เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

สำหรับผู้ใหญ่สองภาษา มาร่วมกันสร้างสภาพแวดล้อมรอบตัวให้เป็นภาษาอังกฤษเพื่อเพิ่มความถี่กันเถอะ!!!

วันที่ไปรวมกลุ่มเด็กโต และผู้ใหญ่สองภาษา ครั้งที่ 2 ได้นั่งพูดคุยกับพี่ปุ้ย พี่สุวิทย์ ถึงแนวคิดทั้งเด็ก 2 ภาษาและผู้ใหญ่สองภาษา ว่าเราต้องพยายามสร้างสภาพแวดล้อมรอบตัวเราให้มีโอกาสอยู่กับภาษาอังกฤษมากที่สุด ความถี่มากเท่าไหร่ โอกาสที่จะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่สองภาษาก็มากขึ้นตามไปด้วย หนึ่งในนั้นที่เราพูดกันคือเรื่อง เพลง !!!


พี่ปุ้ยบอกว่า ไปนั่งดูเพลงในกระทู้เด็กสองภาษา ที่เราเตรียมไว้ให้เด็กฝึกร้องทำกิจกรรมร่วมกันใน meeting ครั้งต่อไป มีหลายวลี หลายประโยคที่ไม่เคยรู้ ก็เลยบอกพี่ปุ้ยไปว่า ใช่เลยค่ะ เพิ่งมารู้ตอนสอนลูกนี่แหละเยอะเลย เนื้อเพลงทั้งของเด็ก ผู้ใหญ่มีวลี ประโยคที่สามารถช่วยเราให้เรียนรู้รูปประโยคที่ถูกต้องสำหรับการนำไปใช้ได้ บางเพลงทำให้เราเรียนรู้การใช้ tense ที่ถูกต้องแบบที่เราไม่ต้องไปท่องให้ยากเลย แถมการฟังเพลงก็ช่วยให้เราได้ฝึกหูในการฟังภาษาอังกฤษอีกด้วยค่ะ ตามลำดับการฝึกพูดของเด็ก ฟังแล้วจึงพูด จากนั้นค่อยตามด้วย อ่านเขียนนะคะ ที่เราเรียนมาตั้งแต่เล็กๆคือ ยังไม่ค่อยได้ฝึกฟัง แถมยังไม่ได้พูดออกมาเลย ก็ไปหัดอ่านเขียนซะแล้ว ภาษาอังกฤษเราเลยเป็นเช่นทุกวันนี้ค่ะ หุหุ

เมื่อตอนที่สอนลูกแรกๆ หนึ่งในวิธีฝึกฝนตนเอง เวลาอารมณ์ีดีๆ เพลินหน่อย ภาจะโหลดเพลงใน youtube ที่มีเนื้อร้องมาฟัง มาร้องเล่นๆ และแอบสะสมประโยคที่น่าสนใจเอาไปใช้ได้ด้วยค่ะ และตอนนี้วิธีการฝึกลูกอีกวิธี เมื่อลูกโตขึ้นและเก่งมากขึ้น คือให้ลูกร้องเพลงผู้ใหญ่ที่ยาวขึ้น โดย print  เนื้อร้องมาร้องด้วยกัน ก็เป็นอีกกิจกรรมที่มีความสุขของครอบครัวอีกหนึ่งกิจกรรมค่ะ

วันนี้เลยอยากชวนเพื่อนๆทั้งชาวอุบล จังหวัดใกล้เคียงหรือจังหวัดอื่นๆก็ได้นะคะ มาช่วยกันรวบรวมเพลงที่มีเนื้อร้อง ที่เราชอบ มาแบ่งปันกัน เผื่อบางทีเราอาจจะได้ฟังเพลงใหม่ๆเนื้อหาดีๆ ที่เพื่อนๆช่วยกันเอามาแชร์นะคะ 

ถือว่าเป็นอีก 1 กระทู้ที่ให้เราได้เข้ามาผ่อนคลาย ฟังเพลงอย่างมีความสุขละกันนะคะ 

อย่าลืม กฏข้อ 10 ของการฝึกค่ะ รักษาความสุขและความสนุกให้อยู่กับตัวตลอดการฝึกฝน :)

วิธีการ แปะ youtube เพลงที่มีเนื้อเพลงนะคะ (สำหรับคนที่ไม่ทราบวิธีค่ะ)

1.เข้าไปใน www.youtube.com

2.พิมพ์ชื่อเพลงและพิมพ์คำว่า lyrics เพิ่ม เช่น  wind beneath my wings lyrics จะได้เพลงและมีเนื้อเพลงมาให้ฝึกร้อง ฝึกฟังด้วยค่ะ

3.click เพลงนั้น ด้านใต้เพลงจะมีคำว่า "แบ่งปัน" หรือ "share" คลิกตรงนี้ค่ะ

4.คลิกเสร็จจะมีคำว่า "ฝัง" หรือ "embeded" คลิกอีกรอบค่ะ

5.จะมีช่องสีเหลี่ยมและมีตัวอักษร <iframe width ="420"............. ก๊อปตรงนั้นมา คลิก ด้านบนของกล่องที่เราจะตอบกลับ จะมีคำว่า media คลิกตรงนั้นเอาที่เราก๊อปไปวาง แล้วกดตกลง มันจะมาอยู่ในกล่องเรา เราคลิกตอบกลับ จะได้เพลงขึ้นมาค่ะ 

 

ลองดูนะคะ

 

สนุกๆ กับการร่วมสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้และการแบ่งปัน การมีเพื่อนร่วมทางจะทำให้การเดินทางไม่เงียบเหงาจนเกินไปค่ะ :)

Views: 4129

Replies to This Discussion

คึกคัก มากๆ...ห้องนี้ ขอแจม สักเพลงนะครับ  แม้ว่าจะไม่ได้ไปร่่วมกิจกรรมด้วย

กรี๊ดดดดดดดดด ท่านประธานห้องขอนแก่นก็มา ข้างบนก็ท่านประธานพิษณุโลก เค้าน่ารักกันจริงๆ คึกคักเนอะพี่แมนเนอะ มาอีกนะคะ มาแจมอีกน้า มาช่วยเพิ่มความคึกคักหน่อยค่ะ ไม่ได้เข้าร่วมก็มาแจมได้ตลอดค่า...คิดถุง คิดถุง ยุ่งมากมั้ยคะ ฝากคิดถึงน้องนก แดนนี่และโดมมี่สุดหล่อด้วยนะคะ :)

ลืมบอก เพลงนี้จังหวะน่ารัก พี่แมนชอบเพลงจังหวะแนวนี้ใช่ป่ะคะเนี่ย ตอนอยู่ห้องขอนแก่นก็รู้สึกพี่แมนเคยโพสต์เพลงจังหวะประมาณนี้ อิอิ

for lovers...

เรียนรู้ประโยค why ก็ได้นะคะเนี่ย คิดถึงตอนสอนเจ้าขาพูดภาษาอังกฤษใหม่ๆ why why ตลอดเวลา หุหุ  why don 't ,why does ,why do แม่นี่งงตัวเองไปหมดว่าจะแก้ประโยคลูกยังไง ไม่รวมมึนตอนตอบคำถามลูกอีก

"remember when"  สำหรับคุณพ่อคุณแม่ทุกคู่ จ้า

ชอบเพลงนี้อ่ะพี่เปิ้ล. หวนคืนอดีตเนอะ

when you say nothing at all

because of you อีกเพลงค่ะ

แอบไปดูมาอีกแล้ว อิอิ ชอบเรื่องนี้มากค่ะ พูดค่อนข้างชัด ชวนกันไปดูนะคะ

Joy to the world  เพลงนี้นะโมเลือกเองเลยค่ะ  เข้ากับเทศกาล christmas

เลือกมาให้ฟัง

เพลงวัยรุ่นมาแล้วครับ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา



© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service