เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ขอเกริ่นก่อนน้า. หลังจากไปร่วมสัมมนาเมื่อเดือน กุมภา55 บอกตรงๆๆว่ายังจับจุดไม่ถูก เพราะไอเหมยเพิ่งจะ 8 เดือน ยังพูดไม่ได้ด้วยซำ้ วันนั้นประทับใจน้องเพ่ยเพ่ยและน้องเนยมาก 2สาวช่วยกันวาดรูปในสมุดและเล่านิทานตามที่ตัวเองคิดสดๆๆ กลับมาถึงบ้านตกลงกะเดเอ๊ด (พ่อน้องไอเหมย) ว่าหม่าม๊าจะพูดอังกฤษ ส่วนเดเอ๊ดจะพูดภาษาไทย งานนี้หม่าม๊าตั้งใจมาก ก็เริ่มพูดศัพท์เป็นคำๆๆ นึกออกบ้างไม่ออกบ้างสลับกันไป เผลอพูดภาษไทยก็เยอะ ท้อไม่อยากพูดก็บ่อย แต่ทุกคร้ังที่ท้อก็จะนึกถึงน้องเพ่ยเพ่ยและน้องเนยในวันนั้น หม่าม๊าเลยมีแรงอึดขึ้นได้ทุกครั้งสิน่า
จนกระทั่งวันนี้ไอเหมยครบ 1 ขวบ 1 เดือน เราได้เห็นสิ่งที่น้องเข้าใจแต่ยังไม่พูดไม่ได้หลายคำสั่งเลยคะ ( คิดไปเองหรือเปล่าไม่รู้ว่าน้องเข้าใจเยอะ) 555
อย่างเช่นตุ๊กตา Miffy , Rabbit , crocodie(เขียนผิดแหงมๆๆ) , smile , kiss me, hug me , stop ,ball , duck, elephant , Don't cry , go go , Pooh , Piglet , tiger ,frog ,shoe, drink , take a bath , sleeping , sit down ,stand up, close the door , open the door , clap yr hang ,give sth to me , go to yr bed , ประมาณนี้อะคะ
คิดว่าเหตุการณ์นี้ทุกคนต้องเคยเจอคือ เวลาออกข้างนอกพูดภาษาอังกฤษกับลูกจะโดนมองว่าเรากระแดะ เศร้าใจมาก ในขณะเดียวกันก็แอบปลื้มใจเวลาญาติๆๆ ชมว่าน้องไอเหมยทำตามที่เราพูดได้
เรามีปัญหาเรื่องการออกเสียงทำไงดีคะ
เกริ่นซะยาวเชียวเรา ^_^ อย่างไรก็ขอคำแนะนำด้วยนะคะ

Views: 145

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by รุจาภา มุกดาสนิท on July 26, 2012 at 4:39pm

สู้ สู้ นะคะ ตอนที่เริ่มสอนลูก เค้าก็อายุเท่านี้เหมือนกัน ช่วงแรกไม่มีปฏิกิริยาตอบสนอง(เค้ายังไม่พูด) เคยท้อ แต่ก็ไม่ถอย เจอคำถามจากคนรอบตัวและคนอื่นๆที่เห็นเราทำแบบนี้ ว่ามันจะดีหรือ แต่เชื่อเถอะคะว่าถ้าสู้ ผลลัพธ์ที่ได้คุ้มค่าแน่นอนคะ เพื่อลูกคะ เพื่อลูก

ส่วนเรื่องออกเสียงแนะนำว่าให้พยายามเช็คเสียงจากdic online ให้แน่ก่อน เคยออกเสียงคำศัพท์ให้ลูกฟัง แต่มันผิด ต้องตามแก้อยู่นานมาก เพราะเค้าก็จำไปแล้วคะ หรือ ลองดู DVD พวก คายุก็ได้นะคะ ช่วยเรื่องการฟังและการออกเสียงศัพท์ในชีวิตประจำวันได้มากเลย ถ้ายังไม่อยากให้ลูกดู ดูเองก่อนก็ได้นะคะ พอน้องโตหน่อยค่อยให้เค้าดู

Comment by แม่เพ่ยขอแจม on July 26, 2012 at 1:38pm
สวัสดีค่ะแม่น้องไอเหมย ดีใจนะคะที่ท้อแต่ไม่ถอย ค่อยๆทำไปค่ะ อย่ากดดันตัวเอง ถ้าคำไหนนึกไม่ออกหรือเริ่มรู้สึกดครียดกับการใช้ภาษาอังกฤษกะบน้อง ก็ใช้ภาษาไทยไปเลยนะคะ ไม่เป็นไร พร้อมแล้วก็กลับมาเริ้มใหม่อีกครั้ง การรักษาความสุขไว้กับตัวจะทำให้เราสามารถฝ่าฟันอุปสรรคและึวามท้อแท้ไปได้นะคะ ไปเข้า วช. มาแล้วก็ต้องจำได้สิน่าหลักสำคัญๆ ต้องไม่แปล ต้องออกเสียงให้ชัดและเคลียร์ คุณภาพสำคัญกว่าปริมาณจึงไม่ต้องเร่งรีบหรือใจร้อน และรักษาความสุขให้อยู่กับตัว
การแก้ไขเรื่องการออกเสัยงไม่ชัด ง่ายๆก็คือการเลียนแบบการออกเสียงจากสื่อดีวีดีต่างๆที่ฟังง่ายๆ หรือเช็คการออกเสียงจากดิกชันนารี
เวลาออกไปข้างนอก ไม่ต้องสนใจใครค่ะ นึกไว้อย่างเดียวว่า....ฉันสวย ฉันเริ่ด สู้ๆค่ะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service