เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ลงชื่อจองของรางวัลสำหรับสอยดาวและเสนอเพลงใน Playgroup ครั้งที่ 6 เดือนธันวาคม

ตอนแรกมีการตกลงร่วมกันว่าน่าจะจัดเป็นงานคริสต์มาส แล้วให้พี่คเณศและพี่เด่นแต่งตัวเป็นซานตาคลอส พี่คเณศคิดดูแล้วไม่น่าจะเข้ากับบรรยากาศแบบไทยๆของเราอีกทั้งงานในครั้งนี้จะจัดที่บ้านพี่คเณศด้วย ขอจัดแบบเต็มๆเพื่อเด็กๆเลยดีกว่า ว่าแล้วก็จัดเป็นงานวัดให้เด็กๆได้สนุกกันเต็มที่ไปเลย.....เดี๋ยวจะมาเล่าต่อว่ามีอะไรบ้างนะครับ

 

.....เชิญชวนชาวอุบลและจังหวัดใกล้เคียงที่สนใจรวมกลุ่มเด็กสองภาษา เพื่อทำกิจกรรมร่วมกัน ช่วยเหลือแบ่งปันประสบการณ์ของพ่อแม่ในกลุ่ม สร้างสภาพแวดล้อมให้เด็กคุยกันโดยใช้ภาษาอังกฤษอย่างเป็นธรรมชาติ

- ใครอยากเติมไฟ เติมกำลังใจให้ตัวเอง หาได้ที่นี่นะครับ

- ใครอยากหาเพื่อนร่วมทางบนเส้นทางเด็กสองภาษา หาได้ที่นี่ครับ

- ใครอยากเล่า อยากแชร์ อยากมาปรึกษาเพื่อน มาหาได้ที่นี่อีกครับ

- ใครอยากกระตุ้นเด็กๆ ให้เด็กๆเห็นว่า บ้านอื่น ครอบครัวอื่นๆเค้าก็พูดภาษาอังกฤษเหมือนกันน้า ก็มาหาได้ที่นี่อีกแหละครับ :)

ใครจะมา playgroup ครั้งที่ 6

- ให้ลงชื่อจองของรางวัลสำหรับสอยดาว (ถ้าไม่จอง เดี๋ยวจะเอามาซ้ำกันและไม่ได้เรียนรู้หลายอย่างครับ) ช่วยกันเช็คเสียงเพื่อเอามาสอนลูกๆเราด้วยนะครับ ยกตัวอย่างเช่น ปากกา,ดินสอ,ยางลบ,ไม้บรรทัด,สีเทียน,กบเหลาดินสอ,กรรไกร,สมุด หรือดินน้ำ เป็นต้น

สรุปวันและเวลานะครับ

......เด็กสองภาษาจะนัดกัน

วันอาทิตย์ ที่ 23 ธ.ค. 2555 เวลา 16.00 น. นะครับ ที่บ้านพี่คเณศ

บ้านอยู่ฝั่งวารินชำราบ ทางเข้าซอยจะอยู่ทางไป โลตัส อ.วารินที่เปิดใหม่ เดี๋ยวจะเอาแผนที่มาแสดงอีกที รับรองอีกว่าไม่หลงแน่ๆ

 

..... กิจกรรมของเรา


15.30-16.00 น......จะรวมพล

16.00-16.15 น......ร่วมร้องเพลงทำกิจกรรมเข้าจังหวะ

16.15-16.45 น......เรียนรู้คำศัพท์ที่แต่ละบ้านเตรียมมาและคำศัพท์ที่เกี่ยวข้องกับกิจกรรม เช่น ปาเป้า ภาษาอังกฤษเรียกว่าอะไร เป็นต้น

16.45-18.00 น......กิจกรรมประจำซุ้ม

18.00 เป็นต้นไป....สอยดาวและพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน(...โสเหล่กัน)

 

.....กิจกรรมพิเศษ

ไม่รู้ว่าสมาชิกท่านอื่นจะมีความคิดเห็นอย่างไร ผมอยากให้มีการจับของขวัญเล็กๆน้อยๆสำหรับเด็กๆที่มาในงาน โดยเตรียมของขวัญมูลค่าประมาณ 50-100 บาท อยากให้สมาชิกมาร่วมแสดงความคิดเห็นนะครับ ว่าจะเห็นด้วยหรือไม่

...ถ้าเห็นด้วยก็จะจับของขวัญกันหลังจากที่เด็กสอยดาวกันเสร็จแล้ว

 

ภาพตัวอย่าง กิจกรรม

1.สอยดาว(ที่แต่ละบ้านลงชื่อจองของรางวัลมา)

 

 

2.ตักไข่

 

3.ปาเป้าลูกโป่ง

 

4.ปาเป้ากระป๋อง

5.การกระโดด Trambolines

กติกาของการเล่น คือ เด็กทุกคนจะเริ่มเล่นการตักใข่ก่อนเพื่อจะได้รู้ว่าเด็กๆจะต้องไปเล่นที่ซุ้มใหน เพราะในไข่แต่ละใบจะเขียนชื่อซุ้มเป็นภาษาอังกฤษไว้ ให้เด็กอ่านแล้วเข้าไปทำกิจกรรมตามซุ้มที่ตัวเองจับได้ เมื่อเล่นจนเบื่อแล้วถ้าอยากจะเปลี่ยนกิจกรรมก็ต้องไปตักไข่ใหม่ ซึ่งอาจะได้ซุ้มเดิมหรือซุ้มใหม่ก็ได้ โดยเรามีซุ้มอยู่ 3 ซุ้ม คือ ปาเป้าลูกโป่ง,ปาเป้ากระป๋อง และ การกระโดด Trambolines .....ประมาณนี้

 

.........อยากให้สมาชิกมาลงชื่อจองรางวัลแต่เนิ่นๆ เพราะพี่เอ๋ น้องลูกโป่งและน้องป่าม ขอเป็นเจ้าภาพ จะรับทำกระดาษสอยดาว และพิมพ์สื่อการเรียนตามซุ้มต่างๆมาติดให้ด้วย....ขอบคุณครับ

Views: 11907

Replies to This Discussion

แม่ยกมาเชียร์ค่า^*^

ว้า..คิดว่าจะมาคนแรก แม่ยกมาปาดดดซะละ อิอิ น่ารักจริงๆแม่ยกพิษณุโลกนี่ :)

บ้านเราจอง notebook ละกันนะคะ เพราะว่ามีเหลือจากที่เอาไปบริจาคให้เด็กๆขาดแคลน ว่าแต่เราเอาปริมาณเยอะแค่ไหนคะ

เช็คเสียง

http://dictionary.cambridge.org/dictionary/american-english/noteboo...

เท่าไหร่ก็ได้ พอประมาณกำลังทรัพย์ ถ้าเหลือก็เอากลับบ้านได้

ขอถามเพื่อนสมาชิกเพื่อแตกประเด็นให้คิดช่วยกันนะคะ เพราะคิดว่างานนี้งานใหญ่เลยทีเดียวเชียว ต้องระดมกำลังกันเต็มที่ วันนี้เจอป่าม เจอน้องต่าย และที่ผ่านมาก็เจอเพื่อนๆสมาชิก แต่ละคนก็คุยกันเรื่องจัดงานปีใหม่คึกคักกันมากกกกก คาดว่าทุกคนน่าจะพร้อมในการช่วยเหลือกัน แต่กิจกรรมเราค่อนข้างเยอะ เพื่อให้เราได้ใช้ศักยภาพของทีมเราให้เต็มที่และเพื่อให้เข้าใจตรงกันนะคะ

ขอถามคำถาม ดังนี้ค่ะ

1.ตกลงที่เราคุยกันตอนแรกว่าให้จองของที่เอามาตกแต่งงาน เช่น ลูกโป่ง ริบบิ้นตกแต่งงานปีใหม่ หมวกใส่ในงานปีใหม่ ตัวเป่าที่มีเสียงเวลาเค้าฉลองปีใหม่ และของขวัญสอยดาว ตอนนี้เราเหลือแค่ของขวัญสอยดาว ถูกมั้ยคะ ส่วนของตกแต่งให้ช่วยกันเอามามั้ยคะหรือไม่ต้อง หรือให้จอง 2 อย่างดีคะ ???

2.ไข่ ลูกโป่งสำหรับปาเป้า ลูกดอก กระป๋องสำหรับปาเป้า ช่องสำหรับวางลูกโป่งปาเป้า ลูกบอลสำหรับปากระป๋อง ใครเตรียมคะ (อันนี้ถามเพื่อให้ทราบว่าให้จอง เพื่อเอามาช่วยกันอีกมั้ยคะ เพราะส่วนนี้ยังไม่ได้พูดถึงว่าใครจะเตรียมน่ะค่ะ) ส่วน trampoline คิดว่ามีที่บ้านพี่เปิ้ลแล้วใช่มั้ยคะ

3.ที่พี่แกนบอกว่าเด็กเข้าแต่ละฐาน คือให้มาตักและเล่นอิสระเลยใช่มั้ยคะ ใครใคร่เล่นอะไรเล่น แค่มาตักไข่และไปเล่นตามที่เด็กแต่ละคนต้องการ ภาเข้าใจถูกมั้ยคะ ??? เด็กเล็ก คือแม่อ่านและพาไปเล่นใช่มั้ยคะ

4.ตอนนี้ที่ทุกคนต้องช่วยกันอีกอย่าง คือ ไปช่วยกันหาว่า ปาเป้า สอยดาว ปากระป๋อง ..... เรียกว่าอะไร วิธีการเล่น เล่นอย่างไร ถูกต้องมั้ยคะ

5.ที่บอกว่าเจ้าภาพจะพิมพ์สื่อการเรียนตามซุ้มต่างๆนี่คือ รูปภาพและ print ชื่อภาษาอังกฤษเหมือนที่เราเคยทำ อันนี้เข้าใจถูกมั้ยคะ

6.เวลาปาเป้า ปากระป๋อง ของรางวัลคืออันเดียวกับสอยดาว ถูกมั้ยคะ

7.พอมาถึงเวลางานเริ่มก็ช่วยกันจัดสถานที่ อุปกรณ์เลย หรือต้องมาจัดก่อนเวลาเริ่มงานคะ

8.งานเลี้ยงปีใหม่ปกติ จะมีขนม เครื่องดื่ม อาจมีเค้ก ไอศครีม ขนมอื่นๆ เราอยากให้มีมั้ยคะ ถ้ามีอาจจะต้องช่วยกันจองที่จะเอามาอีกมั้ยคะ

เพื่อนๆช่วยกันคิด ระดมสมองอย่างรีบด่วนนะคะ เพราะเราเหลือเวลาอีกแค่ประมาณ 2 สัปดาห์ เพื่อนๆหลายคนก็กังวลว่าจะไหวมั้ย เพราะกิจกรรมค่อนข้างเยอะ แต่ถ้าเราเห็นว่าจะทำให้เด็กๆเราสนุกกันเต็มที่ส่วนตัวก็เห็นว่า ไม่มีอะไรเกินความสามารถของเราชาว 2pasa Ubon แน่ๆ :)

ตอนนี้ขอเสนอเบื้องต้นว่า ถ้าจะให้ช่วยเอาของตกแต่งกับอาหารในงานเลี้ยงมา ให้สมาชิกช่วยกันจองครอบครัวละ 3 อย่าง คือ 1.ของขวัญสำหรับสอยดาว 2.ของตกแต่งหรือของใช้ในงานปีใหม่ 3.อาหาร เครื่องดื่ม ขนมในงานเลี้ยง ท่านอื่นๆเห็นว่าไงคะ

ส่วนคำถามที่ถามไว้เพื่อให้คิดร่วมกัน ช่วยๆกันแสดงความคิดเห็นด้วยนะคะ เราจะได้เข้าใจตรงกันและเดินไปทางเดียวกันค่า....

ตอบคำถามนะครับ

ข้อ 1 ถ้าสมาชิกเห็นว่าไม่ยุ่งยากก็จองของตกแต่งมาด้วยก็ได้ แต่ควรจะมาจัดหรือตกแต่งให้เสร็จภายใน 16.00 น นะครับ

 

ข้อ 2 อุปกรณ์ทุกอย่างพี่คเณศจะรับจัดเตรียมไว้ให้  ส่วนที่แกนก็เตรียมสระว่ายน้ำไปไว้สำหรับตักใข่

 

ข้อ 3 เด็กไม่สมารถเลือกเองได้ว่าจะเล่นอะไร เพราะต้องตักใข่มาก่อน ในใข่จะมีชื่อซุ้มระบุไว้ว่าจะได้เล่นอะไร และในแต่ละซุ้มก็จะมีพ่อแม่คอยดูแลประจำซุ้มด้วยซึ่งตรงนี้พ่อแม่ต้องช่วยกัน

 

ข้อ 4 ถูกต้องแล้ว ให้ทุกคนช่วยกันหาข้อมูล คำศัพท์ ประโยคการพูดสั้น ที่เกี่ยวข้อง เพื่อจะได้พูดกับเด็กๆได้

 

ข้อ 5 เข้าใจถูกแล้ว พิมพ์มาเพื่อจะได้ติดตามซุ้มต่างๆ

 

ข้อ 6 เวลาเข้าซุ้ม เราไม่มีของรางวัลให้เด็กๆแต่จะให้เด็กๆเล่นเพื่อความสนุกเฉยๆ เพราะการเตรียมของมันยุ่งยาก เน้นคสามสนุกดีกว่า เรียกได้ว่า ฟรีตลอดทั้งงาน

 

ข้อ 7 ตอนหลังที่ไม่จองของตกแต่งเพราะจะต้องมาตกแต่งก่อนงานเริ่มนั่นแหละ ถ้าเราไม่เอาของตกแต่งงานที่เหลือทั้งหมดพี่คเณศจะจัดเตรียมไว้ให้ ก็ลองฟังจากสมาชิกคนอื่นจะว่ายังงัยบ้าง

 

ข้อ 8 ถ้าสมาชิกขนม หรือของกินมาด้วยก็ดีครับแต่น่าจะบอกกันว่าใครช่วยเอาอะไรมาบ้างจะได้ไม่ซ้ำกัน....อันนี้เห็นด้วยอย่างยิ่ง

 

ไม่รู้ว่าชัดเจนมั้ย แต่ภายังไม่ตอบคำถามเรื่องการจับของขวัญเลยนะ......ว่าเป็นยังไง

สรุปว่า  ให้จองครอบครัวละ 3 อย่างเลยเนอะพี่แกน ช่วยกันไม่งั้นจะเป็นภาระบ้านพี่เปิ้ลเกินไปและมาช่วยกันตกแต่งด้วย เดี๋ยวพรุ่งนี้ภามาจองนะ เริ่มง่วงละ อิอิ

ส่วนเรื่องของขวัญก็วัน playgroup ลอยกระทงเราก็ตกลงจับกันอยู่แล้วนี่คเ รึพี่แกนถามเรื่องราคาคะ ถ้าราคา 100 บาทขึ้นไปมั้ยคะ 50 บาทน้อยไปนะ แล้วจะระบุมั้ยคะว่าประเภทไหนเหมือนวันนั้นเราคุยกันว่าให้เป็นประเภทไหนน้า..ภาลืมละ อิอิ

ปล.พี่หมอสะกิดฝากบอกว่า พี่หมอจะเอาชิงช้าสวรรค์ไป ส่วนรางวัลใหญ่ขอม้า พี่คเณศได้มั้ย เฮ่อ..มีสาระบ้างมั้ยเนี่ยคนเนี้ย :)

งั้นเค้าเอาม้าหมุนไปนะ รางวัลขอม้าเหมือนกัน55555

^_^

เพลงสำหรับงานปีใหม่ค่า...

Jingle Bells

มันเข้ากับ temple fair เรามั้ยคะเนี่ย อิอิ ท่านอื่นๆเสนอได้นะคะ คิดได้แค่นี้ ไม่ค่อยจะสร้างสรรค์เท่าไหร่เลยเรา หุหุ

อันนี้ยากไปมั้ยคะ When Santa Got Stuck up the chimney

รึเอา Santa claus is coming to town ดีคะ ที่เด็กเราร้องบ่อยๆ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service