เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

แทนตัวเองว่า เรา ละกัน


เราและสามีเราพูดภาษาอังกฤษได้ประมาณนึง แต่สามีเราเก่งกว่า เพราำะเคยไปเรียนที่ิเมกา

เื่รื่องมีอยู่ว่า เราเปิดคลิปเด็กๆที่พูดภาษากฤษให้แฟนดู เราก็บอกว่า เนี่ยดูดิ น้องเค้าเก่งเนอะ อยากสอนลูกให้พูดเก่งๆแบบนี้ แฟนเราก็บอก สอนก็สอนดิ เราก็บอกแฟนว่า งั้นต้องมีคนนึงที่ต้ิองพูดภาษาอังกฤษกะลูกตลอด เราก็เลยอยากให้แฟนเค้าเป็นคนพูด เพราะเค้าใช้เวลาอยู่กะลูกมากกว่าเรา กว่าเราจะเลิกงาน กว่าจะกลับถึงบ้านก็เกืิิอบ1ทุ่ม ส่วนแฟนเค้า้เลิกเร็ว ได้อยู่กะลูกนานกว่า เค้าบอกว่า เค้้าสอนอยู่ แต่สอนเป็นคำๆ แต่จะให้เค้าพูดภาษาอังกฤษกะลูกตลอด เค้าไม่เอา เค้าบอกว่าเค้าำไม่เห็นด้วยกะวิธีแบบนี้ เค้ารู้สึกว่า มันforceลูก ยังไม่รู้เลยว่า ลูกจะชอบภาษามั๊ย ดูเด็กในคลิปแต่ละคนเหมือนโดนforceให้พูดภาษาอังกฤษ เราก็เุึถียงกลับไปว่า ไม่ใช่เรื่อง ชอบ ไม่ชอบ ประเด็นอยู่ที่ว่า อยากให้ลูกพูดภาษาอังกฤษให้ได้เหมือนภาษาไทย เค้าเลยตัดบทว่า งั้นเธอก็พูดกะลูกเป็นภาษาอังกฤษไป เราไม่mindหรอกที่จะพูดกะลูก แต่เรารู้สึกเซ็งและน้อยใจสามีที่ไม่supportเราอ่ะ เฮ้อ

Views: 232

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by anganang on May 24, 2010 at 5:13pm
ดูจากการสอนชอบทำเหมื่อนนกแก้วนกขุนทอง
Comment by แม่น้องเกล้า on April 22, 2010 at 9:36am
ขอบคุณทุกคำแนะนำและทุกกำลังใจนะคร้า ตอนนี้ก็เริ่มๆพูดภาษาอังกฤษกะเจ้าตัวเล็กแล้วค่า (เจ้าตัวเล็กกะลังจะ 8 เดือน)
สามีเค้าก็โอเคอ่ะค่ะ เค้าบอกพูดไปเหอะ ไม่ได้คำศัพท์คำไหนก็ถามเค้าละกัน เราก็โอเค อย่างน้อยก็ไม่ขัดขวางเรา(ล่ะวะ)

บางทีแอบเห็นเค้าพูดภาษาอังกฤษกะลูก (เฉพาะคำศัพท์) ครั้งนึงเห็นเค้าห้ามลูกเล่นสายไป "no no no" แล้วลูกก็คิดว่าเค้าเล่นด้วย ก็หันมายิ้ม ขำดี

เพื่ออนาคตของเจ้าตัวเล็กคร่า สู้โว้ยยยยย
Comment by นายกัญญา สามสาลี on April 21, 2010 at 6:02pm
ก็ลองให้แฟนอ่านหนังสือของ เด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ดูก่อน "ต้องอ่านทั้งสองเล่มนะ" แล้วมานั้งคุยกัน ต้องตัดอคติออกก่อนนะ เราสามารถทำได้ไหมอนาคตของลูกนะครับ เราเป็นพ่อแม่ก็หาสิ่งที่ดีให้ลูกใช่ไหมครับ ขอเป็นกำลังใจให้ สูๆๆ เพื่อลูกต่อไปนะครับ ( ผมก็เก็บข้อมูลทั้งอ่านหนังสือและก็ในเว็บ ผมยังไม่ได้คุยเรื่องนี้กับแฟน กะว่าให้เขาอ่านหนังสือก่อน แฟนอยู่บ้านกับลูกครับผมทำงานอยู่อีกจังหวัดหนึ่ง ) ผมเห็น VDO ของเพื่อนๆ ทุกคนในเว็บ ดีมากๆๆเลยครับเก่งกันทุกคนเลยครับ
Comment by แม่น้องแอน on April 19, 2010 at 11:54am
สอนเองเถอะค่ะ อีกหน่อยพอเห็นว่าน้องทำได้ขี้คร้านจะมาแย่งสอน โดยส่วนตัวสามีเห็นด้วย เพราะสามีไม่เก่งเหมือนกัน เลยไม่กล้าหือ
Comment by Ju (Jui Jui's mommy) on April 17, 2010 at 8:16am
หากสามีไม่เห็นด้วยคุณแม่ทำเองดีกว่า เพราะอย่างน้อยแรงบันดาลใจคุณแม่มีมากกว่า แรงฮึดก็จะมีมากกว่าตามไปด้วย เพราะระหว่างทาง เราจะมีท้อ เหนื่อยบ้าง หากมีทัศนคติที่ไม่เห็นด้วยแล้วจะพาลเลิกกลางครรภ์ไปกันใหญ่ เสียดายโอกาสค่ะ

เรื่อง force น้องมั้ย ตรงนี้แล้วแต่ครอบครัวนะคะ แต่ครอบครัวเราเรียนแบบธรรมชาติ ให้ภาษาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิต น้องก็ไม่เคยบ่นว่าไม่อยากพูด มีบางครั้งที่อยากให้เราพูดอังกฤษ ไม่อยากให้พูดไทย แต่เราไม่ค่อยกังวลเรื่องภาษาไทยเพราะในชีวิตประจำวันน้องก็อยู่กับญาติที่พูดไทยทั้งหมด

สามีเราแรกๆ ก็จะมีรู้สึกขัดๆ อยู่เหมือนกันค่ะ แต่นานไป กลายเป็นพูดภาษาไทยกับลูกแล้วรู้สึกแปลกๆ แทน จริงๆ แล้ว ภาษาเรียนรู้ได้ไม่มีวันจบ สามีเราก็ยังได้ความรู้ใหม่ๆ คำใหม่ๆ อยู่เรื่อยๆ จากสื่อต่างๆ ทั้งหนังสือ และทีวี แนะนำให้ใช้สื่อต่างๆ เพื่อเพิ่มพูนความรู้เราค่ะ

สุดท้ายอย่าน้อยใจไปเลย เราคิดดีกับลูก หวังให้ลูกได้รับในสิ่งดีๆ อย่าเกี่ยงงอนว่าใครจะเป็นคนเริ่ม คุณแม่เริ่มไปซักพักพอคุณพ่อเห็นผลอาจจะเปลี่ยนทัศนคติก็ได้ค่ะ

เอาใจช่วยนะคะ
Comment by anganang on April 17, 2010 at 1:25am
เป็นเหมือนกันเลยค่ะ สามีไม่เห็นด้วย ไม่สอน แถมเวลาเราพูดกับลูกก็คอยติ คอยแซว คอยว่าให้เราหมดความมั่นใจ พอลูกทำได้ก็ไม่ค่อยดีใจเท่าไหร่ ไม่เหมือนแม่สุดแสนจะดีใจและเริ่มรู้สึกว่ามันสนุกแล้ว ทั้งที่ตัวเราเองก็ไม่พูดไม่เก่งนะ แต่อยากให้ลูกทำได้ ก็ต้องพยายามศึกษาเพิ่มเติมความรู้ในเว็บบ่อยๆ แต่สามีก็ขัดขวางตลอด
Comment by แม่โมรี่ on April 16, 2010 at 4:52pm
เป็นกำลังใจให้ค่ะ ปาปาโมรี่เป็นเหมือนกันเลย ไม่พูด ติ ตลอด แต่ตอนนี้ น้องโมรี่พูดอังกฤษได้คล่อง สำเนียงอเมริกันด้วย
เดี๋ยวนี้ คุยกะปาปา มากกว่าคุณแม่แล้ว ตอนนี้ โมรี่ 4ขวบครึ่งแล้ว สู้ สู้ค่ะ
Comment by Anuporn Vitchayasut on April 15, 2010 at 12:14pm
เข้ามาเป็นกำลังใจให้ค่ะ เพราะตอนแรกที่เอ๋เริ่มสอนลูกก็ถูกทั้งบ้านคัดค้านเหมือนกัน บอกว่าพูดไทยเค้ายังฟังไม่ค่อยรู้เรื่องเลย ส่วนสามีแซวว่าเลิกเหอะ เดี๋ยวหาว่ามีสามีเป็นฝรั่ง แรกๆคุยกับลูกเค้าไม่สนใจ ไม่พูดด้วย แล้วเดินหนี มีแต่คนหัวเราะให้ แต่เราไม่ท้อหรอก ตอนนี้ผ่านมาได้ 9 เดือนแล้ว น้องต๊อดฟังภาษาอังกฤษ รู้เรื่อง สามารถ ตอบโต้ได้ กลับกลายเป็นว่าทุกคนให้การยอมรับ แถมยิ้มแก้มปริเวลาน้องเค้าพูดอังกฤษ ชมไม่ขาดปากกันเลย แถมให้ไปสอนหลานอีกคนด้วย ไม่ต้องท้อนะค่ะว่าใครจะพูดอย่างไร เดี๋ยวพอน้องเค้าทำได้ทุกคนก็จะให้การยอมรับเองค่ะ ถ้าเราไม่ทำสิ เราจะเสียใจภายหลัง ว่าทำไมไม่ทำ เพราะมัวแต่แคร์คำพูดของคนอื่น สู้ สู้ นะค่ะ เพื่อลูกของเรา
Comment by kopsky's mom on April 15, 2010 at 3:45am
สามีกลัวว่าลูกจะไม่ได้รับความอบอุ่น กลัวว่าเราจะห่างเหินกับลูก สอนลูกไม่ได้เพราะพูดคนละภาษา
แถมขัดขวางอีกต่างหาก (ชอบให้ลูกแปลเป็นภาษาไทยซึ่งผิดกฎทองข้อที่ 1 ของเด็กสองภาษา)
เอาหนังสือให้อ่านก็ไม่อ่าน ประมาณนั้นเลย แต่ก็ไม่ยอมนะคะ พยายามสอนลูกเอง เรียนไปพร้อมลูก
บอกเขาว่า ไม่ช่วยก็อย่ามาขวางน่ะค่ะ ตอนนี้สอนมาได้ 2 เดือนแล้วค่ะ ทำเพราะสนุก
และมีความสุขด้วย ลูกจะพูดได้อย่างเป็นธรรมชาติ จะช้าหรือเร็วก็ไม่ซีเรียสค่ะ
ตัดสินใจได้แล้ว ก็ลุยเลยค่ะ สู้ๆ
Comment by นายกัญญา สามสาลี on April 15, 2010 at 3:32am
กำลังจากศึกษาหนังสือ+และจากเว็บอยู่ครับ ยังไม่ได้ปรึษาเรื่องนี้กับแฟนเลย แฟนกับลูกอยู่ที่บ้านเกิดครับปัญหาผมอยู่ไกลครับไม่รู้ว่าจะทำได้มากน้อยแค่ไหน แต่ก็จะพยายามเพื่อลูกชายครับ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2020   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service