เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

สอนภาษาอังกฤษลูกผ่านการเล่านิทานสนุกๆ

สวัสดีค่ะ

บ้านเราเป็นอีกบ้านหนึ่งที่ได้ประโยชน์จากหนังสือของคุณบิ๊กมากๆ เลย แต่ก่อนเคยคิดว่าจะฝากความหวังไว้กับ โรงเรียนที่เป็นระบบ English program แต่พอได้อ่านหนังสือ จึงเกิดความคิดว่า เราน่าจะสอนลูกเองได้ และดีกว่าด้วย เพราะพ่อแม่เท่านั้นที่จะโฟกัสลูกได้ดีกว่าครู และใช้เวลาอยู่กับลูกมากกว่าครูแน่นอน ที่สำคัญเริ่มก่อนได้เปรียบกว่า

เราเริ่มจากการพูดคุยในชีวิตประจำวัน ศัพท์ต่างๆ จากของใช้ที่เกี่ยวกับตัวลูก และกริยาต่างๆ ที่ลูกทำ พบว่าลูกจำได้ และเข้าใจความหมายเมื่อเราพูดซ้ำๆโดยไม่แปลไทย คำๆ นั้นจะเข้าไปยึดพื้นที่สมองของลูกไปเลย

ต่อมาเราก็เริ่มเอาประโยคในชีวิตประจำวัน ซึ่งค่อนข้างยาวมาเพิ่ม แต่ใช้วิธีการเล่านิทานสนุกๆ อยากจะสอนเรื่องอะไร ก็ใช้วิธีแต่งเรื่องเป็นนิทาน แล้วก็เล่าไป ปรากฏว่าลูกชอบ เพราะเด็กจะเพลินไปกับเรื่องราว ที่สำคัญได้เรื่องของสายสัมพันธ์ และการปะติดปะต่อเรื่องราวที่ต้องอาศัยสมองส่วนความจำค่อนข้างมาก (อ่าเจอมาว่า เวลาเล่าเรื่องเสร็จให้ถามลูกว่าเรื่องราวเป็นอย่างไร หรือถ้าเด็กคุยได้ดีให้เด็กเล่สให้พ่อแม่ฟังบ้าง จะช่วยเรื่องของความจำ เเละการลำดับเรื่องราวได้ดี)

ตอนนี้เราก็เลยเล่านิทานสองภาษามาซักพักใหญ่ โดยทำเป็นรูปแบบของวิดิโอด้วย เผื่อบ้านอื่นที่มีอุดมการณ์ สอนลูกเป็นเด็กสองภาษาเหมือนกันจะได้ประโยชน์ค่ะ

ขออนุญาตินำมาแบ่งปันนะคะ

https://youtu.be/_GPJ8zF15s0

Views: 481

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service