เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เป็นอย่างที่คุณบิ๊กเคยบอกไว้จริง ๆ

สวัสดีค่ะ อ้อได้อ่านหนังสือของคุณบิ๊กตั้งแต่ตัวเองยังไม่ท้องจนปัจจุบันลูกสาว 6 เดือนแล้วค่ะ แม่ก็พูดทั้งไทยและอังกฤษเพราะเลี้ยงลูกคนเดียวทั้งวัน แต่ใช้ภาษาไทยมากกว่า ^^! ความคืบหน้าไม่มีมารายงานนะคะ เพราะลูกยังพูดไม่ได้ แม่ก็ภาษาอังกฤษอ่อนแออย่างแรง แต่ใจสู้มากค่ะ  ^^ มาเข้าเรื่องกันดีกว่าค่ะ พอดีอ้อได้ดูรายการเด็กในช่อง Thai PBS  ชื่อรายการ  Yes No OK  มีคุณอดัม เป็นพิธีกร รูปแบบรายการคือมีเจ้าของภาษามาอ่านคำศัพท์ และให้เด็กสะกดค่ะ สมมุติว่าเด็กเลือกได้หมวดห้องนอนก็จะเป็นศัพท์ในห้องนั้น ๆ

 

สิ่งที่น่าตกใจคือ เด็กไม่รู้ว่าคุณเกรซ ชาวอังกฤษ ซึ่งเป็นผู้บอกคำศัพท์ พูดว่าอะไรเลยสะกดไม่ถูก เมื่่อวานเด็กสะกดคำว่า Book ไม่ได้ค่ะ ไม่ใช่ไม่รู้ว่าสะกดอย่างไร แต่ไม่รู้ว่าคุณเกรซพูดคำว่า Book  และอีกหลายคำที่พยายามจะสะกดตามเสียงที่ได้ยินทั้งๆ ที่มันผิด

 

พอดูแล้วนึกถึงคุณบิ๊กเลย ที่บอกว่าให้พูดให้ชัด ให้เคลียร์ ไม่ต้องเร็ว แต่ให้ถูกต้อง มันส่งผลจริงๆ ค่ะ เด็กที่เข้าร่วมแข่งขันอายุประมาณ 10 ขวบค่ะ ลองติดตามชมรายการนี้ดูนะคะประมาณ 15.30 น. อ้อนั่งลุ้นเชียร์เด็กตลอดค่ะ  และมีการ์ตูนที่ Thai PBS นำมาให้ดูก็น่าสนใจค่ะ เรื่อง  The baby triplets แต่พากท์เป็นภาษาไทย ลองหาภาษาอังกฤษดูใน youtube ดีมากค่ะ

 

อ้อเลยค่อยเป็นค่อยไป ชัด ๆ ช้า ๆ  ไม่รีบไม่กดดันตัวเองไม่กดดันลูก สนุกสนานค่ะ :)

Views: 1240

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by Preamyuda Kaewsaisun on April 16, 2012 at 8:26pm

วันนี้ก็เพิ่งได้ดูค่ะ  รายการน่าสนใจดี  คอยเชียร์เด็กไปด้วยเหมือนกัน

Comment by แม่น้องแบมบู on April 6, 2012 at 6:19pm

เคยดูค่ะ รายการนี้เคยนั่งเชียร์เด็ก ๆ  เหมือนกันค่ะ และเห็นด้วยกับคุณ ณภทร์ค่ะ เรื่องออกเสียง สำหรับตัวเองคิดว่าไม่ง่ายค่ะ อ่อนเรื่องนี้มาก ๆ รอเข้าเวิร์คช็อปอยู่คะ  และช่อง Thai PBS มีรายการที่น่าสนใจเยอะค่ะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2021   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service