เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

Playgroup 4 อุบลฯ เปิดโลกจินตนาการของเด็กๆ และพ่อแม่.....กับเสียงลือเสียงเล่าอ้างในกลุ่มครูต่างชาติ เชิญชวนให้มาดูเด็กๆเค้าคุยกันเป็นภาษาอังกฤษ

วันนี้เป็นครั้งที่ 4 แล้วที่เราชาวอุบลฯ รวมตัวกัน ช่วงนี้เป็นช่วงที่สมาชิกของเรายุ่งวุ่นวายกันมาก มันเป็นช่วงที่ทุกคนเหนื่อยหนักกับการงานจริงๆ เพราะเห็นหลายคนมาลงชื่อแล้วมาบอกว่าไม่ว่างซะแล้ว บางครอบครัวก็บอกตั้งแต่ต้นว่ามาไม่ได้เพราะยุ่งมาก แต่บางครอบครัวที่บอกยุ่งก็ยังอุตส่าห์เจียดเวลามากันได้ ถึงเวลารวมตัว สมาชิกเราไม่คับคั่งเหมือนทุกครั้งแต่ยังอบอุ่น คึกคักและสนุกเหมือนเดิม รู้สึกว่าตอนนี้กิจกรรมเราจะเข้าที่เข้าทางแล้ว เด็กๆ รวมทั้งพ่อแม่ สนุกกันสุดๆกับกิจกรรมร้องเล่น เต้นประกอบเพลง ทำเอาพ่อแม่เหนื่อยไปตามๆกัน แต่ในความเหนื่อยก็เต็มไปด้วยความสนุกและอบอวลไปด้วยความสุขและความอบอุ่นของแต่ละครอบครัว

ตามด้วยกิจกรรมให้เด็กๆบอกถึงสิ่งที่ตัวเองเตรียมมา ช่วยกันฝึกออกเสียงทั้งเด็กๆและพ่อแม่ และกิจกรรมประจำเดือนของเรา แปลงร่างผักผลไม้ งานนี้จินตนาการบรรเจิดกันสุดๆ บางทีทำเสร็จแล้วต้องมาชวนเพื่อนๆช่วยคิดว่าอันนี้มันเป็นอะไรดีน้า..555 หรือไม่ทำเสร็จก็ให้เพื่อนๆทาย ถ้าเพื่อนทายถูก เจ้าของผลงานก็จะภูมิอกภูมิใจเป็นพิเศษ อิอิ แต่งานนี้ที่สนุกสุดๆน่าจะเป็นพ่อแม่เด็กนะคะ ตั้งอกตั้งใจผลิตผลงาน ไม่แพ้เด็กๆเลย

และเช่นเคย ครูต่างชาติก็แวะเวียนมาให้เด็กๆและพ่อแม่ได้ประลองภาษา จริงๆพ่อแม่ก็ใช้โอกาสนี้สร้างความคุ้นเคยกับครูต่างชาติไปด้วย ฝึกภาษาของพ่อแม่ไปด้วย ส่วนเด็กๆของเรานั้นถือว่าเป็นโอกาสทอง ที่พอเจอครูก็อยากจะไปเล่าไปโชว์ผลงานของตัวเองกับครู ก็อย่างที่บอกว่า “ไม่มีพรมแดนกั้นระหว่างคนชาติใดๆกับเด็กสองภาษาบนโลกใบนี้ค่ะ” และวันนี้เราได้เห็นพัฒนาการของเด็กหลายคน จากที่ตอนแรกไม่กล้าคุยกับคนแปลกหน้าหรือชาวต่างชาติ ก็มีกล้าเข้าไปหา กล้าเข้าไปคุยมากขึ้น ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีมากขึ้นเรื่อยๆค่ะ ....วันนี้พี่หน่อยเล่าให้ฟังว่า ครูต่างชาติคุยกันว่าให้ไปดูสิ เด็กๆที่บ้านนี้เค้าคุยภาษาอังกฤษกันนะ มีการเชิญชวนกันมาดู ทำเอากลุ่มเราปลื้มและชื่นชมเด็กๆของเราไปตามๆกัน จริงๆวันนี้ครูยังมาไม่ครบนะคะ ถ้ามาครบทีมคงสนุกกว่านี้แน่ๆค่ะ
เอาล่ะ ขอเล่าเรื่องราวด้วยรูปเช่นเคยนะคะ และเหมือนเดิม เพื่อนสมาชิกมาช่วยบรรยายด้วยนะคะ 
….
….
ก่อนจะบรรยายความตามภาพ ขอนัดครั้งต่อไปก่อนนะคะ

เด็กสองภาษาจะนัดกันสัปดาห์สุดท้ายของเดือน
วันอาทิตย์ ที่ 25 พฤศจิกายน 2555 เวลา 16.00 น. ครั้งนี้เราตกลงกันว่า กิจกรรมครั้งต่อๆไป เราจะสลับสับเปลี่ยนกันเป็นเจ้าภาพเพื่อความหลากหลายของกิจกรรมและสมาชิกแต่ละท่านมีความสามารถหลากหลาย เด็กๆจะได้เรียนรู้กันได้อย่างเต็มที่ เนื่องจากเป็นเดือนพฤศจิกายน เราก็ต้องอินเทรนด์ตามเทศกาล อิอิ

กิจกรรมเรา คือ ทำกระทงและลอยกระทงร่วมกัน (เจ้าภาพ คือ พี่แกนกับพี่คเณศ) รวมกลุ่มที่บ้านพี่เอ๋ แม่น้องจันทร์เจ้านะคะ เดี๋ยวเจ้าภาพจะมาโพสต์กระทู้ให้ลงชื่อ แผนที่ในการไปบ้านพี่เอ๋ ให้เพื่อนๆจองดอกไม้ที่ตัวเองจะเตรียมมา หารูป เช็คเสียงอุปกรณ์ที่ต้องช่วยกันเตรียมมาด้วยนะคะ
อุปกรณ์ที่ต้องช่วยกันเตรียมมา ขอคร่าวๆก่อนนะคะ (จำไม่ได้) ของค่อนข้างเยอะ พี่แกนจะมาโพสต์รายละเอียดอีกทีค่ะ
1. ต้นกล้วย (ตัดสำหรับทำกระทง)
2. ใบตอง
3. ตะปูเข็ม ???? เค้าเรียกแบบนี้มั้ยคะ
4. ไม้จิ้มฟัน
5. ธูป เทียน
6. จองดอกไม้ที่แต่ละบ้านจะเตรียมมาตามใจชอบ

พี่แกนจะเอาสระน้ำพลาสติกมาให้เด็กๆลอยกระทงกันนะคะ ท่าทางจะสนุก อาจจะได้ลงเล่นน้ำกันเลยทีเดียวเชียว อิอิ

ท้ายสุด ขอบคุณมิตรภาพดีๆของเพื่อนๆกลุ่มอุบลฯ ทุกคน ตอนนี้เวลามารวมกลุ่มกัน เหมือนมาเจอพี่ เจอน้อง เจอญาติ อบอุ่นและมีความสุขทุกครั้ง และความร่วมมือและช่วยเหลือกันของทุกคนทำให้ทุกอย่างราบรื่น ขอบคุณที่ทุกคนมาช่วยกันสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้และการแบ่งปัน ทำให้โลกใบนี้น่าอยู่มากขึ้นจริงๆค่ะ

Views: 2573

Replies to This Discussion

คนนี้ก็ยุ้ง ยุ่ง แต่ยังเจียดเวลามาเจอกันได้ น่ารักมากกกกกกกก น้องนางและปอร์เช่ค่ะ

ขอบคุณค่ะ ตั้งใจเต็มที่ค่ะ

เพื่อลูก

พี่แกนมาอีกรอบหลังจากติดตั้งโปรเจคเตอร์เสร็จ ก็กลับไปซื้อถั่วงอกมาให้เพื่อนๆกลุ้มใจว่าเราจะเอาถั่วงอกมาแปลงร่างยังไง จะเอามาทำผมหรือทำกระโปรงดี มือข้างขวาพี่แกน คือเข็มกับด้ายที่กะจะเอามาให้เพื่อนร้อยถั่วงอกเป็นกระโปรง จินตนาการพี่แกนช่างบรรเจิด หุหุ

2 แม่ลูกคู่หวาน พร้อมค่ะ จะบอกว่าที่พี่โป่งฝากไว้ เราเลยจัดให้พี่โป่งเป็นเจ้าภาพเดือนมกรา ปี 57 นะคะ ต้อนรับปีใหม่ คิดกิจกรรมมานำเสนอเพื่อนๆไว้เลยนะคะ อิอิ

น้องกาย เค้าต้องมาแบบไม่ธรรมดาค่ะ สงสัยจะมาแบบ transformer เพราะมาตอนแรก เค้าม้วนตัวและกลิ้งเข้ามาเลยทีเดียว ทำเอาป้าป้า น้าน้า ตกใจไปตามๆกัน :)

น้องแก้ม ฉายา ดาราเจ้าน้ำตา ผู้ตั้งคือ คุณพ่อ คุณแม่ของน้องแก้มนั่นเอง 555 อนาคตไกลนะคะ ถ้าเทรนด์ดีๆอาจเป็นคู่แข่งคนสำคัญของพี่ญาญ่าในอนาคตนะคะ อิอิ

เม้าท์กันก่อน รอเพื่อนๆ เด็กตรงกลาง แม่เค้าไปไหนอีกแล้วเนี่ย 555

พี่กุลกับน้องภูมิใจค่ะ  ขออนุญาตนับญาติเลยนะคะ ดูวันเดือนปีเกิดแล้ว จะเริ่มนับญาติกันเลยจะได้สนิทสนมกัน ไม่ห่างเหิน :)

กิจกรรมใกล้เริ่มละ มีสาระกันหน่อย เข้า theme ผักผลไม้อุ่นเครื่องเด็กๆกันก่อน

เริ่มๆ เด็กสองภาษาพ่อแม่สร้างได้ พ่อแม่ต้องสนุกด้วยกันนะค้า......

open shut them !!

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service