เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

น้องอชิอ่านออกแล้วครับ (เขียนซะเวอร์เลย)

แนะนำตัวกันก่อน... น้องอชิ ครบสองขวบไปเมื่อวันที่ 12 มกราคม 2553 เริ่มทำ OPOL มาได้จริงๆ ประมาณ 6-7 เดือน ก่อนหน้านี้ เราขาดความมั่นใจ จะพูดกับลูกแบบสองต่อสอง ถ้าอยู่ต่อหน้าคนอื่น ก็จะพูดไทย สอนเป็นคำศัพท์ซะมากกว่า มาเริ่มจริงจังก็ช่วง 6-7 เดือนที่ว่ามานี่เอง ตอนนี้อชิพูดสื่อสารเป็นประโยคสั้นๆ ได้ (สงสัยจะเหมือนแม่ เพราะแม่ก็ยังไม่ค่อยได้ประโยคยาวๆเลย 555) อชิสามารถสื่อสารกับคนอื่นเป็นภาษาไทยได้ดีขึ้น พร้อมๆ กับภาษาอังกฤษเลยทีเดียว จนเราแอบคิดอยู่เสมอว่า จริงอย่างที่คุณบิ๊กบอกไว้จริงๆ ว่า การสอนภาษาที่สองนั้นไม่ได้ทำให้เด็กพูดช้าลงแต่อย่างใด แต่กลับทำให้พูดได้ดีขึ้นด้วยซ้ำ อชิจะพูดสื่อสารกับแม่เป็นภาษาอังกฤษแบบ 100 %

วันนี้ที่เอาบล็อกมาลง เพราะอยากแชร์ประสบการณ์เรื่องการสอน flash cards ให้กับลูก แต่ต้องขอออกตัวก่อนว่า ไม่ได้ตั้งตัวเป็นคนเก่ง หรือมีความชำนาญแต่อย่างใด แต่เห็นว่า มีพ่อ แม่ หลายคนในที่นี้ อาจจะสนใจเรื่องนี้อยู่ ประกอบกับ เม่ยเคยเอาเรื่องราว การสอนให้ลูกอ่านหนังสือออกมาลงไว้ (แต่ตอนนี้ไม่รู้หายไหนแล้วอ่ะ search หาไม่เจอเลย) ก็เลยอยากแบ่งปันประสบการณ์ให้เพื่อนๆ ที่นี้ อาจจะเอาเทคนิคพวกนี้ไปใช้ หรือ มีเทคนิคอะไรก็เอามาแบ่งปันกันได้เลยค่ะ ยินดีมากๆ

จากที่เคยหาข้อมูลในเว็บ เกี่ยวกับการสอนลูกให้อ่านหนังสือออกนั้น เมื่อได้ทดลองแล้วพบว่า การจะทำได้อย่างตามที่ตำราบอกนั้น ค่อนข้างยากเลยทีเดียวสำหรับเม่ย เพราะมันต้องใช้ความพยายามและความตั้งใจ อย่างสูง ต้องมีวินัยอย่างมาก ซึ่งที่กล่าวมานี้ เราไม่มีเลย อิอิ ที่ว่าต้องใช้ความตั้งใจอย่างสูงก็เพราะว่า เราต้องมีเทคนิคในการรับมือ การสอนลูกให้ได้ เพราะเด็กเล็ก ๆอย่างที่รู้กัน สมาธิเค้ายังไม่ยาวมาก เบื่อง่ายด้วย ส่วนที่ว่า ต้องมีวินัย ก็คือ ต้องคอยให้อ่านคำใหม่ๆ อยู่เสมอ ทุกวัน วันละ 3 เวลา วันละ 5 คำ เพิ่มไปเรื่อยๆ ซึ่งที่ว่ามานี้ พอเอาเข้าจริง เรายอมรับว่า ทำไม่ได้ เนื่องจากมีต้องใช้เวลาในการดูแลบ้านด้วย (เป็นข้ออ้างนั่นเอง)จึงคิดว่า เราน่าจะประยุกต์วิธีเหล่านั้นให้เข้ากับเราได้ ไม่ต้องจริงจังเกินไป (อาจทำให้เกิดความเครียดกับตัวเองและลูกได้) แต่ในขณะเดียวกัน เราก็ต้องไม่คาดหวังด้วยเช่นกัน คือ ถือว่า สอนแล้ว อ่านออก นี่เป็นกำไร ถ้าไม่ได้ก็เท่าทุน อิอิ เกี่ยวกันมั๊ยเนี่ย ร่ายมาซะยาวเลย...เม่ยก็เลยใช้วิธีผสมกันระหว่าง flash card (ทำเอง) และเขียนในกระดาษบ้าง ในบอร์ดบ้าง ย้ำๆ ไป วันนึงไม่จำสองวันไม่จำไม่เป็นไร ย้ำไปเรื่อยๆ ในที่สุดเค้าก็อ่านได้เอง (เอ๊ะ หรือว่า จำได้หว่า..?)

และนี่คือ ผลงานค่ะ ....

อันนี้เป็นคลิปแรกเลยค่ะ ที่เริ่มสอน

คลิปนี้ ให้เล่นแบบใหม่ หลังจากที่ให้หยิบ ให้หา ก็ไม่สนใจแล้ว เลยเอามาเรียงๆ กัน แล้วแกล้งบอกว่า อึมมม ทำให้มันล้มสิ

คลิปนี้เป็นคลิปทดสอบ ว่าที่สอนมานั้น จำได้มากแค่ไหน นี่เป็นส่วนนึงของคำศัพท์ค่ะ ตอนนี้อชิเริ่มอ่านได้ประมาณเกือบ
30 คำแล้วค่ะ อาจมีสับสนบ้าง นิดนึง อิอิ

ยินดีขอคำชี้แนะจากผู้มีประสบการณ์ และเพื่อนๆ ร่วมทางค่ะอันนี้คลิปล่าสุดที่อัดไว้ เพื่อเช็กว่า อชิสามารถอ่านได้ (จำได้มากกว่า) จริงๆ หรือเปล่า ว่า เป็นทั้งตัวเขียน และตัวพิมพ์ ปรากฎว่า อชิสามารถอ่านได้ แต่ต้องเป็นคำที่จำได้แม่นแล้วจริงๆ ถ้าคำนั้นยังจำได้ไม่แม่น ก็จะสับสน ส่วนใหญ่อาจจะงง ถ้ามีคำที่ขึ้นต้นด้วยคำเดียวกัน มาให้อ่านพร้อมๆ กัน เช่น daddy กับ down ส่วนใหญ่ daddy จะไม่พลาด แต่ถ้า down นี่ยังต้องย้ำๆ อยู่ อย่าง grape กับ grandma


Views: 1887

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by Somying Ungpiyakul on November 19, 2011 at 2:09pm

ขอบคุณ ตอนนี้กำลังให้น้องเจสสิก้า หัดอ่าน โดยใช้ flash card อยู่ค่ะ

เพิ่งจะเริ่มค่ะ

Comment by khemmawan on March 14, 2011 at 12:47pm

คุณเม่ยค่ะ ตั้มเพิ่งมาเป็นสมาชิกใหม่ค่ะ คุณแม่เก่งมากเลยค่ะ น้องอชิก็เก่งด้วยนะคะ ตั้มจะลองเอาไปสอนน้องออมสินบ้างนะคะ แล้วได้ผลอย่างไร จะมาแชร์ประสบการณ์ให้ฟังนะคะ

Comment by PunPun&Mommy on November 4, 2010 at 3:06pm
น้องอชิเก่งมากเลยค่ะ คุณแม่ก็เก่งและทุ่มเทมาก สอนน้องได้ดีจริง ๆ
ไม่ทราบคุณเม่ยสบายดีหรือเปล่าเห็นข่าวหาดใหญ่ น้ำท่วมเยอะมากเลย เป็นห่วงนะคะ
take care ka
Comment by แม่เปิ้ล on November 1, 2010 at 6:21am
เก่งมากเลยทั้งเม่ย ทั้งอชิ อ่านได้เยอะกว่าน้องเอมอีก ตอนนี้น้องเอมอ่านได้แค่ sit sat it is ไปตามเรื่อง อายน้องอชิจังเลยย
Comment by กัลยา กิตติเลิศไพศาล on November 1, 2010 at 12:23am
WOW เก่งมากๆ ทั้งคุณแม่คุณลูกเลยคะ จำได้แล้วว่าเคยดูคลิ๊ปน้องอชิตอนคุณแม่สอน phonic คะ น้องน่ารักมากๆ เลยคะ และคุณแม่ทุ่มเทเพื่อน้องมากจริงเลยคะ ชื่นชมคะ ตอนนี้น้องคงพูดภาษาอังกฤษเก่งมากเลยนะคะ ลูกชายน้อง winner เป็นน้อง น้องอชิ 2 เดือนคะ ก็เริ่มเห็นผลคะเริ่มพูดเป็นประโยค แต่สู้น้องอชิไม่ได้คะ ยังไม่เคยสอนอ่านเลยคะ เยี่ยมมากเลยคะ มาม๊าน้องวินเนอร์
Comment by แม่น้องกุ๊งกิ๊ง on October 31, 2010 at 2:45pm
โอ้โห คุณแม่ความพยายามและความตั้งใจ สุดยอดมากเลย
Comment by เกษศิรินทร์ สมบัติกำไร on October 30, 2010 at 5:22pm
ขอลอกการบ้านนะคะ
Comment by พี่ปลาวาฬกับน้องโลมา on October 29, 2010 at 11:11pm
เก่งมากเลยค่ะทั้งคุณแม่และคุณลูก
Comment by แม่น้องคีน on October 18, 2010 at 8:22pm
อ่านตั้งหลายรอบแล้วค่ะ อยากให้รวมรวมเป็นขั้นตอนเลยได้ไม๊คะ ว่าทำอย่างไรบ้าง (ขอมากไปหรือเปล่าเนี่ย)
คือ เล่น Flashcards วันละ ห้าคำสามเวลา กี่วันเปลี่ยนที เอ ที่เคยอ่านเหมือนประมากณว่า ห้าวันเปลี่ยนออกสองใบ อะไรประมาณนี้ป่าวคะ
Comment by พ่อแม่น้อง Dragon on October 16, 2010 at 11:30am
มาอ่านบทความคุณเม่ยอีกรอบ น้องชิชิเยี่ยมจริงๆ แม่เม่ยก็สุดยอดทุ่มเทให้ลูกเหมือนกัน ขอบคุณข้อมูล และประสบการณ์ต่างๆที่แม่เม่ยบรรยายให้ฟัง ลายมือเขียนสวยกว่าที่ผมเยอะเชียวครับ น้องชิชิเป็นไอดอลอีกคนของดราก้อนครับ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service