เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

พ่อแมที่เริ่มสอนตอนลูกโต เข้ามาช่วยแชร์ไอเดีย กันดีไม๊คะ

เกริ่นอีกทีค่ะ มีลูก 2 คนค่ะ พี่เมือง (ชาย) อายุ 7 ปี น้องขมิ้น (หญิง) 4.10 ปี เพิ่งเริ่มสอนจริงจัง 1 เดือน แบบว่าแม่พูดกับลูกด้วย Eng ตลอด (พ่อบ้างแล้วแต่อารมณ์ของพ่อ อิ อิ) เหนื่อยมากค่ะ เพราะต้องคอยกระตุ้นให้ลูกพูด/ตอบ เป็น Eng เพราะเวลาเค้าเล่นกันก็เล่นกันเป็นภาษาไทยตลอดเวลา แต่เวลาแม่พูดเค้าก็เข้าใจทุกอย่าง แต่ตอบเป็นไทย บ้าง กระตุ้นทีนึงก็ Eng ที นึง อยากขอรวมพลเพื่อน ๆ ที่เริ่มสอนตอนลูกโตเข้ามาแนะนำ (จริง ๆ อยากได้กำลังใจมาก ๆ) ได้อ่านเรื่องราว 7 เดือนกับ 2 ภาษาของน้องพริม ( 5 ขวบกว่า)-น้องพูม (เกือบ 2 ขวบ) แล้วทำให้เข้าใจว่าถ้าพยายามต่อไป (มากกว่า 7 เดือน) น่าจะดีขึ้น แต่ตอนนี้เหนื่อยมาก เหมือนต้องต่อสู้กับลูกที่พูดไทยได้คล่องแคล่วมาก ๆ ที่จริงแล้วลูกทั้ง 2 เข้าใจภาษาดีมาก แต่ไม่ค่อยยอมตอบค่ะ บางวันก็คุย Eng กันดี บางวันก็แย่ ๆ ใครเริ่มสอนตอนโต เข้ามาแชร์กันหน่อยนะคะ

Views: 4174

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by นางสาว ทศพร ธรรมรัง on January 21, 2013 at 4:45pm

มาขอกำลังใจด้วยคนคะ  ห่างหายจากการสอนลุก มา 2 ปีกว่าเห็นจะได้ตอนเเรก สอนใหย่เลยคะ พอลูกเริ่มโต และดื้อแม่ก็ไม่อดทนสอนเปนภาษาอังกฤษ ต้องบ่นเป็นภาษาไทยตอนนี้พึ่งจะเริ่มกลับมาสอน ตอนนี้ลูกอยุ่อนุบาล 1 จะขึ้น อ.2 แล้วคะ  อยากให้เค้าได้ภาษาเลยต้องรีบปั่น ขอกำลังใจด้วยนะคะ

Comment by คุณแม่น้องJava&Jino on November 5, 2012 at 2:07pm
เคยพยายามสอนลูกพูดภาษาอังกฤษแต่ไม่ได้จริงจังเท่าไร เพิ่งได้ศึกษาจากหนังสืออย่างจริงจังในการสอนลูกสองภาษาไม่กี่วันมานี่เอง อ่านแล้วก้อลองทำเลย ลูก 10และ 4 ขวบ ยากเหมือนกันเพราะส่วนมากจะพูดเป็นประโยคยาวๆ ลูกไม่เข้าใจ เลยต้องลองทำตามวิธีในหนังสือดูจะพยายามค่ะ
Comment by แม่น้องนะโม on October 31, 2012 at 12:30am
สวัสดีค่ะ มือใหม่สำหรับสองภาษากับลูกชาย น้องนะโม 4 ขวบ 7 เดือน ก็เพิ่งเริ่มหลังจากเข้าเวิร์กช็อปที่ตรังเมื่อ 13-14 ต.ค. ที่ผ่านมานี่เอง เจอคำถามยอดฮิตสำหรับเด็กโต "ทำไมแม่ต้องพูดภาษาอังกฤษ" ก็ตอบเค้าไปว่า แม่จะไปเที่ยวต่างประเทศไปเล่นหิมะ ไปหาพี่ Thomas ด้วยต้องพูดภาษาอังกฤษให้ได้ไม่งั้นไม่ได้ไป เค้าก็บอกว่า "ลูกอยากพูดภาษาอังกฤษด้วย" (คุณแม่ยิ้ม...เข้าทาง อิิิอิ) ก็สอนเค้าได้แค่คำศัพท์ แต่จะพูดประโยคคำสั่งง่าย ๆ ที่เค้าพอจะเข้าใจได้ เช่น Stop!!! don't a run. Walk Walk Walk แล้วก็ทำท่าทางแบบดุๆ เหมือนภาษาไทยแหละ หยุด อย่าวิ่ง เดินสิ เดิน เดิน ประมาณนี้ แต่เค้าก็จะตอบ (เถียง) มาเป็นภาษาไทยเต็มรูปแบบ โน่น นี่ นั่น...
มีอยู่วันนึง ช่วงกินเจจะไปศาลเจ้ากันตอนกลางคืน แต่ไม่ได้พาค้าไปด้วย เค้าพูดขึ้นมาว่า "I don't ไม่ให้ไป" ก็นึกขำๆ กับคำพูดของเค้า แต่ก็ดีใจค่ะที่เค้าพยายามที่จะพูดภาษาองกฤษกับแม่ ซึ่งเป็นสัญญาณที่ดีว่ามั๊ยค่ะ
จากวันนั้นถึงวันนี้ เริ่มใช้ประโยคคำสั่งกับเค้าเป็นภาษาอังกฤษมากขึ้นค่ะ อันไหนยังไม่รู้ก็สั่งเป็นภาษาไทยไปก่อน พอรู้ว่าภาษอังกฤษต้องใช้ยังงัยค่อยหาโอกาสใช้ใหม่อีกครั้ง แต่บอกได้ตามตรงเลยว่า เหนื่อยมาก เพราะแม่เองภาษาอ้ออนอนอ่อนมากเลยค่ะ
ขอเป็นกำลังใจให้เพื่อนๆละลูกๆทุกคนน่ะค่ะ เราจะสู้ด้วยกันเพื่อลูก เพื่อลูก
Comment by Varapron Boontha on October 9, 2012 at 9:41pm

ช่วยบอกทีตอนนี้เริ่มพูดกับลูกแบบหนึ่งเวลาหนึ่งภาษามาได้ 4 เดือนกว่าแล้วลูกเริ่มเข้าใจในสิ่งที่บอกแต่ยังพูดได้น้อยเลยจะปรับมาเป็นหนึ่งคนหนึ่งภาษาแต่เริ่มต้นไม่ถูกช่วยแนะนำที่นะค่ะว่าจะเริ่มยังไง

Comment by นวพรรณ หุตารมณ์ on October 9, 2012 at 7:27pm

สวัสดีค่ะ

ใครต้องการกำลังใจโทรมาได้ 0863194202 นะค่ะ เพราะเส้นทางนี้ยาวไกล ต้องคุยกับลูกแบบสื่อสารทางเดียวเกือบ 6 เดือน พ่อแม่ต้องการกำลังใจและความมุ่งมั่น อดทนพอสมควรค่ะ ลูกพี่อายุ 4 ขวบค่ะ  แต่ลูกพี่เกือบสองเดือนก็ตอบโต้ได้แล้ว ดีใจมากๆ คุ้มค่าจริงๆค่ะ

Comment by หยก แม่น้องวาวา on October 5, 2012 at 4:19pm

เพิ่งเข้ามาได้สองวันฝากเนื้อฝากตัวด้วยคนค่ะ คนโตเก้าขวบ คนเล็กสีขวบสองเดือน ยังจับต้นชนปลายไม่ถูกเลย

Comment by สุรีย์พร ศรีโยวงค์ on September 18, 2012 at 11:07am

กำลังเริ่มต้นค่ะลูกสาว 5 ขวบ ลูกชาย 10 เดือน เริ่มได้ประมาณ 3 สัปดาห์ แม่ต้องรื้อฟื้นภาษาอังกฤษอย่างหนัก นึกคำศัพท์ไม่ออก สำเนียงไม่ได้ กำลังพยายามค่ะ

Comment by สุกฤตา นิรมิตสีมา on August 9, 2012 at 3:16pm

อยากจะเริ่มต้นเหมือนกันค่ะ ไม่รู้จะช้าไปไหม คนโต 7 ขวบ คนเล็ก 4 ขวบ เหมือนกัน แต่พอเห็นบล็อกนี้แล้วก็เริ่มมั่นใจ ว่าจะต้องลองพยายามดู ช่วยเป็นกำลังใจให้ด้วยนะค่ะ

 

Comment by นิตยา ระบอบ on August 7, 2012 at 11:54am

เข้ามาให้กำลังอีกคน สู้ๆๆค่ะ  ก็เพิ่งเริ่มได้ประมาณ 3 สัปดาห์แล้วลูกอายุ 5 ขวบ 5 เดือนค่ะ ก็พยายามพูดกับลูก บางครั้งลูกก็รู้ บ้างครั้งก็จะถามว่าแปลว่าอะไรเราก็ไม่ตอบจะใช้วิธีออกท่าทางหรือภาษาใบ้ แม่ภาษาไม่ค่อยดีค่ะต้องรื้อฟี้นอย่างหนักอยู่เหมือนกันบางครั้งก็นึกไม่ออกว่าจะพูดอย่างไร ตอนนี้จะเน้นคำศัพท์ และวลีสั้นๆ ก่อนค่ะ มีบางครั้งลูกก็จะเผลอพูดภาษาอังกฤษออกมาเป็นคำสั้นที่เราใช้พูดกันค่ะ เช่น Wash your mouth, Wash your hand,

อย่างวันก่อนลูกปีนเคาท์เตอร์ซึ่งปกติเราจะให้เขาใช้เก้าอี้เหยียบขึ้นไป แต่เขาบอกว่า "ไม่เป็นไรแม่ ไม่ต้องใช้ chair หรอก" อะไรประมาณนี้ค่ะ หนทางคงอีกไกลอ่ะค่ะ

 

Comment by Koravick on August 1, 2012 at 7:35pm
ลูกเริ่มโตแล้วเหมือนกันค่ะ 5,7ขวบ เวลาเราพูดกับเค้าเป็นภาษาอังกฤษ เค้าจะบอกไม่รู้เรื่องเลย พูดไทยได้ไหม๊ และจะถามกลับว่าแปลว่าอะไร คล้ายกับต่อต้านเล็กๆ บางทีเราก็คิดคำที่จะพูดไม่ออกว่าจะพูดอะไรดี หนูควรเริ่มยังงัยดีคะ สอนเป็นคำๆก่อนหรือพูดด้วยเป็นประโยคไปตลอดเลยดีคะ ชักสับสนกับตัวเองเหมือนกัน เพราะรู้สึกไม่มีพื้นที่ปลอดภัยสำหรับตัวเอง แต่ลูกก็ดูจะเริ่มปรับตัวนะคะ เค้าก็พยายามสื่อสารด้วยท่าทางบ้าง แต่เวลางอแงก็ไม่ยอมเลยค่ะ. เหนื่อยเล็กๆค่ะ. ขอบคุณค่ะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service