เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

Meeting ครั้งที่ 10 เด็กโต ผู้ใหญ่ 2pasa มีคนตะลึงตัวเองว่า "ไม่คิดว่าตัวเองจะพูดได้ขนาดนี้" บอกแล้วนะคะ ฝึกด้วยแนวคิดนี้ทุกคนต้องมีวันนี้ค่ะ

ครั้งนี้สมาชิกมาไม่อุ่นหนาฝาคั่งเหมือนทุกครั้ง แต่ก็เป็นโอกาสอันดีให้สมาชิกที่มา มีโอกาสได้ฝึกฝนตัวเองมากเป็นพิเศษ เพราะจำนวนรอบที่วนกลับมาให้ตัวเองฝึกเร็วมากขึ้น โอกาสพูดก็เยอะขึ้นค่ะ

ตอนแรกเราทบทวนกันก่อน โดยช่วยกันเรียงการ์ดเล่าขั้นตอนการทำกิจวัตรประจำวันในห้องน้ำนะคะ วันนี้เราเน้นการพูดจากความรู้สึก คือ คิดและพูดออกมาพร้อมกัน ไม่เน้นให้เหมือนการ์ดทุกขั้นตอน ทุกตัวอักษร เล่าจากความรู้สึก ทุกคนตื่นเต้นกันมาก เขินบ้าง กลัวว่าจะพูดไม่ได้บ้าง เพื่อลดความตื่นเต้น เลยบอกว่า เอาแถวแรกก่อน

ปรากฎว่า ไม่ใช่แค่แถวแรกค่ะ เล่าไปเล่ามา เล่าได้จบเลย ตะลึง !!! กันทั้งคนเล่า และคนช่วยให้เล่า และไม่ใช่แค่คนเดียวนะคะ ทุกคนที่มาทั้งหมด ทั้งคนมาบ่อย มาไม่บ่อย ถึงตอนนี้ ปลาบปลื้ม และภูมิใจกันถ้วนหน้า โดยเฉพาะคนที่เห็นพัฒนาการของทุกคนนะคะ ยิ่งทำให้ภามั่นใจมากขึ้นทุกวันว่า ฝึกด้วยวิธีนี้ ไม่ว่าจะมาแบบไหน พื้นฐานเท่าไหร่ ก็ทำได้ทั้งนั้น

และสิ่งที่ได้ค้นพบคือ ความถี่ของเรา เดือนละ 1 ครั้ง ไม่ได้มากมายอะไรเลย อาจจะช้าหน่อย แต่สุดท้าย ทุกคนก็ทำได้ แม้ว่าเวลาที่ใช้อาจจะยาวนานหน่อย แต่ก็มาถึงจุดนี้จนได้ แถมที่พิเศษกว่า พัฒนาการเพือนๆไม่ต่างจากเด็ก 2pasa เลยค่ะ

คือการเล่าจากความรู้สึกไม่ใช่การท่องจำ เพราะฉะนั้นเล่าแต่ละครั้งเราจะใส่ความรู้สึกเข้าไป แต่ละครั้งจะเล่าไม่เหมือนเดิม และเพื่อนๆเริ่มแต่งประโยคกันเอง เป็นที่สนุกสนาน สร้างความฮือฮาให้กับกลุ่ม เพราะมีบางประโยคที่เพื่อนๆแอบบอกว่า ไฮโซ !! ทำไมเราคิดประโยคนี้ไม่ได้ สนุกสนานในการฝึกกันจริงๆ

ถึงจุดนี้ คิดว่าทุกคน นอกจากจะตะลึง อึ้ง และภูมิใจในตัวเองแล้ว เชื่อว่าสิ่งที่ได้หลังจากนี้ คือ ความมั่นใจว่ามาถูกทาง และเชื่อมั่นในตัวเองว่า ต้องพูดได้แน่นอน และใครก็ทำได้ จริงๆได้คุยกับสมาชิกในกลุ่ม มาบ้าง เลยถามความรู้สึกมานะคะ คิดเอาไว้ว่า จะขอถ่ายวีดีโอ ความรู้สึกหลังจากฝึกด้วยแนวคิดนี้ และมาบอกเล่าวิธีการฝึกเพื่อแบ่งปันให้กับทุกคนนะคะ

ก่อนไปชมภาพ ซึ่งมีอยู่น้อยนิดนะคะครั้งนี้ เพราะเรามัวแต่ตื่นเต้น กับความสุดยอดของเพื่อนๆ และสนุกสนานกันจนลืมถ่ายรูปกันเลยทีเดียว เหตุผลอีกอย่างคือ ครั้งนี้ตากล้องมาเล่นด้วย เลยไม่ค่อยได้ทำงาน อิอิ

หลังจากเล่ากันจนคล่องแคล่วในโหมดภาษาอังกฤษหลายครั้งมากแล้ว เราก็มาเล่นการ์ดสำรับ 2,3 กันต่อ ฝึกออกเสียงคำ ผสมวลีให้เคลียร์ เพื่อก้าวสู่พื้นที่ปลอดภัย พื้นที่ต่อไปค่ะ วันนี้เช่นเดิมค่ะ เราหัวเราะเฮฮา จนคนทั้งร้านมอง ขนาดมากลุ่มเล็ก บางวันมากลุ่มใหญ่นี่ไม่ต้องพูดถึง สนุกจริงๆ เพราะฉะนั้นคนที่ยังลังเล เขินอาย ไม่กล้ามา คิดใหม่ได้นะคะ ยิ่งช้า เราจะยิ่งเสียดายเวลาจริงๆนะ เชื่อเถอะค่ะ ทุกคนทำได้จริงๆ บอกตลอดนะคะ ถ้าไม่รู้สึกว่าดีจริงจนอยากจะบอกต่อ จะไม่มาทำให้เหนื่อยแรงเลยค่ะ :)

Views: 767

Replies to This Discussion

มาก่อนช่วยกันเรียงการ์ดก่อน ทบทวนกันก่อนนะ

พี่ปุ้ยกำลังเล่าค่ะ เล่าจากความรู้สึก คิด พร้อมกับทำท่าประกอบไปด้วย คิดและพูดพุ่งออกมาพร้อมกัน ไม่ต้องผ่านกระบวนการแปลเป็นไทยก่อน 

คนนี้เป็นตากล้องตลอด ถ่ายไป เลี้ยงลูกไป แอบฟัง แอบฝึกไป ถึงวันนี้ มาเล่าบ้าง ก็เล่าได้นะคะ ขอบอก พี่หมอเคยพูดกับคุณบิ๊กว่า ถ้าคุณบิ๊กทำให้ผมพูดได้ คุณบิ๊กต้องดังนะเนี่ย 555 เนื่องจาก ภาษาอังกฤษผมก็อ่อนขั้นเทพ เหมือนที่ใครๆชอบแข่งกันบอกว่าตัวเองอ่อนขั้นเทพ อิอิ

น้องผึ้งก็มาเล่าบ้าง ตอนแรกตื่นเต้นมาก ตอนหลังเล่าไปก็ขำกันไป 

น้องต่ายหายไปนาน มาวันนี้กลับมาอีกครั้ง ทบทวนนิดหน่อย ก็พอเล่าได้เหมือนกันน้า...พี่สุวิทย์นี่แหละค่ะ มาเงียบๆ เรียบๆ นักเรียนดีเด่นคนนึงที่ไม่เคยขาดเรียนเลย และชอบตื่นเต้นเวลาเพื่อนพูดได้ หรือออก accent หน่อย ปรากฎว่า พอให้พี่สุวิทย์เล่านะคะ มีแต่งประโยค หรูหราให้เพื่อนได้ทึ่งกันเลยทีเดียว ไม่ธรรมดาเลยค่ะ

หมดแล้วนะคะ เจอกันเดือนหน้า วันอาทิตย์ ที่ 14 กรกฏาคม 2556 เวลา 16.00 น. ที่ร้านบันบุรี  เพื่อก้าวไปขั้นต่อไปของเรานะคะ ขยายพื้นที่ปลอดภัยค่า...

ขอทึ่งไปกับกลุ่มอุบลด้วยจ้าาาาาา
แต่ก็คิดไว้อยู่แล้วว่ามุ่งมั่นตั้งใจกันอย่างนี้ต้องทำได้แน่ !!!
มาเป็นกำลังใจให้ทุกคนเลยนะคะ^^

ขอบคุณค่ะ พี่เนติ์ น่าทึ่งจริงๆนะ ภายังรู้สึกอึ้งไป ตอนที่เค้าเล่าไปเรื่อยๆจนจบ ไม่ต้องใช้ความถี่เยอะเลยนะเนี่ย และก็ไม่ต้องขยันผิดผู้ ผิดคน ก็ทำกันได้ อิอิ ปลื้มสุดๆ :)

น่าชื่นชม และน่าสนุกมากๆค่ะอยากไปร่วมกลุ่มด้วยจังแต่อยู่ไกล ที่ระยองไม่มีแบบนี้มั่งเลย อิจฉาคนอุบลเด้

ถ้ามีโอกาสมาเยี่ยมบ้านตรงกับที่จัดมาเจอกันนะคะ ตั้งกลุ่มระยองสิคะ น่าจะมีสมาชิกอยู่นะคะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2021   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service