เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ประสบการณ์ตรง สอนลูกได้เกือบสามเดือนแล้วค่ะ

  ก่อนเริ่มสอนน้องเพื่อนได้ปรึกษากับคนในบ้านและสามีว่าเราจะวอนลูกดป็นเด็กสองภาษานะ คำตอบที่ได้คือ อย่าดัดจริตไปหน่อยเลย เราคนไทยก็ต้องให้ลูกพูดภาษาไทยสิ คนอื่นได้ยินเค้าจะหาว่ากระแดะ เราไม่ใช่ลูกฝรี่งซะหน่อยจะให้ลูกพูดอะงกฤษทำไม ให้ลูกพูดภาษาใต้ดีกว่า.. (เราคนยะลาสามีคนสงขลาค่ะเรามีเชื้อจีนด้วยค่ะ ที่บ้านไม่พูดใต้นะคะแต่บ่านสามีคนไทยล้วนๆพูดใต้ด้วยค่ะ) ความจริงเรื่องมันเกิดขึ่นตั้งแต่ดดือนที่แล้วแต่ไม่มีเวลามาเล่าให้ฟังค่ะเพื่อใครเจอมรสุมแบบเราบ้างจะได้มาแชร์กัน  

     ถึงเราจะมีเชื้อจีน คือ อากงเรามาจากเมืองจีนเลย หนีทหารมาตอนช่วงมีสงครามมาแต่งงานกับอาม่า พ่อกับแม่เราก็จีน พูดจีนตลอดแต่ไม่ยอมสอนเรา เหมือนในหนังสือคถบิ๊กเลยค่ะ ที่คุณบิ๊บอกว่าครอบครัวคนจีนไม่ยอมสอนลูกพูดจีน ชอบพูดภาษาจีนตอนนินทาลูก นี่เราเสียโอกาสที่จะเป็นเด็กสองภาษาไปเลย พอมาถึงรุ่นลูกเรา เราจะเอาอะไรสอนเค้าล่ะ ตอนเรียนฟนีงสือก็ไม่ได้เก่งอะไรนักหนา มาเจอหนังสือคุณบิ๊กก็ตอนน้องเพื่อน6เดือนกว่าแล้ว ส่วนน้องเพลงคนโต5ขวบแล้ว เราต้องทำการบ้านหนักเลยทีนี้

    สำหรับเรา เราเน้นลูกคนเล็กก่อนค่ะ เพราะสอนง่ายมาก สอนอะไรเค้าก็รับหมดค่ะ ส่วนคนโต หึหึ ต้องทำใจค่ะ ต่อต้านสุดๆ เวลาคนโตไปโรงเรียน เราใช้ระบบopol กับคนเล็กเลยค่ะ เค้าก็รู้เรื่องนะคะ ใครว่าเด็กเล็กไม่รู้เรื่อง ไม่จริงค่ะ แต่ก่อนที่จะสอนลูกเราต้องทำการบ้านก่อนค่ะ พยายามหาวลี คำศัพท์ จดแล้วจดอีกจากเว็บนี้แหละค่ะ ทำตามขั้นตอนคุณบิ๊กเลย  เรียกทุกอย่างในบ้านเป็นภาษาอังกฤษค่ะ อะไรไม่ได้ก็ ภาษาไทยบ้าง รึไม่ก็ i don't knowบ้าง  แต่กับลูกคนเล็กไม่มีพูดไทยเลยค่ะ เพราะว่าเด็กเล็กใช้วลีหรือประโยคไม่เยอะ ที่เยอะสุดก็ don't do that,  don't touch it.,...อะไรทำนองนี้  ประโยคและวลีส่วนมาก ก็ก็อบปี้มาจากเว็บนี้ทั้งหมดค่ะ เพราะยีงแต่งประโยคไม่เป็น ช่างโง่อะไรเยี่ยงนี้ สงสารลูกจังที่มีแม่โง่ๆ แต่แม่ไม่ยอมแพ้ค่ะ ในเมื่อคนอื่นทำได้เราก็ต้องทำได้ค่ะ 

    คำที่สอนลูกคำแรกคือ bird ค่ะ พาลูกไปข้างนอก ลูกมองดูนก เราพูดเลยค่ะ bird (กว่าเราจะศึกษาคำศัพท์และวลีต่างๆจนคล่องเวลาก็เกือบเดือนแล้วค่ะ) สอนน้องเพื่อนตอน 8 เดือน  พูดอังกฤษไปตลอด  ร้องเพลงอังกฤษกับลูก  อาบน้ำ แต่งตัว เปลี่ยนแพมเพิส ก็พูดภาษาอังหฤษ   ทั้งพูดทั้งร้อง สนุกด้วยกันทั้งแม่ทั้งลูกค่ะ เพลงแรกที่ลูกออกเสียงได้คือเพลง Ba Ba black Sheep  น้องเพื่อนออกเสียงว่า  บาบา ค่ะ ได้แค่บาบา แม่ก็ดีใจแล้ว^_^ บอใบไม้มาแล้ว  หลังจากนี้ก็ทำอย่างนั้ซ้ำๆทุกวันๆ ส่วนพวกซีดีการ์ตูนยังไม่ให้น้องดูค่ะ แต่มีเปิดฟังบ้างแต่ถ้าให้ดูยังก่อนค่ะเพราะน้องยังเล็กอยากให้โตกว่านี้หน่อย จากวันนั้นถึงวันนี้ น้องเพื่อน 11เดือนแล้ว  ผลจากการที่เราพูดกับลูกทุกวัน ใช้ความถี่ ตามที่คุณบิ๊กบอก นำประโยคและวลีที่ได้จากแม่ๆทุกคนในเว็บนี้มาพูดกับลูก  ตอนนี้น้องเพื่อน เวลาเห็นนก ก็จะพูดเลยค่ะว่า เบิดเบิด  เห็นหมาก็จะ ด็อกๆ เห็นดอกไม้ก็จะ เวอๆๆๆ ยังได้แค่พยางค์เดียว ค่ะ บอกให้ open your mouth น้องเพื่อนก็อ้าปาก แต่พอสามีพูดว่า อ้าปากสิลูก น้องเพื่อนไม่อ้าปากค่ะ กลายเป็นว่าฟังไทยไม่รู้เรื่องซะงั้น  wave your hand น้องเพื่อนก็โบกมือ clap your hand น้องเพื่อนก็ปรบมือ ค่ะ แม่ดีใจสุดๆบอกกับตัวเองว่าสำเร็จแล้ว แต้หนทางยังอีกยาวไกล....

   ตอนนี้สามีและยายจากที่เคยไม่เห็นด้วย พอเห็นว่าลูกและหลานทำได้ ก็เป็นปลื้มค่ะ ส่วนน้องเพลงลูกคนโต คือความท้าทายของคนเป็นแม่ น้องเพลงความจำดีค่ะ คถณครูบอกเสมอ แต่เรื่องภาษาที่สองนี่สิ แม่เหนื่อยค่ะ ตอนเริ่มพูดเราออกตัวแรงไปหน่อย คิดว่าเค้าโตแล้วเค้าน่าจะรู้เรื่อง ขอบอกค่ะว่าคิดผิด เราใส่เต็มที่เลย แม่ลืมไปว่าหนูยังไม่เคยพูดภาษาอังกฤษ มีแต่ที่โรงเรียนสอน a ant มด  แม่ต้องเริ่มาใหม่ค่ะ  มีเวลาให้น้องเพลงคือ ก่อนน้องเพลงไปร.ร และหลังจากกลับจากร.ร จนถึงหัวค่ำ มีเวลาไม่มากค่ะ เพราะหลังจากหนึ่งทุ่มเราจะพูดภาษาไทยค่ะ ไม่งั้นน้องเพื่อนฟังภาษาไทยไม่ออกแน่ๆ พอดีเราแยกออกมาอยู่เป็นครอบครัวค่ะ ถึงเราจะดูลูกเต็มเวลา แต่ก็ต้องพูดภาษาแม่ให้น้องเพื่อนได้ยินบ้าง เพราะสามีทำงาน ทั้งวันทั้งคืน  คือตื่น ตีสามมาต้มข้าวต้มเพื่อออกไปขายตอนเช้า หลังจากขายเสร็จ ก็ไปตลาด  กลับจากตลาด ต้องต้มหมู ไส้ ตับ เลือด ไก่ หั่นผัก  สี่โมงสามีไปรับน้องเพลงที่ร.ร  หลังจากสี่โมงสามีจะหลับพักผ่อน พอห้าโมงครึ่งอาบน้ำ แต่งตัวไปร้องเพลง เล่นดนตรีที่ร้านอาหาร เลิกงานตีหนึ่ง  ตีสามตื่น มาต้มข้าวต้ม เป็นอย่างนี้ทุกวัน ซึ่งทำให้น้องเพื่อนแทบไม่ได้ยินภาษาไทยเลย...  

     เมื่อเป็นอย่างนี้เราคนเป็นแม่ก็ต้องวางแผนดีๆ กับน้องเพื่อนไม่ค่อยมีปัญหา กับน้องเพลงต้องเริ่มใหม่ค่ะ ทั้งคำศัพท์วลีง่ายๆ วันไหน น้องเพลงตื่นเช้ามางอแง  น้องเพลงไม่เอาภาษาอังกฤษเลยค่ะ  แม่ต้องอดทนอย่างมาก  ในเมื่อลูกต่อต้านเราก็ต้องค่อยเป็นค่อยไป วันไหนน้องเพลงไม่มีความสุขในการพูดภาษาที่สองเราก็จะพูดไทยเลยค่ะ อาจจะเป็นผลดีกับน้องเพื่อน  แต่ไม่เป็นผลดีกับน้องเพลง  คราวนี้น้องเพลงจะรู้จุดค่ะ ว่าถ้าแสดงกริยาอย่างนี้แล้วแม่จะไม่พูดภาษษอังกฤษ  เราก็ต้องวางแผนใหม่ค่ะ คือ  การ์ตูนค่ะ caillou ค่ะ ผลตอบรับคือ  น้องเพลงสนใจค่ะ  หัวเราะตามด้วย ไม่รู้ว่าฟังออกรึเปล่า ไม่เท่านั้น  พอดูจบแล้ว  มาทำพูดภาษาอังกฤษตาม การ์ตูน แต่เป็นแบบภาษาต่างดาวน่ะค่ะ  แม่เห็นช่องทางแล้ว....^_^  เริ่มเลยค่ะ บอกน้องเพลงว่าอยากพูดแบบ caillou มั้ยลูก  ถ้าอยากพูดแบบ caillou เดี๋ยวหม่าม๊าสอนให้นะ  คำตอบที่ได้คือ " ค่ะ"  แม่มันดีใจสุดๆ  บอกน้องเพลงเสมอว่าถ้าหนู้พูดได้ หนูก็จะฟังอออก และหนูสามารถดูการ์ตูนเรื่องอื่นได้ด้วยนะ

        ตอนนี้เลยกลายเป็นว่าเวลาเราพูดกับน้องเพื่อน น้องเพลงพูดตามตลอดค่ะ  แต่ส่วนใหญ่ยังเป็นภาษาไทยค่ะกับน้องเพลง  เพราะสำหรับเด็กโตเราต้องทำการบ้านหนักขั้นอีก  ในเวลาไม่ถึงสามเดือน น้องเพื่อนพัฒนาการดีขึ้น  ส่วนน้องเพลงยังต้องค่อยเป็นค่อยไป  มีเวลาเต็มที่กับน้องเพลงแค่เสาร์อาทิตย์ จ-ศ ต้องทำใจหน่อย  เอาไว้น้องเพลงปิดเทอมเมื่อไหร่แม่จัดหนักแน่ๆ หึหึ  

       ขอย้ำอีกครั้งนะคะว่าตัว เนสเองไม่เก่งอังกฤษเลยค่ะ เรื่องไวยากรณ์เนี่ย ไม่รู้เรื่องเลย  จบแค่ม.6แต่สามารถสอนลูกได้ในระดับนึงแล้ว  ดีใจค่ะ  เรื่องอย่างนี้ต้องใจเย็นสุดๆ ยังสงสัยตัวเองเหมือนกันว่าทำไมตอนเรียนหนังสือเราไม่ขยันแบบนี้บ้างนะ  ตอนนี้ทำเพื่อลูกค่ะ อยากให้สิ่งดีๆกับลูก เราไม่ได้สอนลูกพูดคำหยายซักหน่อย เนสจะตอบทุกคนแบบนี้ค่ะ  คนที่ไม่เห็นด้วยน่ะค่ะ 

      เขียนซะยาวเลย  ขอบคุณแม่ๆทุกคนนะคะที่คอยตอบกลับตลอดเวลาที่เนส มีประโยคที่คิดไม่ออก  แม่ๆทุกคนในที่นี้ก็เหมือนแม่คนที่สองของน้องเพลงและน้องเพื่อนค่ะ  คอยช่วยเหลือเนสและลูกของเนสตลอด....ขอบคุณมากค่ะ

Views: 517

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by แม่น้องนะโม on August 29, 2013 at 10:49am
ขอบคุณจ้าคุณเนส กวนคุณเนสช่วยแอดทัศน์เป็น
เพื่อนด้วยนะคะ แล้วขอเบอร์หน่อยได้มั้ยคะ เผื่อ
ผ่านไปแถวนั้นจะได้ say hello กันแต่ก่อนทัศน์เรียน
ที่นั่นจนจบ ม ปลายน่ะค่ะแล้วก็ไปเรียนกรุงเทพ
กลับมาอยู่บ้านก็ตอนมีเจ้านี่แหละค่ะ ไว้คุนเนสผ่านมาแถวนี้
ก็โทรมาทักทายกันได้ที่ 0890423696 จ้า
Comment by netz on August 29, 2013 at 12:50am

ไกลจังเลยค่ะ เนสอยู่ตัวเมืองสงขลาเลย อยู่แถว ม.เทคโน ค่ะ แต่บ้านยายเนสอยู่ที่ บ.ใหม่ ควนเสม็ด 12 ช่วงที่ตากับยายน้องเพื่อน ไม่ทำงานพวกเราจะไปเที่ยวที่นั่นประจำค่ะ ไปโลตัสสะเดาตลอด 

น้องนะโมยังเล็ก สอนง่ายนะคะ เด็กวัยนี้เรียนรู้เร็วค่ะ อาจจะต่อต้านบ้างเล็กน้อย แต่เค้าคงต่อต้านไม่นานหรอกค่ะ อยากให้คุณทัศน์พยายามเข้านะคะ อย่ารอเลยนะคะ รีบสอน ถ้าเค้าอายุเลยสามขวบแล้ว จะสอนยากค่ะ เพราะภาษาไทยเริ่มแข็งแรงแล้ว เหมือนน้องเพลงลูกสาวคนโต สอนยากจริงๆค่ะ เป็นกำลังใจให้นะคะ

ถ้ามีอะไรก็ถามมาได้นะคุณทัศน์ ยินดีช่วยตลอดค่ะ

Comment by แม่น้องนะโม on August 28, 2013 at 11:57pm
อยู่แถวคลองแงะค่ะ เลยทุ่งลฺงมาแต่ยังไม่ถึงสะเดาค่ะ
เรียกทัศน์ก็ได้ค่ะ คุณเนสอยู่แถวไหนคะ เผื่อได้มีโอกาส
พบปะกัน น้องนะโม 2 ขวบ พอดี ค่ะ
Comment by netz on August 28, 2013 at 11:11pm

สู้ๆนะคะ แม่น้องนะโม เป็นกำลังใจให้นะคะ เอาประโยคและวลีในพื้นที่ปลอดภัยก่อนค่ะ เริ่มจากวันละห้าประโยคก่อนก็ได้ แล้วค่อยเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อันไหนไม่ได้เราก็ภาษาไทยเลย แล้วค่อยค่อยมาถามในเว็บ ตอนนี้ของเนสมีปัญหาคือ ยังไม่ค่อยกล้าพูดกับลูกเวลาไปข้างนอก เช่น วันนี้พาน้องเพื่อนไปกินข้าวนอกบ้าน สงสัยแกเห็นนกบินผ่านน น้องเพื่อนพูดเลยค่ะ เบิด เบิด หลายครั้งเลย ป้าเจ้าของร้านแกถามว่า น้องพูดว่าอะไร เราก็บอกว่าแกเรียกนกเป็นภาษาอังกฤษค่ะ ป้าชมค่ะว่าเก่งจังเลย แต่เรานี่สิ ในใจคิดว่าไม่อยากบอกเค้าว่าเราสอนลูกให้พูดอังกฤษ กลัวเค้าว่าเราอ่ะ 

  แม่น้องนะโมค่อยเป็นค่อยไปนะ เราศึกษาให้ดีๆก่อนแล้วค่อยสอนก็ได้ หรือจะศึกษาไปพร้อมลูกก็ได้ค่ะ เช่น ตื่นเช้า เราก็พูดทักทายลูกก่อนเลย good morning

 get up. Did you sleep well? คอยตอบให้ลูกด้วยนะคะ yes,i did,no i didn't. เรียกทุกอย่างเป็นภาษาอังกฤษ นีคือฝึกแม่ให้พูดอังกฤษจากความรู้สึก เช่น หมอน เราก็พูดในใจก็ได้ หรือจะเปล่งเสียงก็ได้ pillow ,ผ่าห่ม blanket,พัดลม fan. พูดไปเลยค่ะ เวลาเราจะเปิดพัดลม ถ้าเรายังไม่ได้ประโยคนี้เราก็พูดแค่ว่า fan ก่อนก็ได้ แล้วค่อยไปหาว่า คำว่าเปิดพัดลมพูดยังไง turn off the fan.พอได้แล้วเราก็จดไว้ติดไว้ที่พัดลมเลยยิ่งดี..

ยกตัวอย่างง่ายๆก่อนนะคะ  ตอนนี้น้องเพื่อนได้หลายคำแล้ว เวลาเรียกให้อาบน้ำ take a bath.เค้าจะคลานไปที่กะละมังที่เค้าใช้อาบประจำค่ะ เวลาบอกเค้าว่า hot เค้าจะรู้ทันทีว่าร้อนไม่กล้าจับเลย เคยไม่เชื่อแล้วจับของที่ร้อนจริงๆ มือพองเลย จากนั้นไม่กล้าเลยค่ะ 

  เป็นกำลังใจให้นะคะ สู้ๆๆ พวกเราเริ่มจากง่ายๆก่อนดีกว่านะ แล้วค่อยเพิ่มระดับ  แม่น้องนะโมอยู่สงขลาแถวไหนคะ น้องนะโมกี่เดือน กี่ขวบแล้ว สู้ๆค่ะ

Comment by แม่น้องนะโม on August 28, 2013 at 8:46pm
สวัสดีค่ะเพิ่งเป็นสมาชิกค่ะ เป็นคนสงขลาค่ะ ขอ
ชื่นชมคุณแม่ค่ะเก่งจังเลย ค่ะ ตัวเองยังเริ่มไม่ถูกเลย
แต่เห็นคุณแม่แล้วก็มีกำลังใจเลยค่ะ
Comment by nattaporn on August 15, 2013 at 12:23pm

เป็นกรณีตัวอย่างได้เลยนะครับเนี่ย

ใครว่าคนที่สอนลูกพูดภาษาอังกฤษต้องเป็นคนมีความรู้สูง มีเงิน มีเวลาอยู่กับลูกทั้งวัน

ผมว่าไม่จริงเลย ความตั้งใจของพ่อ+แม่ต่างหาก เป็นสิ่งสำคัญ เป็นสิ่งที่ตัดสินว่าการสอนจะประสบความสำเร็จมั้ย

ที่เด็กเราเรียนภาษาอังกฤษแทบตายแต่พูดไม่ออกเวลาเจอสถานการณ์จริง (ไม่ใช่ในห้องเรียน หรือในห้องสอบนะครับ)

ก็เพราะเราคิดว่าเป็นเรื่องของเด็ก เรื่องของโรงเรียน แล้วก็ละเลยสิ่งสำคัญที่สุดไป

เป็นกำลังใจให้คุณแม่คนเก่งครับ

หมายเหตุ เรื่องของคุณแม่เขียนเป็นหนังสือสนุกๆ ให้คนอ่านมีแรงฮึด ได้เลยนะครับเนี่ย

Comment by netz on August 13, 2013 at 11:35pm

ขอบคุณนะคะ คุณแม่น้องเนลโลน้องเนรัญ  สงสัยเนสต้องเพิ่มคลังคำศัพท์ให้น้องเพลงบ้างแล้วล่ะ เฮ้อ!!...เหนื่อยแต่ก็ต้องสู้  เพราะในอนาคตคงไม่อยากให้ลูกเป็นเหมือนเราแน่ค่ะ  รุ่นเราเรียนภาษาอังกฤษมาหลายปี แต่พูดไม่ได้  คราวนี้เราจะไม่ให้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอยค่ะ ต้องสอนลูกเป็นเด็กสองภาษให้ได้เลยค่ะ  สู้ด้วยกันค่ะคุณแม่หนิก^_^

Comment by แม่หนิกพ่อเติ้ลพี่เนลโลน้องเนรัญ on August 13, 2013 at 10:34pm

คุณแม่น่ารักไฟแรงฝุดๆ แบบนี้น้องเพลงไม่นานก็เก่งค่ะ 

พออ่านเรื่องของแม่เนสแล้วทำให้นึกขึ้นได้ว่าต้อนน้องเนลโลดูคายุแรกๆ ก็เคยได้ยินภาษาต่างดาวรัวๆมาเหมือนกันค่ะ  ตอนแรกก็นึกตกใจ เข้าใจว่าการฟังเค้ามีปัญหารึเปล่า   แต่นั้นเป็นพฤติกรรมเลียนแบบทางภาษาโดยเป็นการซึมซับสำเนียง  เพราะคลังศัพท์เค้ายังไม่เยอะแต่เขาจำสำเนียงได้แล้ว 

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service