เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

จะเริ่มฝึกยังไงดีครั้บ กับเด็ก 2 ขวบ 4 เดือนพูดได้รู้เรื่องแล้ว

สวัสดีครับทุกๆท่าน ผมเพิ่งได้อ่านหนังสือ เด็กสองภาษาพ่อแม่สร้างได้ เมื่อ 2วันก่อนเห็นด้วยกับวิธีการฝึกเด็ก 2 ภาษาอย่างยิ่ง  ก็เลยตัดสินใจจะสอนลูกเป็นเด็ก 2 ภาษา(น้องซีซ่าร์อายุ 2ปี 4 เดือน)  พูดภาษาไทยค่อนข้างชัดและ พูดไม่หยุด   และลองคุยกับลูกเป็นภาษาอังกฤษเป็นคำศัพท์  และประโยคส้นๆ รวมทั้งเปิด CD การ์ตูน gogo advanture ให้ดู  น้องสนใจแต่ดูการ์ตูนครับ  แต่จะ anti ถ้าผมพูดภาษาอังกฤษด้วย   จะเอามือปิดหูบ้าง  ทำไม่สนใจบ้าง งอแงบ้าง(ผมเองกับภรรยาไม่เก่ง ภาษาอังกฤษเลยเรียกได้ว่าต้องปรับปรุงมากๆ ) แต่ก็จะพยายาม  พ่อแม่ท่านใดพอจะมีวิธีแนะนำให้น้องเค้าสนใจมากกว่านี้มั้ยครับขอบคุณครับ  (หลังจากผ่านมา 2 วัน เวลาเค้าอารมย์ดีๆ ก็มีหลุดมาบ้าง นับเลขเป็นภาษาอังกฤษครับ ) ผมกับแม่ของน้อง แอบยิ้มและมีความหวังเล็กๆ ครับ

Views: 406

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by แม่หนิกพ่อเติ้ลพี่เนลโลน้องเนรัญ on March 27, 2012 at 3:01am

2 ขวบ 4 เดือน สบายม๊วก สู้ๆจ้า

Comment by อดุลย์ on February 16, 2012 at 10:09am

ขอบคุณครับคุณแม่เพ่ย  ตอนนี้น้องซีซ่าเริ่มเรียก สัตว์ต่างๆ เป็นภาษาอังกฤษบ้างแล้ว เช่นเห็นสุนัข ก็จะบออกว่า dog  แมว ก็ Cat คร้บ และเค้าจะคอยสอบ หลาน ๆ ที่เรียนระดับอนุบาลเวลามาเล่นกับน้องที่บ้านตอนเปิดให้ดู flash card ครับว่า  ไม่ใช่ dog สุนัข  มันคือ dog เฉยๆ  ผมแอบขำเออแสดงว่าที่เค้าต่อต้านเอามือปิดหู หรือ ทำ ถอนหายในแรงๆ ไม่ใช่เค้าไม่รับรู้นะว่าเรากำลังสอน แต่เค้าคงหงุดหงิดที่เราพูดกับเค้าครั้งเดียวเค้าไม่เข้าใจต้องพูดซำๆ หลายรอบทำไม  ประมาณนี้ครับ   ก็ได้เห็นอีกมุมหนึ่งของน้องซีซ่าที่เราคาดไม่ถึงว่า เจ้าตัวเล็กของบ้านนี้  รู้แต่ทำเป็นไม่รู้ก็เป็น 55

Comment by แม่เพ่ยขอแจม on February 9, 2012 at 10:52am

คุณพ่อต้องใจแข็งนิดนึง ใช้ภาษาอังกฤษกับลูกไปเรื่อยๆ แม้ว่าน้องจะปิดหูหรือเดือนหนีก็ตาม  หรืออาจจะสร้างเงื่อนไขในการใช้ภาษาอังกฤษกับลูก เช่นการขอสิ่งขอบางอย่าง หากลูกไม่พูดเป็นภาษาอังกฤษ (ที่คุณพ่อเคยใช้กับลูกไปแล้ว) ออกมา คุณพ่ออาจแกล้งทำเป็นไม่เข้าใจแล้วไม่ตอบสนองในสิ่งที่เขาต้องการก็ได้ค่ะ  หรือเพื่อไม่ให้เกิดความเครียดทั้งสองฝ่าย อาจจะใช้ภาษาอังกฤษเป็นบางช่วงสถานการ์ หรือบางช่วงเวลาเท่านั้น เช่นตอนกินข้าว  ตอนอาบน้ำ หรือตอนเล่น เมื่อคุ้นชินแล้ว ยอมรับกันแล้ว ค่อยๆเพิ่มเวลา เพิ่มสถานการณ์ไปค่ะ ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องให้ทุกอย่างอยู่บนพื้นฐานของความสุข  ไม่กดเดัน อย่าใจร้อนเหนื่อยยักพักก่อน แต่อย่าท้อ 

ที่สำคัญคุณพ่อคุณแม่ไม่เก่งภาษาอังกฤษทั้งคู่ อาจจะต้องใช้ความพยายามในการเรียนรู้เพื่อตัวเองแล้วนำไปส่งต่อลูกหนักหน่อย พยายามเรียนรู้การออกเสียงให้ชัดและเคลียร์ให้มากที่สุด โดยเรียนรู้จากสื่อภาษาอังกฤษ เช็คการออกเสียงที่ถูกต้อง ส่วนสำเนียงขอยืนยันว่าเป็นเรื่องรองลงมา เพราะฝรั่งชาติเดียวกันเอง ยังมีตั้งหลายสำเนียง..

มีพี่คนหนึ่งอยู่อเมริกามากว่า 20 ปี รู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษเยอะมาก..สำเนียงก็พยายามเลียนแบบเจ้าของภาษา แต่บางครั้งกลับสื่อสารกับคนทางนั้นไม่เข้าใจ..สุดท้ายก็ค้นพบสาเหตุที่ว่ามาจากออกเสียงไม่ชัดและไม่เคลียร์นั่นเอง 

เป็นกำลังใจให้นะคะ

Comment by อดุลย์ on February 8, 2012 at 6:29pm

ขอบคุณครับ คุณ puangpayom วันนี้เค้านับเองได้แล้ว1-10 แต่คงยังไม่เข้าใจว่า one คือ 1 ครับ แต่สำเนียง ได้ครับ มีแค่ seven ครับ ที่ออกสำเนียงเป็นร้านสะดวกซื้อแถวบ้านครับ เซเว่น ครับ  วันนี้ผมพาไปสมัครเรียน เทอมหน้าจะเข้า ชั้นเตรียมอนุบาลครับ  ที่หนักใจเรื่องตัวเองมากกว่า  ผมทำงานตั้งแต่ 08.30 - 22.00 ทุกวันหยุดวันอาทิตย์ ส่วนภรรยาทำงาน 8.30- 17.30 เวลาจะสอนลูกน้อยมากๆ เพราะลูกเค้าติดผม มากกว่าติดแม่   ยังไงก็ต้องลองซักตั้งครับ  

Comment by puangpayom on February 8, 2012 at 9:49am

ดีใจด้วยนะคะ  อย่างน้อย  ก็จะมีพัฒนาการของลูกให้เราได้  แอบดีใจเรื่อย ๆ ค่ะ  สู้ๆ นะคะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service