เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

แม่หมวย's Blog (5)

บันทึกพัฒนาการ 3

เมื่อวานนี้ (1สค.54) เป็นวันที่ดีใจมากกกก ในขณะที่กำลังเก็บกวาดบ้าน แล้วมีลูกชายตัวน้อยมาช่วย(ยุ่ง) อยู่ข้างๆ ก็เอ่ยถามลูกขึ้นว่า Do you want to take a poo poo? ด้วยความที่กำลังรอดูหน้าลูกว่าจะส่ายหัวหรือพยักหน้า แต่กลับได้ยินคำตอบ ว่า NO ในช่วงเวลานั้น คุณแม่อึ้งไปชั่วขณะ ตะลึง ทำอะไรไม่ถูกไป 3 วินาที มันคงเป็นความรู้สึกของคุณพ่อคุณแม่ของใครหลายๆคนในหมู่บ้านนี้เคยรู้สึกมาแล้ว มันสุดวิเศษ ทำให้แม่คนนี้มีความสุขและภูมิใจในตัวเองและตัวลูกมากๆค่ะ… Continue

Added by แม่หมวย on August 3, 2011 at 1:24am — 7 Comments

บันทึกพัฒนาการ 2

ระยะเวลา 2 เดือนที่ผ่านมา ตัวคุณแม่เองมีความกล้ามากขึ้นที่จะพูดภาษาอังกฤษต่อหน้าคนในบ้านและนอกบ้าน ส่วนตัวลูกชายสุดที่รักก็หัดพูดได้เพิ่มขึ้นแต่ยังไม่มีเสียงลงท้าย เช่น Book พูด บุ๊ บ้าง บุ๊บบ้าง ต้องให้เค้ามองปากแล้วออกเสียง k ให้เค้าดู คำที่ชัดสุดจะเป็น Go เพราะรู้ว่าพ่อกับแม่จะพาไปเที่ยวนอกบ้าน เพื่อไปเพิ่มคำศัพท์ให้กับเค้าจากของจริงๆ เช่น supermarket จะมีผักผลไม้ และมีศัพท์ภาษาอังกฤษให้คุณแม่ได้รู้ไปพร้อมๆกับลูกด้วย ในห้างสรรพสินค้าจะมีคำศัพท์เยอะแยะมากมาย… Continue

Added by แม่หมวย on July 5, 2011 at 12:11am — 2 Comments

ขอเสียงคนภูเก็ตด้วยค่ะ

คืออยากรู้ว่าหมู่บ้านเด็กสองภาษามีใครอยู่ภูเก็ตบ้างคะ มีเยอะไหม เผื่อว่าผู้ใหญ่บิ๊กจะมา work shop ที่นี่บ้างน่ะค่ะ อยากให้มาจัง

Added by แม่หมวย on April 24, 2011 at 7:48pm — 2 Comments

บันทึกพัฒนาการ 1

หลังจากได้อ่านหนังสือเด็กสองภาษาตอนลูกอายุประมาณ 4-5 เดือน ก็เห็นด้วยกับแนวคิดนี้จึงเริ่มพูดอังกฤษกับลูกบ้างในเวลาหลังจากเลิกงานวันละประมาณ 2 ชั่วโมง และต้องอยู่กันลำพังพ่อแม่ลูก เพราะยังไม่กล้าพูดต่อหน้าญาติคนอื่นเพราะอาย แต่ถ้าวันไหนหยุดงานได้อยู่กับลูกก็จะพูดอังกฤษกับลูกทั้งวัน โดยไม่พูดไทยเลย

 

เริ่มแรกก็พูดศัพท์และวลีง่ายๆที่เราทำกิจวัตรประจำวันกับเค้า ตอนอาบน้ำ กินข้าว เดินเล่น ดื่มนม เช่น Take a bath/shower, Wash your hands, Sit down, Stand up, Come on…

Continue

Added by แม่หมวย on April 16, 2011 at 8:39pm — 13 Comments

จะพยายามต่อไปเพื่อรอผลผลิตที่หว่านเอาไว้

หลังจากที่เริ่มเด็กสองภาษากับลูกมาได้สักระยะ ก็มีความกล้าที่จะบอกญาติว่าได้พูดภาษาอังกฤษกับลูก แต่ญาติบอกว่ามิน่าทำไมหลานถึงพูดช้าเพราะอย่างนี้นี่เอง เราเองก็บอกว่ามันไม่เกี่ยวมันขึ้นอยู่กับพัฒนาการของเด็กแต่ละคน ซี่งลูกเราเป็นเด็กที่พูดช้าอยู่แล้ว แล้วเค้ายังบอกว่า คนข้างบ้านพูด 3 ภาษากับลูก ทำให้ลูกสับสน และพูดผิดถูก จึงเปลี่ยนเป็นพูดไทยไป เราได้ยินอย่างนี้ก็หมดกำลังใจเหมือนกัน แต่จะไม่ล้มเลิกความตั้งใจค่ะ

Added by แม่หมวย on April 11, 2011 at 12:32am — 3 Comments

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service