เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

Playgroup ครั้งที่ 2 อุบลฯ มากันแค่ “ครึ่งร้อย” :)

เอ่อ..ตอนลงชื่อกัน พูดเล่นๆนะคะ ว่าให้มาได้เลย เพราะบ้านภารับได้เป็น 100  ครั้งนี้สมาชิกเรามากันล้นหลามค่ะ

     

16 ครอบครัว จำนวนสมาชิกที่มา รวมครูชาวต่างชาติที่มาแอบสังเกตการณ์ ตามคำเชิญของพี่แกน พี่หน่อย (แม่น้องกาย น้องแก้ม) ก็รวมทั้งหมด 54 คนค่ะ

 

เป็นการรวมกลุ่มที่เยอะที่สุด ตั้งแต่ภาเคยรวมกลุ่มมา ทำให้กลุ่มเราต้องประเมินสถานการณ์ตลอด มีขลุกขลักในการดูแลกันบ้าง แต่ก็ได้เห็นความร่วมมือร่วมใจของเรากันดีมากๆ เพราะสมาชิกในกลุ่มช่วยกันคิดตลอดว่าคนเริ่มเยอะแล้ว แดดส่องตรงนี้นั่งไม่ได้ ไปนั่งกันตรงโน้น ญาติเราก็ทยอยมาเรื่อยๆ แถมมีเสียงให้ขยับที่ให้ญาติเรานั่งด้วยตลอด สมกับที่ตกลงกันไว้ว่า “เราเป็นเจ้าภาพร่วมกันจริงๆค่ะ”

 

                รวมกลุ่มครั้งนี้ เรามีเด็กๆที่เป็นเด็กสองภาษาแล้วมาร่วมมากขึ้น เด็กๆคุยและเล่นกันในโหมดภาษาอังกฤษสนุกสนานมาก หัวเปียกไปด้วยเหงื่อ และหมดแรงไปตามๆกัน อิอิ ครอบครัวที่อยู่ระหว่างการเดินทางเราก็ได้เห็นความพยายามที่พูดคุยกับลูกๆในโหมดภาษาอังกฤษ ที่ประทับใจมาก ในครั้งนี้ ขอแอบชื่นชมดังๆหน่อยนะคะ คือ พ่อน้องเอ็ม พี่ประเสริฐค่ะ พี่ประเสริฐคุยกับภา ฟังดูก็รู้ว่า พี่ประเสริฐเข้าใจหลักการจากการที่ได้อ่านหนังสือ คาดว่าอ่านหนังสือเด็กสองภาษามาแล้ว เพราะเห็นบอกว่า เล่มแดง “พูดสองภาษาของผู้ใหญ่และเด็กโต” ก็อ่านแล้ว

พี่ประเสริฐบอกว่า

- ต้องกลับไปบิ๊วท์กันที่บ้านก่อน ใช่เลยค่ะ ถ้าต้องการใช้กลุ่มให้เกิดประโยชน์ เด็กที่โต แล้วต้องสร้างแรงบันดาลใจก่อนนะคะ เพราะถ้าเค้าอยากพูดแล้วจะง่ายมากเลยค่ะ เนื่องจากพัฒนาการเค้าพร้อมแล้วค่ะ

- ระหว่างอยู่ในกลุ่ม พี่ประเสริฐก็พยายามบิ๊วท์และชี้ให้น้องเอ็มดูเพื่อนคนอื่นๆว่าเค้าพูดภาษาอังกฤษกัน

- อีกอย่างคือ ปล่อยให้น้องเอ็มไปเล่นกับเพื่อนๆค่ะ

อีกอย่างที่ประทับใจ คือ สมาชิกช่วยกันคิดว่า จะทำอะไร ยังไงกันดี แม้ว่าจะยังเกร็งๆกันอยู่ แต่ก็เป็นจุดเริ่มต้นที่หลายแรงแข็งขัน กลุ่มเราจะเข้มแข็งขึ้นเรื่อยๆค่ะ

เรื่องราวยาวเหยียด อ่านต่อข้างล่างนะคะ ครั้งนี้สมาชิกมาช่วยกันอธิบายเรื่องราวด้วยนะคะ เพราะไม่สามารถติดตามเรื่องราวได้หมดจริงๆ คนเยอะมากกกกกกกกกกกกกกกกก ภาพเหล่านี้ พ่อเจ้าขาก็ไปถ่ายมาทั้งนั้น :)

.

.

.

ขอนัดครั้งหน้าก่อนนะคะ สมาชิกเสนอกันว่า ระบุให้เป็นสัปดาห์สุดท้ายของทุกเดือนไปเลยจะได้จำง่าย ซึ่งจะตรงกับวันอาทิตย์ ที่ 30 กันยายน 2555 เวลา 16.00 น. นะคะ (ในปฏิทินเป็นวันไหว้พระจันทร์ มีใครติดมั้ยคะ ยังไงเสนอเปลี่ยนแปลงวันกันได้นะคะ)

กิจกรรม คือ ทำสลัดทานกัน เสนอโดย พ่อจง พ่อครัวฝีมือขั้นเทพ สมาชิกใหม่ที่คงจะมาเป็นกำลังสำคัญของเราอีกคนค่ะ อุปกรณ์ที่ต้องช่วยกันเตรียมมานะคะ

1.ชาม หรือภาชนะ สำหรับใส่สลัดของลูกเรา

2.ช้อนคน และตักรับประทาน

3.ผัก ผลไม้ เลือกที่ลูกเราชอบ (ไม่ต้องจัดเต็มมากนะคะ เดี๋ยวเหลือเสียดาย เอาแค่พออิ่ม พ่อ แม่ ลูก)

4.น้ำสลัด จะทำมา หรือจะซื้อมาก็ตามสะดวกค่ะ

พี่จงเสนอว่า ถ้าเป็นไปได้ห่อข้าวมาทานเลยก็ได้ เด็กๆทานข้าวกับเพื่อนจะได้ทานได้เยอะ

แม่ป่าม แม่น้องญภา เสนอว่าจะ print รูปภาพ ผัก ผลไม้ มาประกอบการสอนด้วย สุดยอดดดดดดดดด มาก แถมบอกว่า จะเป็นคนทำป้ายชื่อมาให้คุณพ่อ คุณแม่และเด็กๆด้วย ขอชื่นชมในน้ำใจของเพื่อนจริงๆ

จากการประเมินการรวมกลุ่มที่ผ่านมา ขอเสนอแนวทางการเตรียมตัวในการมารวมกลุ่มนะคะ (จริงๆไม่ได้ซีเรียสนะคะ แต่ถ้าใครอยากใช้กลุ่มให้เกิดประโยชน์ หรือช่วยเพื่อนฝึกภาษากัน ถ้าเตรียมตัวกันก่อนมาก็จะได้ประโยชน์หลายสถาน :) )

 

- สมาชิกใหม่ที่ยังไม่ได้อ่านหนังสือ แนะนำให้อ่านหนังสือก่อน จะได้เข้าใจแนวคิด มีแผนที่ในการเดินทาง เพื่อจะออกเดินทางไปพร้อมเพื่อนๆค่ะ

 

- เด็กโตที่ยังต่อต้าน หรือไม่อยากพูด ต้องพยายามสร้างแรงบันดาลใจให้ได้ก่อน อย่าเพิ่งพยายามไปสอนมากค่ะ ถ้ายังหาแรงบันดาลใจไม่ได้ มาดูเพื่อนก็อาจจะกระตุ้นได้อีกทางนึงค่ะ

 

- ระหว่างรวมกลุ่ม เด็กที่ยังพูดไม่ได้เยอะ พยายามสอนเป็นคำศัพท์ที่เราทำกิจกรรมกันวันนั้นนะคะ ถ้ายังพูดหรือฟังได้ไม่เยอะ ไม่ต้องไปยัดเยียดพูดยาวๆหรือผลักดันให้เค้าไปพูดกับเด็กที่พูดเก่งแล้วนะคะ เพราะเค้าพูดยังไม่ได้ จะให้เค้าไปพูดยาวๆเค้ายังคงทำไม่ได้ค่ะ ค่อยเป็นค่อยไปค่ะ รวมกลุ่มหลายๆครั้งเราก็ได้ศัพท์มากขึ้นเองค่ะ ใครได้ศัพท์แล้วก็เพิ่มเติมเป็นวลี เป็นประโยคนะคะ หรือถ้าลูกยังไม่ยอมพูดเราก็พูดคนเดียวไปก่อนค่ะ เด็กๆ เค้าฟังและเก็บข้อมูลอยู่ค่ะ

 

- คุณพ่อ คุณแม่ต้องพยายามให้เด็กไปเล่นกับเด็กอื่นๆนะคะ พูดอังกฤษยังไม่ได้เยอะ เล่นกับเพื่อนก็พูดไทยก็ได้ค่ะ เพราะถ้าเด็กอยู่กับพ่อแม่ก็จะขาดโอกาสที่ได้เห็นและเรียนรู้ เด็กคนอื่นๆ เล่นกันในโหมดภาษาอังกฤษ หรืออุตส่าห์มารวมกลุ่มกันแล้ว เล่นกับเพื่อนน่าจะสนุกกว่านะคะ

 

- ถ้ามาช้า ตลาดอาจจะวายแล้ว เด็กๆไปวิ่งเล่นกันหมด เพราะสมาธิเด็ก ก็ตามวัยแหละค่ะ มาเร็วจะได้ทำกิจกรรมพร้อมเพื่อนๆนะคะ เวลาหลังจากนั้นก็เป็นโบนัสสำหรับการวิ่งเล่นรอบบ้าน :)

 

- เด็กที่พูดเก่งแล้ว อยากให้คุณพ่อคุณแม่ ช่วยพูดกับลูกตัวเองก่อน แล้วแอบเลยไปคุยกับลูกเพื่อนข้างๆ เป็นสื่อกลางให้เค้าพูดผ่านเราก่อน

เช่น ถามลูกเรา.....ลูกเราตอบ ก็เลยไปบอกเพื่อนข้างๆว่า น้องบอกแบบนี้แล้วหนูล่ะ .....เด็กก็จะบอกว่า หนูคิดแบบนี้...... ตอบกลับไปกลับมาผ่านเราก่อนซักพักเค้าก็จะเลยคุยกันเอง ประสบการณ์ที่ผ่านมา ทำแบบนี้ได้ผลมาตลอดเลยค่ะ เด็กๆจะคุยกันในโหมดภาษาอังกฤษ โดยไม่รู้ตัว หลังจากนั้นสามารถปล่อยเค้าได้เลยค่ะ (พี่แกน พี่หน่อย เป็นตัวอย่างได้ดีมากค่ะ เพราะพี่แกนจะเริ่มชวนน้องกาย น้องแก้ม คุยกับเจ้าขาหรือพี่หน่อยพาเด็กเล่น ซักพักเด็กต่อกันติดก็จะคุยภาษาอังกฤษกันค่ะ)

 

- คุณพ่อคุณแม่แต่ละท่าน จะผ่านประสบการณ์มาแตกต่างกัน เพราะฉะนั้นอยากให้บอกเล่า แบ่งปันกัน โดยเฉพาะคุณพ่อ คุณแม่ที่ผ่านประสบการณ์การฝึกลูก เป็นเด็กสองภาษามาแล้ว อยากให้ช่วยพยุงเด็กๆ คนอื่นๆ ให้เดินไปด้วยกันนะคะ เพราะเด็กๆ แตกต่างกัน บางคนเพิ่งเริ่มต้น เดินทางมาระยะนึงแล้ว หรือรอการพัฒนาต่อค่ะ เดินไปคนเดียวมันเหงา เอาเพื่อนไปด้วยนะคะ

 

คิดว่าครบถ้วนแล้ว ตอนรวมกลุ่มวุ่นวายเกิ๊น.... ไม่สามารถคุยกันได้ละเอียด ขอมาเขียนในนี้แทนนะคะ :)

.

Views: 3232

Replies to This Discussion

พ่อจง นึกสนุกพาน้องอิวลี่ มาวิ่งกับเค้าด้วย

นี่คือยกสองหลังพักเหนื่อยป่าวเนี่ย พี่หน่อยและผู้ร่วมเหตุการณ์มาบรรยายด่วนค่ะ

ช่วงนี้พี่คงแอบพักมั้ง เพราะเด็กๆแรงเยอะเหลือเกิน ตามไม่ทัน5555

แค่นี้ก็ขอ ซูฮกแล้วล่ะค่ะพี่หน่อย

เหนื่อยละ มาเล่นจ้ำจี้กัน

น้องจันทร์เจ้า น้องนะโม พ่อเด่น แม่เอ๋ (พี่หัวหน้าภาเองค่า)  น้องจันทร์เจ้าผู้มุ่งมั่นกับการวาดภาพระบายสีอย่างตั้งใจ สมาธิดีมากค่ะ วันนี้น้องนะโมไม่สบาย (เรามี 2 นะโมนะคะเนี่ย) เลยมาช้ากันหน่อยค่ะ

อลิซ น้องชาน ทานแล้วจะแปลงร่างเป็นอะไรดี

นี่คือท่ายิ้มของหนูใช่มั้ยคะลูก

ขนมน้ำใจที่แต่ละบ้าน หอบหิ้วกันมา ครั้งนี้วุ่นวายลืมแบ่งกันกลับ เลยไปแบ่งให้น้าข้างบ้านช่วยกันไปตักบาตรค่ะ รับบุญกันไปถ้วนหน้า ทำบุญร่วมชาติ นะคะเรา อิอิ ส่วนขนมแห้งที่เก็บไว้ได้จะเก็บไว้คร้้งหน้านะคะ ครั้งต่อไปไม่ต้องจัดหนักกันมากนะคะ 

เบเกอรี่กับวุ้นนี่ จัดหนักกันมาเลย แต่ก็อร่อยมากเลยค่ะ :)

เฮ้อ !!! การเขียนเรื่องราวมหากาพย์ ครั้งนี้ใช้เวลาหลายวันมากค่ะ หลายครอบครัวมาก ไหนจะ resize รูปกว่าจะครบ หุหุ ครั้งหน้ามาช่วยกันเลยนะคะเพื่อนๆทั้งหลาย จริงๆเห็นเริ่มมาช่วยกันถ่ายรูปแล้ว ต่อไป พี่ๆ เพื่อนๆน้องๆทั้งหลายร่วมบันทึกเรื่องราวเลยนะคะ

 มีเพื่อนๆและคนรู้จักหลายคนมาแซวๆภาแบบขำๆ ว่า ทำไปทำไมเนี่ย ลูกก็พูดได้แล้ว ทำให้เหนื่อยทำไม แต่สิ่งที่ภาได้จากกลุ่มก็มีหลายอย่างค่ะ การได้เห็นเจ้าขาตื่นแต่เช้า เพื่อมาเตรียมสถานที่ มากวาดใบไม้ 

เตรียมของให้เพื่อนๆ  และก็พร้อมที่จะชวนคนอื่นๆพูดภาษาอังกฤษ เมล็ดพันธุ์ของการมีจิตอาสา การรู้จักแบ่งปัน และความรับผิดชอบที่เค้ารู้ว่า บ้านเราต้องเตรียมต้อนรับเพื่อนๆและช่วยเหลือกัน ไม่ได้สร้างกันง่ายๆแค่วันสองวัน แต่มันก็ค่อยๆงอกงามจากที่ได้มีโอกาสทำสิ่งเหล่านี้ค่ะ นอกเหนือจากสิ่งเหล่านี้ คือการได้เห็นเด็กๆคุยและเล่นกันในโหมดภาษาอังกฤษอย่างเป็นธรรมชาติ เห็นคุณพ่อ คุณแม่ นั่งปรึกษาหารือกันว่าใช้เทคนิคอะไร ทำยังไงกัน แค่นี้ก็คุ้มค่าสำหรับบ้านเราแล้วค่ะ

เพราะฉะนั้น ที่พี่หน่อยบอก “เหนื่อยแทนเจ้าของบ้าน” ภากับพี่หมอตอบแบบไม่ได้คิดพร้อมกันเลยค่ะ “ไม่เป็นไรค่ะ/ครับ สนุกดี” มีความสุขที่เราร่วมกันสร้างสังคมแห่งการแบ่งปันและการเรียนรู้ค่ะ ขอบคุณสมาชิก กลุ่มเด็ก 2ภาษาอุบลฯ ที่มาร่วมสร้างเรื่องราวความผูกพัน ความน่ารัก รอยยิ้มและความสุข ชวนเพื่อนๆมาเพิ่ม ร่วมเสนอความคิดเห็นในการพัฒนากลุ่มและทำกลุ่มเราให้เข้มแข็ง หวังว่าจะได้เห็นความร่วมมือ ร่วมใจมากขึ้นเรื่อยๆตามความสัมพันธ์ของเรานะคะ

ท้ายสุด ขอบคุณพี่หน่อย พี่แกน ที่ทั้งชวนเพื่อนสมาชิกมาเพิ่ม ทั้งเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงการทำกลุ่ม ทั้งเชิญชวนครูต่างชาติมาให้เด็กๆได้แสดงศักยภาพ รวมถึง ช่วยเก็บบ้านด้วยค่ะ อิอิ เจอกันครั้งหน้านะคะ playgroup 3 อุบลฯ ค่ะ

อิจฉาจังเลย  สนุกสนานทุกครอบครัว

ดีใจด้วยนะจ้ะ  น้องภา  

^_^

พี่ธี

ปล แวะมาทักทาย  ตอนนี้พี่ย้ายมาอยู่เชียงใหม่ได้เกือบปีแล้วจ้ะ  (ตั้งแต่กรุงเทพ น้ำท่วม)

ขอบคุณค่ะ พี่ธี สบายดีมั้ยคะ ย้ายไปอยู่เชียงใหม่คงอากาศดีเนอะ เจ้าฉ่ายเป็นไงบ้างหนอ คงโตเป็นหนุ่มแล้วแน่ๆเลย พี่ธีเอาคลิปจีนเจ้าฉ่ายน้อยมากระตุ้นภาหน่อยค่ะ :)

ป๊าดดดดดดดดด คักขนาดเด้อ!!! เห็นบรรยากาศแล้วชื่นใจๆมากๆเลยจ่ะ ชาวสองภาษาอุบล ศรีสะเกษ อำนาจฯ สุดยอดๆ ค้า
รวมทั้งหมอภาด้วยนะจ๊ะ

ปล.คราวหน้าคงต้องย้ายไปทุกศรีเมืองแล้วนะคะ 555

คักเนาะพี่หน่อย 555 ทุ่งศรีเมืองเป็นความคิดที่ดีมากเลยค่ะ ภาเพิ่งนึกได้นะคะเนี่ย ที่กว้างเนอะ จะบอกว่า ครั้งที่ 2 พี่หมอบอกว่า สมาชิกที่มา playgroup ครั้งแรก มีขาดแค่พี่หน่อยนะคะ นอกนั้นมาครบหมดเลย :)

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service