หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

จุดเริ่มต้นเด็กสองภาษาของน้องเชิญตะวัน

บันทึกจุดเริ่มต้นของการสร้างเด็กสองภาษาให้น้องเชิญตะวัน

แม่ตั้งใจตั้งแต่ตอนตั้งท้องลูกแล้วว่าอยากให้ลูกเรียนสองภาษาที่โรงเรียนและไม่ได้มีความคิดว่าจะสร้างลูกให้เป็นเด็กสองภาษาด้วยตัวแม่เอง เพราะสำหรับแม่แล้วภาษาอังกฤษคือสิ่งที่ยากมากๆและจะต้องเรียนกับเจ้าของภาษาเท่านั้น
พอลูกเริ่มโตขึ้นแม่ก็ลองสอนลูกด้วยภาษาอังกฤษเป็นคำๆ แต่ก็ต้องหยุดไปเพราะลูกมีพัฒนาการในการพูดช้า คุณหมอบอกให้ลองสอนลูกแค่ภาษาไทยก็พอเดี๋ยวเด็กจะสับสนยิ่งจะทำให้พูดช้าขึ้น ลูกเริ่มพูดตอน 2 ขวบครึ่ง และสิ่งที่ลูกพูดคำแรกคือ " อะจะกอย " ซึ่งแม่กับปะป๊างงมากเลย แม่ถ่ายคลิปนั้นไว้ด้วย และลูกก็พูดในสิ่งที่แม่สอนทุกอย่าง มันทำให้แม่แปลกใจมากว่าที่ลูกไม่ยอมพูดนั้นแต่ลูกจำสิ่งที่แม่พูดกับลูกทุกคำ ไม่ว่าจะเป็น A-Z สีต่างๆที่เป็นภาษาอังกฤษ ผลไม้ สัตว์ ลูกพูดได้หมด แต่แล้วแม่หมดแรงไปต่อเพราะไม่รู้จะไปต่อทางไหนดี ไม่มีใครบอกทางแม่ แม่งง ไม่รู้จะเริ่มยังไง เริ่มจากตรงไหน สอบถามไปตามเพจสอนภาษาอังกฤษต่างๆ เค้าก็บอกให้แม่ส่งลูกไปเข้าคอร์สเรียนภาษา หรือเรียนโรงเรียนสองภาษาและถ้ามีกำลังทรัพย์ก็ควรจะส่งเรียนโรงเรียนอินเตอร์ไปเลย แต่แม่ไม่มีเงิน แม่ไม่ได้ทำงาน ปะป๊าทำงานคนเดียวเรามีรายได้จำกัด แม่จึงหมดไฟที่จะไปต่อ

วันหนึ่งที่แม่จุดประกายของการอยากสร้างเด็กสองภาษาขึ้นมาอีกคือ วันนั้นปะป๊าพาเราไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำบางแสน แล้วแม่เห็นเด็กคนหนึ่งอายุรุ่นราวคราวเดียวกับลูก พูดภาษาอังกฤษได้อย่างคล่องแคล่วสำเนียงเหมือนชาวต่างชาติเลย แม่จะเข้าไปถามว่าน้องเค้าเรียนที่ไหนแต่มีคนชิงถามก่อนเลยแอบฟัง ได้ข้อมูลมาว่าแม่น้องฝึกพูดตั้งแต่เกิดและก็ไม่ได้เรียนโรงเรียนอินเตอร์ด้วย แม่ประหลาดใจมากแต่ก็ไม่กล้าเข้าไปถามว่าคุณแม่น้องเค้าทำยังไง พอกลับมาบ้าน แม่ไฟแรงมากไปหาประโยคภาษาอังกฤษในยูทูปมาพูดกับลูก
ทุกวัน พอพูดกับลูกไปแต่ลูก เงียบ ไม่มีสัญญาณตอบรับ แม่ก็เริ่มท้อและหมดไฟไปเรื่อย ๆ
และแล้ววันนึง หลังทานข้าวเย็นเสร็จแม่ชวนลูกไปอาบน้ำ ลูกเดินขึ้นบันไดไปครึ่งทางแล้วเกาะราวบันไดยื่นหน้ามาพูดกับแม่ว่า " take a bath " ลูกรู้มั้ยแม่ดีใจขนาดไหน ดีใจมาก น้ำตาแม่ไหล ไม่คิดว่าสิ่งที่แม่พูดกับหนูหนูจะจำและเข้าใจมัน

แม่รู้แล้วสิ่งที่แม่ท้อคือแม่ใจร้อนอยากเห็นผลลัพธ์เร็วๆ แต่ตอนนี้แม่เข้าใจแล้ว ว่าลูกค่อยๆเรียนรู้มัน และสิ่งที่แม่ต้องการคือคนที่รู้จริงและสร้างเด็กสองภาษาได้สำเร็จมาแล้ว แม่เริ่มหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ต และแล้วแม่ก็เจอ.......เด็กสองภาษาพ่อแม่สร้างได้....................
แม่สั่งซื้อหนังสือวันที่ 27 เมษายน 2560 และของส่งมาถึงวันที่ 28 เมษายน เร็วมาก แม่อ่านทุกเล่ม อ่านทวน 2 รอบมีบางอย่างที่แม่ยังไม่เข้าใจ แต่แม่มีกำลังใจมากขึ้นที่จะสร้างลูกแม่ให้เป็นเด็กสองภาษา ถึงแม้ลูกแม่จะอายุ 3 ขวบ 4 เดือน แล้ว มันยังไม่สาย แม่เชื่ออย่างนั้นเริ่มช้าดีกว่าไม่ทำอะไรเลย เวลาไม่เคยหมุนกลับมาให้เราแก้ไขในสิ่งที่ผ่านไปแล้ว

พอเริ่มศึกษาและสอนลูก สิ่งที่แม่ค้นพบคือ อุปสรรคที่ยิ่งใหญ่คือ ตัวแม่เอง ไม่ใช่ลูก
แม่พิมพ์เป็นยังไง พิมพ์ก็จะออกมาเป็นยังงั้น แม่พูดไม่ชัด ออกเสียงไม่ชัด แม่จะต้องฝึกฝนและเรียนรู้ให้มากขึ้นกว่านี้ แม่สัญญาครับ

Views: 23

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2017   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service