เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

กว่าลูกจะพูดอังกฤษมากขึ้น

ตอนนี้ลูกชายอายุ2.4 ปีแล้วค่ะ ก็เริ่มพูดมาตั้งแต่น้องได้ 8 เดือน เริ่มเหนื่อยมากขึ้นเรื่อยๆๆ มีอยู่ช่วงหนึ่ง(ช่วงน้ำท่วม ไม่คอยได้เพิ่มพูนความรู้)ที่เรากับลูกคุยกันคนละภาษาเกือบทั้งวันแต่เข้าใจกันได้ พอน้ำลดก็เหมือนเดิม เครียดเหมือนกัน เราก็รู้ว่าเราบอกลูกได้ไม่หมดในภาษาอังกฤษ อาจทำให้เขาขี้เกียจคุยอังกฤษและเราก็เผลอตอบเป็นอังกฤษทุกครั้งที่ลูกพูดหรือถามไทยกลับมา และคงเหตุผลหลายๆอย่างที่มันเป็นแบบนี้ น้องใช้3 ภาษา คือ ไทยกับยาย ไทยใต้กับพ่อ อังกฤษกับแม่ แต่คล่องที่สุดคือใต้แม้ว่าจะอยู่กับพ่อแค่ช่วงเย็นและส-อ แต่ไทยก็ได้เหมือนเด็กทั่วไป เดือนที่แล้วเครียดมากว่าทำไมลูกไม่เห็นค่อยพูดอักฤษกับเราเล้ย ทั้งๆที่เราก็พย้าม พยาม ทำตามหนังสือก็ทำแต่ก็ไม่ได้ครบครัน แล้วก็มีเรื่องบังเอิญเกิดขึ้น คือ
1. แม่ดันพูดผิด 3 ทุ่มแล้วลูกบอก อึๆๆ แม่ก็ง่วงๆ บอกไปว่า you have to sit down on the poo! ลูกตะโกนขึ้นมาเลย potty potty! not poo แม่นึกขึ้นมาได้ว่าเราพูดผิด ขำอีกต่างหาก บางทีวิ่งตามลูกบอกput on your shirt ลูกหันมา vest vest คือแม่จะใส่เสื้อกล้ามให้เข้านะค่ะ แม่ก็เลยแกล้งพูดผิดบ่อยๆ ลูกก็แย้งเป็นภาษาอังกฤษตลอด เช่นเห็นอะไรสีเหลือง เราก็ว่า Is it red? รีบมาเลย Yellow ทำนองว่าเราพูดผิดแล้ว เขาพูดอังกฤษขึ้นมากจริงๆ แล้วก็มาสังเกตว่าพ่อเข้าก็แกล้งพูดผิดบ่อยๆ ทำให้ลูกพูดใต้คล่องทำมาก่อนเราอีก แต่เราก็ไม่ค่อยได้ไปดูเวลาเขาเล่นกัน เฮ้อไม่บอกกันบ้าง
2. แม่เกณฑ์พ่อกับยายมาพูดด้วย ช่วยๆกันหน่อย (เขาก็อยากพูดกันบ้างอยู่แล้ว แต่พอเอาจริงๆ ปัจจุบันก็พูดไทยกันเหมือนเดิม) แล้วแม่ก็มีประโยคให้อะนะว่าต้องพูดยังไงก็เอาแบบง่ายๆ ทั้งๆที่อายุ2ปี แม่พูดอังกฤษตลอด น้องก็ยังถามแม่ว่า นี่อะไร แม่เก๋ทำอะไร พอให้พ่อมาพูดอังกฤษด้วยเท่านั้นแหละ วันเดียว พูดออกมาได้ What is it? ต่อมาก็what are you doing Mommy Kae? ตอนนี้ก็เวลาแม่ถามว่า what are you doing? ก็ตอบ I นั่นนี่ได้แล้ว เช่น I'm eating... แต่ก่อนyou're eating ..you ตลอด คือแม่ก็ทำบทบาทสมมุตเวลาแม่คุยกับพ่อให้เขาเห็นว่าเขาตอบยังไงด้วยอะนะใครI ใคร you และพ่อคงขี้เล่นด้วยแหละ พูดไปแหย่ลูกไป ไอ้เราเหนื่อยก็เหนื่อยเล่นไม่ค่อยออก ตอนหลังก็ต้องทำขี้เล่นมั่ง
3.นิทานภาษาอังกฤษ แม่ก็เล่าไม่เก่ง เรื่องไหนเขาว่าดีแม่ก็ลงทุนซื้อมา ลูกก็ไม่ค่อยยอมฟังเล้ย ล่าสุดจับคุณพ่อมาฟังด้วย แย่งกันชี้นู้นชี้นี้ สนุกขึ้นเยอะ ยอมฟังจนจบ
4.ของเล่น ส่วนใหญ่ต้องเล่นเป็นภาษาอังกฤษกับแม่ก่อน ที่ผ่านมาซื้อมาเล่นกับคนอื่นก่อน มาถึงแม่เป็นไทยตลอด อังกฤษรับฟังแต่ไม่พูด ของกินอะไรก็แล้วแต่ถ้าเป็นไปได้จะบอกอังกฤษก่อน ขนาดบอกก่อน พ่อบอกตามมาติดๆ แต่คำที่ลูกพูดมายังเป็นไทยอยู่บ่อยๆ
เรื่องบังเอิญที่นึกได้ตอนนี้ก็มีเท่านี้ค่ะที่ทำให้เขาพูดมากขึ้นสำหรับเราก็อยากบันทึกไว้ ถ้ามีอะไรเพิ่มเติมจะมาเล่าต่อ ถ้าใครมีเทคนิคอะไรอยากให้ช่วยแนะนำด้วยนะค่ะ เหนือยค่ะแต่ก็อยากทำอะค่ะ

Views: 274

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by sivalee on June 29, 2012 at 11:49am

สวัสดีค่ะ สมาชิกใหม่ค่ะ ตอนนี้น้อง 8 เดือน เข้ามาหาประสบการณ์จากพี่ๆ ขอนำไอเดียดีๆ ไปใช้บ้างนะคะ

Comment by kanyarat leklerson on April 9, 2012 at 10:46am

เริ่มตอนลูก 8 เดือนเหมือนกันเลยค่ะ ตอนนี้ลูกก็ 2.7 ปี แล้ว คำถามก็มีมามากขึ้น บทสนทนาก็ต้องเยอะขึ้น

จะขอยืม idea คุณพ่อคุณแม่ไปใช้ด้วยอีกคนค่ะ ขอบคุณค่ะ

Comment by Sweetie_TK on April 9, 2012 at 10:14am

ขอบคุณค่ะคุณแม่น้องแบมบู คุณพ่อจอมขี้เล่นค่ะ แม่ไม่เก่งอะค่ะแต่ว่าอึดค่ะ ดีใจที่คุณแม่เอาไดเดียไปใช้ค่ะ

Comment by แม่น้องแบมบู on April 9, 2012 at 6:41am

น่ารักค่ะ อ่านแล้วรู้สึกว่า คุณพ่อคงอารมณ์ดีนะค่ะ ดูแล้วครอบครัวอบอุ่นดีค่ะ คุณแม่ก้อเก่ง ขอยืมไอเดียร์พูดผิดไปใช้กับน้อง บ้างแล้วค่ะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service