เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

สวัสดีค่ะ ตอนนี้ลูกสาว น้องคุนนัซ อายุได้ 2 ขวบแล้วค่ะ มุนาพูดกับลูกภาษาอังกฤษ แต่น้องเค้าชอบพูดไทยค่ะ คุนนัซเค้าบอกศัพท์อังกฤษได้หมดพวกสัตว์ สิ่งของ ส่วนใหญ่ค่ะ(ที่เคยสอน) ค่ะ ตอนนี้เริ่มเครียดแล้ว เริ่มท้อด้วย เพราะเค้าชอบพูดไทยกับมุนา ติดจากไปเล่นกับพี่ๆที่บ้านคุนย่าเค้าน่ะค่ะ อยากรู้ว่าถ้าสอนอังกฤษต่อไปจะสำเร็จไหมคะ ใครมีลูกเป็นแบบนี้บ้างคะ

Views: 206

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by มะม้าน้องฟิน on April 15, 2012 at 11:57am

ต้องอดทนนะคะคุณแม่ เอ๋เริ่มสอนน้องฟินตอนเค้าอายุ 4 ขวบแล้ว เค้าต่อต้านค่อนข้างมากในช่วงแรกค่ะ เนื่องจากเค้าพูดภาษาไทยมาตลอด 4 ปีแล้ว อยู่ๆมาพูดภาษาอังกฤษกะเค้า เค้าก็ไม่สนใจ ถามภาษาอังกฤษก็ตอบเป็นไทยตลอด (ฟังเข้าใจนะคะ แต่ไม่ยอมพูด) พอหนักๆเข้าา น้องฟินก็พูดออกมาเลยว่า "มะม้าพูดภาษาอังกฤษทำไม...พูดภาษาไทยสิ" อึ้งไปเลยตอนนั้น เอ๋ก็ท้อเหมือนกัน แต่ก็คิดว่าไหนๆก็เริ่มมาแล้ว เลยจะพยายามต่อไปให้ถึงที่สุด เอ๋ก็เริ่มหาอะไรหลอกล่อเค้า เริ่มจากหนัง/การ์ตูน เอ๋ชวนเค้าดูหนัง/การ์ตูนซาวน์แทรกค์ ทั้งทอมแอนด์เจอร์รี่ บาร์นี่ แพนด้า สเมิร์ฟ ฯลฯ เค้าก็สนใจนะคะ เอ๋นั่งดูกะเค้าด้วย แล้วก็คอยพูดคุยสอดแทรกไป ก็เริ่มดีขึ้น แล้วก็เอาคำพูดในการ์ตูนบอกประโยคมาพูดกะเค้าในชีวิตประจำวัน เช่นในเรื่องแพนด้า พ่อที่เป็นห่านตะโกนถามแพนด้าตอนที่กลิ้งตกเตียงเสียงดังโครมครามอยู่ชั้นบนว่า "What are you doing up there?" แล้วแพนด้าก็ตะโกนตอบว่า "Nothing" เอ๋ก็เอามาถามเค้าเวลาเค้ากระโดดเสียงดังโครมครามในห้องนอน เค้าก็ตะโกนตอบกลับมาว่า "Nothing" แล้วก็พูดต่อว่าเหมือนในเรื่องแพนด้าเลย เอ๋ก็ชมน้องฟินว่าเก่งจังพูดชัดเหมือนแพนด้าซะด้วย แล้วชวนเค้าฝึกพูดเยอะๆ จะได้พูดเก่งๆเหมือนแพนด้าเลย เค้าก็ตกลง แล้วก็หลอกล่อต่อด้วยเกมค่ะ เช่นเกมบิงโก ซึ่งเราจะต้องสุ่งตัวเลขออกมา แล้วเช็คดูว่าในแผ่นกระดาษของเรามีมั้ยใช่มั้ยคะ ทีแรกเราก็เล่นกะเค้าเป็นภาษาไทยก่อน น้องฟินชอบมากเลย ลุ้นจนโอเวอร์ว่าตัวต่อไปจะได้เลขอะไร พอเราเห็นเค้าชอบก็เลยบอกกะเค้าใหม่ว่า เอางี้นะ มะม้าอยากให้น้องฟินอ่านตัวเลขเป็นภาษาอังกฤษเก่งๆจัง เรามาเล่นเกมนี้เป็นภาษาอังกฤษกันดีกว่า just easy!!! ทีแรกเค้าก็เถียงว่าไม่เอา ไม่ easy หรอก (พูดไทยปนอังกฤษ ก็ดีใจนะ อย่างน้อยก็ยังดีนะ อย่างน้อยก็ยังพูดอกมาบ้าง) เราก็บอกว่ามะม้าเชื่อว่าฟินทำได้นะ เอ้า มาลองดูกันนะ แล้วให้คุณยายเป็นหน้าม้าอยชมว่าหลานเก่ง พูดภาษาอังกฤษคล่อง แล้วก็มีการให้รางวัลกันบ้างเวลาเค้าพูดภาษาอังกฤษ...หลอกล่ออยู่นานค่ะ ถึงปัจจุบันก็ผ่านนาน 2 ปีแล้ว น้องฟิน 6 ขวบแล้วค่ะ สามารถคุยกันเป็นภาษาอังกฤษได้มากขึ้ัน โดยเฉพาะเวลาอยู่กัน 2 คนแม่ลูกบางทก็คุยอังกฤษ 100% แต่เวลาอยู่กะคนอื่นที่พูดไทย เค้าก็จะพูดไทยบ้างอังกฤษบ้างกะเราน่ะค่ะ...พยายามต่อไปนะคะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ คงจะสำเร็จซักวันนึงแน่นอน สู้ๆๆๆนะคะ ^^

Comment by annjung on April 11, 2012 at 11:58am

คุณแม่อย่าเพิ่งท้อคะ  ลูกพูดอังกฤษได้แน่ๆคะ

แต่ว่า อาจต้องหาวิธีหลอกล่อในการค่อยๆสอนคะ  น้องอยากให้พูดไทย เราก็พูดไทยก่อนแล้วค่อยๆเติมคำศัพท์เป็นอังกฤษให้เขาก็ได้คะ  ค่อยๆคืบคลานคะ  ค่อยๆเติมทีละประโยค  ถ้าตั้งใจจริงทำได้แน่ๆคะ 

 

อย่าเพิ่งตั้งความหวังสูง  พูดไปเรือ่ยๆคะ สนุกๆ อย่าเครียดค่ะ  :)

Comment by Preamyuda Kaewsaisun on April 7, 2012 at 8:55pm

เป็นกำลังให้นะคะ  น้องปิ่นก็ไม่ยอมพูดเหมือนกันค่ะ  เล่านิทานให้ฟังก็ร้องขอภาษาไทย ต้องคอยหาอะไรหลอกหล่อ เช่นอยากได้ก็บอกให้เค้าพูดภาพอังกฤษ  เค้าก็พูดไม่ได้หลอกค่ะ  ก็จะถามว่าต้องพูดว่าอะไร  มีลูกโตปัญหาเยอะนิดนึง  ติดปัญหาเด็กภาษา 2 ชั้นอยู่  แต่สู้ ๆ ค่ะ  ต้องคอยหาเทคนิคเรื่อย ๆ  นะคะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service