เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

Playgroup 8 อุบลฯ เรารวมกลุ่มไม่ได้ฝึกภาษาอย่างเดียวนะคะ แต่เด็กจะซึมซับสิ่งที่กลุ่มเราช่วยกันสร้างขึ้นค่ะ

วันนี้กิจกรรมรวมกลุ่มเด็ก 2pasa อุบลฯ ของเรา เพื่อให้เข้ากับช่วงเทศกาลวันวาเลนไทน์ เรามีกิจกรรมให้เด็กๆทำการ์ด โดย theme ในการเรียนรู้ของเราวันนี้ต่อยอดจากคราวที่แล้ว คือ เรื่องสี มาครั้งนี้เราเรียนรู้เรื่อง shape และมีเรื่องสีทบทวน สอดแทรกไปด้วย เราให้เด็กๆ ใช้ความคิดสร้างสรรค์ โดยเอารูปร่างต่างๆที่แต่ละบ้านจองมา ประกอบเข้าตามจินตนาการของเด็กๆ ให้เป็นรูปอะไรก็ได้ และสามารถใช้ของตกแต่งได้ตามความคิดสร้างสรรค์ของเด็กๆค่ะ แต่ที่ดูมาแล้ว เด็กๆไม่ค่อยจะอยากใช้ shape กันเท่าไหร่ นิยมของที่เอามาตกแต่งการ์ดกันซะส่วนใหญ่ บางคนก็ขอวาดเอง เขียนเองซะเลย มาดูตัวอย่างเป็นน้ำจิ้มกัน....

อย่างที่บอกนะคะ เราไม่ได้พัฒนาภาษาของเด็กเพียงอย่างเดียวค่ะ การรวมกลุ่มของเรา เราจะได้พัฒนา พ่อกับแม่ก่อนไปสอนลูก คือให้บรรดาพ่อ แม่ ช่วยกันเรียนรู้ ว่าของแต่ละอย่างเรียกว่าอะไร ช่วยกันเช็คเสียงที่ถูกต้อง เรียนรู้คนเดียว เหนื่อยเกินไป แต่ก่อนสอนเจ้าขา ก็หาคนเดียว เช็คเสียงคนเดียว (ยังดีที่ตอนหลัง มีคนเรียกร้องให้เกิดห้อง eng club จนเกิดเป็นคลังมหาสมบัติสำหรับการเรียนรู้ได้ไม่มีที่สิ้นสุด แบบทุกวันนี้ ใช้ประโยชน์กันให้เต็มที่นะคะ)

ตอนนี้มีเพื่อนมาเรียนรู้ร่วมกัน ทุ่นแรงไปได้เยอะเลย ถ้าเป็นศัพท์ที่คุณบิ๊กบอก ทั้งกลุ่มเด็กและผู้ใหญ่ตอนนี้ ก็คือ มีคนปูพรมแดงให้ ทางเดินโรยด้วยกลีบกุหลาบขนาดนี้ ส่วนหลังนี้ภาต่อเองนะคะ เพื่อนๆ ก็จงยื่นมืออกมา ช่วยกันดึง ช่วยกันฉุด ช่วยการลากเพื่อนๆไปด้วยกันนะคะ การฝึกฝนลูกครั้งนี้จะไม่เงียบเหงาจนเกินไปค่ะ มีพลังใจจากเพื่อนๆหยิบยื่นให้กันมากมาย  

และสังเกตสิคะ เมื่อพ่อ แม่มาช่วยกันเรียนรู้ จะเกิดปรากฎการณ์ "ยิ่งให้ ยิ่งได้" ทุกครั้งที่เราสละเวลา มาหาศัพท์ หาประโยค มาเช็คเสียง เราจะได้คำคำนั้น ประโยคนั้นไปโดยปริยายค่ะ บางทีเข้ามาบ่อยก็ได้อ่านที่เพื่อนไปหามาอีกด้วย ยิ่งเราทำบ่อย เราจะได้มากขึ้นค่ะ ลองทำดูนะคะ

สิ่งที่กลุ่มอุบลฯ พยายามทำให้เกิดตอนนี้ เป็นสิ่งที่ควรเกิดขึ้นกับผลผลิตของเด็ก 2pasa ของเรานะคะ "เด็กๆเรียนรู้จากการเลียนแบบ" เราให้พ่อแม่ เรียนรู้ภาษากับสิ่งต่างๆรอบตัวของเรา โดยใช้กิจกรรมเป็นหลัก เมื่อเราทำบ่อยขึ้น เราจะเกิดความเคยชิน และเมื่อลูกเราพูดเก่งขึ้น ลูกจะเรียนรู้จากเราไปโดยธรรมชาติว่า ไม่แปลกที่เราไม่รู้หลายอย่างรอบตัวไปหมดว่ามันเรียกว่าอะไร พูดว่าอะไรในภาษาอังกฤษ ลูกจะเรียนรู้ว่า เมื่อไม่รู้ต้องไปหาคำตอบ ต้องไปถาม การฝึกเด็กตามแนวคิดนี้ เรียนรู้ตามธรรมชาติ เรียนรู้ได้ทุกที่ทุกเวลา เรียนรู้ได้ทุกวันไม่มีที่สิ้นสุด ไม่ต้องรอชั่วโมงเรียนภาษา หลายคนบอกว่า พ่อแม่ ขยันมากเท่าไหร่ ลูกก็จะได้มากเท่านั้นตามไปด้วย อันนี้คิดว่าจริงค่ะ !!! และเชื่อเถอะค่ะ ไม่ว่าภาษาไหน พ่อแม่หรือคนที่เลี้ยงดูเด็กนี่แหละค่ะ คือคำตอบที่ดีที่สุดในการเรียนรู้ภาษาของเด็กๆ เพราะไม่มีใครอยู่กับลูกตอนทานข้าว ตอนจะนอน ตอนขึ้นรถ ตอนเข้าห้องน้ำ อาบน้ำ ตอนเล่น ตอนไปเที่ยว ตอนงอแง ได้มากเท่ากับเราอีกแล้ว....

เราได้พัฒนาตัวพ่อแม่แล้ว ลูกของเรายังได้เรียนรู้ภาษาผ่าน theme ต่างๆ ด้วยกิจกรรมที่สนุกสนาน ทั้งจากเพลง จากกิจกรรม จากที่พ่อแม่ช่วยกันสรรค์สร้างให้กับเด็กๆ

สิ่งที่แทรกอยู่กับการรวมกลุ่มของเรา ไม่รู้ว่าเพื่อนๆเห็นมั้ยนะคะ แต่จะบอกสิ่งที่ภา พยายามสร้างและต้องการสอนเด็กๆของเรา คือ

เรื่องราวของการทำงานเป็นทีม... เพราะงานของเราจะเกิดไม่ได้ ถ้าทุกคนไม่มาร่วมมือกันช่วยกันเอาอุปกรณ์มา และบางทีมีเหตุการณ์ที่เพื่อนบางคนติดธุระกะทันหันมาไม่ได้ ของบางอย่างขาดไป ทำให้กิจกรรมไม่เป็นไปตามที่ตั้งใจ เด็กๆได้เรียนรู้ว่า การทำงานเป็นทีมจำเป็นต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกคน และทุกคนในทีมมีความสำคัญ การแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า การเรียนรู้ว่าทุกอย่างไม่จำเป็นต้องสมบูรณ์แบบ

บางอย่างเราไม่ต้องสอนเป็นคำพูด เด็กๆจะเห็นและซึมซับเอง บางอย่างเราสอนไปด้วย เด็กๆก็จะได้เรียนรู้มากขึ้นค่ะ

เรื่องราวของการเป็นผู้นำ ผู้ตาม... สังเกตสิคะ ทำไมเราต้องมีเจ้าภาพ แต่ละครั้ง เด็กๆจะได้เรียนรู้จากพ่อแม่ ในการเป็นผู้นำ ผู้ตาม วันนี้บ้านเรานำ บ้านอื่นตาม วันนี้บ้านนี้นำ บ้านเราตามบ้าง ลูกปู ต้องเรียนรู้จากแม่ปูอยู่แล้ว เพราะฉะนั้น ออกมาช่วยกันนำนะคะ ลูกๆก็ได้เรียนรู้จากเราค่ะ ในอนาคต ถ้ายังได้ทำกลุ่มต่อไปเรื่อยๆ กะเอาไว้ว่า พี่ๆที่โตขึ้นมาเรื่อยๆ เราจะให้พี่ๆสลับมาช่วยกันนำ ก็จะได้ฝึกลูกๆของเราอีกทางหนึ่งนะคะ นอกจากเป็นผู้นำแล้ว เด็กต้องรู้จักเป็นผู้ตามที่ดีด้วย การสลับกันก็ได้ฝึกเด็กไปด้วยในตัวค่ะ

แต่ละคนมีจุดเด่น ความถนัด ความเก่งแตกต่างกัน.... เมื่อมีกิจกรรมหลายรูปแบบ และมีการทำงานร่วมกัน ถ้าสังเกตให้ดี เราจะเห็นจุดเด่นแต่ละคนหลากหลาย ลุงคนนี้เก่งเรื่องอุปกรณ์อิเล็คทรอนิค น้าคนนี้เล่นกับเด็กเก่ง น้าคนนั้นทำกับข้าวเก่ง ป้าคนนี้รู้เรื่องอุปกรณ์ทำอาหาร รู้เรื่องแหล่งท่องเที่ยว คุณยายทำน้ำสมุนไพรอร่อย 

ในเด็กโตหน่อยอย่างเจ้าขา จะเล่าให้เค้าฟังตลอดตั้งแต่รวมกลุ่มขอนแก่น ว่ากิจกรรมแต่ละอย่างที่เกิดขึ้น จะมีการเสนอความคิดเห็น เป็นการสอนให้เด็กรับฟังความคิดเห็นของคนอื่นๆค่ะ และเมื่อความคิดเห็นหลากหลาย และเอาความสามารถของแต่ละคนมารวมกัน ก็จะเกิดกิจกรรมดีๆขึ้นค่ะ

การแบ่งปัน การรู้จักให้....การช่วยกันเอาของมาทำกิจกรรม ช่วยกันเอาอาหาร ขนม เครื่องดื่มมาสมทบกัน จริงๆรวมเงินกันไปซื้อ อาจจะง่ายกว่า หรือไม่ซื้อมาแล้วแชร์เงินกัน ก็คงยุ่งยากน้อยกว่าการที่แต่ละบ้าน เตรียมกันมาวุ่นวายน่าดู (อันนี้บ้านเราเป็น) :) แต่สิ่งที่ได้นั้นคิดว่ามหาศาลมากกว่าสิ่งเหล่านี้ เราอยากให้เด็กๆของเราซึมซับเรื่องนี้จริงๆค่ะ

การให้เด็กๆ เรียนรู้กันเอง…. เด็กเล็กจะเรียนรู้จากเด็กโต เลียนแบบพี่ๆว่าเค้าทำอะไร ยังไงกัน เค้าเล่นแบบไหน เด็กเรียนรู้การรอคอย การเป็นผู้นำ ผู้ตามจากการเล่น การเล่นเป็นกลุ่ม การเข้าสังคม และที่สำคัญเป้าหมายของเราคือ เด็กๆจะได้เรียนรู้ภาษากันเอง เด็กที่พูดภาษาอังกฤษได้แล้ว จะพูดคุยกัน ทำให้เกิดการเรียนรู้ภาษาระหว่างกันเอง เด็กที่ยังพูดไม่ได้ จะได้เห็นเด็กคนอื่นพูดภาษาอังกฤษ จากประสบการณ์ในกลุ่มขอนแก่น ที่อยากให้เกิดขึ้นกับเด็กหลายๆคนในอุบลฯ คือ เด็กมาตอนแรกพูดภาษาไทยกับเจ้าขาเพราะยังพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ พ่อแม่พามา playgroup  และไปฝึกต่อที่บ้าน ต่อยอดจากกิจกรรมของเราและการพูดในชีวิตประจำวัน ผ่านไปเป็นปี เห็นพัฒนาการชัดเจน พูดภาษาอังกฤษกันมากขึ้น จนพูดกับเจ้าขาตลอดเวลามาเล่นกัน ทุกวันนี้เจอกัน ก็คุยภาษาอังกฤษกันตลอด เรื่องนี้ทำได้จริงๆค่ะ !!!  บอกแล้วว่า ถ้าไม่เห็นกับตา ถ้าไม่รู้สึกว่าดีจริงๆ จะไม่มาทำแบบนี้หรอกค่ะ มันเป็นความสุข ที่แบ่งกันได้ อิอิ (ลอกจากโฆษณาเลย์)

จริงๆมีอะไรดีๆ ที่สอดแทรกในกิจกรรมของเราอีกเยอะแยะไปหมดนะคะ เอาไว้คึกๆ ขึ้นมาอีกจะมาเล่าต่อนะคะ โดยเฉพาะในเด็กเล็กที่หลายคนอาจคิดว่า รอให้โตกว่านี้ค่อยมา ตอนนี้คงยังทำกิจกรรมอะไรกับพี่เค้าไม่ได้ ขอค้านนะคะว่าไม่จริง..แต่ขอเล่าวันหลังนะคะ เอาเป็นว่าถ้าเจ้าขามีน้อง คงเอามาตั้งแต่หลังคลอดเลยล่ะมั้ง 555

 

ก่อนไปดูภาพ ขอนัดครั้งหน้าก่อนนะคะ (ช่วยกันมาอธิบายรูปหน่อยนะคะ วันนี้เขียนยาวเกิ๊น หมดแรง หุหุ)

นัดครั้งหน้า กิจกรรมที่เรารอคอยช่วงปิดเทอม มาแล้วนะคะ แอบกระซิบบอก จากประสบการณ์ ตอนจัดกลุ่มขอนแก่นนะคะ กิจกรรมที่เราไปสัญจรกัน จำเป็นต้องเริ่มออกเดินทางตั้งแต่เช้า เด็กๆจะได้อยู่ด้วยกัน เป็นเวลานานมากกว่าที่เคยรวมกลุ่มกัน เพราะฉะนั้น โอกาสนี้เป็นโอกาสทอง ที่เด็กๆจะมีการพัฒนาการทางภาษา บางคนอยู่บ้านแม่วุ่นวาย ลืมๆพูดภาษาอังฤษกับลูก พอมากลุ่มทุกคนก็ช่วยๆกันพูด เราก็พยายามพูดกับลูกตลอดการเดินทาง บางคน (ที่เห็นในกลุ่มขอนแก่นนะคะ) พัฒนารวดเร็วมากกกก ในวันนั้นเลยก็ว่าได้ จากการนั่งรถไปด้วยกัน จากการไปเที่ยวกันทั้งวัน กลุ่มขอนแก่นเค้าชอบไปสัญจรค่ะ :)

นัดครั้งหน้า วันอาทิตย์ที่ 24 มีนาคม 2556 เวลา 8.00 น. นัดที่สถานีรถไฟอุบลฯ ใครจะเอารถไปเองเจอกันที่ aqurium นะคะ

Theme train trip  ให้เด็กๆ เรียนรู้การเดินทางด้วยรถไฟ การเตรียมตัวก่อนการเดินทาง การซื้อตั๋ว การดูตั๋วรถไฟ เวลาออก เวลาเข้าของรถไฟ บุคคลต่างๆที่ทำงานเกี่ยวกับการเดินทางโดยรถไฟ

และจุดหมายปลายทางของเราอยู่ที่ aquarium ศรีสะเกษ ค่ะ เด็กๆจะได้เรียนรู้เรื่องสัตว์น้ำต่างๆ

กิจกรรมที่เราต้องช่วยกัน ขอเล่าคร่าวๆ ก่อนนะคะ เดี๋ยวพี่แกน  จะมาตั้งกระทู้ให้ลงชื่อและจองสัตว์น้ำกันค่ะ aquarium ศรีสะเกษมีทั้งสัตว์น้ำจืดและน้ำเค็มนะคะ)  

Views: 2757

Replies to This Discussion

วันนี้ภามาช้านะคะ ไม่มีรูปตอนแรก เพื่อนๆที่ถ่ายไว้เอามาแชร์ด้วยนะคะ

ต้องออกตัวก่อนว่านี่เป็นครั้งแรกที่บ้านเรามาเกือบท้ายสุด ปกติบ้านเราต้องรีบบบบ มาก่อนตลอด แต่ช่วงนี้เจ้าขาต้องซ้อมรำ เลยเลิกช้า ขออภัยทุกท่านที่ต้องรอ ว่าแล้วก็เชิญชวนชาวอุบล ฯ ที่สนใจอยากสอนลูกหรือให้ลูกๆได้เห็นได้เรียนรู้วัฒนธรรมไทย ไปดูการแสดงเด็กตั้งแต่ตัวเล็กๆ 3 ขวบ จนถึงเด็กโต รำไทย และสิ่งที่หาดูได้ไม่ง่าย แม้แต่ตัวภาเองก็ได้เรียนรู้และตื่นตา ตื่นใจ เวลาไปนั่งดูลูกบ่อยๆ คือการแสดงโขนค่ะ ถ้าใครสนใจ เชิญที่ลานเทียน ทุ่งศรีเมือง 5 โมงเย็น วันที่ 2 มีนาคม 2556 ค่ะ ภาเองก็ยังไม่เคยดูเลย นี่ครั้งแรก แต่พี่แกน พี่หน่อยเคยดูมาแล้ว เห็นบอกว่าดีนะคะ :)

เข้าเรื่องของเราซะที ดูรูปเลยนะคะ อิอิ

สมาชิกใหม่ของเราค่ะ ชักชวนมาโดยพี่หน่อย พี่แกน นายหน้าของเราค่ะ ถ้าเราจ่ายตังค์ พี่แกนคงรวยสุด 555 แต่เราจ่ายเป็นความสุขค่ะ พี่แกนกับพี่หน่อยเลยได้ไปเยอะหน่อย ฮิ้ว....

พี่โอ๋ คุณแม่ชื่ออะไรหนอ ไม่ได้ลงชื่อไว้ น้องแทนคุณณ์ (เขียนแบบนี้จริงๆนะ) น้องธารา ขอบอกว่าน้องธาราสนุกมากกกกกก และเค้าคือเด็ก 6 เดือนค่ะ เค้าดูตัวโต สนุกสนาน ดูมีพัฒนาการ เข้ากลุ่มทำกิจกรรม ร้องเพลง ตบมือกับเราอย่างเนียน โดยที่เราไม่คิดว่าเค้าเป็นเด็ก 6 เดือนเลยค่ะ จริงๆนะ

สมาชิกใหม่ของเราแม่อ้อ กับน้องกะทิ น้องไออุ่นและน้องไอน้ำ วันนั้นมาถึงก่อนใครเลยค่ะ 

พอน้องหน่อยมาถึงก็กลายเป็นว่าเรียนที่คณะเดียวกัน (ใช่ไหมน้องหน่อย)  ก็เลยเม้ากันใหญ่เลยจ้า

น้องญภา กับแม่ป่าม มาพร้อมอุปกรณ์กระดาษสารพัดสี สำหรับเด็กๆจ้า

น้องพรีม มากับคุณยายและแม่ต่าย

คุณยายน่ารักมากเลยค่ะร่วม dance กับเด็กๆทุกเพลงเลย แถมยังช่วยออกเสียงคำต่างๆกับเด็กๆด้วย

อย่างนี้ต้องยกตำแหน่งคุณยาย2pasaประจำกลุ่มให้นะค่ะเนี้ย

แถมคุณยายยังทำน้ำสมุนไพรแสนอร่อยมาให้ทุกๆได้ดื่มแก้กระหายด้วยค่ะ

น้องเจ้าขากับคุณพ่อคุณแม่ก็ตามมาทันเวลาพอดี  เพราะเรากำลังจะเริ่ม dance กันแล้วจ้า

++ถ้ามาช้ากว่านี้ต้องโดนซ่อม dance อีกรอบนะจ๊ะ++

เย้ เย้..พี่เปิ้ลมาช่วยกันแล้ว ดีใจจังค่ะ เริ่มง่วงและเนตเริ่มอืดละ :)

แม่อ้อเค้าเภสัช  ส่วนหน่อยวิดยาค่ะพี่

 

เจอหน้าปุ๊บต้องจับมาถามเลยค่ะ ว่าเรารู้จักกันใช่ไหม เพราะคุ้นหน้ามากค่ะ

พี่อ้อ น้องกะทิ มากับหลานๆ น้องไออุ่น ไอน้ำค่ะ ยินดีต้อนรับนะคะ ญภามีเพื่อนแล้ว แถมบ้านอยู่โซนเดียวกันอีกด้วย

ขอบคุณน้องภา และแม่ๆ สมาชิกทุกคนมากนะคะ น้องกะทิมาด้วยความงงๆ ค่ะ แต่จะพยายามต่อไปให้เก่งเหมือนพี่ๆ นะคะ

มาบ่อยๆ เดี๋ยวก็คุ้นเคยกันค่ะ กลุ่มเราอบอุ่นเหมือนที่ภาโม้ไว้มั้ยคะ อิอิ

บ้านนี้ขาดไม่ได้นะคะ พี่เปิ้ล พี่นะโม น้องปุณ ค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service