เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ครอบครัวนี้งดดูฟรีทีวีต่อหน้าลูก

ครอบครัวสองภาษาเสมือน คือ การจำลองสถานการณ์ว่าเราอยู่ในสิ่งแวดล้อมต่างๆที่เหมือนครอบครัวสองภาษาจริงๆ มันคือการเสแสร้ง แกล้งทำว่าเราไม่ได้อยู่ในประเทศไทยนะ เรามีสิ่งแวดล้อมที่เอื้ออำนวยต่อการสร้างเด็ก 2 ภาษา ครอบครัวเราจึงจินตนาการว่าเราอยู่ประเทศอเมริกา เราพูดภาษาอังกฤษกับลูกทุกเวลา ออกไปที่ไหนๆก็มีแต่ภาษาอังกฤษ เล่นกับลูกก็เป็นภาษาอังกฤษ อ่านหนังสือภาษาอังกฤษ ร้องเพลงยังเป็นภาษาอังกฤษ ทำทุกๆอย่างให้เป็นภาษาอังกฤษ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการดูทีวี ถ้าเปิดเป็นภาษาไทยให้ลูกดูแล้ว นึกไม่ออกเลยว่าครอบครัวสองภาษาเสมือนของเราจะสร้างเด็ก 2 ภาษา ให้ประสบความสำเร็จได้อย่างไรมีผลการวิจัยออกมาว่าการดูทีวีไม่เหมาะสมสำหรับเด็ก เป็นการสื่อสารทางเดียว ซึ่งเด็กเล็กๆนั้นอาจยังเล็กเกินที่จะดู เพราะดูแล้วไม่เข้าใจและไม่เกิดประโยชน์ต่อพวกเขา แถมยังส่งผลต่อพัฒนาการทางสมอง ทีวีจะเป็นตัวขัดขวางการเรียนรู้ที่มีส่วนช่วยในการพัฒนาทักษะที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตและขัดขวางการใช้เวลาของเด็กกับพ่อแม่ (อ้างอิงจากบทความ How TV Affects Your Child)

แต่ก็ยังมีผลการวิจัยออกมาขัดแย้งกันอีกว่า เด็ก 1-3 ขวบ ดูรายการทีวีที่ให้ความรู้ไม่เกินวันละ 2 ชั่วโมง ดีต่อพัฒนาการทางด้านภาษา สังคม และอารมณ์  (ข้อมูลจาก สกว.)


มาพูดถึงครอบครัวสองภาษาเสมือนของเรากันบ้าง ทีวีไม่ใช่ผู้ร้ายสำหรับเรา แต่เราไม่เลือกดูรายการฟรีทีวีทั่วไป เราเลือกสื่อสำหรับเด็ก 2 ภาษาโดยเฉพาะ เพื่อให้ลูกได้รับประโยชน์มากที่สุดจากการดูทีวี เราใช้สื่อรายการสำหรับเด็กที่เป็นภาษาอังกฤษแบบไม่มีการแปล เราขอเลียนแบบครอบครัวฝรั่ง พวกเขาให้ลูกดูรายการอะไรกันนะ


สื่อดีๆก็มีมาก เราคัดแล้วคัดอีก ลองให้ลูกดูและดูพร้อมกับลูกมาหลายค่ายที่เขาว่าดี แต่ที่เห็นผลชัดเจนที่สุดสำหรับครอบครัวเราคือ DVD สอนภาษามือ (Baby Signing Time, Signing Time Series 1 and 2) ลูกดูแล้วสนุก จำศัพท์ได้มากมายผ่านสื่อนี้จนน่าทึ่ง ลูกจำได้ไง บางอย่างแม่ก็ดูด้วยยังจำไม่ได้เลย

เมื่อน้องคิกก้าจังโตขึ้นมาอีกหน่อย ถ้าอายุได้ 2 ขวบ คุณแม่วางแผนว่าจะให้ลูกดูการ์ตูนสำเนียงอเมริกันเรื่อง Caillou เพราะเป็นการ์ตูนที่เน้นการสนทนาภาษาอังกฤษในครอบครัว (English Conversation for Family)มีการดำเนินเรื่องคุยกันในชีวิตประจำวันระหว่างพ่อ แม่ ลูก ญาติ และเพื่อนๆ ในเรื่องตัวละครจะพูดไม่เร็วมาก สามารถจับใจความได้ทัน มีคติสอนใจ สนุก มีการใช้ภาษาระหว่างเด็ก เด็กเล่นกันคุยอะไรกันบ้าง ช่วยกระตุ้นให้เด็กมีพัฒนาการด้านภาษาอังกฤษได้รวดเร็วและดียิ่งขึ้น แค่นี้ยังไม่พอ พ่อแม่อย่างเราต้องดูไปพร้อมกับลูกด้วย ใช้โอกาสนี้เรียนรู้ไปพร้อมๆกัน จะได้ฟื้นฟูภาษาอังกฤษที่ตนเองห่างเหินมา เพราะบางครั้งเราก็รู้ภาษาอังกฤษแค่ในที่ทำงาน แต่พอมาคุยกับลูกไม่รู้ว่าจะต้องพูดอย่างไร


อีกสื่อที่อยากแนะนำมากคือ การ์ตูนเรื่อง Peppa Pig น้องคิกก้าจังดูแล้วชอบมาก ตื่นตาตื่นใจกับตัวละครครอบครัวหมู และหัวเราะชอบใจทุกครั้งที่หมูร้องคำรามอู๊ดๆ (เลียนแบบยากจริงๆเสียงร้องอู๊ดๆเนี่ย - -'' เหงื่อตก) การ์ตูน Peppa Pig เป็นสำเนียงอังกฤษ (British English) ความคิดเห็นส่วนตัวของคุณแม่คือฟังง่าย พูดช้า ลูกชอบแม่ก็เลยชอบ เนื้อหาเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับครอบครัว จะสนุกแค่ไหน ลองค้นหาและเปิดดูใน Youtube แบบฟรีๆก่อนได้ค่ะถึงแม้ว่าการดูสื่อ DVD ภาษาอังกฤษ จะมีประโยชน์สำหรับเด็ก 2 ภาษามาก ทำให้ได้เปรียบด้านพัฒนาการทางภาษา แต่พ่อแม่ควรควบคุมการดูสื่อของลูกให้ดี อย่าให้ลูกดูนานเกินไป ควรดูไปพร้อมๆกับลูกและทำกิจกรรมร่วมกันระหว่างดูรายการนั้น ทำให้ทุกอย่างสนุก จะได้ไม่เสียเวลาเปล่าไปกับการดูทีวี และสื่อสำคัญที่สุดมาจากตัวพ่อแม่เอง พ่อแม่เป็นสื่อแรก เป็นสื่อที่ดีที่สุดของลูก ใช้เวลาเล่นกับลูกเยอะๆนะคะReferences: How TV Affects Your Child
                   ข้อมูลจาก สกว. (Government Organization)
ที่มา: http://kickajang.blogspot.com/2016/01/blog-post_17.html

Views: 340

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2021   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service