เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

กำลังจะตัดสินใจส่งลูกอายุ 2 ขวบ 6 เดือน เรียนโรงเรียน inter 2ภาษา อังกฤษกับจีน

ที่จริงตอนนี้ลูก 2 ขวบ 2เดือนค่ะ และคุณแม่เพิ่งจะได้มีโอกาสเข้ามาหาข้อมูลจากเวป 2pasa ค่ะ เลยเกิดแรงบันดาลใจอยากจะสอนลูกเองก่อนที่บ้าน แต่ก้อแอบคิดว่าถ้าคุณแม่ไม่สอนรอให้คุณครูที่โรงเรียนจัดการเลย ลูกจะเป็นอย่างไร จะพูดได้มั้ย เพราะถ้าเค้าเข้าโรงเรียนจะเจอภาษาที่ไม่คุ้นเคยตั้ง2ภาษา สิ่งแวดล้อมที่โรงเรียนจะหล่อหลอมให้เค้าพูดเองโดยที่เราไม่เหนื่อยมากได้มั้ยคะ เพื่อนคนใหนมีประสบการณ์รบกวนด้วยนะคะ

Views: 79

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by กันยิกา วิชชจุฑากุล on April 19, 2010 at 4:50pm
ขอบคุณความเห็นคุณจูมากนะคะ ตอนนี้กำลังพยายามพูดกับลูกอยู่ค่ะ คิดเช่นเดียวกันค่ะ ว่าหากเค้าต้องเข้าโรงเรียนไปเจอสิ่งแวดล้อมซึ่งใหม่มากสำหรับเค้า และยังต้องเจอภาษาที่ไม่คุ้นเคยอีก เค้าคงอึดอัดมากและปรับตัวยาก ตอนนี้มีเวลาเตียรมตัวก่อนเข้าเรียนประมาณ 6 เดือนค่ะ พออ่านหนังสือ 2pasa เล่มสอง มีพ่อแม่หลายท่านทำได้ในเวลาเท่านี้รู้สึกเป็นกำลังใจมากทีเดียวค่ะ ...ขอบคุณ เจ้าของเวป และ เพื่อนที่เวปนี้ที่คอยแบ่งปันสิ่งดีๆให้นะคะ ...ขอบคุณจริงๆค่ะ
Comment by Ju (Jui Jui's mommy) on April 17, 2010 at 8:02am
จากประสบการณืส่วนตัวนะคะ

ถ้าโรงเรียนมีสัดส่วนเด็กต่างชาติที่ใช้ภาษาอังกฤษเยอะ น้องก็จะได้ภาษาอังกฤษแน่ๆ ค่ะ แต่ระยะเวลาอาจจะไม่เท่ากันกับเด็กที่ที่บ้านใช้ภาษาอังกฤษควบคู่ด้วย

กรณีเพื่อนลูกชาย สื่อสารเป็นภาษาอินเดีย มาโรงเรียนคุณครูพูดอินเดียไม่ได้ คุณครูก็ต้องให้คุณแม่ช่วยพูดอังกฤษกับน้องอีกแรงค่ะ เคยคุยกับครูประจำชั้นท่านก็บอกว่าการที่เด็กจะพูดอังกฤษได้ดีมากน้อยแค่ไหนที่บ้านมีส่วนช่วยมากๆ หากทางบ้านสนับสนุนน้องจะไปได้ไวกว่า เราสังเกตเลยว่าน้องในนี้ที่คุณแม่ตั้งใจสอนน้องจริงๆ พูดเก่งว่าเด็กเรียนอินเตอร์ K1 บางคนอีกนะคะ แต่พูด K2 น้องจะปรับตัวได้แล้ว และเริ่มสื่อสารเป็นภาษาอังกฤษเอง

ขออีกกรณีน้องที่ทำงานเรียนอินเตอร์ทางบ้านใช้ภาษาไทย ก็เรียนได้จนจบแต่ถามว่าใช้ภาษาอังกฤษตลอดมั้น เค้าก็บอกว่าเค้าได้ใช้ภาษาอังกฤษจริงๆ ตอนไปเรียนต่างประเทศค่ะ ตอนเรียนไทยอยู่กับกลุ่มเพื่อนคนไทยก็จะพูดไทย แต่ให้พูดภาษาอังกฤษก็พูดได้ไม่มีปัญหาอะไรค่ะ

แนะนำให้คุณแม่สอนน้องควบคู่ไปกับที่โรงเรียน เพราะวันที่น้องไปโรงเรียนน้องจะมั่นใจในตัวเองมากขึ้น เพราะใช้ภาษาเดียวกันกับคุณครูค่ะ
Comment by สุภาพร(แม่ปั้น฿แป้ง) on April 15, 2010 at 12:34am
ไม่มีลูกเบบี๋นะคะ แต่ขออนุญาติคุณรัตน์แนะนำ ตัวอย่างแม่มีลูกอ่อน และเต๋าเก่งมาก อย่างคุณรัตน์นะคะ
http://go2pasa.ning.com/profiles/blogs/2456660:BlogPost:231570

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service