เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เริ่มต้นอาจจะไม่ดีนัก แต่ก็มีแนวโน้มดีขึ้นเรื่อยๆ

จากแรกเดิมทีที่หนังสือเด็กสองภาษาพ่อแม่สร้างได้ยังไม่ออกมาวางจำหน่าย น้องกาตาร์เกิดมาเป็นเด็กน้อยที่น่ารักของหม่าม้าแล้ว หม่าม้าก็คุยกับปะป๊าว่าอยากจะให้ลูกเก่งภาษา อย่างน้อยเด็กในวัยของหนูจะต้องสามารถพูดให้ได้อย่างน้อย 3 ภาษาในอนาคต ทำอย่างไรหนอ หนูถึงจะทำได้ เริ่มต้นหม่าม้าก็เลยให้ปะป๊าคุยกับหนูเป็นภาษาอังกฤษแต่ปะป๊าก็ไม่ยอม เพราะว่ากลัวหนูจะไม่เข้าใจ นานๆจะเจอกับปะป๊าซักที ก็ปะป๊าทำงานอยู่ต่างประเทศไม่ต้องห่วงเรื่องภาษาอังกฤษ คุยกับลูกได้สบายมาก เมื่อปะป๊าไม่ยอมคุยภาระอันใหญ่หลวงก็ตกมาอยู่ที่หม่าม้า หม่ามัาก็เหมือนกับคนอื่นๆที่เรียนมาเยอะแต่พอใช้จริงก็ใบ้รับประทาน จึงได้แต่สอนศัพท์ภาษาอังกฤษเป็นคำๆให้ลูกได้เท่านั้น โดยมีความเชื่อลูกสามารถรับรู้และเข้าใจได้แต่ยังสื่อสารกลับมาไม่ได้เท่านั้นเอง หม่าม้าสอนหนูมาเรื่อยๆ แต่บางครั้งก็เหมือนจะลืมสอนเพราะว่าแต่กังวลเรื่องอื่นของหนูอยู่

จนกระทั่งหม่าม้าได้อ่านหนังสือเด็กสองภาษาพ่อแม่สร้างได้ (ต้องขอขอบคุณมากจริงๆคะสำหรับหนังสือดีๆแบบนี้) ทำให้หม่าม้ากลับเข้ามาสู้อีกครั้งพร้อมกำลังใจเต็มเปี่ยมจากปะป๊า คราวนี้พอได้อ่านหนังสือก็จะได้แนวทางที่นำมาปฏิบัติอย่างเอาจริงเอาจังกับลูกเสียที แต่ผลของการปฏิบัติวันแรกก็คือ ลูกร้องไห้วิ่งหนีไปฟ้องยายบอกว่าหม่าม้าแกล้งน้อง เพราะพูดอะไรไม่รู้เรื่องเลย ผลก็คือหม่าม้าใจหาย นึกสงสารลูก แต่ก็ยังไม่มีความคิดที่จะเลิกทำ แค่ท้อแท้หน่อยๆ แต่ก็ได้กำลังใจจากเพื่อนๆสมาชิกทำให้สู้ต่อไป จนกระทั่งผ่านมาสองอาทิย์แล้ว ตอนนี้นี้หนูดีขึ้นมากมาย เมื่อหม่าม้าพูดด้วยก็ไม่งอแง ยอมรับ และปฏิบัติคำสั่งง่ายๆได้อย่างถูกต้อง (อาจจะมีผิดบ้างก็ค่อยๆฝึกกันต่อไป) ที่สำคัญหนูเริ่มพูดตามหม่าม้าเยอะขึ้นแล้ว แค่นี้หม่าม้าก็พอใจมากๆแล้วจ๊ะ

หม่าม้ารู้ตัวว่าหม่าม้าไม่เก่งภาษาอังกฤษเลย หม่าม้ามักจะพูดผิดๆถูกๆเป็นประจำ แต่หม่าม้าจะพยายามแก้ไขให้ถูกต้องและไม่อายที่จะต้องผิดบ้างถูกบ้าง หม่าม้าจะสู้เพื่อลูกนะครับ เรียนไปพร้อมกันนะครับคนดี

สู้ไปพร้อมกันคะ

Views: 178

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by อรดา พงศ์สุธนะ on April 12, 2010 at 11:48am
สู้ๆค่ะ แม่หญิงเก่งแบบนี้น้องการ์ต้า 2-3 ภาษาแน่นอนค่า
Comment by แม่น้องอู๋ on April 12, 2010 at 11:36am
เหมือนกันเลยค่ะ ตอนแรกที่พูดกับลูกเป็น Eng. ทั้งหมด ลูกก็ร้องไห้ เหมือนกับเค้าคงเครียดที่ไม่รู้ว่าเราพูดอะไร แต่เราก็ไม่ละความพยายามนะคะ ตอนที่ post นี้ ลูกก็นอนอยู่ข้างๆค่ะ เมื่อกี้เค้าบอกว่า "หนูจะกินนม" เราก็เฉย ลูกเลยพูดแบบขำๆว่า "some milk" ทั้งๆที่เราสอนไปว่า "I want some milk" (ลูกคงจำได้แค่นี้) เราเลยตอบลูกไปว่า "Just a moment" ลูกขำใหญ่เลย คงคิดว่าหม่าม้าเป็นอะไร อยู่ๆก็พูดแต่ Eng. แต่เราก็ดีใจค่ะที่ลูกยังพอจำคำศัพท์ได้ จะพยายามต่อไปค่ะ
Comment by JT007 on December 4, 2009 at 2:15am
แวะมาเป็นกำลังใจคะน้องหนิง สู้ๆ นะคะ แล้ววันนั้นจะมาถึงคะ
Comment by mother Bee on October 24, 2009 at 2:49am
ได้อ่านแล้วรู้สึกเหมือนกันเลยหญิง แฟนบีเค้าพูดภาษาอังกฤษได้ดี แต่ก็ไม่ค่อยยอมพูดกับลูก เพราะกลัวลูกจะไม่เข้าใจ อีกอย่างแฟนก็ไม่ค่อยว่างด้วย ส่วนบีก็ไม่ได้อยู่บ้านซะอีก (แต่มาอยู่นี่ก็ใช่ภาษาจะดีนะ เข้าทำนองเดียวกันอ่ะ เรียนมาเยอะ แต่ใบ้รับประทาน) เห็นทุกคนพยายามเพื่อลูก ก็อยากกลับไปสอนลูกบ้าง ยังเคยบอกพี่อ๊อบว่า จะแกล้งพูดไทยไม่ได้เมื่อกลับไป แต่ยังทำใจไม่ได้อ่ะ กลัวลูกไม่เข้าหา ไอ้เราก็คิดถึงเค้าอยู่แล้วด้วย
บีมาเจอเว็ปนี้ ตอนมาอยู่เยอรมัน เลยทำให้เกิดแรงฮึดที่จะฝึกภาษาอังกฤษ เพื่อลูก (ไม่ได้เพื่อตัวเองเลย) นี่อ่ะเนอะ หัวอกคนเป็นแม่เนอะ
Comment by สุภาพร(แม่ปั้น฿แป้ง) on September 30, 2009 at 12:16pm
ฮั่นแน่ เพื่อนร่วมรุ่น 2 pasa กะแป้งนี่เอง รุ่นพิมพ์ครั้งที่ 1 เหมือนกันมั้ยคะ ฉอ่ๆ จริงๆรุ่นไหนกะเหมือนค่ะ เป็นยุคที่กำลังบุกเบิกการเปลี่ยนแปลงให้กับสังคม พร้อมกับหลายครอบครัวเดียวกันที่นี่ โดยมีครอบครัวคุณบิก เป็นผู้นำทางชี้แนะให้เป็นอย่างดีค่ะ
สู้ๆค่ะ
Comment by pawanrat on April 22, 2009 at 9:02pm
สู้ด้วยค่ะ
Comment by หม่ามี้พี่กาตาร์&น้องลาเต้ on April 8, 2009 at 12:06pm
ขอบคุณสำหรับทุกกำลังใจ ตอนนี้มีแรงฮึดขึ้นเยอะเลยคะ สู้คะ
Comment by tata on April 7, 2009 at 5:24pm
สู้ สู้ เรามีเพื่อนร่วมอุดมการณ์ ตั้งเยอะนี่นา
Comment by Mommy Dearest on April 7, 2009 at 3:42pm
Don't give up ka. It doesn't matter if you english's good or not. I think persistance is the key to sucess. Keep up your good work.
Comment by น้องโปเต้ on April 7, 2009 at 11:37am
สู้ๆๆ คับ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service