เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

น้องซูนิอายุ 1 ขวบ กำลังเริ่มหัดพูดจ้า

ตอนนี้น้องซูนิอายุ 1 ขวบแล้วค่ะ เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน

ก็พยายามเปิดเพลงภาษาอังกฤษให้น้องฟังตั้งแต่อายุประมาณ 3 เดือนค่ะ

เปิดวิดีโอใน youtube บ้าง ตอนนี้น้องซูนิกำลังเริ่มหัดพูดเป็นคำๆอยู่ค่ะ  ที่บ้านพูดกับน้องเป็นภาษาไทยทุกคนเลย เพราะคุณแม่เองก็ไม่ค่อยเก่งนะคะ บางทีอยากพูดกับน้องซูนิแต่คำง่ายๆก็นึกไม่ค่อยออก  อยากมาเปิดเวบ 2pasa ดูเหมือนกันแต่ก็ไม่ค่อยว่างเลยค่ะ^^

แต่ที่สังเกตพฤติกรรมน้องก็คือ.. ขออธิบายก่อนนะคะว่า ที่บ้านเป็นรร.สอนพิเศษด้วยค่ะ มีห้องเรียนภาษาอังกฤษอยู่ ให้ห้องจะมีป้ายคำศัพท์ ตอนน้องเล็กๆเวลาจะกล่อมนอนก็จะพามาเดินดูป้าย แล้วอ่านเป็นภาษาอังกฤษให้ฟังค่ะ บางทีก็เปิดเพลง หรือร้องเพลงเป็นภาษาอังกฤษในห้องนี้ค่ะ  ที่สังเกตได้ก็คือ วันหนึ่งมีพี่ๆเรียนอยู่ในห้อง น้องเดินเข้าไปในห้องเรียนค่ะ เหมือนจะพยายามพูดค่ะ พูดภาษาอะไรไม่รู้แต่เดาว่าน่าจะเป็นภาษาอังกฤษค่ะ เพราะลิ้นรัวมากเลย  ชี้ป้ายภาพแล้วก็พูดกับพี่ๆในห้องค่ะ พูดแบบเกร็งๆมากๆ พี่ๆขำกันใหญ่ แต่พอออกมาจากห้องนั้นน้องก็พูดแบบปกติค่ะ เช่นหม่ำๆ ปาๆ พูดเหมือนเดิมค่ะลิ้นไม่รัว ก็เลยคิดไปเองว่า สงสัยน้องจะแยกความแตกต่างของภาษาอังกฤษกับภาษาไทยได้นะคะ ว่าวิธีการออกเสียงแตกต่างกัน..

อันนี้ก็ต้องลองดูกันต่อไปค่ะ ^^v

แต่ตอนนี้กำลังอยากได้ cd การ์ตูนภาษาอังกฤษให้น้องมาดูค่ะ เพราะช่วงหลังๆเริ่มห่างหายกับการดูและฟังภาษาอังกฤษนานเลยค่ะ กลัวว่าจะเลยช่วงของการหัดพูดไปท่าจะยุ่งนะคะ

แม่น้องซูนิ-

Views: 163

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by Kaimook's mommy on November 22, 2011 at 2:08pm

baby signing time ก็เป็นซีดีที่น่าดูสำหรับเด็กนะค่ะ ตอนนี้โมก็เปิดให้ไข่มุกดูอยู่ คายุก็เปิดบ้าง ถึงแม้ว่าไข่มุกจะดูบ้างไม่ดูบ้างก็ตาม โมก็อยากให้เค้าได้ฟังเสียงซาวแทรกไปเรื่อยๆค่ะ

 

หรือไม่ก็ลองไปตามร้านหนังสือ asia books โมจะชอบซื้อหนังสือที่กดมีเสียงเพลงได้ พร้อมกับเล่าเรื่องไปด้วย ไข่มุกจะชอบฟังเสียงมากๆ ระหว่างนั้นเราก็เล่านิทานไปด้วย

 

น้องเริ่มพูดภาษาอังกฤษบ้างหรือยังคะ? ไข่มุกเองยังไม่เริ่มพูด แต่พอถามเธอก็สามารถชี้ได้ อย่างเช่นถามว่า Where is Mickey? เธอก็จะชี้ไปที่มิกกี้ได้

 

เป็นกำลังใจให้คุณแม่และคุณลูก 2 ภาษานะค่ะ

 

ปล.น้องเกิดวันเดียวกันกับไข่มุกเลยค่ะ แต่คนละเดือน ไข่มุกเกิด 14 ธค ค่ะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service