เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

Playgroup ครั้งที่ 17 สมาชิกใหม่มารวมตัวกันโดยมิได้นัดหมาย

เนื่องจากเราได้รับโอกาสจากคุณบิ๊กในการเปิดศูนย์ 2pasa ศูนย์ฝึกพูดภาษาอังกฤษจากความรู้สึก ตามที่ท่านผู้ใหญ่บ้านได้ให้นโยบายและคำพูดในการเปิดศูนย์มานะคะ ทำให้มีสมาชิกใหม่แวะเวียนมาพูดคุย มาสอบถามที่ศูนย์แทบทุกวัน ทั้งคนที่ยังไม่เคยรู้จักแนวคิดเห็นศูนย์เปิดเลยสนใจ รึมาที่ร้านและเห็นเจ้าขาพูดภาษาอังกฤษกับแม่กับน้อง บ้างเคยอ่านหนังสืออยู่แล้วกำลังสอนลูกอยู่ และคนที่เคยสอนแล้ว ท้อไปแล้ว  อยากตั้งต้นใหม่ก็มี

playgroup ครั้งนี้จึงเป็นการรวมตัวกันของสมาชิกใหม่ จริงๆยังมาไม่ครบนะคะ มีคนบอกจะมาหลายคนแต่ยังเขินอยู่ ขอสังเกตการณ์ใน web ก่อน ขอบอกว่าไม่ต้องเขินนะคะ ถามสมาชิกที่เคยมา ได้เลยค่ะว่าเราอยู่กันเป็นครอบครัว ทุกคนช่วยเหลือเกื้อกูลกัน ใครมาใหม่ก็ช่วยกันต้อนรับ พูดคุย ไม่ปล่อยให้เพื่อนเก้อเขิน

อาจจะเป็นเพราะว่า เรามีเป้าหมายเดียวกันคืออยากให้ลูกๆของเราสามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้จากความรู้สึก มีความสุขในการเรียนรู้ภาษา  การมารวมกลุ่ม นอกจากเป้าหมายเพื่อการกระตุ้นทั้งพ่อแม่และเด็ก เปิดโอกาสให้แม่ได้มาพูดคุยปรึกษาหารือในปัญหาที่พบระหว่างทางการสร้างเด็ก 2pasa ซึ่งจำเป็นมากที่ต้องมีเพื่อนร่วมเดินทางไปด้วยกัน พยายามให้เด็กพูดคุยกันเป็นภาษาอังกฤษ นอกจากนี้ยังเป็นการสร้างสังคมที่เราคาดหวังให้กับลูกๆของเราด้วยนะคะ

ครั้งนี้มีสมาชิกใหม่เพิ่มมาหลายคน เราเลยให้มีการแนะนำตัวกันและเพื่อนๆได้เปิดใจถึงความยากลำบากในการสร้างเด็ก 2pasa แต่ละบ้าน ซึ่งมีบ้านที่มีปัญหาคล้ายๆกัน ก็ได้มีโอกาสแชร์ให้เพื่อนๆฟัง ของดีถ้าได้มาง่ายๆก็คงไม่ขลังเนอะ :) การสร้างเด็ก 2pasa ไม่ง่าย แต่ก็ไม่ยากจนเกินไป มีคนทำได้เยอะแยะเลย เพราะฉะนั้นจงเชื่อ ว่าเราก็เป็นอีกคนที่ต้องทำได้ค่ะ

เช่นเคยนะคะ กิจกรรมที่เด็กสนุกมาก คือ การเรียนรู้ภาษาผ่านการเต้นประกอบเพลง ที่เด็กจะได้เรียนรู้คำศัพท์ วลี ประโยค อย่างเป็นธรรมชาติโดยไม่ต้องท่องจำ วันนี้มีหลายคนที่มาใหม่ยังเขินๆอยู่ บางคนง่วงนอน พอเพลงเปิดเท่านั้นแหละ ทุกอย่างหายเป็นปลิดทิ้ง สนุกมากกกก

สงสารก็แต่หนูน้อยติวเตอร์ มาจากศรีสะเกษ มาตรงตามเวลานัดหมายเป๊ะ 15.00 น. ทั้งเต้น ทั้งปรบมือ รอพี่ๆกว่าจะมากัน พอช่วงเวลาเต้นจริง ความอดทนของติวเตอร์ก็สิ้นสุดลง หุหุ ขอโทษนะลูก คราวหลังเรารีบเริ่มเร็วๆเนอะ

ช่วงกิจกรรมการเรียนรู้ภาษา ผ่านการทำกิจกรรม ครั้งนี้เราให้เด็กเรียนรู้ภาษา ผ่านการทดลองวิทยาศาสตร์ ดูตามตำราวิทยาศาสตร์ของเด็กฝรั่งนะคะ

ผลการทดลองสรุปได้ว่า การทดลองนี้ต้องใช้ความอดทนไม่ต่างจากการฝึกเด็ก 2 pasa ถ้าเราอดทนรอ ก็จะได้ผลลัพธ์อันน่าพอใจ คือ อร่อยไปตามระเบียบ 555  ตอนแรกเราคิดว่าน้ำแข็งที่เราใช้มันใหญ่ไป น้ำผลไม้เลยไม่กลายเป็นน้ำแข็งนะคะ แต่จริงๆคือต้องใช้เวลาพอสมควรเลยค่ะ เริ่มมืด พี่หน่อยเริ่มมา บางบ้านก็กลับไปแล้ว เราก็พบว่า น้ำผลไม้ของเจ้าขา เริ่มกลายเป็นน้ำแข็งให้เจ้าขากินอย่างอร่อย :)

เด็กๆ รวมทั้งคุณพ่อ คุณแม่ ได้เรียนรู้ศัพท์ วลี ประโยค กันไปพอสมควร กลับไปบ้านไปทำเล่นกันอีกก็ได้นะคะ อย่าลืมให้เด็กตั้งข้อสังเกตว่าทำไมน้า น้ำผลไม้จึงกลายเป็นน้ำแข็ง และชวนไปอ่านหนังสือวิทยาศาสตร์ภาษาอังกฤษเพิ่มพูนความรู้กันต่อ บ้านเราทำแบบนี้กันประจำ ได้ความรู้ ได้ประโยคใหม่ๆ มาเพิ่มพูนทั้งลูกและตัวเราด้วยค่ะ

เดี๋ยวตอนเย็นจะให้อ้อมมาลงรูปให้ชมกันนะคะ เจ้าคุณตื่นแล้ว ..ท้ายนี้

ขอบคุณเพื่อนสมาชิกทั้งใหม่และเก่านะคะ เวลามารวมกลุ่มเราจะได้เห็นภาพแบบนี้เสมอค่ะ คือการเอาของ เอาขนม เอาอาหารมาแบ่งปันกัน และช่วยกันดูแลเด็กๆ

ขอบคุณ พี่แกน พี่หน่อย ที่เอาโปรเจคเตอร์ มาให้เด็กๆได้เห็นจอใหญ่ๆ เต้นกันอย่างสนุกสนาน แม้พี่จะยุ่งแค่ไหน ก็คอยมาช่วยเหลือเสมอ

ขอบคุณ สำหรับคำขอบคุณที่เพื่อนๆมอบให้ สิ่งที่ทำทุกวันนี้เป็นเวลา 2 ปีกว่าแล้ว (นับจากรวมกลุ่มที่ขอนแก่น) มีเป้าหมาย คือ อยากให้เด็กๆ รวมทั้งผู้ใหญ่ในกลุ่มผู้ใหญ่ด้วยนะคะ เข้าใจแนวคิดการฝึกพูดภาษาอังกฤษจากความรู้สึก สามารถพูดหรือฝึกลูกตัวเองได้ และจะปลื้มและมีความสุขที่สุดถ้าเห็นทุกคนประสบความสำเร็จ สโลแกนที่บอกอ้อม (น้องประจำศูนย์เสมอ คือ ยิ่งให้ยิ่งได้) ที่ทำทุกวันนี้ ตัวเองก็ได้ฝึกฝนไปด้วยค่ะ เพราะฉะนั้นมาช่วยกันสร้างเองด้วยมือของเรานะคะ อย่ารอครู อย่ารอโรงเรียน อย่ารอใครๆมาปฏิรูปการศึกษาเลยค่ะ เริ่มที่บ้านเราเลยนะคะ "เด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้" จริงๆค่ะ

ปล.1 ไม่ต้องแอบอ่านกันน้า แสดงตัวด้วยค่า อิอิ

ปล.2 พี่เปิ้ล ให้เลื่อนมาสัปดาห์ที่ 4 ทำไม พี่ไม่มาค้า...  :)

Views: 2388

Replies to This Discussion

เย้ๆๆๆสำเร็จแล้วค่ะ สมกับที่รอคอย

ถึงมาช้าแต่ก็มาใช่ไหมค่ะพี่หน่อย555

ถูกแล้วน้องอ้อม

มาแล้วค่า พีหน่อย มาช้าดีกว่าไม่มาเนอะ อิอิ

ครบแก๊งแล้วค่ะ

พี่หน่อยกำลังมาให้กำลังใจ เด็ก 2ภาษาพ่อแม่สร้างได้จริงๆ พี่หน่อยลองมาแล้ว 

ตั้งใจดูกันใหญ่เลยค่ะ DVD Zippy&me

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service