เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ลูกไม่ยอมพูด กลัวว่าเป็นเพราะพูดหลายภาษาเกินไปค่ะ

ลูกขวบครึ่ง แทบไม่พูดเลยค่ะ เรียกป่าป้า ม่าม้าเฉพาะยามปิดไฟมืดเท่านั้น เหมือนตามหา นอกนั้นไม่ยอมพูดเลยค่ะ ที่บ้านหนูสอนลูกภาษาอังกฤษ พ่อคุยไทยกับลูกนิดหน่อย แต่อาม่านี้สิ เห็นหนูพูดภาษาอังกฤษกับลูกเลยพยายามใส่จีนแต่จิ่วลงไป คำๆเดียวเลยเรียมมันสามอย่างเลย กลุ้ม บอกให้หยุดๆ ก็/ม่ยอมบอกว่าถ้าเราสอนอังกฤษได้ เค้าก็จะสอนจีน เฮ้อ กลุ้ม พอเวลอยู่กับอาม่านั่งเล่นกันอย่างนี้เลย สามภาษามั่วไปหมด

Views: 340

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by อรปรียา วุฒิวงศ์เสรี on December 23, 2013 at 3:31pm

มีปัญหาเหมือนกันค่ะ อาม่าเห็นเราพูดศัพท์อังกฤษกับลูกก็พูดตาม แต่ออกเสียงไม่ถูก กลัวลูกสับสน จำผิดๆ เพราะเ้ค้ามีเวลาอยู่บ้านกับอาม่ามากกว่า

Comment by คุณแม่น้อง silvana & valentino on August 31, 2013 at 9:55pm

ไม่งงค่ะเด็กจะรู้เองค่ะ ว่าเรากำลังสื่อภาษาอะไรกับเขาอยู่ เด็กแยกแยะได้เองค่ะจากประสบการณ์ที่สอนลูกมานะคะ ถามอังกฤษตอบภาษาอังกฤษอัตโนมัติเลยค่ะ ถามไทยก็ตอบไทยอัตโนมัติเลยค่ะ  พยายามพูดคุยกับเขาอย่างสม่ำเสมอนะคะ เด็กจะได้คุ้นเคยว่าแม่พูดได้สองภาษา อย่าท้อนะคะถ้าเจอปัญหา โดยเฉพาะภาษาอังกฤษรายละเอียดในการพูดยิบยับไปหมดเลยดิฉันนั่งท่องเพื่อที่จะเอาไปสอนลูกมึนเหมือนกันค่ะ บ่อยครั้งที่ดิฉันเองต้องเข้ามาขอกำลังใจจากพี่น้องชาวสองภาษาเหหมือนกัน มีปัญหาติดขัดอะไรปรึกษาได้ค่ะ ยินดีค่ะ

Comment by ธนัชญา on August 31, 2013 at 9:04pm
ขอบคุณน่ะค่ะสำหรับคำแนะนำ แต่สลับวันพูด ลูกไม่งง หรอค่ะ
Comment by คุณแม่น้อง silvana & valentino on August 30, 2013 at 5:46pm

ดิฉันสอนสองภาษาให้ลูกค่ะ ไทย อังกฤษ ส่วนภาษาอิตาเลี่ยน พ่อเป็นคนสอนและก็ที่โรงเรียน

แต่มีปัญหาว่าพ่อก็ไม่ค่อยได้คุยกับลูกเหมือนกัน แถมญาติ ๆ ก็อยู่กันห่าง ๆ ไม่ได้ไกล้บ้าน ก็มีปัญหาเหมือนกันว่าลูกพูดภาษาอิตาเลี่ยนได้ไม่ดี พูดช้า และก็ขาดความมั่นใจในการพูดภาษาหลักของเขา   ทางโรงเรียนได้รับครูพิเศษมาสอนลูกดิฉันพูดตัวต่อตัวจนลูกสามารถพูดภาษาอิตาเลี่ยนได้ดีขึ้นมาก เกือบจะตามเพื่อน ๆ ทัน ก็โชคดีที่ทางโรงเรียนเข้ามาช่วยสอนพูดตัวต่อตัง   ทางโรงเรียนก็ต่อว่าดิฉันเหมือนกันว่าทำไมไม่พูดภาษาอิตาเลี่ยนกับลูก ซึ่งดิฉันเองก็รู้สึกแย่พอสมควร ช่วงนั้นอยากจะหยุดพูดภาษาไทยและอังกฤษไปเพื่อมาสอนอิตาเลี่ยนให้กับลูกเพียงอย่างเดียว     เพื่อที่ว่าเขาจะได้ตามเพื่อน ๆ ในห้องเรียนทัน 

แต่คิดไปคิดมานึกเสียดาย เพราะสอนลูกพูดไทย อังกฤษมาเยอะแล้ว ลูกก็เข้าใจอะไรเยอะมาก ช่วงในเวลาขณะนั้นเครียดมาก ๆ แต่สามีก็ให้กำลังใจค่ะ ว่าให้สอนลูกพูดไทย อังกฤษต่อไป ไม่ต้องกังวล ดิฉันก็เริ่มตัดสินใจเดินหน้าสอนไทย อังกฤษต่อไป  แต่ก็มีปัญหาค่ะว่าสอนพร้อมกันทีเดียวสองภาษาไทย กฤษ ลูกเข้าใจทั้งหมดฟังคำสั่งทำตามคำสั่งได้อย่างถูกต้อง  แต่ก็พูดได้ไม่ดีทั้งสองภาษา  พูดกลับหน้ากลับหลังเรียบเรียงประโยคไม่ค่อยถูก  ดิฉันก็เลยหันมาเน้นพูดภาษาไทยช่วงนึง หยุดพูดภาษาอังกฤษไปชั่วขณะนึง ลูกพูดไทยได้คล่องขึ้นมาก พูดถูกหลักไวยกรณ์ของไทยทุกอย่างแต่งประโยคพูดเองก็ได้ บางอย่างเราไม่ได้เน้นสอนเขาก็จำได้หมด กลับเมืองไทยนี่ลูกพูดเป็นไฟเลยค่ะเพราะลูกมีความมั่นใจในการพูด  ส่วนภาษาอังกฤษดิฉันก็มาเริ่มเน้นอีกครั้งนึง ลูกก็ได้เหมือนกันค่ะ แต่ก็ยังได้ไม่ดีมากเพราะแม่เองก็ไม่ค่อยคล่องอังกฤษ แต่ละว้ันก็ต้องมานั่งท่องประโยคที่จะใช้พูดกับเขาเหมือนกัน

อยากแนะนำค่ะว่า ไม่แน่ใจเหมือนกันค่ะว่าคุณแม่พูดอังกฤษคล่องไหม๊คะ?? ถ้าไม่คล่องภาษาอังกฤษเหมือนดิฉัน เน้นพูดไทยไปก่อนค่ะเพราะคุณพ่อมีเวลาน้อยในการพูดกับลูก เรามีอะไรมากมายที่ต้องสอนเขา  เอาเป็นว่าคุณแม่ต้องรับผิดชอบทั้งสองภาษาเหมือนดิฉันเลย พูดไทยซัก จันทร์ ถึง ศุกร์ พูดภาษาอังกฤษเสาร์ อาทิตย์ ก็ได้ค่ะ พูดอังกฤษน้อย ๆ ไปก่อนทำอย่างนี้สม่ำเสมอ เดี๋ยวเด็กจะได้เองค่ะอัตโนมัติ อ่านหนังสือก็ให้อ่านทั้งไทย อังกฤษ ดูซีดีก็เหมือนกัน ก็ให้ดูทั้งสองภาษา

พอเด็กเริ่มเปล่งเสียงพูดนะคะพยายามเน้นภาษาหลักให้เขาพูดให้ได้ก่อนค่ะ ให้พูดเป็นประโยค โต้ตอบภาษาหลักได้ เข้าใจที่เราพูดภาษาหลักสำคัญมาก ๆ ค่ะ ให้เขาพูดให้ได้ เดี๋ยวภาษาอังกฤษเราค่อยมาเน้นแจมทีหลังไม่ต้องกังวลค่ะเด็กได้แน่นอน เพราะว่าเรารับผิดชอบอยู่คนเดียวทั้งสองภาษามันเหนื่อยมากเลยและก็ต้องอดทนนะคะ

ส่วนภาษาจีนนะคะมีอาม่าช่วยสอนอยู่แล้ว โชคดีมาก ๆ เลยค่ะ แต่ในขณะที่อาม่าสอนลูกเราอย่าเข้าไปพูดแทรก ปล่อยให้เขาเล่นพูดคุยกันสองคน  พอเขาเล่นพูดคุยกันเสร็จแล้ว เราก็ค่อยสอนภาษาของเรา ต้องทำแบบนี้นะคะไม่อย่างนั้นมันจะปนกันมั่วไปหมด ดิฉันก็ทำแบบนี้ค่ะเวลาที่่ลูกเล่นพูดคุยกับพ่อเขาดิฉันจะไม่เข้าไปพูดแทรกเลยค่ะ ให้เขาสอนพูดกันเล่นกันให้เต็มที่เลย  รับลองค่ะน้องได้แน่ ๆ เลยค่ะสามภาษา ตามความฝันของเรา ไม่ไกลเกินเอื้อมค่ะ

เป็นกำลังใจให้นะคะ ขอให้ประสบความสำเร็จทั้งสามภาษาค่ะ

Comment by ธนัชญา on August 30, 2013 at 10:43am

ขอบคุณสำหรับกำลังใจน่ะค่ะ เออ คุณแม่น้องsilvana  ค่ะ สองภาษานี้ถ้าสอนเองในตัวคนเดียวเลยได้ไหมค่ะ แบบแฟนเค้าไม่ค่อยอยู่อ่ะค่ะ มีแต่แม่สอน ทั้งสองภาษา แล้วจะสอนยังไงดีค่ะ รบกวนแนะนำด้วยค่ะ

Comment by แม่หนิกพ่อเติ้ลพี่เนลโลน้องเนรัญ on August 30, 2013 at 12:06am

โชคดีจัง เป็นธรรมชาติ มีเจ้าของภาษาอยู่ด้วยไม่ต้องสมมติ ต่างกับอีกหลายครอบครัวที่ทุกวันนี้ต้องลำบากมาสร้างสิ่งแวดล้อมเสมือน บางครอบครัวทั้งเสมือนภาษาที่สองและเสมือนภาษาที่สามด้วย ยิ่งต้องเพิ่มความอดทนลำบากไปกันใหญ่

มีโอกาศดีแล้วนะคะ ใช้มันให้เกิดประโยชน์กับลูกให้เต็มที่นะคะ

Comment by คุณแม่น้อง silvana & valentino on August 28, 2013 at 10:44pm

ดิฉันเองก็สอนสามภาษาให้ลูกค่ะ ยอมรับค่ะเด็กพูดสามภาษาจะช้าจริง ๆ แต่เด็กสามารถเข้าใจได้หมดค่ะและก็สามารถพูดได้ ยังไงสอนสองภาษาก่อนก็ได้ค่ะ ภาษาที่สามก็ค่อย ๆแจม ๆ ไปเพื่อให้เด็กคุ้นเคยกับสำเนียง  ดิฉันเน้นพูดไทยกับลูกมากกว่าภาษาอังกฤษ ภาษาอังกฤษเน้นแจม   ดิฉันเน้นจนลูกพูดภาษาไทยได้คล่อง กลับเมืองไทยมีแต่คนชมลูกดิฉันว่าพูดไทยได้เก่งมาก สำเนียงก็ชัดเจน และหลังจากที่น้องเริ่มพูดไทยได้คล่องแล้ว ก็เริ่มมาเน้นภาษาอังกฤษมากขึ้นเข้มข้นขึ้น ส่วนภาษาอิตาเลี่ยนดิฉันให้เขาพูดกับพ่อเขาค่ะและก็ที่โรงเรียน แต่ก็มีปัญหาเหมือนกันว่าภาษาอิตาเลี่ยนน้องตามเพื่อนไม่ค่อยทันเท่ากับเด็กภาษาเดียว แต่ดูแล้วก็ไม่มีปัญหาค่ะซักพักเด็กจะตามเพื่อนทันเอง ดิฉันเชื่อมั่นอย่างนั้นค่ะ

Comment by jiabjiab on August 28, 2013 at 8:45pm
เรากลับคิดว่าคุณแม่โชคดีมากๆเลยนะคะ ที่อาม่าไม่ต่อต้าน แถมยังสอนภาษาจีนน้องอีก

อย่ากังวลไปค่ะ เด็กๆเค้าเก่งกว่าที่เราคิดเยอะค่ะ ^^
Comment by nattaporn on August 28, 2013 at 11:26am

ใจเย็นๆ ครับ เด็กแต่ละคนพัฒนาการไม่เท่ากัน

ลูกผมสองขวบแล้วยังกินอะไรไม่ค่อยจะได้เลย พูดก็ได้นิดหน่อยเป็นคำๆ ยังไม่เป็นประโยค (2 ภาษา)

แต่วัยเดียวกัน(ลูกสาวเพื่อน) เห็นพูดเก่ง กินเก่งมาก

ส่วนเรื่อง 2 หรือ 3 ภาษา ผมว่าไม่ได้เป็นตัวขัดขวางพัฒนาการด้านการพูดของลูกนะครับ (ถ้าเด็กไม่มีความผิดปกติเกี่ยวกับการรับรู้ หรือเรียนรู้) เพราะเด็กอยากจะพูด อยากจะสื่อสารกับคนรอบข้างอยู่แล้ว ลูกผมบางทีก็นับเลขภาษาสเปน จากการดูการ์ตูน Dora the explorer บ่อยๆ ผมกลับคิดว่าเป็นโอกาสซะด้วยซ้ำ ที่ลูกจะพูดได้หลายๆ ภาษา จากคนที่่พูดภาษานั้นจริงๆ (native speaker) ไม่ต้องบอกให้อาม่าเลิกพูดหรอกครับ เดี๋ยวถ้าลูกคนเริ่มพูดคล่องคุณจะรู้สึกชื่นชมที่ลูกสามารถสลับกันพูดทั้งสามภาษา (ไทย อังกฤษ และจีน) ได้อย่างคล่องแคล่ว สามารถพูด หรือเล่าเรื่องเดียวกัน ให้คนสามคนฟัง ด้วยสามภาษาอย่างเป็นธรรมชาติ

ถึงวันนั้นแล้วถ่ายคลิปมาฝากกันด้วยนะครับ

Comment by nuntaka chantorn on August 28, 2013 at 10:55am
ลูกเรากว่าจะพูดได้ก็ประมาณ 2 ขวบนิด ๆ นะคะ ลูกชายก็พูดไม่เก่งเหมือนกัน แต่ก็ดีขึ้นเรื่อยๆ นะคะใจเย็นก่อนนะคะสู้ ๆ ค่ะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service