เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

งามวิไล เจือจิ้น
  • Female
  • อ้อมน้อย,สมุทรสาคร
  • Thailand
Share on Facebook MySpace

งามวิไล เจือจิ้น's Groups

งามวิไล เจือจิ้น's Discussions

สมาชิกใหม่ค่ะContinue

Started Feb 20, 2012

เริ่มต้น

ช่วยแนะนำการเริ่มต้นสอนลูกหน่อยนะค่ะ Continue

Started Feb 20, 2012

Gifts Received

Gift

งามวิไล เจือจิ้น has not received any gifts yet

Give a Gift

 

งามวิไล เจือจิ้น's Page

Profile Information

ทำไมถึงสนใจเรื่องเด็กสองภาษา
เห็นด้วยกับแนวคิดนี้
คุณทราบเรื่องแนวคิดเด็กสองภาษา หรือแนวคิดพูดสองภาษามาจากไหน
หนังสือเด็กสองภาษาพ่อแม่สร้างได้
สถานะผู้ปกครอง
แม่
ชื่อเล่นลูก
นะโม
อายุลูก
7 เดือน
ลูกชายหรือลูกสาว
ชาย

งามวิไล เจือจิ้น's Photos

  • Add Photos
  • View All

Comment Wall (4 comments)

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

At 4:53am on June 15, 2014, yapha said…
สวัสดีค่ะอยู่แถวกระทุ่มแบนค่ะ อยากหาเพื่อนพูด เล่น ทำกิจกรรมร่วมกับลูกโดยสื่อสารเป็นภาษาอังกฤษค่ะ
คุณงามวิไลอยู่แถวไหนค่ะ ตอนนี้น้องเป็นไงบ้างค่ะ
ตอนนี้น้องเรนนี่ 3ขวบ เริ่มสอนตั้งแต่เด็ก แต่ตอนนี้ฟังออกแต่จะโต้ตอบเป็นไทย
รบกวนด้วยนะค่ะเผื่อมีเวลา
At 3:59pm on March 2, 2012, Ake said…

พูดถึงทำยังไงให้ตัวเราเองพูดภาษาอังกฤษคล่องโดยไม่ติด ๆ ขัด ๆ  มีอยู่เทคนิคนึงซึ่งตอนตอบคุณงามวิไล ตอนแรกไม่ได้นึกถึงคือ  "เขียนไดอารี่"   ครับ ไม่ได้หมายถึงเขียนแบบจริงจัง  แต่หากมีเวลาซัก 5-10 นาทีต่อวัน ลองเขียนเกี่ยวกับอะไรก็ได้ที่เกิดขึ้นประจำวันที่เรานึกออก และเขียนลงไปเป็นประโยคภาษาอังกฤษดู  ซัก 5-6 บรรทัดหรือยาวกว่านั้นก็ยิ่งดี   ผมจำได้ว่าตอนเรียนภาษาอังกฤษก็มีครูบางคนให้เขียน diary ประจำวันแล้วมาส่งทุกวัน  แรก ๆ จะไม่ค่อยได้   เขียนไม่ค่อยถูก นึกไม่ค่อยออกว่าจะเขียนอะไร  แต่ก็พยายามนึก และเขียน พอเขียนไปได้ซัก 2 อาทิตย์ จะรู้สึกตัวเองได้เลยว่าเขียนได้คล่องขึ้น และยาวขึ้น  รวมทั้งจินตนาการเรื่องราวที่จะเขียนได้เยอะด้วย   

การเขียนแบบนี้จะส่งผลต่อทักษะ การพูด ภาษาอังกฤษโดยตรง ทำให้เราพูดได้มาก ถูกต้อง และได้เป็นเหตุเป็นผล  เพราะสมองเราจะทำการเรียบเรียงคำ ประโยค รวมทั้ง ทบทวนไปในตัว  และเป็นการกระตุ้นจินตนาการให้คิด    

ลองดูนะครับ  หากทำประจำ จะส่งผลดีจริง  ๆ   ^-^

At 10:48pm on March 1, 2012, ruangrong wiphaka said…

สวัสดีค่ะ ยินดีที่ได้รู้จักนะคะ  ขอตอบแบบสั้นๆนะคะ  พึ่งจะคลอดลูกน่ะค่ะ ยุ่งมากๆเลย   เหมือนที่คุณเอกแนะนำเลยค่ะ ถ้าเราสามารถทำได้นะคะ แต่ถ้าคลังคำศัพท์ยังไม่มากก็เรื่มจากการพูดเป็นคำๆก่อน แล้วเราก็ศึกษาไปเรื่อยๆค่ะ  ลูกอายุยังน้อย เรามีเวลาเรียน รีบเรียนนำหน้าไปก่อนค่ะ เด็กโตเร็วมากๆ    ตอนที่เริ่มทำก็ดูการ์ตูนเรื่องคายุค่ะ แล้วจดทุกคำพูดเลยค่ะ ว่าตัวละครตัวไหนพูดอะไร  เราจะได้เรื่อง tense ไปในตัวด้วยค่ะ  ลองดูนะคะ  หน่อยจด ฟัง และดูทุกตอนที่หาได้เลยค่ะ  แล้วก็ฝึกเรื่อง phonic ด้วยนะคะ  เราจะได้ออกเสียงได้ถูกต้อง   ลองดูนะคะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ

At 2:29pm on February 24, 2012, Ake said…

จากประสบการณ์จริง และจากการที่ทำตามบทความเกี่ยวกับเด็กสองภาษาที่มีในเว็ปของฝรั่ง ต้องเริ่มพูดภาษาที่ 2 กับเด็กตั้งแต่ลูกยังเล็ก   เล็กเท่าไหร่ ยิ่งดีเท่านั้น  แต่ไม่ได้หมายความว่าเริ่มตอนโตไม่ได้นะครับ แต่หากเริ่มตั้งแต่เกิดเลยคือยิ่งดี  เพราะสมองเด็กจะพัฒนาไปกับภาษาที่ได้เรียนรู้ และจะเข้าใจ และพูดได้แบบธรรมชาติ  ส่วนจะเริ่มพูดอะไร จากที่ผมปฎิบัติมาคือ

1. พูดทุกอย่าง  คือพูดอธิบายสิ่งที่ทำกับลูกไม่ว่าจะเป็นกิจวัตรประจำวันพื้น ๆ ทั่ว ๆ ไป รวมทั้งอธิบายสิ่งที่เขาเห็น เขามอง หรือสนใจ เช่น  หากเห็นลูกกำลังมองหรือสนใจไปที่กำแพง แล้วบนกำแพงมีนาฬิกา มีรูป ฯลฯ เราก็พูดให้เขาฟังเช่น  Look, there is a clock on the wall.  The clock is round and and has 3 hands.   And do you see that long hand?  It is ticking!   When you grow up, you will know what the clock is for.  Now, what else do you see to the right of the clock?  A picture!!   What picture is that?........    ในทำนองนี้อ่ะครับ 

 

หรือ เดินอุ้มอยู่ข้างนอก แล้วเห็นอะไรไปด้วยกัน ผมก็จะพูดกับลูกเช่น  Do you know what we are doing?  I'm taking you for a walk.  Let's look around and see what we can find along the way.  Ah, there is a doggie coming this way.  It's so small and cute...... 

หรือแม้ตอนเปลี่ยนเสื้อผ้าให้, เปลี่ยนผ้าอ้อม, พาไปอาบน้ำ หรือ อาบน้ำ อยู่ ก็พูดอธิบายให้ฟังได้

 

เทคนิคนี้เว็ปฝรั่งหลาย ๆ เว็ปที่น่าเชื่อถือได้ แนะนำให้ทำ และตอนนี้ลูกผมอายุ 2 ขวบ 3 เดือน ก็เริ่มพูดมาก ทั้ง ไทย และอังกฤษ

 

2.  อ่านนิทานภาษาอังกฤษ ให้ฟังก่อนนอน  อันนี้หากทำประจำจะส่งผลกระตุ้นจินตนาการให้เข้าใจเรื่อง และคำศัพท์ที่ฟัง รวมทั้งรูปแบบประโยค   ส่วนนิทานอะไร หากอ้างอิงตามบทความฝรั่ง  นิทานเรื่องอะไรก็ได้ครับ (ยกเว้นที่ต่อสู้ หรือ น่ากลัว) ส่วนตัวผมเองใช้ตั้งแต่นิทานที่เป็นเล่มบาง ๆ ที่มีทั้ง ไทย และอังกฤษ ที่ร้านนายอินทร์ หรือ ซีเอ็ดขาย ในตอนต้น และอ่านนิทานของ Walt Disneys ที่รู้จักกันทั่ว ๆ ไปเช่น Snow White, หมี Pooh   ไม่ต้องกลัวว่าเด็กไม่รู้เรื่องเพราะสมองน้อย ๆ ซึมซับสิ่งที่ได้ยินตลอด

 

3.  พ่อ หรือแม่ที่พูดกับลูกด้วยภาษาอังกฤษ ก็ต้องทำการบ้านด้วยครับเพื่อให้เรามีคลังคำศัพท์ หรือประโยคที่จะพูดกับลูก    

เป็นความเห็นส่วนนึงนะครับ 

 
 
 

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service