมือ บางครั้งก็เฉไฉไปทางอื่น หรือเปลี่ยนไปทำกิจกรรมอื่นๆแทน เช่นเมื่อเช้า น้องเขมตื่นมาพร้อมถามหาขวดน้ำดื่ม แต่ถามเป็นภาษาไทย พ่อถามซ้ำว่า What do you want? ถามมองหน้าพ่อแล้วบอกว่า Water เราตั้งใจว่าจะอัดวีดีโอให้เพื่อนๆเห็นพัฒนาการของเขา แต่พอเห็นกล้องเท่านั้นแหละครับ แอ็คชั่นนักแสดงหายไปหมด มายุ่งกับกล้องของเรา เฮ้อออออ.

แต่ก็ไม่รู้สึกท้อครับ เพราะทราบจากพวกเราหลายๆครอบครัวว่าเจอปัญหาแบบนี้เหมือนกัน แต่สิ่งที่เราพบทางเรียนรู้ก็คือว่า หากน้องเขมได้ยินคำแปลกๆที่ไม่เคยได้ยินจากที่ไหน เขาจะจำและพูดตามทันที เช่นคำว่า cricket , blanket , mangosteen , Moon common ,start a car , Knock the door , wait for me, pick it up , what's this? สิ่งที่ทำอยู่ตอนนี้คือพยายามหาหนังสือ รวมทั้งบัตรคำต่างๆที่มาจากนิตยสาร รวมถึงซื้อจากร้านหนังสือมาให้เขาได้ดู เพราะน้องเขมชอบเปิดหนังสือมาก (หนังสือขาดไปหลายเล่มแล้ว) บางครั้งเราพ่อแม่ก็ต้องยอมรับว่า เวลาส่วนใหญ่เขาอยู่กับคุณยายที่พูดภาษาไทย ก็คงค่อยเป็นค่อยไปครับไม่ซีเรียส คำบางคำเราก็ไม่ทราบ ต้องค้นหาจากสมาชิกเรานี่แหละครับ หากใครมีข้อแนะนำดีๆแนะนำเราด้วยครับ

Views: 58

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by มาม๊าน้องบุหลัน on May 23, 2010 at 9:53pm
รู้สึกดีจังค่ะที่เห็นคุณพ่อหลายๆท่านเข้ามามีบทบาทในการสร้างเด็กสองภาษามากขึ้น มากขึ้น
สู้ สู้ นะคะ คุณพ่อน้องเขม
Comment by namo mom on May 23, 2010 at 9:49pm
เป็นกำลังใจให้นะคะ น้องนะโมก็อายุพอๆกับน้องเขมค่ะ ที่บ้านก็เป็นแบบนี้เหมือนกันค่ะ บางครั้งเราถามเค้าอยากตอบก็ตอบไม่อยากตอบก็ทำเป็นไม่สนใจซะงั้น กวนมากๆเลย รอดูคลิปน้องเขมอยู่นะคะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service