เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

Playgroup 3 อุบลฯ เปิดโรงเรียนสอนภาษากันเลยดีมั้ย ครูต่างชาติยังชมน่ะ...

ยิ่งรวมกลุ่มกันหลายครั้งมากขึ้นเท่าไหร่ ความแน่นแฟ้นของชาวอุบลฯ ก็มีมากขึ้นเท่านั้น ช่วยกันคนละไม้ละมือ ขยันขันแข็งกันมาก น่าปลื้มใจจริงๆ เหตุผลที่ตั้งหัวกระทู้แบบนี้ ก็มาดูอุปกรณ์ของเราสิคะ ถ้าเปิดรร.สอนภาษาจริงๆ สงสัยนักเรียนตรึมแน่ๆ ก็อุปกรณ์สำหรับการเรียนรู้ครบครันซะขนาดนั้น โปรเจคเตอร์ คอมพิวเตอร์ เครื่องเสียง มีผัก ผลไม้ของจริงให้เด็กดู เด็กชิม เด็กจับ  เรียนรู้ผ่านการใช้ประสาทสัมผัส แถมยังมีสื่อการสอนทั้งบัตรคำ สติกเกอร์ เยอะแยะไปหมด การเรียนรู้ของเราวันนี้ก็มีแต่เรื่องสนุกๆทั้งนั้น ทั้งร้องเล่น เต้นประกอบเพลง ทั้งทำสลัดทานกัน แถมปิดท้ายด้วยการเล่นของเด็กที่สนุกสุดๆ เดี๋ยวมาดูภาพกันว่าสนุกจริงๆค่ะ ถ้าเปิดโรงเรียน คงเป็นโรงเรียนพ่อแม่ที่สร้างเด็กสองภาษาได้จริงๆ

วันนี้สมาชิกของเรามากันทั้งหมด 19 ครอบครัว  รวมครูต่างชาติที่ชอบใจกับแนวทางการรวมกลุ่มของเราและสนุกอยากมาเจอเด็กๆที่มีความสุขกับการพูดภาษาอังกฤษ รวมทั้งหมดที่มาวันนี้น่าจะประมาณเกือบ 60 คนค่ะ (ยังไม่ได้นับน้องที่อยู่ในท้องคุณแม่นะคะ : ) ที่ต้องประมาณเพราะวันนี้มีสมาชิกใหม่หลายครอบครัวมาก สับสนวุ่นวายไปหมด พอเด็กสนุกสนานกับการเต้นประกอบเพลง และมีคนทยอยมาเรื่อยๆ เราก็ไม่รู้ใครเป็นใครบ้าง ขออภัยจริงๆที่อาจดูแลกันไม่ทั่วถึง ยังไงทุกคนเป็นเจ้าภาพร่วมกันก็คิดว่าเป็นบ้านตัวเอง บริการตัวเองแบบบุฟเฟต์นะคะ หุหุ

ก่อนงานเริ่มเราก็เริ่มตระเตรียมหลายอย่างมากมายเพื่อก่อการณ์ใหญ่โดยเฉพาะ อิอิ

เริ่มจาก บ้านภาปูกระเบื้องเพิ่มเพราะครั้งที่แล้วแดดจัดและนั่งกันไม่พอต้องย้ายที่นั่งกันจ้าละหวั่น คราวนี้ปูกระเบื้องไฉไล นั่งได้สบายกันเลยทีเดียว พี่เปิ้ลแซวว่าถ้าสมาชิกเพิ่มขึ้น มิต้องปูกระเบื้องด้านหน้าออกไปยาวเหรอเนี่ย นั่นน่ะสิคะพี่เปิ้ล อิอิ

ต่อมาก็ตามมาด้วยม่านผ้าใบไว้กั้นเวลาแดดจัด คราวนี้ทุกคนนั่งได้สบายไม่ต้องกลัวแดดแล้วค่า.....

ตอนเช้าวันเสาร์ พ่อลูกต้องมากวาดใบไม้กันค่ะ เพราะใบไม้เยอะ เดี๋ยวเด็กๆวิ่งกันไม่ได้

เอ่อ...แม่บ้านไม่มาอีก แจ๋ว 3 คนพ่อแม่ลูกเลยต้องมาทำความสะอาดบ้าน รวมทั้งขัดพื้น สำหรับให้เด็กๆนั่งเพื่ออนามัยของเด็กๆ ก็ต้องพยายามให้สะอาดเป็นพิเศษ ผิดพลาดประการใดก็ขออภัยไว้ณ.ที่นี้ค่ะ ความสามารถแจ๋วได้แค่นี้จริง หุหุ

พอตกเย็นพี่แกนกับพี่หน่อยก็มาทดลองอุปกรณ์

เด็ก 3 คนนี้ขอซ้อมเต้นก่อนค่ะ

ส่วนป่ามก็ทำป้ายชื่อมาร่วม 60 อัน แถมพิมพ์ชื่อผัก ผลไม้ที่ทุกคนลงชื่อจองไว้และ print มาให้เรียนรู้ เท่านั้นยังไม่พอ ทำเป็นรูปเล็กๆสำหรับแปะกาว 2 หน้าแจกทุกคนเอาไว้ไปแปะลงสมุด ทำเป็นสมุดบันทึกการเรียนรู้ในแต่ละครั้งหลัง playgroup อีกตังหาก สุดยอดจริงๆ

ก่อนวันรวมกลุ่มเพื่อนๆสมาชิกที่มาลงชื่อจองผัก ผลไม้ก็ช่วยกันเช็คเสียง เพื่อให้เราออกเสียงได้ถูกต้องเอาไปสอนลูกได้ไม่ผิด และช่วยกันแปะรูปเพื่อให้เราเรียนรู้และพูดภาษาอังกฤษจากความรู้สึก เห็นภาพและพูดออกมาเป็นภาษาอังกฤษโดยไม่แปล

พอถึงวันรวมกลุ่มก็หอบผัก ผลไม้ และอื่นๆสำหรับทำสลัดมาทานกันอย่างอิ่มหนำ

สรุปแล้วทุกคนช่วยกันอย่างเข้มแข็งมาก ขอชื่นชมในความตั้งใจของคุณพ่อคุณแม่ทุกท่านจริงๆค่ะ และยิ่งกิจกรรมในวันนี้เป็นภาพที่น่าประทับใจมากกกกกกก นั่งดูภาพกับพ่อเจ้าขาก็คุยกันว่า ถ้าไม่รักลูกจริงๆทำไม่ได้นะเนี่ย เป็นพลังรักที่ยิ่งใหญ่จริงๆค่ะ

วันนี้มีครูต่างชาติที่สนใจแนวทางการรวมกลุ่มของเรา ขอมารวมกลุ่มกับเราด้วยค่ะ ครั้งนี้ว่างแค่ 2 คน เดือนหน้าขอมาเห็นพี่หน่อยบอกว่า 5 คน ใครสนใจมาประลองภาษา หรือเอาเด็กๆมาคุ้นเคยกับชาวต่างชาติเชิญได้นะคะ ไม่มีพรมแดนกั้นระหว่างคนชาติใดๆกับเด็กสองภาษาบนโลกใบนี้ค่ะ

ก่อนจะเล่าเรื่องราวตามภาพ (ปล.เดี๋ยวเพื่อนๆช่วยมาเล่าด้วยนะคะ เพราะไม่ได้อยู่ในทุกเหตุการณ์ค่า.... คนเยอะมากกกกกกกก แต่ขอตัวไปนอนก่อน พรุ่งนี้จะมาต่อนะคะ)

.

.

.

ขอนัดครั้งหน้าก่อนนะคะ เด็กสองภาษาจะนัดกันสัปดาห์สุดท้ายของเดือน

วันอาทิตย์ ที่ 28 กันยายน 2555 เวลา 16.00 น. นะคะ

กิจกรรม คือ แปลงร่างผักผลไม้ 

อุปกรณ์ที่ต้องช่วยกันเตรียมมานะคะ

1. ผัก ผลไม้ ที่จะเอามาแปลงร่าง (แนะนำให้เอาพวกรากหรือหัวของผักต่างๆมาด้วยนะคะ อย่าทิ้ง เพราะสามารถเอามาทำเป็นผมได้ค่ะ และปริมาณอาจต้องเยอะหน่อยเพราะจินตนาการเด็กๆอาจจะบรรเจิด 555 หั่นมาเลยนะคะ ป้องกันเด็กจากของมีคม เราจะให้เด็กใช้จินตนาการในผักที่หั่นมาแล้ว ว่าเด็กๆจะแปลงร่างให้เป็นรูปอะไรก็ได้ค่ะ)

2.ไม้จิ้มฟัน

 

ดูภาพตัวอย่างนะคะ ขอบคุณภาพจากพ่อเสก พ่อน้องพุฒินะคะ 

 

 

Views: 4262

Replies to This Discussion

^_^

มาชื่นชมด้วยคน
ชื่นใจจังนะคะ^^
ครั้งต่อไป 28ตุลาไหมภา

ใช่ค่ะ พี่เนติ์

เห็นแล้วยิ่งอยากกลับบ้าน แงๆๆ

จัดช่วงวันหยุดปิยะสิ 21-23 ตุลาอ่ะ เค้าจะได้ลางานไป 555

ลางานมาเลยเหรอคะพี่เจง :) ช่วงนั้นกะว่าจะไปงานสัปดาห์หนังสือและพาคุณยายไปเที่ยวด้วยค่า... วันหลังถ้ากลับบ้าน นัดกันอีกนะคะ เผื่อจะได้ต้อนรับแขกรับเชิญพิเศษค่ะ

รับทราบจ้า งั้นอยู่งานหนังสือที่นี่แระ 55

ไว้จะไปเมื่อไรจะบอกนะ อยากไป playgroup ด้วยจัง ^^

กิจกรรมดีมากเลย สมบูรณ์แบบค่ะน้องภา คิดถึงและติดตามเสมอนะค่ะ

ถือว่าเป็นคำชมและให้กำลังใจสำหรับชาวอุบลนะคะพี่แมว คิดถึงเหมือนกันค่ะ โรงเรียนไปถึงไหนแล้วคะพี่

ขอเสนอให้เริ่มกิจกรรมเร็วขึ้นเพราะว่ามันค่ำเร็ว มีใครคิดว่าอย่างไรบ้างคะ รึว่าติดงานกันเยอะรึเปล่า

ยังไงก็ได้เพราะหลังเที่ยงอยู่บ้านอยู่แล้ว ปกติวันรวมกลุ่มจะให้เจ้าขางดโยคะ 1 วัน จริงๆเธอไม่อยากงดเลย แต่แม่ให้เตรียมรอรับเพื่อนๆ คนอื่นๆกลัวร้อนรึเปล่า ถ้ามาเร็ว ขนาดมาค่ำยังแดดเลย แต่ว่าหน้าหนาวก็เหมือนป่ามว่าแหละ มืดเร็ว เพื่อนๆว่าไงเอ่ย ถ้าลมดีๆชวนกันทำว่าวก็ดีเนอะ อิอิ

          ต้องขอบคุณน้องภา คุณหมอ น้องเจ้าขาที่สุดเลยค่ะ ที่เสียสละเวลา สถานที่ ไอเดียดีๆๆ และมีความตั้งใจที่ทำให้มีกิจกรรมดีๆแบบนี้ ขอบคุณสำหรับเจ้าของโปรเจคเตอร์   ขอบคุณน้องป่ามที่ทำการ์ดสวยๆๆมาให้ (ขอกลับบ้านด้วยหลายอัน ขอบคุณมากๆๆ)

รู้สึกดีมากๆเลยค่ะ เสียดายที่ค่ำเร็วไปหน่อย แต่เด็กๆๆ(น้องเบอร์ดี้ น้องภูผาและน้องน้ำหวานสนุกมากๆๆ)และอยากไปอีกค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service