เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

Meeting ครั้งที่ 4 ตอนท้ายสมาชิกเริ่มประสานเสียง ช่วยกันแก้ไขให้เพื่อน..บ่งบอกว่าเริ่มออกเสียงคล่องกันแล้วค่า

วันนี้อาจจะมีรูปมาลงน้อยไปหน่อยนะคะ เนื่องจากช่างภาพประจำกลุ่มติดภารกิจ มาไม่ได้ ภาเลยทำทุกหน้าที่ทั้งช่วยเพื่อนๆฝึกภาษา ทั้งถ่ายภาพและเลี้ยงลูกไปในตัว แถมต้องเป็นปาปาราซซี่ เกิดอาการสมาธิแตกตอนเจอน้องฟิล์ม รัฐภูมิอีก เลยยุ่งไปโม้ดดดด 555

เจอกันที่เก่าเวลาเดิมนะคะ Bun Buree เริ่มต้นก็ไม่มีรูปหน้าร้านเลย หุหุ

ก่อนมารวมกลุ่มต้องมีการเตรียมตัวนิดหน่อยค่ะ เป็นที่มาของการให้ลงชื่อก่อนมา meeting เนื่องจากว่าจะได้ประเมินกลุ่มถูกว่าจะเอาการ์ดอะไร ประมาณไหนมาให้เล่น ต้องมีการคัดเลือกการ์ดกันหน่อย การ์ดอันไหนเราเห็นว่าเพื่อนๆเก่งแล้ว ง่ายเกินไปก็เอาออก เอาอันใหม่มาให้เล่นกัน

กระบวนการคัดสรรของเราคือ เอาการ์ด สำรับที่ 1 สำรับที่ 2 และการ์ด theme ห้องน้ำ อาบน้ำมารวมกัน จากนั้นก็มานั่งเรียงหมายเลขคละกัน 3 สำรับ พยายามเลือกที่เพื่อนๆยังออกเสียงไม่ค่อยถูกกันจากแต่ละสำรับ วันนี้มีสมาชิกใหม่มาเพิ่มก็จะเอาสำรับที่ 1 เยอะหน่อย ประมาณนี้ค่ะ :) 

จากนั้นก็มีเวลารวบรวมวลีห้องน้ำ ที่เพื่อนๆช่วยกันเสนอมา เพิ่มอีกนิดหน่อยไปให้เพื่อนๆช่วยตัดแปะกันค่ะ 

ตัดไปได้ซักพัก สมาชิกเริ่มมา เลยใช้แรงงานเด็กให้เจ้าขาทำต่อให้ซะเลย เจ้าขาก็รับไปทำคนเดียวด้วยความเต็มใจค่ะ เพราะไม่มีเพื่อนเล่น (พี่กาย น้องแก้มไม่มา พี่หน่อยไม่สบาย ขอให้หายเร็วๆนะค้า...พี่นะโม น้องปุณ น้องพรีมก็ไม่มาค่ะ เจ้าขาถามถึงทุกคนเลย) 

โฉมหน้า การ์ดบางส่วน ลำดับต่อไปในการฝึกพูดจากความรู้สึกของเราค่ะ อันนี้ยังไม่ได้ลงตัวเลข

วันนี้เสียดายนิดนึงที่ไม่สามารถเก็บภาพน่ารักๆหลายๆมุมได้ เนื่องจาก เล่นไปด้วยและเก็บภาพไปด้วยไม่ค่อยถนัดนัก คือเห็นภาพน่ารัก น่ารักหลายภาพ แต่ไม่สามารถเก็บภาพได้ทัน เช่น ภาพพี่โป่งกับพี่นิดปรึกษาหารือกันตอนออกเสียง ภาพพี่ปุ้ย พี่สุวิทย์ช่วยกันฝึกออกเสียง ปรึกษาหารือกัน ภาพพี่เปี๊ยกออกเสียงให้พี่เก๋ฟัง หรือภาพตอนขำๆ เฮกันเสียงดัง แต่ได้ภาพเทคนิคการฝึกออกเสียงของพี่แกนนะคะ เพราะพี่แกนจัดให้ อิอิ

วันนี้บรรยากาศโดยรวมส่วนตัวชอบค่ะ อบอุ่นตามแบบฉบับชาวอุบลฯเช่นเคย สนุกดีนะคะ คนไม่เยอะมาก ง่ายต่อการดูแลกลุ่ม พี่ๆก็มีเทคนิคในการฝึกการจำ ทำให้ขำๆกัน มีการแซวกันสนุกสนาน มีความสุขทุกครั้งเวลากลับจากรวมกลุ่มค่ะ

 

ตอนท้ายเจ้าขาไม่มีเพื่อนเล่น อยากมาเล่นเกมส์การ์ดด้วย ไม่ได้เล่นซักที นั่งร้องไห้อยู่ข้างแม่ ป้าๆลุงๆ ก็ใจดีมากกกก ให้เจ้าขามาเล่นด้วย พอได้เล่นเท่านั้นแหละ ยิ้มแป้นเลย ดีใจมากกกกกกก ชอบมากเล่นเกมส์การ์ด พอเล่นแล้วไม่ได้เก็บการ์ดเลย ยิ่งภูมิใจใหญ่ ประกาศชัยชนะเชียว อิอิ

ติดตามดูภาพกันนะคะ แล้วสมาชิกมาบอกเล่าความรู้สึกบ้างนะคะ ว่าวันนี้เป็นไงบ้าง โดยเฉพาะสมาชิกใหม่ของเรา พี่นิดเป็นไงบ้างเอ่ย สนุกมั้ยคะ????

นัดครั้งถัดไป เด็กโต ผู้ใหญ่สองภาษา นัดสัปดาห์ที่ 2 ของทุกเดือนค่ะ เป็นวันที่ 13 มกราคม 2556 โห...เราฝึกกันข้ามปีเลยนะคะเนี่ย เวลาเดิม 16.00 น. ที่ร้านบันบุรีเหมือนเดิมนะคะ 

 

อย่าลืม !!! มาช่วยกัน หาคำ วลี ประโยค + รูปภาพประกอบและช่วยกันเช็คเสียงในกระทู้ theme แต่งตัวและกริยาท่าทางด้วยนะคะ เพราะต้องใช้เวลาในการช่วยกันหาค่ะ โดยเฉพาะกริยา ท่าทางเยอะมากกกกกก จะได้รวบรวมไปเรื่อยๆ ที่สำคัญเราได้เรียนรู้ไปทุกวันเพิ่มความถี่ด้วยค่ะ

Views: 1530

Replies to This Discussion

อย่าว่างั้นงี้้เลยนะคะ
แม่ยกมาอีกแล้ว แบบว่าเกาะติดเลยเชียวค่า
ถ่ายภาพไม่ทันไม่เป็นไรหรอกภา
ภาพบางภาพกดชัตเตอร์ไม่ทันหรอกค่ะ เพราะฉะนั้นมันจะไม่อยู่ในกล้อง แต่จะอยู่ในความทรงจำ จริงมั๊ย อิอิ

ไม่ว่างั้นว่างี้ค่ะ พี่เนติ์ ถ้าเค้ามีรางวัลขวัญใจห้องอุบลล่ะก็ จะขอโหวตให้พี่เนติ์เลยค่ะ :) 

ถ่ายภาพไม่ทัน ดูละครมาเค้าบอกว่า "ถ้าใช้สมองจำอาจจะลืมได้ แต่ถ้าใช้หัวใจจำ เราจะไม่มีวันลืม" มันคงจะอยู่ในความทรงจำเหมือนพี่เนติ์ว่าแหละค่ะ  ฮิ้วววววว

พอก๊านนนนนนน
รางวัลขวัญใจเหรอคะ จริงดิ ดีใจจังเลย มีมงกุฏกับสายสะพายมั๊ยเนี่ย ^o^ พี่ชอบ
นอกเรื่องๆ ตบเข้ามาด่วน555

เริ่มเล่นรอเพื่อนๆเลยละกันค่ะ วันนี้พี่นิดบอกว่าพี่โป่งมาก่อนใคร และไม่ได้ควงคู่ น้องปันปัน เด็กโตอายุ 10 ขวบ ??? ประจำกลุ่มที่มาฝึกกับเราทุกครั้งมาด้วย เพราะปันปันเรียนพิเศษถึง 6 โมงเย็น เสียดายจังเลยค่ะ  ตามมาด้วย ใครเอ่ย พี่นิดหรือพี่แกนคะ

วันนี้เรามีโอกาสต้อนรับสมาชิกใหม่ ที่มาเป็นครั้งแรก พี่นิด (นั่งข้างเจ้าขา) จริงๆพี่นิดเป็นสมาชิกในห้องอุบล มาซักระยะแล้วค่ะ และมาเป็นกำลังสำคัญอีกแรงในการหาคำ หาภาพมาช่วยเช็คเสียงกับเราแล้วด้วยค่ะ แต่วันนี้เพิ่งมารวมกลุ่มเป็นครั้งแรก หลังจากเราพยายามนัดกันเล่นการ์ดที่ที่ทำงาน ซึ่งผ่านมาหลายเดือนเราไม่สามารถว่างตรงกันได้ซักที มาถึงวันนี้ได้เล่นการ์ดกันซะทีนะคะพี่นิด :) พี่นิดมาเพิ่มทีมให้กับแก๊งค์หนุ่มโสด สาวโสดค่ะ ทีมนี้อีกหน่อยน่าจะเยอะกว่าฝั่งที่เรียนรู้เพื่อไปสอนลูกแล้วนะคะ ล่าสุดก็มีสมาชิก สาวโสดอีกคนกำลังจะมาเพิ่มทีม เห็นว่ากำลังซุ่มแอบศึกษาข้อมูลอยู่ค่ะ

ภาพนี้...เจ้าขาแอบมอง...พี่ว่าคงอยากเล่นด้วยตั้งแต่แรกแล้วล่ะน้องเป้า

ใช่ค่ะ พี่ินิด เจ้าขาชอบเล่นมากก อยู่ที่บ้านก็ชวนพ่อกับแม่เล่นบ่อยเลย ติดที่ความขี้เกียจของพ่อและแม่ อิอิ

พี่ปุ้ยตามมาพอดีค่ะ ช่วงนี้เลยเป็นการปะทะกันระหว่าง ฝั่ง 3 วิศวกรหนุ่มกับ 2 สาวทันตแพทย์ โดยบังเอิญ อิอิ

2 สาวปรึกษาหารือ เดี๋ยวนี้สมาชิกใหม่มา เราไม่ต้องอธิบายอะไรกันให้ยุ่งยากค่ะ ให้เริ่มเล่นเลย และอธิบายไปด้วยระหว่างการเล่น และเพื่อนๆก็จะคอยแกล้งหลอกสมาชิกใหม่ให้ลง โน่นนี่ตลอด ด้วยความรัก อิอิ ตอนหลังพี่นิดเริ่มเก่ง คอยเป็น "ผู้รักษากฏหมาย" เอ๊ะ ใช่ศัพท์คำนี้มั้ยคะที่พี่สุวิทย์บัญญัติขึ้น เช่น ตอนพี่สุวิทย์ลืม รึว่าทำเนียนน๊า... ไม่เก็บ พี่นิดก็จะบอกให้เก็บค่า เก็บการ์ดไป 555

ก่อนมาเล่นเกมส์ พี่โป่งเล่าให้ฟังว่า พี่นิดถามพี่โป่งว่าต้องเตรียมตัวยังไงก่อนมาเล่น พี่โป่งบอกว่า ไม่ต้องเตรียมอะไรคะ ก็มาเล่นเลย ใช่ค่ะ ไม่ต้องเตรียมอะไรมาเล่นเลย :) แอบบอกคนซุ่ม สนุกๆค่ะ ไม่มีอะไรเครียด ไม่เก่งก็มาได้ (จริงๆนะ) ขำกันตลอด บรรยากาศดี เพื่อนช่วยเพื่อนจริงๆค่ะ

นี่ค่ะ เทคนิคการออกเสียงของพี่แกน เวลาออกเสียงที่ลงท้ายด้วย st ต้องเอาแก้วมารองไว้ น้ำลายจะได้ไม่กระเด็น :)

วันนี้พี่แกนก้าวหน้ามากค่ะ ตั้งใจ สนใจในการหัดอ่าน phonetics มากกกก รู้สึกว่าเริ่มเข้าใจและอ่านได้พอสมควรแล้วค่ะ เก่งมากกกกเพื่อนๆในกลุ่ม ก็เริ่มเห็นและเข้าใจในการออกเสียง schwa กันมากขึ้น (ตัว e กลับหัวที่เราเรียกกันน่ะค่ะ ) 

แล้วรูปน้องฟิล์มอยู่ใหน ไม่เห็นเอามาให้ดูเลย

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service