เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

บันทึกครั้งที่ 1 ก้าวใหม่ของลูก

เพิ่งคิดจะเริ่มฝึกสองภาษาให้ลูก  เมื่อต้นหนาวอายุ 8 ขวบและกานดิศอายุ 6 ขวบ

วันแรกที่เริ่ม วันอังคารที่ 7 กุมภาพันธ์  ได้แรงบันดาลใจจากสถานการณ์หนึ่ง  คือ  พยายามชวนลูกชายไปเรียนที่โรงเรียนที่มีหลักสูตรสองภาษา  ด้วยความที่ลูกชายเป็นเด็กเรียนดี และคะแนนภาษาอังกฤษอยู่ในเกณฑ์ดี  จึงคิดว่าน่าจะเรียนได้  แต่ต้นหนาวกลับตอบว่า "ไม่เอา ต้นหนาวกลัวฟังไม่รู้เรื่อง ต้นหนาวพูดภาษาอังกฤษไม่ได้"

จากประโยคนี้  จึงทำให้ฉันกลับมาคิดว่า  ทำไมล่ะ ในเมื่อเขาก็สอบได้คะแนนดี  และทำให้รู้สึกว่า ลูกมีปมในใจ ขาดความมั่นใจ  จึงเป็นที่มาของความพยายามจะฝึกให้ลูกเป็นเด็กสองภาษา  

วันแรกๆ ลูกไม่ค่อยยอมตอบโต้  ทั้งที่เข้าใจ บางครั้งก็ตอบมาเป็นภาษาไทย  บางครั้งก็พูดแค่ yes  no บางครั้งอารมณ์ไม่ดีก็ไม่พูดเลย  เรากลัวว่าลูกจะพาลไม่อยากพูด เลยไม่ได้เซ้่าซี้มากนัก

ส่วนลูกสาว  ยังไม่ค่อยได้อะไรมากนัก  ฟังภาษาอังกฤษก็ยังไม่ค่อยรู้เรื่อง แต่ก็พยายามจะสื่อสารเรื่องกิจวัตรประจำวันง่าย ๆ เขาฟังเข้าใจ แต่ยังตอบโต้อะไรไม่ค่อยได้

หวังว่า ความพยายามของแม่จะเป็นผล ไม่ว่าจะใช้เวลานานแค่ไหนก็จะพยายามให้ดีที่สุดค่ะ

Views: 193

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by จุฑามาศ on February 26, 2012 at 7:28pm

เพิ่งจะเริ่มเหมือนกันค่ะ ลูกสาวทั้งสามของเราก็โตแล้ว (7 และ 5 ขวบ) สองคนโต (ฝาแฝด) นั้นเรียนป.1 แล้ว ถึงแม้ัจะเรียนโปรแกรม EP แต่ก็มีใ้ห้แปลเป็นไทยบ้าง ส่วนคนเล็กนั้นดูมีแววกว่าพี่ๆ ค่ะ ถึงจะแปลบ้างก็ตาม ยังไงก็จะพยายามดูก่อน เพราะลูกสาวคนโตบอกว่าเค้าอยากพูดกับ teacher เหมือนที่เพื่อนบางคนในห้องพูดได้บ้าง คือมีเพื่อนบางคนที่พูดภาษาอังกฤษได้ค่ะ เค้าจะช่วยอธิบายกับ teacher ให้เวลาที่เพื่อนๆ จะไปทำอะไรน่ะค่ะ เช่นไปห้องพยาบาล  ขอเป็นกำลังใจให้คุณหนึ่งหทัยด้วยค่ะ

Comment by Preamyuda Kaewsaisun on February 16, 2012 at 10:45pm

เป็นกำลังใจให้นะคะ  เพิ่งจะเริ่มทดลองฝึกเหมือกกัน  เมื่อวานก่อน  ลูกบอกว่าฟังไม่รู้เรื่อง  ทำไมแม่ไม่พูดดภาษาไทย  แต่ก็จะสู้ ๆ .. ค่ะ  เป็นกำลังใจนะคะ

Comment by หนึ่งหทัย on February 14, 2012 at 12:04pm

ขอบคุณมากค่ะสำหรับกำลังใจ

ไม่ืท้อแน่นอนค่ะ เพื่อลูก ^^

Comment by puangpayom on February 14, 2012 at 10:07am

สู้ ๆๆ  นะคะ  คุณแม่  ยังไงเด็กเขาได้อยู่แล้วค่ะ  เขาค่อนข้างจะ  จำอาไร  ได้เร็ว บางครั้งช่วงเริ่มต้นก็อาจจะมีปัญหาอยู่บ้าง  แต่พออยู่ตัว  เราแม่เอง  ต้องฝึก  วิทยายุธ  ให้ทันลูก    สู้ ๆๆๆๆ  จ้า

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service