เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เริ่มสอนภาษาให้ลูกสาวตั้งแต่อายุ 4 เดือน ลูกสาวเป็นเด็ก 3 ภาษา มีภาษาจีนเพิ่มมาอีก 1  คุณแม่เป็นคนสอนภาษาจีนและภาษาไทย สวนคุณพ่อเป็นภาษาอังกฤษอย่างเดียว แต่คำแรกที่ลูกพูดได้คือ mom mom จะพูดจะบอกเวลา…

เริ่มสอนภาษาให้ลูกสาวตั้งแต่อายุ 4 เดือน ลูกสาวเป็นเด็ก 3 ภาษา มีภาษาจีนเพิ่มมาอีก 1  คุณแม่เป็นคนสอนภาษาจีนและภาษาไทย สวนคุณพ่อเป็นภาษาอังกฤษอย่างเดียว แต่คำแรกที่ลูกพูดได้คือ mom mom จะพูดจะบอกเวลาหิวเท่านั้นตั้งแต่อายุ 5 เดือน ตอนนี้ลูกสาวอายุ 1 ขวบ 14วัน 

สามารถฟังคำศัพท์สั้นสั้นประโยคสั้นสั้นคำศัพท์ชีวิตประจำวันได้พอสมควร รูปยังไม่สามารถสนทนาหรือพูดคุยได้ แต่สามารถโต้ตอบด้วยเสียงและสำนวนของเด็กวัยนั้น เป็นเด็กที่มีความมั่นใจและมีความคิดเป็นของตัวเองสูง ไม่ชอบสิ่งไหนจะปฏิเสธทันที

ชอบค้นหาอะไรใหม่ๆ สนใจในสิ่งใหม่ๆชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ มีความกระตือรือร้นสูง แต่ช่วงนี้จะไปทาง สอนให้เดิน แต่น้องไม่สามารถเดินเองได้ แต่ก็จะชอบให้พ่อแม่จูงเดินตลอด สวนภาษาอังกฤษที่สอนนั้นก็เล่นเป็นภาษาที่ใช้ในชีวิตประจำวันสิ่งรอบด้าน และการเข้าสังคม ส่วนตัวคุณพ่อตัวเองก็ไม่ค่อยมีความสามารถทางภาษาอังกฤษเท่าไหร่ แต่ก็จะพยายาม สอนเท่าที่จะทำได้ แต่ก็ได้หนังสือสองภาษาเป็นตัวช่วยและแนวทางในการ สอนลูกสาว สวนเด็กจะรับได้หรือนับไม่ได้ก็ขึ้นอยู่กับพ่อแม่และการให้กำลังใจเด็ก แต่ก็ไม่รู้ว่าการสอนเด็ก ให้เป็นเด็ก 3 ภาษานั้นจะทำให้เด็กผู้ชายรึเปล่าอันนี้คงต้องมีการจดบันทึกการเป็นระยะๆ

แปลเด็กก็สามารถรับรู้คำสั่งทางภาษาไทยจีนอังกฤษได้เป็นอย่างดี มีการพัฒนาการที่ค่อนข้างจะเร็วกว่าวัยหมอสมควร สังเกตได้จาก ความเข้าใจในด้านภาษาและการแสดงออกต่อคำสั่ง เด็กเริ่มจะเข้าใจคำสั่งอย่างเช่นห้าม ไม่ให้ หยุด  ไม่เอา และสามารถปฏิบัติตามคำสั่งได้เป็นอย่างดี แม้บางครั้งคำสั่งจัดทำให้เด็กออกอาการไม่พอใจบ้างแต่ก็จะไม่เป็นปัญหาสำหรับเด็กสักเท่าไหร่ สักพักเด็กก็คงจะชินไปเอง เปรียบเทียบกับลูกน้องชายสองคนที่ผมเคยเลี้ยงมาแล้ว 

จะไม่สามารถเข้าใจคำสั่งอย่างเช่น อย่า หยุด ห้ามไป เป็นไปได้ว่าอาจนจะไม่ได้สอนอย่างจริงจังและเข้มข้น 

where  is your tummy?เป็นประโยค์ที่เด็กหนึ่งขวบสามารถเข้าใจได้เป็นอย่างดี เเละคลานไปหยิบได้เอง เเละถ้าบอกให้เอามาให้ก็สามารถคลานเอามาให้ได้เป็นอย่างดีทั้งสามภาษาครับ นั่นเป็นการเเสดงให้เห็นว่าเด็กสามารถรับรู้ได้มากกว่า 1 ภาษาเป็นเรื่องจริง และสามารถสอนต่อเนื่องได้ใบเลื่อย เรื่อย ขึ้นอยู่กับความสนใจของผู้ปกครองและคนรอบด้าน รายการสั่งสอนเด็ก เด็กสามารถที่จะรับรู้และตอบสนองได้เป็นอย่างดี วันนึงผมจะสอนภาษาอังกฤษให้ลูกประมาณ 40 นาทีเท่านั้นไม่ได้มากไปกว่านี้ แต่จะพูดทุกวันเช้าและหัวคำ สวนคุณแม่จะพูดกับลูกเป็นภาษาไทยและจีนจังหวัดอยู่แล้วเพราะคุณแม่เลี้ยงลูกอย่างเดียวไม่ได้ทำงาน ไว้จะมาเพิ่มเติมในภายหลัง มีอะไรก่อนเสนอความคิดเห็นได้นะครับ 

Views: 412

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by apirat on March 25, 2015 at 11:54pm

ตอนนี้1.8ปีล่ะครับพัฒนาไปเยอะ

Comment by apirat on March 25, 2015 at 11:34pm

Comment by apirat on July 28, 2014 at 7:29pm

ผมใช้พูดเเทนพิมพ์ครับเลยจะทําให้มันเพี้ยนได้

Comment by แม่เพ่ยขอแจม on July 25, 2014 at 10:34am
จะตามอ่านนะคะคุณพ่อ แต่...การสอนเด็กเป็นเด็ก3ภาษา ไม่น่าจะมีผลทำให้ลูกสาวกลายเป็นลูกชายได้นะคะ ^___^

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service