หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เกือบจะ 2 ขวบ แล้วลูกสาวแม่ Go..Gracie...Go

ตอนนี้ Gracie กำลังหลับ แม่เลยแอบมาเล่าประสบการณ์ การสอนหนูให้เป็นเด็ก 2 pasa ตามฉบับบ้าน ๆ  เราเริ่มพูดภาษาอังกฤษกับ ลูกตั้งแต่เขาเกิด คนอื่นในบ้านพูดไทย  จริง ๆ เริ่มพูดกับเขาตั้งแต่อยู่ในท้อง ทั้งพูด ทั้งอ่านนิทานให้ฟัง พอคลอดก้ใช้ภาษาอังกฤษอย่างเดียว เพลงกล่อมเด็กก็ร้องไม่เป็นค่ะ ก็ดัดแปลงเอาเพลง ABCs จิงเกิลเบล และ อื่น ๆ ที่เราร้องได้มาร้อง ปรับทำนองตามแบบฉบับของตัวเอง  หากถามว่ามีหลุดไทยบ้างไหม ก็จะมีพวกคำต่อท้ายเช่น ค่ะ นะคะ สอนให้ไหว้ สวัสดีค่ะ อะไรประมาณนี้ แต่99.99 เป็น Eng ค่ะ มีความมุ่งมั่นมากค่ะ  เพราะตัวเรากว่าจะพูดกับฝรั่งพอได้ ก้จบมหาวิทยาลัย กว่าจะได้ไปเรียนต่างประเทศ ต้องใช้ความพยายามมากกกกก เพราะเป็นเด็กภูธร ภาษาไม่ได้เก่ง แต่เมื่อเราทำได้แล้วใยต้องให้ลูกเราลำบากเหมือนเราเมื่อเขาโตขึ้นด้วย นั่นคือสิ่งที่คิด และเป็นแรงผลักดันค่ะ

ช่วงเล็ก ๆ ก็จะมีหนังสือผ้า ค่ะ มาคอยสอน มาให้เขาเปิดดู

Gracie เริ่มดู Song Stories ตอนอายุประมาณ 4 เดือน ดูครั้งละไม่เกิน 5-10 นาททีก่อนค่ะ 

ช่วงเล็ก ๆ เขาจะจ้องอย่างเดียวเดี๋ยวสายตาเสีย  

จากนั้นก็มาเรียน Little reader ตอน 6 เดือน ก็เรียนมาเรื่อย ๆ ประกอบกับหนังสือต่างๆ ที่แม่ซื้อเข้ามาใช้ในการเรียนการสอน แต่ให้ประยุกต์ออกแนว เล่น สนุก ค่ะ เขาจะชอบ และไม่เบื่อ จนประมาณ 11 เดือน Gracie เริ่มตอบสนองด้วยท่าทาง เมื่อเห็นคำ ภาษาอังกฤษ ก็จะเริ่มทำท่าทางออกมาก่อนจะเห็นรูปที่อธิบายคำนั้น  ซึ่งทำให้เราดีใจมาก เพราะตลอดเวลาที่ทำมา ก็ไม่รู้ว่ามาถูกทางรึเปล่า แต่ข้อเสียคือ ภาษาอังกฤษ เขาจะเข้าใจมากกว่าภาษาไทย เพราะกลางวันอยู่กับปู่กับย่า กระตุ้นได้ระดับหนึ่งเท่านั้น แต่เวลาเขาอยู่กับเราเราจะย้ำคิด ย้ำทำ บ่อย ๆ หมายถึงเวลาเราจะบอกว่าจะไปอาบน้ำแล้วนะเราจะพูดกับลูกอย่างน้อย 3 รอบ กับประโยคเดิม ๆ 

พอจากนั้นมา เหมือนร่างกายเขาพร้อม สมองเกิดการเรียนรู้อย่างรวดเร็ว Gracie สามารถ จำคำศัพท์เกือบทั้งหมดใน LR ได้ ตอนประมาณ 1 ขวบครึ่ง ในที่นี่รวมทั่งอ่านคำ คำผสม ประโยคง่าย ๆ (ลูกยังไม่ค่อยพูดแต่ชี้ถูก) จนแม่ต้องซื้อ pack เสริม เพราะลูกเริ่มเบื่อ 

ก็กังวลอยู่เมือนกันเรื่องพูด ขวบครึ่งนี่พูดอยู่ไม่กี่คำ  แต่ก็พยายามไม่กังวลรอดูตอน 2 ขวบ อีกที

นอกจาก LR ก็จะมี app ใน iPad ที่ใช้ หลากหลาย มาก  และการืตูน เช่น Dibo, Peppa pig, Gomby , Mickey mouse club house หากใครสนใจค่อยถามมาอีกทีนะคะ 

แต่ที่สำคัญคือเราต้องมีพลังงานล้นเหลือเวลาอยู่กับเขาต้องสุดพลังเลยค่ะ ต้องไม่เหนื่อย ไม่เบื่อ และสอนผ่านการเล่นให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ 

แม่อัด Eng มาก จนลูกไม่ค่อยเข้าใจภาษาไทย เลยต้องซื้อ LR thai มาให้เรียน ตอนนี้เพิ่งจะเรียนไปไม่เท่าไหร่เองค่ะ  

ตอนนี้เขาก็มีพูดสลบ Eng กับ Thai บ้างเพราะเด็กคงแยกภาษาไม่ได้ เช่น เวลาเราอ่าน Seven เขาก็จะพูดว่า เจ๊ท สำเนียง Eng นะคะ ไม่ได้ออกว่าเจ็ด ก็ตลกดี ค่ะ

สำหรับทักษะการฟัง และการทำตาม จนตอนนี้เกือบ 2 ขวบนี่เข้าใจทุกอย่างที่แม่พูด ที่แม่เคยพูดกับเขาค่ะ แต่สิ่งใหม่ ๆ คำศัพท์ใหม่ ๆ ก้ค่อยป้อน ไป 

เมื่อจบ LR เราก็มานั่งหาสื่อการสอนที่เราต้องการนำมาใช้ในการพัมนาเขาต่อ เพราะเราทำงาน เวลาไม่มากที่จะต้องมาเตรียมทุกสิ่งด้วยตนเอง แม้ว่าเราจะพูดกับเขาตลอดเวลาก็ตาม เราก็ไปได้ reading a-z มา ชอบมากมาย แม้จะเสียเวลา print แต่บอกเลยว่าคุ้มค่ามาก ๆ 

ตอนนี้ Gracie ก็เรียน Level A แล้ว (Level 2) ลูกชอบมาก 

อีกกิจกรรมหนึ่งที่ขาดไม่ได้ คือการเดินห้างสรรพสินค้า ที่ไปบ่อยคือ Lotus ใกล้บ้านค่ะ ให้เขาไปเห็นสิ่งของจริง ๆ และเราก็พูดย้ำกับเขาว่ามันคืออันนี้นะ และรวมถึงการป้อนคำศัพท์ใหม่ ๆ ให้เขาได้ interact กับผู้คน เรายึดคติที่ว่า เลี้ยงลูกให้เลี้ยงนอกบ้าน ถ้าแม่ว่างเมื่อไหร่ ไปกันเองเลย 2 แม่ลูก  

หวังว่านี่พอจะเป็น idea ให้ แม่ ๆ ทั้งหลาย นะคะ ใจพร้อม กายพร้อม ลุยโลดเลยค่ะ สู้ๆ นะคะ

หากใครสนใจอยากดูพัฒนาการน้อง สามารถดุได้ตาม link ด้านล่างนะคะ

https://www.facebook.com/pages/Gracie-s-homeschool-by-Mommy/7167669...

Views: 452

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by jaded on May 18, 2015 at 10:11am

thank you 

Comment by apirat on April 30, 2015 at 5:46pm

เยี่ยมมากครับเอาใจช่วยครับสู้ๆครับเหนื่อยครับ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2020   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service