เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

สอนภาษาอังกฤษอย่างไรให้สนุกได้ไม่รู้เบื่อ

สอนภาษาอังกฤษอย่างไรให้สนุกได้ไม่รู้เบื่อ

ออกตัวก่อนนะค้าว่าไม่ได้เก่งภาษาอังกฤษอะไร และไม่ได้เรียนมาทางภาษาด้วย แต่มีความสนใจที่จะสร้างลูกเป็นเด็กสองภาษาตามแนวทางของหนังสือเด็กสองภาษาสร้างได้มากๆ จึงพยายามพูดภาษาอังกฤษกับลูกทุกครั้ง เท่าที่นึกได้

แต่เคยมั๊ยคะที่ บางครั้งก็ติดขัด และอึดอัด ไม่สนุก นึกคำไม่ออก เวลาพูดแล้วไม่สามารถสร้างประโยคได้จะขัดเคืองใจมาก และโดยเฉพาะเวลาออกนอกบ้านอดคิดไม่ได้ว่าใครจะมองยังไง แต่ก็สู้สุดใจเพราะเชื่อมั่นในแนวทางที่อ่านมา ตอนนี้ลูกน้อยหอยสังข์ 1 ขวบ 8 เดือนแล้วจ้า ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ อะไรที่เราใส่ไป ได้ผลลัพธ์ดีเกินคาด เมื่อนางเริ่มพูดได้ตอน 1 ขวบ 3 เดือน นางเริ่มด้วยคำว่า Light ที่เราพูดกันประจำ เช่น Let’s turn on/off the light แม่อย่างเรานี่ดีใจสุดฤทธิ์รู้สึกว่าคุ้มค่ามาก จริงๆ ที่เริ่มเร็ว และพยายามพูดให้ได้ยินบ่อยๆ กับอีก 2-3 คำที่นางพูดได้คือ Mount/Banana/Nose หรือถามก็ชี้ถูก เช่น Ear/ Head/ Hair/Eye ซึ่งทำให้แม่อย่างเราหายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้งกันเลยทีเดียว ถึงแม้ว่านางจะพูดไม่ได้มากมาย หลายคำแต่ก็ถือว่าได้ผลอยู่บ้าง ที่เป็นเช่นนี้เพราะเราส่งลูกไปเนิร์ซเซอรี่ค่ะ เนื่องจากต้องทำงานประจำด้วย

จึงอาจทำให้มีเวลาพูดคุยกับลูกน้อยไปหน่อย ตอนนี้พอมีลูกคนที่สอง จึงต้องเลือกทางใด ทางหนึ่ง จะเลือก ปากท้อง หรือลูกน้อยดี 555 สรุปก็เลยเลือกออกจากงานประจำมาดูแล ลูกน้อย ทีนี้จึงมาถึงโจทย์ที่ว่าเมื่อมีเวลาอยู่กับลูกมากขึ้น จะใช้เวลานี้อย่างไร เพื่อให้สามารถสอนภาษาอังกฤษ และสอนเรื่องอื่นๆ ลูกได้โดยเด็กไม่เบื่อ เราคิดหนักมาก จนมาวันหนึ่งซื้อไอติมยี่ห้อดังมากินที่บ้าน และได้น้ำแข็งแห้งมา จึงพาลูก และหลานๆ มาทำการทดลองเล่นๆ โดยทำเป็นภาษาอังกฤษ ปรากฏว่าเด็กๆ สนุก และตื่นเต้นมาก พากันถามใหญ่เลยว่าเป็นแบบนี้ได้ยังไง เพราะอะไร ทำไมนะ แถมยังรู้ศัพท์เพิ่มด้วย เช่น Dry Ice, Explosion, Plastic Bag (เราทำการทดลองใส่น้ำแข็งแห้งในถุงก๊อปแก๊ปมัดปากถุงให้แน่น ถุงจะค่อยๆป่อง และแตกในที่สุด เพราะน้ำแข็งแห้งคือ Carbon dioxide จะค่อยๆ ระเหิดออกมาทำให้ถุงมีความดันมากขึ้นเรื่อยๆ จนทำให้ถุงแตก) จึงเกิดเป็นไอเดียสอนวิทยาศาสตร์ลูกเป็นภาษาอังกฤษซะเลย ค่ะ วิธีนี้ยิ่งสอนยิ่งสนุก ทั้งคนสอน และคนเรียนค่ะ ไม่เชื่อลองทำดูกันนะคะ

ใครกำลังหาไอเดียทำการทดลองเล่นกับเด็กๆ สามารถเข้ามาดูได้ที่ช่อง HardCore Mom ได้ค่ะ รับรองสนุกสนานและได้เรียนรู้ไปด้วยกันทั้งบ้านจ้า

Views: 1205

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by HardCore Mom on September 16, 2015 at 9:24pm
เริ่มเลยค่ะ สนุกดีนะคะเด็กๆ ชอบมาก อาศัยอากู๋ช่วยเรื่องคำศัพท์เลยจ้า
Comment by Chanidapa Rongsee on September 16, 2015 at 12:54pm

โห อยากส่งน้องเบสท์ไปเล่นด้วยจัง 55++ ลูกสาวชอบกิจกรรมประมาณนี้มากเลยค่ะ แต่ก็คงยากมากเช่นกัน ในการใช้ศัพท์วิทยาศาสตร์ อิจฉาจังค่ะ สงสัยบ้านนี้ต้องหาอะไรง่ายๆมาเริ่มมั่งแล้ว

Comment by HardCore Mom on September 13, 2015 at 3:18pm

ของแบบนี้เป็นโปรเจคระยะยาวจริงๆ ต้องรอดูกันไปเรื่อยๆ ว่าจะได้ผลเพียงได้ การวัดผลสัมฤทธิ์อาจต้องรอกันเป็นปีหรือหลายปีจนกว่าลูกจะโต ใจร้อนไม่ได้เลย ขอเพียงทำไปเรื่อยๆ ไม่เบื่อซะก่อนจริงมั๊ยคะ

เห็นมีเพื่อนๆ แม่ๆ ที่ร่วมอุดมการณ์และเชื่อในสิ่งเดียวกันแบบนี้แล้วก็สู้ไม่ถอยจ้า

เป็นกำลังใจให้คุณแม่ คิกคาปู้ และคุณลูกคิกก้าจัง ด้วยจ้า

Comment by คิกคาปู้ & คิกก้าจัง on September 12, 2015 at 1:32pm

ได้อ่านแล้วดีใจมากค่ะที่เห็นความพยายามของคุณแม่ สู้ๆนะคะ

ตอนนี้ลูกสาวได้ หนึ่งขวบสี่เดือน กำลังจำคำศัพท์ได้บ้างค่ะ แต่ยังพูดไม่ได้เลย แต่บอกก็รู้เรื่องค่ะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service