เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เพิ่งเริ่มสอนลูกครับ มีเรื่องสงสัยขอความเห็นหน่อยครับ

    ตอนนี้กำลังเริ่มสอนลูกสาว อายุ 2 ขวบ 2 เืดือน ซึ่งภาษาไทยพูดได้เข้าใจได้มากแล้ว เริ่มมาได้ 2-3 วันแล้วครับ ใช้วิธีผมพูดอังกฤษ แม่พูดไทย  ผมทำงานจะสอนลูกได้ก็ตอนกลับบ้านหรือวันหยุด ส่วนคุณแม่เป็นแม่บ้านอยู่กับลูกเต็มวัน 

    ทีนี้เวลาเล่นกัน 3 คน พ่อ แม่ ลูก (คือเป็นเวลาเล่นสนุกสนานครับ นอกเหนือเวลาที่ผมตั้งใจสอนเค้า เช่นก่อนนอน) จะเกิดการพูดพร้อมกันบ่อยๆ เช่นจะให้ลูกทำอะไร ผมก็พูดอังกฤษ แม่ก็พูดไทย ยังงี้เด็กฟังก็คงเหมือนๆการแปลใช่ไหมครับ ซึ่งผมและแฟนก็จะคุยกับลูกตลอดเวลาที่เล่น ลูกก็จะเหมือนฟังแม่ไทยที ฟังพ่ออังกฤษที วนไปมาแบบนี้ตลอดการเ่ล่นกับเขา เด็กจะงงหรือไม่ครับ แบบนี้ผมควรทำอย่างไรดี ท่านไหนมีประสบการณ์คล้ายๆแบบนี้ หรือข้อเสนอแนะอย่างอื่น แนะนำหน่อยครับ ขอบคุณมากครับ

Views: 200

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by thanachai on October 23, 2012 at 6:00am

ไม่สับสนแน่นอนครับ อัจฉริยภาพของเด็กเล็กนั้นมีมากมายกว่าที่เราคิดไว้เรื่องนี้ผมได้สัมผัสกับตัวเองครับลูกเจ้านายเป็นลูกครึ่งแม่ไทย พ่อสวิส พ่ออังกฤษสำเนียงเยอรมัน แม่อังกฤษสำเนียงไทย และพูดไทยด้วย ตอนนี้น้องอายุ 5 ขวบกว่าได้แล้วมั้งพูดอังกฤษสำเนียงอเมริกัน (ตามการ์ตูนที่เขาดู) ช่วงแรกเกิด - 3 ขวบไม่พูดไทยเลย ตอนนี้พูดไทยเป็นหลักและสังเกตุได้ว่าน้องจะใช้ประสบการณ์ตัวเองประเมินว่าจะพูดกับใครเป็นภาษาอะไรครับ อย่างเช่นถ้าเขาเจอคนที่ไม่รู้จักแล้วเขาประเมินว่าน่าจะพูดอังกฤษได้เขาก็จะพูดอังกฤษใส่ แต่หากคนนั้นฟังไม่เข้าใจน้องก็เปลี่ยนเป็นไทยครับ ตอนนี้น้องเขาเริ่มเรียนภาษาเยอรมันด้วยจาก แอพพลิเคชั่นใน tablet เริ่มได้หลายคำแล้ว ส่วนผมและลูกก็กำลังพยายามกันอยู่ตอนนี้น้องทับทิมก็ 2 ขวบ 1เดือนเริ่มมา 3 เดือนแล้วครับผมพูดอังกฤษ แม่พูดไทย เวลาที่มีก็น่าจะใกล้เคียงกับคุณตอนนี้ทับทิมเข้าใจที่ผมพูดหลายประโยค รวมถึงพูดเป็นคำภาษาอังกฤษได้หลายคำ เช่นถ้าแม่ถามกินนมมั้ยน้องจะบอกว่านม ผมก็จะถามต่อทันทีว่า do you want to some milk, หรือ would you like to some milk? เขาก็จะตอบว่า milk ทันที่เป็นเรื่องการเปลี่ยนโหมดครับผมแนะนำให้ลองอ่านหนังสือของคุณบิ๊กดูครับ เด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ เล่ม 1-2(ถ้ายังไม่ได้อ่านนะครับ)

Comment by NasGus WingsToDiscovery on October 19, 2012 at 8:29pm

ขอบคุณคุณแม่น้องเบสท์มากครับ ไ้ด้กำลังใจขึ้นเยอะเลยครับ

Comment by Samita Srimachaporm on October 19, 2012 at 4:19pm

ไม่สับสนหรอกค่ะเพระน้องเบสท์แม่เริ่มสอนอายุ 2.6 ขวบ แม่พูดอังกฤษ พ่อพูดไทยแต่เราต้องใช้เวลาและความถี่เข้าช่วยที่สำคัญต้องสร้างแรงบันดาลใจให้เขาด้วยและน้องเบสท์เขาจะเข้าใจว่าแม่พูดและฟังภาษาไทยไม่ค่อยเข้าใจเขาก็จะพยายามพูดภาษาอังกฤษกับเราแต่ถ้าเขาพูดภาษาไทยกับแม่ แม่ก็จะทำเป็นไม่สนใจและไม่รู้เรื่องและถามเขาว่า what did you say?,I not understand, please say english with me.เขาก็จะพยายามพูดภาษาอังกฤษกับเราต้องใจเย็นๆ นะคะมันต้องอาศัยระยะเวลาเป็นกำลังให้นะคะสู้ๆ ค่ะ

Comment by NasGus WingsToDiscovery on October 18, 2012 at 8:15pm

เอ สงสัยตั้งผิดผมไปตั้งในกระดานข่าวอีกอันนะครับ แต่อันนี้สามารถตอบได้นะครับ ขอบคุณครับ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service