เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

มีใครเป็นแบบนี้บ้างใหม่ค่ะ

สวัสดีค่ะ ครอบครัวสองภาษาทุกคน ไม่ทราบมีใครเป็นเหมือนดาวมัยค่ะ ตั้งใจสอนลูกอยากให้ลูกได้สองภาษา รวมทั้งตัวแม่ด้วย อยากพูดภาษาอังกฤษ อยากอ่านหนังสือภาษาอังกฤษมาตั้่งแต่เด็ก พอมีลูกก็อยากให้ลูกพูด ตอนนี้ลูกอายุ 3 ขวบ 8 เดือนแล้วค่ะ
แต่ยังพูดภาษาอังกฤษไม่ได้เลยค่ะ คำศัพท์พอใด้บ้าง ซีดี ที่เป็นภาษาอังกฤษ ก็มี หนังสือนิทานภาษาอังกฤษก็มี แต่ไม่รู้ว่าเราทำไม่ถูกหรือเพราะเราไม่เก่งภาษา ก็เลยทำให้ลูกได้รับภาษาแบบกระท่อนกระแท่น แต่พูดเป็นประโยคไม่ได้ ดาวจะเจอลูกเวลา หลัง 6 โมงเย็นไปแล้วจนถึงก่อน 8 โมงเข้าก่อนไปโรงเรียน คุณแม่่ท่านใดมีประสพการณ์รบกวนช่วยแนะนำหน่อยค่ะ ตอนนี้ก็เริ่มท้อ ๆ เหมือนกัน เพราะเขาพูดภาษาไทยตลอดเลยค่ะ ไม่รู้จะมีโอกาสพูดสองภาษาได้หรือเปล่า

Views: 55

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by แม่น้องปั๊ม on December 9, 2009 at 3:23pm
เราก็เหมือนกัน ได้เลี้ยงลูกเฉพาะช่วงเย็นจนเข้านอน แล้วก็ตอนเช้าก่อนไปส่งเนอสเซอร์รี่ (ลูก 2 ขวบ 8 เดือน) เพิ่งไป workshop มาเมื่อวันที่ 29 พ.ย. ก็เลยฮึดอีกรอบนึง กลับมาก็เริ่มพูดกับลูก ก็พูดแบบเรื่อย ๆ ลูกก็ยังไม่รู้เรื่องหรอก เพราะเขาพูดไทยได้แล้ว แต่เรามีคำพูดที่ไว้ให้กำลังในค่ะ "ตั้งใจแต่ไม่คาดหวัง" "เราไม่ได้แข่งกับใคร" ลองเอาไปใช้ดูนะคะ สู้ ๆ ให้กำลังใจค่ะ
Comment by สุภาพร(แม่ปั้น฿แป้ง) on December 9, 2009 at 1:06pm
น้องเขาชอบทำอะไรคะ พยายามเอาสิ่งนั้น มาเติมมาเกี่ยวภาษาอังกถษไป ทีละเล็กละน้อย เช่นถ้าชอบ robot ก็ ลองหาเรื่องราวหรือเพลงเกี่ยวกับrobot หรือสิ่งที่เขาชอบนั้นๆค่ะ และอย่าคาดหวัง อย่าเร่งค่ะ ทำไปเรื่อยๆ ว่างเมื่อไรก็พูดเลย ให้เขาชินกับประโยคเดิมๆหลายๆรอบค่ะ เด๊ยวซึมวับ ไม่รู้ตัว ว่าแต่เราต้องขยันพูดด้วยความสุข มากๆนะคะ อย่าพูดด้วยความเครึยด วิตก หรือคาดหวัง เพราะเด็ก มีsens ค่ะ เขารู้หมดล่ะค่ะ ว่าเราคิดยังไง ยึดหลัก สนุกและสุขทั้งแม่และลูกไว้ค่ะ คุณบิ๊กบอก ท้อได้แต่อย่าถอย เหนื่อยก็พัก ตึงไปก็หย่อน ความสม่ำเสมอเป็นสิ่งสำคัญค่ะ (ยืมคำเตือนใจมาค่ะboss) ตั้งหลักทบทวนใหม่ เป็นกำลังใจให้ ทำไปเรื่อยๆนะคะ สู้สู้ค่ะ
Comment by แม่น้องฟ้าใส on December 9, 2009 at 11:55am
คุณดาวค่ะ หัวอกเดียวกันเลยค่ะ เริ่นสอนน้องฟ้าใสมาตั้งแต่เดือน พ.ค 52 แล้ว แต่ลูกก็ยังไม่พูดเป็น Eng เลย ต้องให้เราพูดนำก่อนทุกครั้ง ฟ้าใส 2 ขวบ 1 เดือนแล้วค่ะ บางทีก็ท้อเหมือนกัน แต่ก็สอนต่อไปเรื่อยยยยย ไม่มีวันหยุดค่ะ ได้เท่าไหร่ก็เอาเท่านั้นดีกว่าไม่ทำอะไรเลยน่ะค่ะ สู้ สู้
Comment by หนูดาว เมืองแสน on December 9, 2009 at 9:39am
ขอบคุณค่ะ ก็ตั้งใจแล้วค่ะ จะพยายามๆ พยายาม ต่อไป
Comment by อรนัย รักในหลวง on December 8, 2009 at 5:39pm
คุณดาวคะ อ๊อบคิดว่าเค้าพูดไทยเพราะเค้าไม่มีแรงบันดาลใจที่เข้มแข็งพอ (รึป่าว)
คุณดาวลองสร้างแรงบันดาลใจให้น้องเป็นต่อดูนะค่ะ ถ้ามีแรงบันดาลใจแล้ว ต้องสร้างเงื่อนไขให้เค้าพูดด้วยเช่น อยากได้ของ หรืออะไรก็ตามให้ขอเป็นภาษาอังกฤษ ทำได้ให้คำชม (เยอะๆ เว่อร์ๆ เด็กๆชอบ)
อ๊อบลองเอาวิธีเริ่มของอ๊อบมาให้คุณดาวดูเผื่อว่าจะเป็นประโยชน์นะค่ะ

http://go2pasa.ning.com/profiles/blogs/on-your-markget-setgo

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service