เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ลูกเล่นบทบาทสมมุติ แล้วพูดภาษาอังกฤษแบบมั่วๆ

น้องปลาทู3.5ขวบ ชอบเล่นบทบาทสมมุติ เป็นแม่ค้าขายของ แล้วเค้าก็พูดคนเดียวเป็นภาษาแปลกๆ ซึ่งคุณแม่เข้าใจว่าเค้าคงอยากพูดเป็นภาษาอังกฤษ แต่ความที่แม่ไม่เก่งอังกฤษ จะพูดได้ก็แค่คำศัพท์ต่างๆ ตอนนี้คุณแม่กดดันมากเลย ไม่รู้จะทำไงดี จึงจะสอนให้ลูกพูดเป็นประโยคได้ ขอคำแนะนำหน่อยนะคะ ขอบคุณค่ะ

Views: 782

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by แม่น้องไนซ์ & น้องออม on November 4, 2013 at 4:43pm
เป็นเหมือนกันค่ะแต่จะเป็นแบบว่าประโยคใหม่ๆที่เราไม่เคยพูดแล้วน้องเอาคำมาผสมเองค่ะหรือบางประโยคเราเคยพูดแต่ไม่บ่อย ก็จะไม่ถูกต้องเหมือนกันเช่น เค้าต้องการให้มองที่ตัวเค้าเค้าก็พูดว่า see me. คุณแม่ไม่แน่ใจว่าถูกหรือเปล่าเลยพูดซ้ำกลับไปว่า Look at me. เพราะเป็นประโยคที่เรารู้จักและเคยพูดกับเค้าแต่อาจจะยังไม่บ่อยพอที่เค้าจะจำและนำไปใช้ได้ค่ะ คุณแม่อย่าท้อนะคะ ต้องพูดบ่อยๆค่ะทำซ้ำๆค่ะ ลืมบอกไปว่าประโยคที่แม่พูดบ่อยๆทุกวันนั้นน้องพูดได้ถูกต้องไม่เคยผิดเลยค่ะและยังประยุกต์ได้อีกเช่นเปลี่ยนประธานหรือกรรมในประโยคค่ะ อดทนนะคะเป็นกำลังใจให้ค่ะ ระหว่างทางที่เรากำลังฝึกเด็กสองภาษานั้นจะเจอปัญหาแต่ละช่วงไม่เหมือนกันไปเรื่อยๆเป็นการทดสอบความอดทนและความขยันของพ่อ-แม่ค่ะ ต้องสู้ค่ะ
Comment by น้องปลาทู on November 1, 2013 at 7:58pm
ขอบคุณมากค่ะ จะนำคำแนะนำ ไปลองปฎิบัติดู สู้ๆ
Comment by แม่หนิกพ่อเติ้ลพี่เนลโลน้องเนรัญ on October 31, 2013 at 9:44pm

น้องเนลโลเป็นบ่อยช่วง 2-3 ขวบกว่าๆ แต่ตอนนี้ 4 ขวบ หายสนิทแล้ว ที่แรกก็ตกใจ และนึกสงสารลูกที่เราไม่สามารถต่อยอดให้เค้าได้เพราะที่บ้านก็ไม่เก่งภาษาอังกฤษเหมือนกัน

พฤติกรรมนี้สาเหตุแน่ใจว่าเป็นเพราะคลังศัพท์เค้ามีน้อยและขาดสิ่งแวดล้อม(เพื่อนที่พูดคุยกันเป็นภาษาอังกฤษ) แต่เรื่องสำเนียงและทัศนคดิทางภาษาเขามาพร้อมแล้ว ควรจะดีใจตรงจุดนี้

ดังนั้นไม่ต้องตกใจค่ะ เดี๋ยวหายเอง

Comment by คุณแม่น้อง silvana & valentino on October 31, 2013 at 5:33pm

เป็นคนนึงที่เคยผ่านประสบการณ์นี้มาก่อนค่ะ  คุณแม่อึ้งจนไทยก็ไม่พูดกับลูก ภาษาอังกฤษก็ไม่รู้จะพูดยังไงหรือเปล่าคะ คงจะเหมือนดิฉันแหละคะ 

ดิฉันเป็นหนึ่งในคุณแม่ที่อ่อนภาษากฤษเอามาก ๆ ค่ะ และก็ผ่านประสบการณ์แบบนี้มาแล้ว

คุณแม่อย่ากดดันตัวเองนะคะ ถ้าคุณแม่ยังพูดอังกฤษไม่ได้ให้พูดไทยกับลูกไปก่อนไม่ต้องเครียด ไม่ต้องกดดัน เพราะเราก็ต้องสอนภาษาไทยให้ลูกด้วย ภาษาอังกฤษไปช้า ๆ ก็ได้ค่ะ   ให้ภาษาไทยนำหน้าไปก่อน  ภาษาไทยก็สำคัญมากค่ะเราต้องสื่ออะไรเยอะแยะมากมายกับลูก มัวแต่รอภาษาอังกฤษลูกก็จะช้าไปหมดเลยนะคะ

สถานการณ์บทบาทสมมติยังยากสำหรับคุณแม่ที่อ่อนภาษาอังกฤษ ดิฉันเองก็ยังรู้สึกยากอยู่เลยค่ะ จะเล่นบทบาทสมมติได้ต้องพูดกิจวัตรประจำวันให้คล่องก่อน ถ้าไม่คล่องก็เล่นบทบาทสมมติยากนะค่ะ และบทบาทสมมติแม่ค้าขายของมันยังไกลตัวค่ะ

คุณแม่ยังได้แค่คำศัพท์เป็นคำ ๆ ถ้าคุณแม่อยากที่จะเริ่มพูดเป็นประโยค ก็เริ่มได้เลยค่ะ เอาเป็นสถานการณ์ ไป เช่น ตื่นนอนในตอนเช้า คุณแม่อยากจะพูดอะไรกับลูกบ้าง เอาสั้น ๆ ง่าย ๆ เช่น..

good morning ,wake up my dear , Did you sleep well, let's go to the toilet first , brush your teeth, wash your face.     Do you want go to take a pee  pee ? yes or no hunny เป็นต้น  แนะนำให้เข้าห้องภาษาอังกฤษค่ะ เขียนบอกคุณครูห้องภาษาอังฤษเลยนะค่ะ อยากได้ประโยคไหนบ้างที่จะนำมาพูดกับลูก คิดค่ะต้องคิดทุกวันว่าจะพูดอะไรกับลูก  

ขอเน้นเอาเป็นสถานการณ์ไปค่ะ  ตื่นนอนตอนเช้า  เข้าห้องน้ำ  กินข้าว แต่งตัว ให้คุณแม่คิดเป็นภาษาอังกฤษหมดเลยนะคะ ซักพักนึงคุณแม่ก็จะพูดเป็นประโยคได้ค่ะ เน้นท่องจำด้วยนะคะ ถ้าไม่ท่องจำเดี๋ยวจะลืมเหมือนดิฉันค่ะ ท่องจำวันละสามถึงสี่ประโยคแล้วก็นำไปพูดกับลูก ลองดูนะคะได้แน่นอนค่ะ ไปช้า ๆ วันละนิดวันหน่อยสะสมประโยคที่จะพูดกับลูกไปเรื่อย ๆ เดี๋ยวก็พูดเป็นภาษาอังกฤษได้โดยไม่รู้ตัวค่ะ เป็นกำลังใจให้นะคะคุณแม่ เริ่มเลยนะคะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service