เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

คุณแม่มือใหม่เปลี่ยนแนวคิดเริ่มต้น2ภาษาอย่างเอาจริงเอาจัง เมื่อลูกได้1ขวบ

หนังสือ "รอให้ถึงอนุบาลก็สายเสียแล้ว" ได้ซื้ออ่านตั้งแต่ลูกแรกเกิด เป็นหนังสือที่ทำให้เราเปลี่ยนทัศนะคติในการเลี้ยงลูก และตั้งใจจะสอนลูกให้ได้มากกว่า 1ภาษา และพยายามสร้างสิ่งแวดล้อมให้เค้ามีพัฒนาการที่ดี ทั้งเปิดเพลงบรรเลง เปิดบาร์นี เปิด baby einstien ติดรูปภาพ ฯลฯ ทุกอย่างที่ส่งผลต่อพัฒนาการของเค้า เรื่องภาษาแล้วหลักๆ ที่เพิ่มก็ต้องอังกฤษก่อนเลย

ได้อ่าน"เด็กสองภาษา" หลังจากฉลองวันเกิดลูกครบ 1ขวบ เมื่อวันที่ 4/04/10 ไม่กี่วัน ก็รู้เลยว่าเรากำลังสอนลูกแบบท่องจำอยู่ ไทยคำอังกฤษคำ ก็ยิ่งรู้สึกผิดพลาดมาก ที่เรากำลังสอนเค้าในระบบการเรียนการสอนเหมือนตอนเราเรียนสมัยเด็กๆแบบเก่าๆ ซึ่งทำให้เรากลายเป็นคนที่ ภาษาอังกฤษไม่แข็งแรง ไม่ค่อยกล้าพูดด้วย และต้องแปลไทยเป็นอังกฤษกันก่อน อย่างที่คุณพงษ์เขียนไว้ในหนังสือจริงๆ ซายน์ซื้อหนังสือตอนที่พิมพ์ครั้งที่9แล้ว รู้สึกเสียดายเวลาจริงๆ ที่มัวไปทำอะไรอยู่ หากเห็นเร็วกว่านี้ก็คงไม่ลองผิดลองถูกอยู่นาน อ่านเล่ม1จะจบแล้วล่ะคะ ดีมากจริงๆ ทำให้เรามีวิสัยทัศน์มากขึ้น เปลี่ยนแนวคิดไปเลยค่ะ

ตอนนี้เริ่มพูดอังกฤษกับลูกมากขึ้น แต่ก็ยังคงต้องสลับกับพูดไทยให้เค้าได้ยิน เพราะที่บ้านอยู่กันหลายคน การสนทนาระหว่างเรา กับครอบครัว กับแม่ กับพี่น้อง กับสามี เราก็ยังต้องสื่อสารเป็นภาษาไทยให้ลูกเห็น ให้ลูกได้ยินอยู่ดี ส่วนนี้มันเลี่ยงได้ยากจริงๆ ในอนาคตไม่รู้จะทำเสแสร้งเป็นพูดไทยไม่ได้ ฟังไม่เข้าใจได้ยังไง ยากจริงๆเลยค่ะ

ยากหนักๆ ก็คงเรื่องประโยคต่างๆ ที่เราจะพูดกับลูกให้เป็นธรรมชาติมากที่สุด ทั้งสำเนียง การออกเสียง คำศัพท์ แกรมม่าอีก คืนอาจารย์ไปหมดเเล้วด้วย! คงต้องถึงขนาดปัดฝุ่นกันเลยทีเดียว

ยากอันดับสอง ก็เรื่อง การคุยสลับไปมา ไทย-อังกฤษกับคนในบ้าน และต้องสลับเป็นไทยเมื่อเราไม่รู้คำศัพท์นั้นๆด้วย กว่าจะหาตัวช่วยต้องไปค้นดิกก่อน เปิดเนตก่อน ตอนนั้นเราก็คงต้องมั่วใส่ก่อน แล้วถ้าลูกจำที่เรามั่วไปล่ะคะ แย่เลย!

ตอนนี้ต้องการประโยคสนทนาเยอะๆ แบบที่ใช้พูดคุยกับลูกทุกๆเรื่อง หลายๆประโยคเลยค่ะ ใครมีอะไรแนะนำ พร้อมรอจดใส่ไดอารี่ทันที เตรียมพร้อมที่จะพัฒนาลูกน้อยด้วยก้นนะคะ ขอเป็นกำลังใจให้กับคุณพ่อ คุณแม่ทุกท่านที่มีใจมุ่งมั่นอยากที่จะพัฒนาศักยภาพลูกน้อยให้เป็นเด็กที่มีคุณภาพ เชื่อว่าพ่อแม่คนไหนที่ทุ่มเทให้ลูกเกินร้อยขนาดนี้แล้ว ผลลัพธ์ที่ออกมาต้องเป็นที่น่าภาคภูมิใจ และคุ้มกับสิ่งที่เราทุ่มเทไปค่ะ

Views: 129

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by แม่น้องยูคิ on April 23, 2010 at 12:25am
ขอบคุณทุกๆ ความเห็นนะคะ รู้สึกมีเพื่อนร่วมก๊วน ร่วมเเบ่งปัน ทำให้มีกำลังใจขึ้นเยอะเลยค่ะ เพราะเราก็ไม่ใช่คนเดียวที่เจอปัญหาเรื่องภาษา และการเริ่มต้นที่ทำให้เราเป็นกังวล
ช่วงนี้จะนอนดึกตลอดเพราะหลังจากที่น้องไอซ์หลับ แม่บุญทุ่มอย่างเราๆ ก็ต้องเคร่งเครียดหาข้อมูลทั้งคำศัพท์ ทั้งประโยคคำพูดต่างๆ ที่จะเตรียมไว้คุยกับเจ้าตัวน้อย เหนื่อยนะคะแต่เพื่อลูก ทุ่มสุดตัวล่ะคะ ^_^
แล้วหนังสือ ครอบครัวหรรษาสนทนาภาษาอังกฤษ หาซื้อได้ที่ไหนกันคะ
รบกวนบอกหน่อยนะคะ จะได้รีบไปหาซื้อมาอ่านคะ
Comment by AerngAoey's Mom on April 22, 2010 at 5:40pm
เหมือนกันเลยค่ะ ตอนนี้น้องเอิงเอย 1 ขวบ 4 เดือนแล้ว สอนมาตั้งแต่ก่อนขวบ ไทยบ้าง อังกฤษบ้าง แล้วรู้สึกลูกรับรู้ได้เร็ว
แล้วเข้าใจประโยคที่เราพูด หรือคำสั่ง หรือถามคำศัพท์ ก็จะใช้ชี้นิ้ว ผยักหน้า เข้าใจ เลยรู้สึกว่าคงต้องจริงจังสักทีแล้ว
เผอิญคุณแม่อ่อนภาษาอังกฤษค่ะ คงต้องอาศัยหาข้อมูลที่นี่ด้วยคนน่ะคะ ฝากตัวด้วยค่ะ..
Comment by anganang on April 21, 2010 at 5:01pm
น้องอายุเท่ากันเลยค่ะ เพิ่งฉลองวันเกิดเมื่อวันที 3/04/2010 เหมือนกัน และก็เพิ่งจะเริ่มคุยภาษาอังกฤษกับลูก แต่ก็กลัวพูดผิดสำเนียงเพี้ยนค่ะ ส่วนใหญ่จะเปิดเพลงสำหรับเด็กให้ฟังซะมากกว่า แล้วก็ร้องตาม ส่วนน้องก็เป็นแดนเซอร์ ก็สนุกดีค่ะ แต่ดูน้องเค้าก็มีพัฒนาการดี เข้าใจ เช่น kiss me ,bye bye,hug me,water,bring the ball to me ได้เป็นคำๆ แค่นี้ค่ะ แต่แม่ก็ชื่นใจแล้ว
Comment by ice_ka on April 21, 2010 at 12:10pm
เริ่มกับลูกต้อน 8 เดือนค่ะ ตอนนี้ 11.5 เดือนแล้ว ก็พูดกับลูกไปเรื่อย ๆ เนื่องจากตอนนี้ลูกยังไม่พูด แต่เวลาพูดไปแล้วลูกก็เข้าใจนะค๊ะ แต่ก็มีปัญหาเหมือนกันว่าที่บ้านสื่อสารกันเป็นภาษาไทยก็กลัวลูกสับสน ก็พยายามค่ะ บางทีตัวคุณพ่อก็ขอแจมพูด Eng กับลูกบอกสนุกดี เราก็สับสนเอาไงดีเนี่ย !!!!!
Comment by สุภาพร(แม่ปั้น฿แป้ง) on April 21, 2010 at 11:28am
สู้ๆค่ะ สอนลูก ตอน 1.8 กะ2.7ค่ะ
Comment by nuntaka chantorn on April 21, 2010 at 10:48am
เราเริ่มสอนลูกตอน 1 ขวบ 1 เดือน ตอนนี้ก็ 5 เดือนแล้วค่ะ ตอนแรกก็สอนเหมือนคุณพิชามญชุ์เลยค่ะ
แต่คิดว่าไม่น่าจะเป็นปัญหานะคะ เวลาเราอยากพูดอะไรกับลูกก็เข้ามาสอบถามห้องอังกฤษน่ะคะ จำไปท่องไปก็ยากอยู่เหมือนกัน ถ้าตอนไหนประโยคหน้างานไม่ได้จริงๆ เป็นคำ ๆ เอาตัวรอดไปก่อนค่ะ
Comment by wewan on April 21, 2010 at 10:14am
ตอนนี้ลูกอายุ 1 ขวบ 2 เดือน รู้สึกได้เลยว่าช่วงนี้ลูกเริ่มเรียนรู้จดจำ และพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว ความพยายามของแม่ที่อยากจะสอนลูกให้เป็นเด็กสองภาษา ตามแนวทางที่อ่านในหนังสือเด็กสองภาษาทั้ง 2 เล่มแล้ว ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีมาก แต่อุปสรรคต่าง ๆ ที่เจอในตอนนี้ก็คือ ตัวอย่างภาษาอังกฤษของแม่ บางครั้ง(จริง ๆแล้วบ่อยครั้ง)พูดไม่ถูก ไม่มั่นใจว่าพูดภาษาอังกฤษกับลูกถูกต้องมั๊ย ? กลัวลูกจำผิด ๆ ไป พยายามจะพูดภาษาอังกฤษกับลูก แต่ความเป็นธรรมชาติในการพูดจากแม่ไม่มีเลย และถ้าออกไปนอกบ้าน ก็จะไม่กล้าพูดภาษาอังกฤษกับลูกเลย แต่ก็ไม่อยากพลาดโอกาสทองในช่วง 3 ขวบปีแรก ให้ผ่านพ้นไปอย่างน่าเสียดาย

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service