เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ลงชื่อจองผัก ผลไม้ที่จะเอามาและโหวตเพลง playgroup 3 ค่ะ

เชิญชวนชาวอุบลและจังหวัดใกล้เคียงที่สนใจรวมกลุ่มเด็กสองภาษา เพื่อทำกิจกรรมร่วมกัน ช่วยเหลือแบ่งปันประสบการณ์ของพ่อแม่ในกลุ่ม สร้างสภาพแวดล้อมให้เด็กคุยกันโดยใช้ภาษาอังกฤษอย่างเป็นธรรมชาติ 

- ใครอยากเติมไฟ เติมกำลังใจให้ตัวเอง หาได้ที่นี่นะคะ

- ใครอยากหาเพื่อนร่วมทางบนเส้นทางเด็กสองภาษา หาได้ที่นี่ค่ะ

- ใครอยากเล่า อยากแชร์ อยากมาปรึกษาเพื่อน มาหาได้ที่นี่อีกค่ะ

- ใครอยากกระตุ้นเด็กๆ ให้เด็กๆเห็นว่า บ้านอื่น ครอบครัวอื่นๆเค้าก็พูดภาษาอังกฤษเหมือนกันน้า ก็มาหาได้ที่นี่อีกแหละค่ะ :)

ใครจะมา playgroup ครั้งที่ 3

- ให้ลงชื่อจองผัก ผลไม้ (พี่จงเสนอว่า ถ้าไม่จอง เดี๋ยวจะเอามาซ้ำกันและไม่ได้เรียนรู้หลายอย่างค่ะ) ช่วยกันเช็คเสียงเพื่อเอามาสอนลูกๆเราด้วยนะคะ

 

อย่าลืมหั่นมาเลย พร้อมคลุกเป็นสลัดนะคะ เพราะเด็กเล็กๆจะได้ไม่เสี่ี่ยงกับมีดค่ะ ลืมบอกไปค่ะ :)

 

- พี่เปิ้ลเสนอว่าให้โหวตชื่อเพลงที่จะใช้ร้องและทำท่าประกอบร่วมกันและให้ภาโหลดให้เพื่อนๆซ้อมกันที่บ้าน ภาเลยไปนั่งดูเพลงของ mommy&me  เสนอ 3 เพลง Itsy bitsy spider,This is the way we wash our hair,open/close them. เพราะมีท่าประกอบชัดเจน ทำง่าย จะโหวตให้เหลือ 1 เพลง หรือเอาทั้ง 3 เพลงดีคะ เดี๋ยวถ้าพ่อเจ้าขาว่างจะให้โหลดขึ้นให้ค่ะ

 

- ช่วยกันคิดกิจกรรมล่วงหน้าหน่อยนะคะ

-เนื่องจากพี่หน่อยสามารถเชิญครูต่างชาติมาร่วมกิจกรรมกับเราได้บ้าง แต่เราไม่ยึดติดกับครูนะคะ เพราะเราช่วยกันฝึกลูกๆได้ อยากให้เป็นกิจกรรมที่เรียนรู้วัฒนธรรมของเราได้ ครูจะได้สนใจ เด็กก็ได้เรียนรู้ค่ะ หรือออกนอกสถานที่ ชวนไปเที่ยวก็ได้นะคะPlaygroup ครั้งที่ 1 ของอุบล ค่ะ
http://go2pasa.ning.com/forum/topics/playgroup-1-1?id=2456660%3ATop...

Playgroup ครั้งที่ 2 มากันแค่ครึ่งร้อย

http://go2pasa.ning.com/group/ubon/forum/topics/playgroup-2-1สรุปวันและเวลานะคะ

......เจอกันวันอาทิตย์ที่ 30 กย.55 เวลา 16.00 น. ที่บ้านภา

ถ.เทพโยธี ใกล้จวนผู้ว่า เกือบถึงบุญนิยม ตรงข้ามก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นมิรา ลานหน้าบ้านกว้างๆมีที่ให้เด็กๆวิ่งเล่นได้นะคะ

 

...... กิจกรรมของเราช่วยกันเสนอ โดยพี่จง (พ่อน้องอิวลี่) เป็นโต้โผ

กิจกรรมที่ 1 คือ ทำสลัดทานกัน ช่วยเรียนรู้เรื่องชื่อผัก ผลไม้ สี ขั้นตอนการทำสลัด อุปกรณ์ที่ต้องช่วยกันเตรียมมานะคะ

1.ชามขนาดใหญ่สำหรับเอา ผักผลไม้ มารวมกันก่อนผสมน้ำสลัดค่ะ

2.ชาม หรือภาชนะ สำหรับใส่สลัดของลูกเรา

3.ช้อนคน และตักรับประทาน

4.ผัก ผลไม้ เลือกที่ลูกเราชอบ (ไม่ต้องจัดเต็มมากนะคะ เดี๋ยวเหลือเสียดาย)

5.น้ำสลัด จะทำมา หรือจะซื้อมาก็ตามสะดวกค่ะ

กิจกรรมที่ 2 คือ ร่วมกันร้องเพลงทำท่าประกอบเพลงกับลูกๆเพื่อเรียนรู้คำศัพท์และวลีจากเพลงนะคะ

ห่อข้าวมาให้เด็กๆทานเลยนะคะ ถ้าพ่อแม่จะทานด้วยก็ห่อมาเลยค่ะ กลับถึงบ้านจะได้อาบน้ำ นอนเลย :)

แม่ป่าม แม่น้องญภา จะ print รูปภาพ ผัก ผลไม้ มาประกอบการสอนด้วย สุดยอดดดดดดดดด มาก แถมบอกว่า จะเป็นคนทำป้ายชื่อมาให้คุณพ่อ คุณแม่และเด็กๆด้วย ใครจะช่วยแม่ป่ามก็ทำมานะคะ

จากการประเมินการรวมกลุ่มที่ผ่านมา ขอเสนอแนวทางการเตรียมตัวในการมารวมกลุ่มนะคะ (จริงๆไม่ได้ซีเรียสนะคะ แต่ถ้าใครอยากใช้กลุ่มให้เกิดประโยชน์ หรือช่วยเพื่อนฝึกภาษากัน ถ้าเตรียมตัวกันก่อนมาก็จะได้ประโยชน์หลายสถาน :) )

 

- สมาชิกใหม่ที่ยังไม่ได้อ่านหนังสือ แนะนำให้อ่านหนังสือก่อน จะได้เข้าใจแนวคิด มีแผนที่ในการเดินทาง เพื่อจะออกเดินทางไปพร้อมเพื่อนๆค่ะ

 

- เด็กโตที่ยังต่อต้าน หรือไม่อยากพูด ต้องพยายามสร้างแรงบันดาลใจให้ได้ก่อน อย่าเพิ่งพยายามไปสอนมากค่ะ ถ้ายังหาแรงบันดาลใจไม่ได้ มาดูเพื่อนก็อาจจะกระตุ้นได้อีกทางนึงค่ะ

 

- ระหว่างรวมกลุ่ม เด็กที่ยังพูดไม่ได้เยอะ พยายามสอนเป็นคำศัพท์ที่เราทำกิจกรรมกันวันนั้นนะคะ ถ้ายังพูดหรือฟังได้ไม่เยอะ ไม่ต้องไปยัดเยียดพูดยาวๆหรือผลักดันให้เค้าไปพูดกับเด็กที่พูดเก่งแล้วนะคะ เพราะเค้าพูดยังไม่ได้ จะให้เค้าไปพูดยาวๆ เค้ายังคงทำไม่ได้ค่ะ ค่อยเป็นค่อยไปค่ะ รวมกลุ่มหลายๆครั้งเราก็ได้ศัพท์มากขึ้นเองค่ะ ใครได้ศัพท์แล้วก็เพิ่มเติมเป็นวลี เป็นประโยคนะคะ หรือถ้าลูกยังไม่ยอมพูดเราก็พูดคนเดียวไปก่อนค่ะ เด็กๆ เค้าฟังและเก็บข้อมูลอยู่ค่ะ

 

- คุณพ่อ คุณแม่ต้องพยายามให้เด็กไปเล่นกับเด็กอื่นๆนะคะ พูดอังกฤษยังไม่ได้เยอะ เล่นกับเพื่อนก็พูดไทยก็ได้ค่ะ เพราะถ้าเด็กอยู่กับพ่อแม่ก็จะขาดโอกาสที่ได้เห็นและเรียนรู้ เด็กคนอื่นๆ เล่นกันในโหมดภาษาอังกฤษ หรืออุตส่าห์มารวมกลุ่มกันแล้ว เล่นกับเพื่อนน่าจะสนุกกว่านะคะ

 

- ถ้ามาช้า ตลาดอาจจะวายแล้ว เด็กๆไปวิ่งเล่นกันหมด เพราะสมาธิเด็ก ก็ตามวัยแหละค่ะ มาเร็วจะได้ทำกิจกรรมพร้อมเพื่อนๆนะคะ เวลาหลังจากนั้นก็เป็นโบนัสสำหรับการวิ่งเล่นรอบบ้าน :)

 

- เด็กที่พูดเก่งแล้ว อยากให้คุณพ่อคุณแม่ ช่วยพูดกับลูกตัวเองก่อน แล้วแอบเลยไปคุยกับลูกเพื่อนข้างๆ เป็นสื่อกลางให้เค้าพูดผ่านเราก่อน

เช่น ถามลูกเรา.....ลูกเราตอบ ก็เลยไปบอกเพื่อนข้างๆว่า น้องบอกแบบนี้แล้วหนูล่ะ .....เด็กก็จะบอกว่า หนูคิดแบบนี้...... ตอบกลับไปกลับมาผ่านเราก่อนซักพักเค้าก็จะเลยคุยกันเอง ประสบการณ์ที่ผ่านมา ทำแบบนี้ได้ผลมาตลอดเลยค่ะ เด็กๆจะคุยกันในโหมดภาษาอังกฤษ โดยไม่รู้ตัว หลังจากนั้นสามารถปล่อยเค้าได้เลยค่ะ (พี่แกน พี่หน่อย เป็นตัวอย่างได้ดีมากค่ะ เพราะพี่แกนจะเริ่มชวนน้องกาย น้องแก้ม คุยกับเจ้าขาหรือพี่หน่อยพาเด็กเล่น ซักพักเด็กต่อกันติดก็จะคุยภาษาอังกฤษกันค่ะ)

 

- คุณพ่อคุณแม่แต่ละท่าน จะผ่านประสบการณ์มาแตกต่างกัน เพราะฉะนั้นอยากให้บอกเล่า แบ่งปันกัน โดยเฉพาะคุณพ่อ คุณแม่ที่ผ่านประสบการณ์การฝึกลูก เป็นเด็กสองภาษามาแล้ว อยากให้ช่วยพยุงเด็กๆ คนอื่นๆ ให้เดินไปด้วยกันนะคะ เพราะเด็กๆ แตกต่างกัน บางคนเพิ่งเริ่มต้น เดินทางมาระยะนึงแล้ว หรือรอการพัฒนาต่อค่ะ เดินไปคนเดียวมันเหงา เอาเพื่อนไปด้วยนะคะ

 

 

เตรียมน้ำ ขนมนมเนยมาแบ่งปันกัน ไม่ต้องจัดหนักเหมือนครั้งที่แล้วนะคะ เหลืออยู่บ้านภาเต็มเลยค่ะ :)

 

เชิญจังหวัดใกล้เคียงด้วยนะคะ

 

อย่าลืมลงชื่อจองผัก ผลไม้ โหวตเพลง กิจกรรมครั้งต่อไปและกิจกรรมเรียนรู้วัฒนธรรมกับครูต่างชาติด้วยนะคะ

Views: 2207

Replies to This Discussion

สมาชิกใหม่ขอรายงานตัวคะ ได้เเรงบันดาลใจจากคุณเเม่น้องเจ้าขา เเม้ลูกสาวจะโตเเล้ว คิดว่าคงไม่สายเกินไป   บ้านเราขอจอง ขนมปังกรอบ สำหรับใส่สลัด  croutons นะคะ

ไม่สายค่ะ พี่ลูกโป่ง เมื่อวานยังพูดถึงพี่กันอยู่เลยค่ะ ว่าน้องปันปันนี่ได้ทั้ง 2 กลุ่มเลย เล่นการ์ดก็ได้ มากลุ่มเด็กก็ได้ค่ะ เหมือนน้องฮันส์ 9 ขวบเมื่อวานไปเล่นเกมส์การ์ด สัปดาห์หน้าก็จะไปทำสลัดกับเราค่ะ :)

หนูสารภาพว่า เพิ่งรู้ว่ามันเรียกยังงี้นะคะเนี่ย ถ้าพูดกับเจ้าขาคงจะ toast น่ะค่ะ 555  ได้เรียนรู้เพิ่มอีกแล้วขอบคุณค่ะพี่ เดี๋ยวแปะรูปกับเช็คเสียงช่วยกันนะคะ

croutons

http://www.thefreedictionary.com/crouton

น้องฮันห์ ก็จะเข้าร่วมกิจกรรมในวันที่ 30 นี้ด้วยนะคะ แต่เป็นคุณพ่อน้องฮันห์จะพาไปเองคะ เพราะคุณป้าไม่ว่าง (เสียดายจัง)

เมื่อวานนี้ ไปเชิญชวน ครู Andy และ Naty ของเราแล้วคุณครูยินดีที่จะมาร่วมด้วย ครู Naty ดีใจมากหลังจากทราบว่ามีกิจกรรมเป็นการทำสลัด เพราะครู Naty ชอบทำอาหารมากๆๆๆๆ ฝากมาถามว่าจะขอชวนคุณครูคนอื่นๆไปด้วยกันหมดเลยได้ไหม ว่ายังงัยน้องภาเจ้าบ้านหรือเจ้าภาพ คุณครูบอกว่าชอบเด็กๆทุกๆคน น่ารักมากที่อยากพูดภาษาอังกฤษกัน

ได้ค่ะ แต่ครูสามารถเตรียมอุปกรณ์มาเหมือนเราได้มั้ยคะ คือ จาน ช้อนส่วนตัว

แล้วเราก็ช่วยกันเตรียมผัก ผลไม้ให้เยอะขึ้นดีมั้ยคะ จะได้เผื่อครูด้วย

แต่ที่ภาห่วงสุด คือ ก่อนจะคนสลัดมันต้องเอาผักผลไม้ มารวมกัน  บ้านภาไม่มี ภาชนะใหญ่ๆสำหรับใส่น่ะค่ะ ช่วยเตรียมกันมาหน่อยนะคะ กับน้ำสลัด ตอนนี้มีคนแจ้งว่าจะเอามา 1 ใบแค่น้องต่าย แม่น้องพรีมเอง กลัวว่าจะไม่พอ เพราะคนเยอะ

ส่วนน้ำสลัด ก็มีแต่ภากับของน้องต่าย คนอื่นยังไม่แจ้งความประสงค์ กลัวไม่พอแล้วได้กินผัก ผลไม้สด ไม่มีน้ำสลัดน่ะค่ะ ช่วยกัน แจ้งความจำนงค์ด้วยค่ะ ว่าใครจะเอามา

แล้วใครเคยฟังเพลงนี้บ้าง เหมาพสำหรับเด็กๆ มากเหมือนกันครับ

http://www.youtube.com/watch?v=ZTNgXPe8H68

ชอบค่ะ มี vcd ด้วยค่ะ ภาช่วยแปะนะคะ

เอาเพลงนี้ด้วยเนอะ แบบว่าเพลงค่อนข้างช้า ไม่เหนื่อย น้องแก้มเค้าชอบ555555

ตื่นมาตี 3 เพราะฝนตกหนัก มาคอยดูน้ำว่าจะล้นท่วมบ้านเหมือนคืนก่อนรึเปล่า เลยแอบมาดูกระทู้ ลืมไปว่าต้องหาเวลาทดสอบระบบเครื่องเสียงก่อนวันจริงแล้ว เอาวันเสาร์หรือวันอาทิตย์ น้องภาว่างวันใหน ตอนใหนบ้างจะได้ไปลองก่อน

มันต้องตื่นตี 3 เพราะฝนตกหนักเลยเหรอคะ ภานี่สงสัยจะล้นเข้ามาในบ้านเลย เพราะไม่ได้ยินเสียงอะไรเลย หุหุ นี่ถ้าอยู่ในจุดที่เค้าท่วมสูงกันหลายเมตรนี่เค้าคงผวาน่าดูเลยเนอะ ภาว่างวันเสาร์ ประมาณ 4 โมงเย็น ได้มั้ยคะพี่

หลัง สี่โมงเย็นว่างตลอดไหมเพราะพี่เสร็จงานช่วงเวลานั้น

นั่งรออยู่เนี่ย เครื่องเสียงก็เสีย ทำไงดีคะพี่ หุหุ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service