เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

สอนลูกเป็นเด็กสองภาษาได้อย่างไร...เมื่อพ่อแม่พูดภาษาอังกฤษไม่ได้เลย

มีหลายครอบครัวที่มีความมุ่งมั่นตั้งใจอยากจะสอนลูกให้เป็นเด็กสองภาษา แต่ปัญหาอยู่ที่ว่าอันตัวแม่นั้นมีความรู้ด้านภาษาอังกฤษแค่หางอึ่งแล้วจะสอนลูกได้ยังไง หลายบ้านที่คิดแบบนี้แล้วหยุดความตั้งใจไว้ตรงนั้นปล่อยให้เป็นแค่ความคิดความฝัน แม่ต่ายอยากให้คุณแม่ทั้งหลายที่ประสบปัญหานี้อยู่หยุดความคิดนั้นไปเลยค่ะ เพราะว่าคุณทำได้ค่ะ มีหลายครอบครัวแล้วนะคะที่ประสบความสำเร็จในการสร้างลูกให้เป็นเด็กสองภาษาโดยตัวเองก็ไม่ได้เก่งภาษาอังกฤษเลย เรียนรู้ไปพร้อมๆกันกับลูกจนพูดเก่งพูดคล่อง

บทความนี้แม่ต่ายจะแนะนำแนวทางสำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่อยากสอนลูกเป็นเด็กสองภาษาแต่มีปัญหาเรื่องภาษาไม่เก่งหรือพูดไม่ได้เลย เผื่อเป็นแนวทาง สามารถนำไปปรับใช้ได้ตามความเหมาะสมและสะดวกกับตัวคุณพ่อคุณแม่เองนะคะ เริ่มกันเลยค่ะ

1. เริ่มเรียนรู้ไปพร้อมๆกับลูกเลย อย่ารอให้ตัวเองได้ก่อนแล้วค่อยสอน สิ่งที่เรารู้อยู่แล้วก็สอนลูกได้เลย สิ่งที่ไม่รู้ก็เรียนรู้ไปพร้อมกัน อย่าหยุดที่จะเรียนรู้ เราเสียเปรียบเรื่องภาษาเรายิ่งต้องพยายามเรียนรู้ให้มากขึ้นเป็นหลายเท่า ท้อได้เหนื่อยได้ แต่อย่าถอย ไม่มีอะไรยากเกินความพยายามและตั้งใจจริงของเรา

2. กำหนดชั่วโมงภาษาอังกฤษ อาจเริ่มต้นจากวันละ 1-2 ชั่วโมง จากนั้นค่อยเพิ่มชั่วโมงขึ้นเรื่อยๆ อย่ากดดัน อย่าฝืนตัวเอง ค่อยเป็นค่อยไป ถ้าเริ่มคล่องแล้วทีนี้จัดเต็มเลยค่ะ ฟุตฟิตฟอไฟได้ทั้งวันเลย

3. เริ่มจากการเรียนรู้คำศัพท์ที่อยู่รอบๆตัวเรา หาคำศัพท์ก่อนแล้วจดใส่กระดาษหรือสมุดไว้หรือทำเป็น mind map ก็ได้ แยกเป็นหมวดหมู่ จะได้หาง่าย เช่น หมวดห้องนอน ห้องครัว ห้องน้ำ เสื้อผ้า เป็นต้น การจำคำศัพท์แบบเป็นหมวดหมู่จะทำให้จำได้ง่ายกว่า เมื่อเรารู้จักคำศัพท์แล้วให้เช็คการออกเสียงที่ถูกต้อง จดคำอ่านไว้ด้วยเผื่อลืม จะได้สอนลูกออกเสียงได้ถูกต้อง

4. เมื่อได้คำศัพท์แล้ว ก็สอนลูก เวลาสอนก็ชี้ไปที่สิ่งของนั้นๆแล้วออกเสียงที่ถูกต้องให้ลูกฟัง พูดบ่อยๆ ทำซ้ำๆทุกวันแล้วเราและลูกก็จะจำได้โดยไม่ต้องไปเปิดสมุดจดดูอีกต่อไป

5. เมื่อมีคลังคำศัพท์ในหัวเยอะแล้ว ก็เริ่มสร้างประโยคคำถาม/คำตอบง่ายๆ เช่น What is this/that? It is a/an.... ถามเองตอบเองเลยค่ะ ถาม-ตอบกับลูกบ่อยๆเดี๋ยวจะจำได้เอง

6. เริ่มใช้ประโยคที่หลากหลายมากขึ้น คำพูดที่เรามักจะพูดในชีวิตประจำวันกับลูก หรือประโยคคำสั่งต่างๆ หาได้จากเว็บ ยูทูป เพจต่างๆ มักจะมีประโยคภาษาอังกฤษที่เรามักใช้พูดกับลูกต่างๆมากมาย จดและจำ นำเอาไปใช้กับลูก แนะนำว่าขอเป็นประโยคสั้นๆก่อนนะคะ อย่าเพิ่งใช้ประโยคแบบยาวๆและซับซ้อน พูดบ่อยๆ ซ้ำๆ เป็นประจำทุกวัน

7. อ่านหนังสือนิทานหรือหนังสืออ่านภาษาอังกฤษให้ลูกฟัง ถ้าอ่านไม่ได้ เปิดดิกเช็คการอ่านออกเสียงและจดคำอ่านลงไปในหนังสือเลยค่ะ เวลาอ่านให้ลูกฟังจะได้ง่าย ไม่สะดุด ที่สำคัญในหนังสือมักจะมีคำศัพท์ใหม่ๆ ประโยคต่างๆให้เราได้เรียนรู้และนำไปใช้ได้อีกด้วย

8. ฝึกสร้างประโยคพูดคุยกับลูกเอง โดยเน้นประโยคง่ายๆ ใช้ tense ง่ายๆ เช่น present simple, past simple หรือ present continuous ตามโครงสร้างข้างล่างเลยค่ะ
Present simple tense
บอกเล่า :
# ประธาน + กริยาช่อง1 + (กรรม)
# ประธาน + is/am/are + คำนาม/คำคุณศัพท์
คำถาม :
@ Do/does + ประธาน + กริยาช่อง 1 + (กรรม)?
@ Is/Am/Are + ประธาน + คำนาม/คำคุณศัพท์?
ปฏิเสธ :
฿ประธาน + do/does + not + กริยา + (กรรม)
฿ประธาน + is/am/are + not + คำนาม/คำคุณศัพท์

Present continuous tense
บอกเล่า :
# ประธาน +is/am/are+ กริยาเติม ing + (กรรม)
คำถาม :
@ Is/Am/Are + ประธาน + กริยาเติม ing + (กรรม)?
ปฏิเสธ :
฿ ประธาน + is/am/are + not + กริยาเติม ing + (กรรม)

Past simple tense
บอกเล่า :
# ประธาน + กริยาช่อง 2 + (กรรม)
คำถาม :
@ Did + ประธาน + กริยาช่อง 1 + (กรรม)?
ปฏิเสธ :
฿ ประธาน + did + not + กริยาช่อง 1 + (กรรม)

ลองฝึกสร้างประโยคเองง่ายๆแล้วนำไปพูดกับลูกดูนะคะ ถ้าประโยคไหนไม่ชัวร์ลองถามกูรูด้านภาษาดูก่อนนะคะ อย่าพูดแบบผิดๆ เดี๋ยวลูกจะจำแบบผิดๆไปด้วย ถ้ารู้ว่าผิดต้องรีบแก้ไขทันทีค่ะ

9. ฟังเพลง การ์ตูน หรือบทสนทนาที่เป็นภาษาอังกฤษบ่อยๆ ฟังแล้วต้องจำประโยคและนำไปใช้ด้วย

จากแนวทางที่ได้กล่าวมาข้างต้น ถ้าเราทำซ้ำๆบ่อยๆ เราก็จะซึมซับและพูดได้เก่งและคล่องในที่สุด อาจจะเหนื่อยหน่อยนะคะสำหรับคนไม่มีพื้นฐานภาษาเลยแต่อย่าเพิ่งท้อค่ะ ดูครอบครัวอื่นที่เค้าทำได้ไว้เป็นแรงบันดาลใจ ขอเพียงมุ่งมั่นตั้งใจจริง ไม่ทีอะไรยากเกินความพยายามของเราค่ะ

สู้ๆนะคะ
ด้วยรักและปรารถนาดี
แม่ต่าย
ฝากกดติดตามเพจแม่ต่ายด้วยนะคะ แชร์ประสบการณ์การสอนลูกเป็นเด็กสองภาษาและความรู้ด้านภาษาอังกฤษ
ชื่อเพจ น้องเนตั้น น้องเดม่อน เด็กสองภาษาด้วนมือแม่

https://www.facebook.com/nathan2pasa/

Views: 1202

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by พนม ป้อสาย on August 25, 2018 at 9:41am

เยี่ยมครับ 

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service