เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ค้นพบแรงบันดาลใจแล้ว และ พัฒนาการสองภาษาลูกคนที่สอง

หลังจากหายไปนานในการสอนสองภาษากับคนโต พูดบ้างไม่พูดบ้างกับคนโต ช่วงนั้นกำลังท้องคนที่สองได้ และเว้นวรรคไป รู้สึกเหนื่อยและต้องต่อสู้กับการดำเนินชีวิตประจำวันและต่อสู้กับภาษาที่สองที่โรงเรียนของพี่กุนสอนแล้วแปล ยังทำให้หัวสมองของเด็กๆเล็กจำแม่นได้ดีแถมมีการเถียงเรื่องภาษาอังกฤษกับผู้เป็นแม่อีก การพูดภาษาที่สองประโยคหนึ่งที่ทำให้เราเสียใจเมื่อเราใช้ภาษาที่สองกับเธอตอนหนึ่ง

พี่กุน: แกะ (เปิดถุงขนม)

มาม๊า: ทำเป็นไม่รุ้เรื่อง และมองลูกให้พูดว่าอิง

พี่กุน: (มองหน้าเรา) Open me please มาม๊า ครูจ๋าบอกว่าไม่ให้พูด Open me please ให้พูดคำว่า แกะ

มาม๊า : อ๋อ หรอก (แอบเสียใจเล็กน้อย)

 

ณ วันนั้นท้องได้ 5 เดือน ยังคุยกับลูกเป็นอิงในท้องพร้อมลูบท้องไปด้วย และตอนเย็นวันนั้น ฝนตกหนักมาก นั่งแท็กซี่ไปรับพี่กุนที่โรงเรียน หลังเลิกงานแล้ว เมื่อไปถึง ร.ร. พี่กุนขึ้นรถแท็กซี่ เหลือบไปเห็นของข้างๆ ที่แม่นั่งในรถอยู่นั่นคือเตารีดอบไอน้ำ

พี่กุน: มาม๊า นี่อะไร

มาม๊า: What is this? It’s lion!

(พูดเร็วไปหน่อย)

พี่กุน: หัวเราะเสียงดัง มาม๊า ไม่ใช่สิงโตๆ

ทำเอาเราหน้าแตก ทั้งอาย คนขับรถแท็กซี่ อดหัวเราะไม่ได้ เลยต้องบอกพีกุนใหม่ว่า “ It’s Iron”

มาม๊า: กุนนั่งลง เดี่ยวเมารถ

 

เวลามีการบ้าน เป็นอะไรที่ทำให้แม่ต้องปรี๊ดแตก ได้ทุกครั้ง เมื่อเธอทำการบ้านไม่ได้ ทั้งๆที่เราพยายามเก็บอารมณ์ ค่อยๆสอนการบ้าน จะสอนการบ้านจะพูดไทยแทนอิง ถึงแม้ว่าจะมีภาษาอังกฤษ แม่ก็สอนไทยเหมือนเดิม เพราะว่าคุณลูกจอมต่อต้าน อ้างว่าไม่รู้เรื่อง แถมยังบังคับให้เราพุดไทยด้วย บางพื้นที่ ที่เราต้องรักษาไว้เช่นเวลาจะอาบน้ำ ปวดอึ ปวดปัสสวะ ก็ต้องรักษาเอาไว้ แม้แต่ Are you hungry? Would you like some more?, Are you Full? I’m full.  It’s time for bed. Who is tie your hair ประโยคเล่านี้ ดิฉันรักษาเอาไว้ ให้ลูกพูดทุกครั้ง ถึงแม้ว่า คลังศัพท์ไม่ได้เยอะเป็นร้อยเป็นพันคำ แต่ที่ห่วงมากที่สุดคือการออกเสียงที่ถูกต้องและเคลียร์ ฟังฝรั่งพูดรู้เรื่อง เด็กสามารถพูดได้จากความรุ้สึกมากกว่าและเป็นธรรมชาติ และพยายามสอนให้เป็นเรื่องสนุก เพิ่มความถี่เข้าไป

แต่กิจกรรมที่พี่กุนชอบเล่นทุกวันคือการเป็นครู แม่ค้าตัวน้อย เล่นเองเออเอง พี่สอนน้อง

แม่พยายามเข้าไปแทรกภาษาให้ลูก แต่จอมลูกต่อต้าน บอกว่าไม่พูดๆ โอเค ไม่เป็นไร(ให้กำลังใจตัวเอง) พยายามเข้าไปแทรกทุกครั้งที่เธอเล่น เพราะว่าเธอชวนแม่เล่นซื้อของ

พี่กุน: มาม๊าเอาอะราย

มาม๊า: What would you like?

พี่กุน: What would you like?

มาม๊า: I would like a coffee.

พี่กุน: ร้านนี้ขายกับข้าว ไม่มีกาแฟ

มาม๊า: อ้าว! เหรอ

พี่กุน: ร้านนี้มีข้าวผัดกุนเชียง ข้าวเตี๋ยวราดหน้า

มาม๊า: (อะไรหว๋า ข้าวเตี่ยวราดหน้า) อ๋อ ก๋วยเตียวราดหน้า

พี่กุน:( กำลังทำอาหาร)

มาม๊า: What are you doing?

พี่กุน: ทำกับข้าว

มาม๊า: Making food

พี่กุน: Making food

พี่กุน: เอาไป เอาตังค์มา

มาม๊า: How many?

พี่กุน:  15  บาท

มาม๊า: Oh!, fifteen baht, not expensive

พี่กุน: เอาเงินทอนไป

มาม๊า:chang money

 

เหตุการณ์สมมติที่เล่นทุกวันหยุดและวันธรรมดาตอนกลางคืนก่อนนอนทุกวัน

และคืนนั้นมีเหตุการณ์ที่ทำให้เราต้องจำและเริ่มมีแรงบันดาลใจขึ้นมาบ้าง ช่วงข่าวประมาณสองทุ่ม ข่าวในราชสำนักทุกๆวัน มีข่าวพระราชนียกิจของฟ้าหญิงจุฬาภรณ์เสด็จไปต่างประเทศให้การพูดเป็นภาษาอังกฤษ พี่กุนเห็นและฟังด้วย (แม่ฟังไม่ออกอะ)

พี่กุน: มาม๊า ทำไมเขาพูดเป็นภาษาอังกฤษละ

มาม๊า: ไปต่างประเทศเขาต้องใช้ภาษาอังกฤษ ๆ เขาใช้กันทั่วโลกคะ(ลูกจะเข้าใจไหมเนี้ยะ)

พี่กุน: มาม๊ากุนอยากพูดภาษาอังกฤษกับมาม๊าทุกวัน!

มาม๊า: Yes, very good!

ทำเอาผู้เป็นแม่ดีใจจัง แต่ทำไมเรารู้สึกเหนื่อยจัง กำลังท้องแก่ หมดเวลากับการหาศัพท์เพิ่มเติม ร่างกายไปไม่ไหว เพราะว่าเราทำคนดียวทั้งหมด คุณสามีไปต่างจังหวัดอีกหลายวัน จึงอยู่กันแค่สองแม่ลูกบวกกับลูกในท้อง จึงเว้นวรรคไปและใกล้จะคลอดเต็มที่แล้ว

หลังจากคลอดญาญ่าได้นั้น คุณสามีต้องลาออกจากงาน มาช่วยเราดูเลี้ยงลูกระยะหนึ่งก่อนที่สามีจะไปทำงานใหม่ ช่วงเวลานั้น เราคุยกับลูกเป็นอังกฤษบ้างไทยบ้าง ไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์ ไม่อยากกดดันตัวเองบวกกับโรงเรียนน้องกุนปิดเทอมและช่วงน้ำท่วม ถึงแม้ว่าจะอยู่ในที่เขตน้ำไม่ท่วม ก็ต้องมาทำงาน คนอื่นมาทำงานได้ ทั้งๆที่บ้านน้ำท่วม! (ฟังดูจะโหดไปหน่อย)แต่ทุกคนเสียสละมาทำงานกันทุกคน

น้องญาญ่าพัฒนาการตามวัย หลังนอนคว่ำได้เริ่มคลานเริ่มใช้ศัพท์อังกฤษมากขึ้น บวกกับ เบบี้ซายด์คำแรกที่เราใช้กับลูกคือ milk, come on, bye bye, kiss me, big hug,pick me up please, It’s time take a baht ,put on your shirt, take off your shirt, put on your short, take off your pants พอเริ่มหัดเดินก็พูดว่า walk walk จับมือสองข้างให้เขาหัดเดิน ทำทุกวัน คุยกันทุกวัน เริ่มออกเสียงอ้อแอ้มากขึ้น เห็นใครกินด้วยก็อยากกินด้วย ทำเสียงขู่ กินข้าวเก่งมากกก

และได้ถ่ายคลิปญาญ่ากำลังคลานเรียกให้มาหา Come on เจ้าตัวรีบคลานมาหาเลย น้องญาญ่า พัฒนาการสองภาษาบวกกับเบบี้ซายด์ ดีมากคะ

เหตุการณ์ตอนเช้าวันหนึ่ง

มาม๊า: พี่กุน Wak up ๆ

ญาญ่านอนข้างๆ ก็ได้ยินเสียงก็ลุกขึ้นตื่นก่อนพี่สาวแล้วคลานไปปลุกพี่สาวให้ตื่น

ปะป๊า: กุนไปอาบน้ำได้แล้ว

ญาญ่าได้ยินก็ทำท่าดึงเสื้อผ้าตัวเอง (เข้าใจว่าถอดเสื้อผ้าถึงเวลาอาบน้ำ) ปะป๊าเห็นบอกว่า เฮ้ย! ไม่ใช่ ญาญ่า ปะป๊าหมายถึงพี่กุน ลูก น่ารักจังขอหอมแก้มหน่อย (หอมแก้มฟอดใหญ่)

 เมื่อวันที่เสาร์ที่ 16 มิถุนายน 2555 ณ ไทยพีบีเอส  เป็นเหตุการณ์ที่ต้องจดจำไว้อีกนาน ถึงแม้ว่าเราจะลำบาก ขนสองพี่น้องไปร่วมอัดรายการครอบครัวเดียวกัน ใจเราไม่ได้ต้องการสิ่งนั้น แต่เรามาหาแรงบันดาลใจ ได้เจอครอบครัวสองภาษาหลายๆครอบครัว อาทิเช่น ครอบครัวแรกที่เจอคือแม่หน่อยน้องพอใจ(น้องพอใจกับพี่กุนเข้าขากันได้ดี) ต้องขอบคุณมากๆคะ ที่ช่วยดูคนเล็กให้  ครอบครัวแม่น้องเรอิ-เรอา ครอบครัวกิ้มแม่น้องยาโยกับจาจ้า หมอภากับเจ้าขา ครอบครัวแม่น้องเนย ครอบครัวแม่น้องไข่มุก(โทปาซ) อีกหลายครอบครัวเราจำไม่ได้ ต้องขอโทษด้วยคะ(อยากเม้นท์เพื่อนเรา นัดฉันแล้วไม่มา)

เหตุการณ์ที่กำลังเดินผ่านแม่น้องโมกข์กับลูกชาย คุยกับพี่เพ่ย เพ่ย ๆ คุยอิงกับแม่น้องโมกข์อยุ่นั้น เราจึงเดินเข้าไปทักว่าใช่หรือป่าวเป็นแม่น้องโมกข์ เราดีใจมากได้พูดคุยถามทุกข์สุขดิบ เดินทางมายังไง เลยขอถ่ายรูปเก็บไว้พร้อมรูปพี่เพ่ย เพ่ยด้วย ทันใดนั้น พี่กุนเห็นเหตุการณ์ ก็มาบอกว่า

พี่กุน:มาม๊า กุนอยากพูดภาษาอังกฤษเก่งๆ เหมือนพี่เพ่ย เพ่ย

มาม๊า:  yes! Very good, but you promises me. Ok.(มองหน้าลูกยิ้ม)

พี่กุน: Okay (แปะมือชนกัน)

มาม๊า: กุนต้องพูดทุกวันนะคะ จะได้เก่งๆ

นั้นคือแรงบันดาลใจ ที่น้องกุนไม่ลืม และย้ำกับเราทุกครั้ง เวลาจะเล่น อะไรเราก็เสริมภาษาอังกฤษทีละนิดทีละหน่อย  อย่าใส่ตูมที่เดียว ค่อยเป็นค่อยไป และพี่กุนค่อยๆเริ่มซึมซับทีละเล็ก ที่ละน้อย แบบไม่เครียดคะ เราไม่เน้นว่าต้องใช้ระบบแบบใด เพราะว่าสถานการณ์และสภาพแวดล้อมไม่เหมือนกัน เราต้องตัดสินใจเองว่าจะ ควรจะใช้ระบบแบบ OTOL  แต่ค่อยๆขยับ เพิ่มพื้นที่ ทีละเสตป ไปเรื่อยๆ และที่สำคัญเธอยังใช้เบบี้ซายด์ไม่กี่คำมาใช้กับแม่ด้วยและเล่นกับน้อง

การใช้เบบี้ซายด์ ของญาญ่า ณ อายุได้ 11 เดือนแล้ว พัฒนาการของน้องไปเร็วมาก ทำให้ผู้เป็นแม่ถึงกับอื้ง เมื่อน้องใช้เบบี้ซายด์ พี่เห็นน้องก็อยากใช้บ้าง รู้สึกสนุก

กำลังป้อนข้าวให้ญาญ่า

มาม๊า: Woul you like some more?

Yaya: ซายด์ More แบบว่าเอามือแปะกัน ทุกครั้งที่บอก

มาม๊า: very good, here you are. Moreๆ

Yaya:ซายด์ เอานิ้วชี้ชนกัน

มาม๊า: (หนุเจ็บเหรอ พี่กุนเห็นก็มาถามเราว่าแปลว่าอะไร)  hurt!

มาม๊า: yaya, more more ทำซายด์ให้ดู

Yaya: ทำซายด์ more

มาม๊า: yaya, kisse me

Yaya: ก็หันหน้ามาจุ๊บปาก จุ๊ปแก้ม

บางครั้งเห็นพี่กุนกินขนมก็จะทำท่าขอ เราซายด์ pleaseๆ ให้ดู เจ้าตัวเล็กก็ทำมือแบมือข้างเดียวว่าขอๆกินหน่อย

ตอนเย็นไปรับสองศรีพี่น้องเหมือนเคยทุกวัน พีกุนมาบอกแม่ว่า

พี่กุน: Mommy, hutrซายด์  hurt เราให้ดู

มาม๊า: Where?

พี่กุน: ชี้ที่แขนซ้ายว่ามีรอยแผลเล็กน้อยจากดินสอบาดแขน

มาม๊า: It’s doen’t matter, Okay

พี่กุน;พยักหน้า รับทราบ

 

 การอ่านหนังสือภาพและฟังเสียงแม่เล่า

น้องญาญ่า เห็นพี่สาวชอบเล่นเป็นครูสอนหนังสือ ก็มาปีนเก้าอี้ขึ้นมานั่งเองทั้งๆที่ยังเดินไม่ได้ กำลังหัดเดิน มีเก้าอี้ตั้งอยุ่ตรงไหน เธอก็จะคลานขึ้นไปนั่งเก้าอี้เรียบร้อย บางครั้งนั่งเล่นเหมือนพี่สาว หยิบของเล่นทำเป็นโทรศัพท์คุย บ้างทำเป็นชงกาแฟ จับทัพพีใส่กระป๋องแล้วทำเป็นคนๆ บ้างก็เอาไซริงค์ทำเป็นตำส้มตำ บางครั้งก็คลานไปกองหนังสือต่างๆ รื้อๆๆ แล้วก็รื้อ ให้แม่เล่า ชี้ ภาพและให้เราบอกว่าอ่านว่าอะไร มีเล่มโปรดของน้องญาญ่าๆจะหยิบมานั่งหัดเปิดเอง เรานั่งสังเกตห่างๆ ซึ่งเป็นหนังสือเล่มแข็งๆ เป็นภาพบอกสีต่างๆ ทั้งหมด 7 สี บางทีก็เลือกให้เราเล่าๆไม่ถึง 3 หน้าก็เปลี่ยนเอาเล่มอื่นๆ ส่วนพี่กุนชอบเล่มไหนก็ให้เราอ่านให้ฟังทั้งไทยและอังกฤษ เราพยายามเน้นอังกฤษให้มากๆ เพื่อเขาจะได้จำว่าเรื่องราวเป็นยังไง เขาจะได้ต่อยอดเอง คิดคำพูดเองได้ในอนาคต ก็ได้อัดคลิป 2 ตอนไว้ให้ เป็นเรื่องพี่กุนอยากเล่านิทานให้น้องฟังเป็นไทย และอ่านเรื่อง “ one mole digging a hole”  น้องญาญ่าได้เห็นพี่สาวเขียนหรือทำการบ้านก็ไปแย่งดินสอมาหัดเขียนบ้าง เลยคว้ามือถือถ่ายภาพเอาไว้ และได้ลงเฟสบุ๊ค เอาไว้ และพยายามจะเปิดเสียง MP 3 คายุ และMommy $ me ให้คุ้นเคยเสียงและสำเนียงให้มากๆ

ต้องขอบคุณพี่ชายคนกลางที่แสนดีซื้อ วิดิโอเรื่อง เบบี้ ไอส์สไตน์ และ ลิตเติ้ล ไอส์สไตน์ และอีกเรื่องหนึ่งจำชื่อไม่ได้ ไดในเสาร์ตัวสีม่วง แต่เราประทับใจ เบบี้ ไอส์สไตน์ บางแผ่นมี เบบี้ซายด์ให้เราด้วยได้สอนท่าต่างๆ แต่เรายังดูไม่ครบเลย บาง แผ่นไม่อยากดู แล้วแต่อารมณ์ของพี่กุน

และต้องขอบคุณพี่สาวอีกคน พี่ธีร์ที่สนับสนุนแผ่นซีดีภาษาจีนให้ฟัง พี่กุน ติดใจมากกก แต่ยังไม่ได้สอนคำศัพท์อะไรเลย นอกจากฟังเพลงจีนอย่างเดียวคะ เพราะว่าเรายังไม่พร้อมอะไรเลย

***สิ่งหนึ่งที่ต้องขอบคุณคือผู้ใหญ่บ้านหลังนี้ และพี่สาวของเรา พี่ตุ๊กตา ที่คอยเป็นห่วงเป็นใยน้องให้กำลังใจ ยามที่ท้อแท้ ร้องไห้ ถามทุกข์สุขดิบ ให้คำปรึกษาได้ทุกเรื่อง  ทำให้เราได้หัวเราะบ้าง ยิ้มบ้าง คลายเครียด555

ขอเก็บภาพหลักฐานเอาไว้คะ

Views: 3662

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by แม่น้องกุน & น้องญาญ่า รักในหลวง on September 12, 2014 at 11:57am

เกือบครบรอบ หนึ่งปี กลับมาอีกครั้ง ต้องสู้ต่อไป ^-^

Comment by แม่น้องกุน & น้องญาญ่า รักในหลวง on September 24, 2013 at 4:39pm
อ่านกี่ครั้ง ก็ยังทำให้เราสู้ มีกำลังใจมากขั้น
Comment by แม่น้องกุน & น้องญาญ่า รักในหลวง on September 24, 2013 at 4:31pm
คุณปฎิมากรณ์ OTOL คือ หนึ่งเวลา หนึ่งภาษา ลองอ่านหนังสือสองภาษาพ่อแม่สร้างได้เล่มสีส้มคะ แล้วจะเข้าใจทั้งหม
ดคะ
คุณสุรดา ขอบคุณคะ
คุณมัญชรัตน์ น้องอายุน้อยแนะนำให้ฟัง Mommy&Me ดีกว่าคะ
Comment by มัญชรัตน์ เป้าพงศ์งาม on September 2, 2013 at 9:13pm
ลูก 11 เดือนดู คายุได้ยังคะ หรือควรเริ่มให้ดูตอนไหนดีคะ ผู้รู้แนะนำหน่อยคะ ตอนนี้ให้ดูเบบี้ไอสไตลอยู่ค่ะ
Comment by สุรดา อัศวชุณห์ on August 14, 2013 at 2:09pm

เยี่ยมจัง ขอให้ประสบความสำเร็จไวไวนะคะ งานนี้คนพี่จะได้แรงบันดาลใจจากคนน้องแน่เลยค่ะ

Comment by ปฏิมากรณ์ พรมมา on August 7, 2013 at 4:54pm
ขอเป็นกำลังใจให้ครับ ตอนนี้ลูกผม2เดือน กำลังขี้แย ผมก็กำบังฝึกปรือฝีมือและฝีปากอยู่ครับ ก็หวังจะให้เกิดผลมากที่สุดครับ ขอถามนิดนะครับ ว่าระบบOTOL คืออะไรครับ พอดีเป็นสมาชิกใหม่ป้ายแดงครับ
Comment by แพรวาฏ์ว เกิดศักดิ์ on January 9, 2013 at 9:39am

เดินไปเรื่อย ๆ เหนื่อย ก็พักบ้าง อย่าหมดกำลังใจ ผมเองก็ได้ข้อคิดจากที่นี่เยอะเหมือนกัน ทุกวันนี้เห็นผลมากจริง ๆ ครับ ต้องขอขอบคุณทุก ๆ ความเห็น... คุณพ่อ น้องแพรวาฏ์ว

Comment by แม่น้องกุน & น้องญาญ่า รักในหลวง on November 28, 2012 at 10:38pm

หายไปหลายวันคะ ต้องขอบคุณทุกคนเลยนะคะ จะเป็นแรงบันดาลใจให้ทุกคนคะ ^______^ มีอะไรคืบหน้าจะมาเล่าสู่กันฟังอีกนะคะ

Comment by Samita Srimachaporm on November 15, 2012 at 1:00pm

หายไปนานจริงๆ เป็นกำลังใจให้อีกคนค่ะ

Comment by คุณแม่น้องอัย on November 12, 2012 at 11:48pm

อ่านแล้วมีกำลังใจฝึกลูกน้อยเพิ่มขึ้นอีกแล้ว 

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service