หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

มีใครเคยเจอ คำถามนี้มั้ยค่ะ น้องเป็นลูกครึ่งหรือเปล่า

พาลูกไปเล่นที่สนามเด็กเล่นหน้าบ้าน ก็จะพูดกับลูกเป็นภาษาอังกฤษบ้าง ไทยบ้าง (เพราะบางคำที่เป็นภาษาอังกฤษ ไม่รู้ก็เลยผสมกันไป ไว้รู้ค่อยว่ากันใหม่ ได้ใช่มั้ยค่ะ) ก็มีผู้ปกครองเด็กที่พาลูกมาเล่นใกล้ๆ กัน ถามว่า น้องเป็นลูกครึ่ง? พ่อเป็นคนต่างชาติ? ก็ตอบเขาไปว่า น้องเป็นคนไทย 100% และพ่อของน้องก็เป็นคนไทย 100% เช่น เดียวกัน แต่แม่ต้องการฝึกให้ลูกพูดภาษาอังกฤษให้ได้เป็นภาษาที่ 2 เขาก็บอกว่า เขาสอนภาษาอังกฤษ ให้ลูกเหมือนกัน แล้วคุณพ่อท่านนั้นก็ให้ลูกท่อง A-Z ให้ฟัง นับ 1-20 เป็นภาษาอังกฤษให้ฟัง ให้ท่องคำศัพท์ A -ant = มด, B-bird= นก ก็ชมน้องเขาไปว่าเก่งมาเพราะเพิ่งจะ 2 ขวบครึ่ง พร้อมกับแนะนำคุณพ่อของน้อง ให้เข้าไปแวะชม เวป 2pasa จะได้พัฒนาลูกได้ถูกวิธี แบบคุณบิ๊กและหลายๆ ท่าน เพราะคุณพ่อท่านนี้ยังใช้วิธีสอนแบบท่องจำเหมือนตอน ก่อนที่เล็กยังไม่ได้อ่านหนังสือคุณคุณบิ๊ก เพราะเขาไม่ได้สอนให้พูดเป็นประโยคและไม่ได้สื่อสารกับลูกด้วยภาษาอังกฤษเพียงแค่สอนให้จำเป็นคำๆ เท่านั้น พอคุณพ่อท่านนั้นได้ยินเล็กพูดกับน้องมิว เป็นประโยค ก็เลยสงสัย ว่าน้องเป็นลูกครึ่งหรือเปล่า ก็หวังว่าเขาจะเข้ามาแวะชม เวป 2 pasa ของพวกเราน่ะค่ะ

Views: 356

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by แม่น้องกุน & น้องญาญ่า รักในหลวง on December 11, 2009 at 4:27pm
เคยเจอเหมือนกันคะ นั่งรถแท็กซี่คุยกับลูกเป็นภาษาอังกฤษ คนขับรถถามว่าเป็นลูกครึ่งหรือป่าว อิอิ ขนาดเรื่องหน้าตาเจ้าน้องกุนเวลาไปโบสถ์ทีไรมีแต่คนทักว่าพ่อเป็นคนเกาหลีหรือป่าว ลูกจึงขาวมากหน้าตาออกแนวเกาหลี (ขอนอกเรื่อง)
Comment by Anuporn Vitchayasut on December 10, 2009 at 7:45am
เอ๋ ก้อโดนบ่อยเหมือนกัน เป็นเพราะเค้าหน้าตาเหมือนฝรั่งด้วยมั้ง เพราะผมสีน้ำตาล ออกแดดจะแดงทองเลย (ไม่รู้ได้เชื้อใครมา) ส่วนใหญ่จะทักว่าคุณพ่อเป็นฝรั่งหรอ ทั้งๆที่บ้างครั้งคุณพ่อก้อนั่งอยู่ข้างๆ ก้อขำๆอยู่เหมือนกันค่ะ แต่คุณพ่อก้อรู้สึกยิ้มได้ทุกครั้งเวลาลูกเข้าใจสิ่งที่เราพูด พออธิบายเค้าก้อจะชวนเค้าเข้าเว็ปนี้ มีหลายคนสนใจและเข้ามาเป็นสมาชิกแล้ว...
Comment by wanwisa Hprnarongsiri on December 9, 2009 at 10:22am
ยังไม่เคยเจอนะคะ มีแต่ถามว่าแล้วลูกจะรู้เรื่องมั้ยเนี่ย ยายถามว่าถ้าลูกภาษาไทยไม่ได้จะทำงัย(ตามภาษาคนแก่นะค่ะ)
แต่เป็นกังวลคือ ลูกเรียกอะไรเป็นเบิร์ดไปหมดอะทำงัยดีคะ
Comment by Tao's mamy รักในหลวง on December 7, 2009 at 9:43pm
ตอนนี้ยังไม่เคยเจอค่ะ แต่ชวนเพื่อนมาร่วมอุดมการณ์ไม่ได้อ่ะ พอพูดเรื่อง 2 ภาษา ส่วนใหญ่เค้าจะภูมิใจในแบบของเค้าอ่ะ เช่น พูด good night, hello, good morning, A-Z ได้ก้อถือว่าอังกฤษเก่งแล้ว เฮ้อ ไม่มีแนวร่วมใกล้ๆบ้านเลย
Comment by Mama n' Nana on December 7, 2009 at 8:43pm
เคยเจอเหมือนกันค่ะ แต่เค้าเข้ามาถามว่า น้องเป็นลูกครึ่งรึเปล่าคะ ยังไม่ทันตอบ เค้าก็ถามอีกว่า.........เค้าจ้างเลี้ยงน้องเดือนละเท่าไหร่คะ ขอไม่ตอบดีกว่าค่ะ เราก้อยิ้มๆค่ะไม่รู้จะดีใจหรือเสียใจดีค่ะ ^ ^
Comment by อรนัย รักในหลวง on December 7, 2009 at 1:31pm
เจอค่ะๆ ถ้าสนิทกันก็อธิบายยาว ถ้าไม่สนิทประเภทผ่านมาแล้วผ่านไปจะบอกว่า "พ่อเป็นแขกค่ะ" 555++
Comment by Samita Srimachaporm on December 7, 2009 at 1:27pm
วันพ่อพาไปเที่ยวที่วังน้ำเขียวกับครอบครัวเพื่อนๆ ของสามีเพื่อนๆเขาก็ถามและชมน้องเบสท์ว่าเก่งมากอายุ 2 ขวบกว่าฟังภาษาอังกฤษรู้เรื่องเวลาแม่บอกให้ทำอะไรจะพูดภาษาอังกฤษกับตลอดและเขาก็เข้าใจและทำได้บรรดาเพื่อนๆ สามีก็พากันถามศัพท์เกี่ยวกับผลได้ที่ซื้อไปทานกันเป็นภาษาอังกฤษเขาก็ตอบได้หมดเลยและเขาทำเซอ์ไพท่องเดือนภาษาอังกฤษ 12 เดือน ให้ฟัง โอ้โห! ทำเอาคุณแม่งงเลยค่ะเพราะไม่เคยสอนเขาพอถามเขา เขาบอก teather สอน (น้องเบสท์เรียนเตรียมอนุบาลค่ะ) แต่ก็มีแฟนเพื่อนสามีคนหนึ่งนะคะที่เขาไม่เห็นด้วยเพราะเขาบอกว่าทำแบบนี้ลูกเครียดพ่อแม่ต้องคอยสอนลูกตลอดและเด็กเขาสมองยังเจริญเติบโตไม่เต็มที่ แต่ดิฉันก็บอกเขาไปว่าดิฉันสอนลูกแบบธรรมชาติไม่ได้ยัดเยียดอะไรให้กับเขาก็เหมือนกับการสอนให้เขาพูดภาษาไทยแต่เปลี่ยนภาษาอังกฤษเท่านั้นและก่อนที่ดิฉันจะป้อนอะไรให้กับลูกดิฉันต้องศึกษาข้อมูลก่อนว่ามันเหมาะกับวัยของลูกเราไหม อะไรควรทำอะไรไม่ควรทำ วัยนี้พัฒนาการเขาจะเป็นแบบไหนและศักยภาพของเด็กช่วงวัยไหนดีที่สุดเราก็จะนำมาใช้กับลูกเราและไม่ได้เลี้ยงลูกตามกระแสสังคมโดยที่ไม่สนใจลูกว่าลูกเราชอบจะชอบหรือไม่ในสิ่งที่เราทำให้เขา "อันนี้พูดให้เขาคิดเลยล่ะเพราะตัวเขามีลูกสาวคนเดียวเที่ยวให้เรียนทุกชนิดวันหยุดเรียนพิเศษทั้งวิชาการทั้งดนตรีสารพัด แต่ลูกของเขาดูแล้วเป็นเด็กไม่ร่าเริงเป็นเด็กเงียบๆ แต่เขาก็ยังบอกอีกนะคะว่าถ้าไม่เรียนพิเศษไม่ได้หรอกเพราะที่กรุงเทพเขามีการแข่งขันกันสูงเดี๋ยวลูกจะเรียนตามเพื่อนไม่ทัน เราเลยหยุดพูดแล้วบอกไปว่า UP TO YOU ลูกของคุณ
Comment by สุภาพร(แม่ปั้น฿แป้ง) on December 7, 2009 at 1:17pm
ต้องมี อยู่แล้วนะคะส่วนใหญ่ เขาคิดว่าแฟนเป็นชาวต่างชาติเป็นสิงคโปร์เหรอ เราก็บอกว่าเปล่าค่ะ อยากฝึกลูกให้สื่อสารภาษาอังให้ได้ ค่ะ เจอบ่อยนะคะ แต่เราก็ยิ้มตอบกลับ เป็นปกติของเราค่ะ ส่วนใหญ่ชื่นชมค่ะ บางคนก็ได้แต่มองค่ะ
Comment by JT007 on December 7, 2009 at 1:00pm
สู้ๆ นะคะ ความพยายามอยู่ทีไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั้น และที่คัญไม่ต้องไปแคร์สายตารอบข้างคะ เพราะเราไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อนนะคะ เราทำเพื่อลุกนะคะ เป็นกำลังใจให้คะ
Comment by YuhKha on December 6, 2009 at 9:36pm
เจอคนถามบอยมากคะ ก็ตอบไปเหมือนกันเลยคะ บางคนก็กลัวๆกล้าๆไม่รู้จะพูดกับลูกเราภาษาอะไร เลยต้องคอยบอกว่าน้องเข้าใจภาษาไทยคะ แต่เคยเจอคนเค้าหมั่นไส้ด้วยนะคะ เค้าแบะปากใส่เราต่อหน้าเลย ทำอะไรไม่ถูกเหมือนกัน บางครั้งก็เลยต้องคุยกับลูกเป็นภาษาไทยบ้างตามสถานะการณ์

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2020   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service