เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ความภูมิใจของแม่ ที่ลูกน่าจะได้มากกว่า 2 , 3 ,... ภาษา

แจ้งข่าวพัฒนาการของลูกอีกคนนะคะ  เป็นสมาชิกเกือบ 5 เดือนแล้ว  ก็ฝึกมาเรื่อย ๆ กะคุณลูกชาย 2 คน แต่จะเน้นคนเล็กมากกว่า เหตุเพราะ คนโต 4 ขวบกว่าๆ พูดเก่งแล้ว มีคำ ประโยคหลายอย่างที่แม่ยังไม่สามารถค้นคว้าหามาพูดกะหนูได้ ภาษาของแม่ก็ รู้พอหางอึ่ง ก็เลยพัฒนาไปพร้อมๆกับคนเล็ก  เราแม่ลูก 3 คน (คุณพ่อทำงานต่างจังหวัด กลับทุกสัปดาห์) ก่อนนอน ก็มีเวลาช่วงนี้หละค่ะ พาเขาฝึกอ่าน  เปิดหนังสือ ดูรูปภาพ พร้อมสอนคำศัพท์เขาไปด้วย อ่านๆๆๆ  กับลูกเกือบทุกวัน ตั้งแต่ เป็นสามาชิกมา  ตอนนี้ คนเล็ก 1.8Y ก็ พูดออกมา มาเป็นคำๆ ได้ บ้างแล้ว แต่ จะหนักทางภาษาไทยมากกว่า เพราะคุณยายเลี้ยง แถมมีภาษา อีสาน ปนมาด้วย เลยได้ทั้ง ไทย อังกฤษ ลาว(ไทยอีสาน)  ช่วงนี้คิดว่าคงเป็นเหมือนคุณแม่หลายๆ คนที่ ฝึกลูกมา  รอเวลา อยากให้ลูกพูด ออกมา หรือเป็น คำ ประโยค โต้ตอบ กับเราได้บ้าง  เป็นรางวัล / โบนัส  ที่ทำให้เราได้ชื่นใจ ในแต่ละวัน  เวลา 

  แต่สิ่งที่น่าดีใจและภูมิใจที่สุด  ของแม่อีกอย่าง ที่ได้มาจากการฝึกลูกให้ได้หลายภาษา  นั่นคือ  ลูกชอบอ่านหนังสือมากๆๆๆ   เห็นหนังสือที่ใหนไม่ได้ จะขอเปิดๆๆ  ดู  และที่สำคัญก่อนนอน จะไม่ยอมนอน  หากวันใดไม่ได้อ่าน  หรือเปิด  หรือคุณแม่เล่าให้ฟัง   ถึงภาษาที่สอง สาม จะช้า  ก็มีเรื่องให้ยินดี ดีใจทุกวัน  ที่ได้รอลุ้น กับการพัฒนาของลูก  เพราะยังไง ความถี่ สม่ำเสมอ  สำคัญที่สุด  (รวมถึงความถี่ สม่ำเสมอ  ในการเปิดเข้ามาดูเวบ  หรือหนังสือ สองภาษา  ของคุณบิ๊ก  ที่เปิดเข้ามาดู  และมาอ่าน  ไม่มีวันเบื่อเลยค่ะ 

 ขอบคุณพ่อใหญ่บิ๊ก มากๆๆๆ   และเพื่อนๆๆๆ  ชาว 2 ภาษาทุกๆๆๆ  คน    ด้วยนะคะ   รู้สึกว่าไม่เคย เสียดายเวลาที่ผ่านมาตั้งแต่ได้ฝึกการพัฒนาและดูแลลูกชาย น้อย 2 คน เพราะรู้สึกว่า เรามาถูกทางแล้ว  แต่ว่าตอนนี้ไม่ได้ขยายผลบอกคุณแม่ในที่ทำงานร่วมด้วยนะคะ  อยากให้เจ้าตัวเล็ก ซัก 2 ขวบกว่าๆๆ ก่อน  พอพูดได้บ้าง  (คือว่า  มีผลงานออกมาก่อน)  เพราะแลดูเขา ค่อนข้างจะไม่เห็นด้วยทำนองว่า  ไปฝึกลูกเร็วไป  เพราะ เห็นเรา ใช้ หนังสือคำศัพท์  เพลงภาษาอังกฤษ  บอกว่า   ฝึกเร็วไป  แลให้เขาโตกว่านี้ก่อน   แต่ก็อะนะ  เพื่อลูก

Views: 1234

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by แม่แอ๋ว - Brillkids Thailand on May 23, 2012 at 3:08am

มาอ่านด้วยคน หากำลังใจให้ตัวเอง เพราะภาษาที่สามด๋อยมานานมากค่ะ กำลังฟิต เพื่อลูก T_T

Comment by เจ้ากุนกิม on March 9, 2012 at 3:53pm

อ่านไปยิ้มไป  มาเล่าให้ฟังอีกนะคะ  ลูกสองคนประมาณเดียวกันเลยค่ะ เป็นกำลังใจให้จริงค่ะ^^                 

Comment by puangpayom on March 9, 2012 at 2:54pm

ขอบคุณคุณแม่ คุณพ่อ ที่ให้กำลังใจ  ก็จะทำต่อไปเรื่อย ๆๆ  เดี๋ยวมาอัพเดท เรื่อย ๆๆ  ค่ะ

Comment by nicha on March 9, 2012 at 9:38am
เป็นกำลังใจให้ด้วยคนค่ะตอนนี้ก็เพิ่งจะเริ่มจริงจังไอ้ตัวเล็ก จะ 4 ขวบแล้วได้ศัพยเยอะแล้วค่ะ ประโยคพูได้แค่ I want some water แม่ก็ภูมิใจนักหนา แต่สำเนียงไม่ค่อยดีเพราะแม่สำเนียงไม่ได้ แต่ให้เรียนกับครูฝรั่งสัปดาห์ละ 2 วันลูกสำเนียงดีขึ้นค่ะ เวลาท้อก็มาอ่านที่เพื่อนโพสไว้สู้ต่อค่ะ
Comment by น้องคับคุน on March 7, 2012 at 11:25pm
ยินดีกับคุณแม่และคุณลูกๆ คะ เป็นกำลังใจให้นะคะ ^_^
Comment by นฤมล ใจศีลธรรม on March 7, 2012 at 10:56pm

อ่านแล้วอยากมีความสุขแบบนี้บ้างจัง  รู้จักหนังสือสองภาษามาได้ปีกว่าๆ แล้ว  อ่านเรื่อยๆ หาการ์ตูนอังกฤษมาอ่านเรื่อยๆ  รอก็แต่เค้าจะมาเกิดเท่านั้น ... ขนาดยังไม่มีลูกแค่คิดว่าสักวันคงได้ทำบ้างก็มีความสุขแล้ว  แล้วแม่ๆ ที่ได้ฝึกลูกทำกิจกรรมกับลูกยิ่งต้องมีความสุขมากๆๆๆ ใช่มั๊ยค่ะ ... ^__^*

Comment by Chankana T. on March 7, 2012 at 8:57pm
เข้ามาเป็นกำลังใจให้คะ เห็นด้วยกับความสม่ำเสมอที่คุยกับลูกคะ ภาษาที่2,3,.... ของลูกก็จะได้รับการพัฒนาขึ้นเรื่อยๆคะ สู้เพื่อลูกไปพร้อมๆกันนะคะ
Comment by puangpayom on March 7, 2012 at 6:31pm

ขอเล่าเรื่องของคุณลูกชาย 2 คนต่อนะคะ  ตอนนี้ พี่เปรมคนโต 4.9Y   ปันปัน คนเล็ก 1.11y  ละ  พัฒนาการดีขึ้นบ้างค่ะ  แม่อย่างเราก็ดีใจค่ะ  ครอบครัวเราแม่กะลูกติดกัน  จากการอ่านหนังสือให้ฟังทุก ๆ วัน  แม่ต้องมีงานราชการไป  เชียงใหม่ 2-3 วัน  ก็คิดถึงลูก  พอดีคุณพ่อลางานมาดูเจ้าสองคนช่วยยายบ้าง  ยายเล่าให้ฟัง  ช่วงเย็น  พี่กะน้องสองคน ช่วงก่อนนอน  ไม่มีใครมาเล่านิทาน  อาไรให้เขาฟังเลย คุณยายทำงานอยู่ข้างนอก  คุณพ่อเด็ก ๆ ก็อาบน้ำ  คุณยายว่า  สองหนุ่ม  วิ่งๆ ถือหนังสือมาให้ยายอ่านให้ฟังหน่อย จะนอนกันแล้ว  ด้วยความที่คุณยายอ่านหนังสือไม่คล่อง สายตาไม่ดี  อ่านนิทาน(ไทย) ให้หลานฟังหลานเลยบอกไม่สนุกเลย  ก็เลยให้เล่าปากเปล่า   หรือไม่งั้นก็รอพ่อ  ส่วนพัฒนาการด้านภาษา  คนโตก็ฝึกไปพร้อมคนเล็กเลย  ส่วนมากคนโตก็จะไทย  เพราะว่า คลังภาษาของแม่น้อยอยู่  ก็เลยรู้เท่า  คนเล็ก  จากที่เล่าให้ฟัง ว่าพูดหรือมีคำสั่ง เขาจะรู้เรื่อง  แล้ว  มีแต่ จะรอให้พูดออกมา เป็นEng  บ้างก็เริ่มๆๆ  เห็นบ้างค่ะ  จากที่เขาเห็นรูปภาพ  หรือเห็นของจริงเวลาไปเที่ยวสวนสัตว์ หรือตามห้าง พวกผลไม้ เสื้อผ้า  หรืออาไรต่าง ๆ  เขาจะพูดออกมาเป็นคำ ๆ บ้าง แต่ยังไม่เป็นประโยคเลยค่ะ  ส่วนคนโตก็เข้าใจ  เรากลับมาจากเชียงใหม่ ซื้อของมาฝาก  ก็ถามEng กะเขา 2-3 ประโยคเขาก็เข้าใจค่ะ  แต่ตอบเป็นไทยซะงั้น  ช่วงนี้ก็เรื่อย ๆๆ  ค่ะ  ผลงานของลูกก็คงจะมีให้เห็นและทำให้แม่อย่างเราแอบดีใจเรื่อย ๆ  นะคะ

Comment by น้องอาดิธ แม่เจี๊ยบ on December 13, 2011 at 2:33pm

ยินดีด้วยนะคะ ดิฉันก็เพิ่งจะเริ่มได้1เดือนค่ะ ลูกได้ 4 ขวบกว่าแล้วค่ะ ยังไม่ได้อะไรเลยค่ะต้องพูดไทยคำ อังกฤษคำตลอดเลยค่ะ ช่วยแนะนำหน่อยนะคะ เสียดายมากๆเลยค่ะที่เริ่มต้นช้าไป

Comment by Nong Om & ChiTangMae on December 1, 2011 at 12:17pm

เป็นกำลังใจให้อีกคนค่ะ .....ว่างๆ update เรื่องของเด็กๆ ให้ฟังกันบ้างนะคะ ....สู้ๆ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service