เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

น้องใหม่ขอแนะนำตัวจ้า

สวัสดีค่ะสมาชิกบ้านสองภาษา ขอมาแนะนำตัวเองนะคะเพิ่งเข้าร่วมเป็นสมาชิกใหม่ได้ไม่กี่วันเอง มีความคิดอยากให้ลูกพูดได้ 2 ภาษามานานแล้วค่ะ เคยเริ่มตอนมีลูกคนแรกเด็กๆ อายุไม่กี่เดือนเหมือนกัน แต่ไม่มีความพยายามเท่าคุณพงษ์ระพี จนตอนนี้ลูกสาวปาเข้าไป 4 ขวบแล้วค่ะ ก็ยังพูดภาษาไทยจ้ออย่างเดียว จนมามีลูกสาวคนที่สอง ตอนนี้อายุ 4 เดือน เลี้ยงลูกอยู่ที่บ้านอย่างเดียว พอดีได้จังหวะได้ไปเปิดหูเปิดตา ร้านหนังสือเสียที ตั้งใจว่าจะหาหนังสือพัฒนาการเด็กมาจดบันทึกให้น้องแพรไหม อ้อ ลืมบอกชื่อไป คนโตชื่อใบหม่อน ส่วนคนเล็กชื่อแพรไหมค่ะ เดินหาหนังสือก็ไม่เจอ ตาดันเหลือบไปเห็นหนังสือเด็กสองภาษาพ่อแม่สร้างได้ เปิดดูนิดหน่อย โดนใจจังเบ่อเร่อเลยค่ะ รีบซื้อกลับมาอ่านวันเดียวจบ ทึ่งกับความพยายามของคุณพ่อจริงๆ เลยเริ่มพูดภาษาอังกฤษกับลูกๆบ้าง หลังจากที่ไม่ได้พูดเลยมาเกือบ 10 ปี (เคยไปเรียนต่อที่อเมริกาประมาณปีกว่าๆ แต่ก็ยังพูดงูๆ ปลาๆ อยู่นะคะ) สงสัยจะได้พูดคล่องก็คราวนี้แหละ
เริ่มพูดกับลูกทั้งสองคนเลยค่ะ คนเล็กจะง่ายหน่อยป้อนข้อมูลอย่างเดียว นึกอะไรได้ก็พูดไป ส่วนคนโตนี่เสียดายเริ่มช้าไปหน่อย พอพูดไปเค้าไม่เข้าใจก็จะคอยถามแปลว่าอะไร ๆ ตลอด นี่ขนาดเราส่งเข้าโรงเรียนสองภาษานะคะ อนุบาล 1 ค่ะ เพิ่งจะเริ่มเรียนได้ไม่นานเค้าได้คำศัพท์จากโรงเรียน แต่คงเหมือนกับเพิ่งเริ่มป้อนข้อมูลเลยยังไม่เยอะเท่าไร เราพูดไปถ้าไม่แปลให้ด้วยเค้าก็จะไม่รู้เรื่อง ที่โรงเรียนเค้าจะมี ครู home room ชื่อ teacher May และครูภาษาอังกฤษชื่อ teacher Henry พอเราพูดภาษาอังกฤษกับเค้า เค้าก็จะต่อต้านนิดๆ บอกไม่อยากให้แม่พูดภาษาอังกฤษ แต่เค้าก็ฟัง และก็โต้ตอบกับเราเป็นภาษาอังกฤษบ้างนิดหน่อย แล้วเค้าก็บอกว่าแม่พูดเหมือน teacher May เลย แล้วก็เรียกเราว่า "teacher แม่"
หา DVD Baby Einstein มาเปิดให้ดูด้วยค่ะ แต่คงไม่น่าสนใจเท่าไหร่สำหรับเด็กโตแล้ว (สู้โดเรมอน หรือการ์ตูนของเค้าไม่ได้) แต่ก็พยายามนั่งดูกับเค้าแล้วก็พูดอังกฤษกับเค้าด้วย กลัวเค้าจะเบื่อก่อน มีตอนนึงเป็นรูปนกเพนกวินขึ้นมา เราก็บอกว่า Penguin eats fish เค้าก็รีบตอบกลับทันทีเลยว่า No, แมว eats fish. เฮ้อ ! ได้ยินแค่นี้แม่ก็ชื่นใจแล้วค่ะ
เคยดู talk show ของคุณ Chris " Chris Unseen" มีตอนนึงเค้าบอกว่าคนไทยเนี่ย always smile ฟังฝรั่งพูดรู้หรือไม่รู้เรื่อง เราก็ยิ้มแล้วก็ yes ไว้ก่อน เราฟังแล้วก็อมยิ้ม อืมม์... อันนี้ฮะชั้นก็เป็น คิดอยู่ในใจว่ามันคงเป็นไปเองเนอะ จนนนน มาเจอกับลูกสาวตัวแสบ ใบหม่อนกำลังดูการ์ตูนก่อนนอนอยู่ เราก็เลยพูดกับเค้าว่า it's time to go to bed. Are you sleepy? ใบหม่อนรีบตอบเสียงใสเลยว่า YES เราก็เลยถามเค้าเป็นภาษาอังกฤษอีกทีตามด้วยภาษาไทย ว่าง่วงนอนหรือยัง เท่านั้นแหละ Nooooo... ยาวมาเลยค่ะ (ขำอยู่ในใจว่ามันคงไม่ได้เริ่มมา yes เป็นกันตอนโตนี่หรอก คงเป็นกันมาแต่กำเนิดเนอะ :) ) พออีกวันเราก็ถามคำถามเดิมใหม่ ทีนี้เค้าก็ตอบ No หนูยังไม่ง่วงค่ะ เพิ่งเริ่มพูดกันไม่ถึงเดือนได้ขนาดนี้ก็ดีใจแล้วค่ะ คงต้องพยายามกันอีกเยอะ เป็นกำลังใจให้แม่คนนี้ด้วยนะคะ ถ้าใครมีลูกโตแล้วเพิ่งเริ่มหัดเค้าพูด ช่วยบอกวิธีกันบ้างนะคะ

Views: 105

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by แม่น้องวาเม on January 3, 2010 at 1:12am
ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ ลูกสาวคนโตอายุเท่าน้องวาเมเลย 4 ขวบเต็มเรียน อ.1 อาการเดียวกันค่ะ ไม่อยากให้แม่พูด E เหมือนครูที่รร. เพิ่งเริ่มพูดกันไม่ถึงเดือนเหมือนกันแต่พอพูดกับเขา เขาก็เหมือนอยากตอบ E เหมือนกันนะแต่ว่าคงไม่รู้จะพูดยังไงเลยเ็ป็นภาษาต่างดาวแทน แต่ก็ดีค่ะ เป็นกำลังให้ค่ะ
Comment by สุภาพร(แม่ปั้น฿แป้ง) on December 8, 2009 at 4:00pm
ดูบล๊อกคุณอ๊อบนะคะ คลิ๊กตรงรูปคุณอ๊อบ เลยค่ะ และก็ไปอ่านตรงบล๊อกเลยนะคะ
Comment by แม่น้องโป้ย on December 6, 2009 at 7:23pm
เอาใจช่วยค่ะ เริ่มช้าก็ดีกว่าไม่ได้เริ่มเลย พยายามเข้านะ สู้ สู้
Comment by panatdakitamura(Line ID) on December 6, 2009 at 1:21pm
ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ
ชื่อน้องน่ารักจัง
แพรไหม ใบหม่อน
Comment by แม่เก๋อ on December 5, 2009 at 3:23pm
ยินดีที่ได้รู้จักนะจ๊า..
ลองดูบล็อกของเพื่อนๆดูสิคะ มีเยอะเลย

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service