เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เรื่องภาษาของน้องน้ำหวาน

น้องน้ำหวาน ตอนนี้ อายุ 2.4 เดือน เริ่มรู้จัก baby sign จากการดูดีวีดี ตอนประมาณขวบกว่าๆ เริ่มพูดได้นิดหน่อย คำที่ลูกทำให้ดูได้คือ ball milk sleep baby mamy daddy please help เป็นต้น ถือว่าเข้าใจความหมายได้ ต่อมาเริ่มให้ดู barney จะเริ่มรู้จักตัวละครต่าง และเริ่มกระโดดโลดเต้น จนในที่สุด ก็เริ่ม ร้องเพลง I love you ได้ สำหรับ ซีดี mommy & me ไม่ต้องพูดถึง ร้องเต้นได้ตั้งแต่ครบขวบ

มาดูตอนอายุสองขวบบ้างดีกว่า น้องน้ำหวาน อยู่เมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ จะมีปัญหาเรื่องการพูด คือพูดช้า เนื่องจากสับสนในภาษา แม่เองก็ไม่เก่ง มาแรกๆจากที่เคยเริ่มพูดภาษาไทย กลับเป็นไม่ปริปากพูดอะไรเลย อยู่สักพักก็เริ่มชิน เราเองก็ต้องปรับตัวเองด้านภาษา ช่วงเวลาแรกที่มาอยู่ดูไบ เป็นหน้าร้อนที่หฤโหดที่สุด ด้วยอากาศร้อนที่มากกว่า 40 องศา เกือบทุกวัน ไปไหนไม่ได้เลย เลยต้องนั่งดูทีวีอยู่บ้าน เราก็เริ่มเรียนรู้ภาษาอังกฤษ กับลูก เรียนคู่กันไปเลย จากที่เคย ศึกษาเป็นคำๆ ก็เริ่มฟัง พูดเป็นประโยค สำเนียงแบบไทยๆ สิ่งที่เราสอนแรกๆ ก็คือ hi hello thank you .I am sorry.good job . good girl.well done. ลูกเริ่มเข้าใจในเวลาไม่นานนัก เพราะได้ใช้อย่างจิงจังกับเพื่อนข้างห้องชาวต่างชาติ เป็นโอกาสดีที่ได้รู้จักกับเพื่อนข้างห้อง น้ำหวานจึงเริ่มมีพัฒนาการด้านภาษาอังกฤษดีขึ้น รู้จักตั้งคำถาม hi how are you? what are you doing? what's happen? เวลาเจอเพื่อนต่างชาติที่สนามเด็กเล่น ก็จะเริ่มทักทาย hi hello come let's play. I am sharing.

มีเหตุการณ์อยู่ครั้งนึง เรากำลังรินนมใส่แก้วให้น้ำหวาน ขณะที่เขาถือแก้วอยู่แล้วแก้วก็หลุดมือ นมหกเลอะเทอะ เราก็โมโหตะโกนเสียงดัง เห็นมั๊ยหกเลอะเทอะเลย ! ไปเลยนะ ไปดูทีวี แม่จะทำความสะอาด ลูกก็วิ่งไปด้วยความตกใจ เบะปาก พร้อมจะร้องไห้ เราต้องรีบไปกอด แม่ขอโทษนะ น้ำหวานเป็ฯอะไร ลูกตอบกลับมา น้ำหวานตกใจ เราก็บอกไม่เป็นไร เดี๋ยวแม่ไปเช็ดแป๊บนึง ขณะที่ทำความสะอาด ลูกสาวตัวน้อย ก็วิ่งเข้ามาโผล่หน้าจากด้านหลัง เอามือป้องปาก แล้วก็พูดว่า Mama I am sorry. โผล่ฝั่งซ้าย แล้วก็โผล่ฝั่งขวา เห็นแล้วก็หายโมโห ทำอะไรได้น่ารักจิงๆ
บางครั้งขณะที่เราเล่นกับลูก แล้วเราก็เงียบไปไม่พูดไม่จา สิ่งที่ลูกถามกลับมาทุกครั้งคือ mama what's happen? หลังอาบน้ำ ลูกก็จะชวนแปรงฟัน mama brush your teeth ตอนนี้น้องน้ำหวานตอบคำถามง่ายๆได้แล้ว what is your name? what is papa name? what is mama name? what's this? How many...? นับเป็นภาษาอังกฤษ โดยส่วนตัวแล้วภาษาไม่เก่งเลย พูดเป็นประโยคได้น้อยมาก จนหมดความมั่นใจในการสอนลูก กลัวสอนผิดๆ ถูกๆ ยิ่งการออกเสียงยิ่งไปกันใหญ่ บางครั้งพูดกับเพื่อนต่างชาติ เขาก็พยายามจะเข้าใจ เสียความมั่นใจจิงๆ แต่ยังงัยก็จะพยายามต่อไป สู้เขานะแม่น้องน้ำหวาน 555
วันไหนว่างๆ จะเอา คลิปน่ารักๆ ของน้องน้ำหวานมาให้ดูนะคะ ตอนนี้เตรียมตัวกลับเมืองไทยแล้วจ้า

Views: 176

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by โกเมศ กุลอุดมโภคากุล on March 20, 2009 at 11:09pm
สู้ๆ ครับ น้องน้ำหวานมีแม่ทันสมัยจัง

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service