เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ภาพบรรยากาศมิตติ้งนอกสถานที่ครั้งแรก(ครั้งที่7)ของกลุ่มรังสิตที่พิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศ ดอนเมือง

มิตติ้งครั้งนี้แม่เอ๋ได้นัดเพื่อนๆในเวปพาเด็กๆไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์ด้วยกัน  ตามคำแนะนำของแม่อ้อม  วันนี้เป็นวันอาทิตย์ แต่คนไม่เยอะเท่าไหร่สำหรับพิพิธภัณฑ์แห่งนี้    พิพิธภัณฑ์นี้มีทั้งหมด4อาคาร   เหมือนวันนี้เป็นวันหยุด เลยมีการทำความสะอาดบางอาคารและบางอาคารก็ไม่เปิดแอร์ซะงั้น  ทั้งๆที่แม่เอ๋มาดูสถานที่แล้วถึงสองครั้ง  ทุกครั้งก็เปิดแอร์เย็นช่ำทุกอาคาร  สรุปว่ามาวันธรรมดาดีกว่านะคะทุกคน  พิพิธภัณฑ์แห่งนี้อยู่บนถนนพหลโยธิน เส้นทางเดียวกับทางไปรพ.ภูมิพล  และอยู่ตรงกันข้ามกับหอประชุมกานตรักษ์ค่ะ   วันนี้แม่เอ๋ไปรับแม่หนิง น้องซีวิวและน้องวีซ่าที่บ้าน(คุณพ่อบ้านไม่ว่างและบ้านเราอยู่ใกล้กัน)  หลังจากนั้นพวกเราก็ไปรับแขกกิตติมาศักดิ์คือคุณครูชาวต่างชาติT.Drakeนั่นเองค่ะ  ทิชเชอร์เคยเป็นคนไข้ที่คลินิกแม่เอ๋มาก่อน  เหมือนโชคชะตาให้เรามาเจอกัน555  เลยชักชวนมาร่วมกิจกรรมให้เด็กๆได้ฝึกปรือฝีมือกันซะเลย   วันนี้สมาชิกที่มาเบาบางกว่าเดิม  อาจเป็นเพราะช่วงปิดเทอมหลายครอบครัวไปเที่ยวกัน  มีสมาชิกใหม่ 1 ครอบครัว  ที่เหลือบางครอบครัวเคยเจอกันมาบ้างแล้ว 

แม่เอ๋ต้องขอโทษทุกๆคนโดยเฉพาะครอบครัวใหม่ๆที่มาเข้าร่วมกิจกรรมนะคะ  แม่เอ๋เริ่มกิจกรรมมิตติ้งสองภาษาด้วยใจที่อยากให้เด็กๆได้มีพื้นที่สำหรับฝึกปรือฝีมือและให้ทุกๆคนได้มาคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์การเลี้ยงลูกกันอย่างใกล้ชิด  ดังนั้นอาจมีความขลุกขลักไปบ้างเนื่องจากสมาชิกที่มาประจำมีเพียง2-3ครอบครัว  การที่สมาชิกที่มาไม่สม่ำเสมอ  แม่เอ๋จึงไม่สามารถประชุม รวบรวมความคิด  หรือขอความช่วยเหลือจากเพื่อนๆได้มาก  แม่เอ๋เองก็มีงานประจำที่ต้องทำแต่สละเวลาปิดคลินิกเดือนละ1ครั้ง  เพื่อจัดกิจกรรมนี้ขึ้นมาเพราะใจอยากทำจริงๆค่ะแม้รู้ว่าตัวเองไม่เก่งและไม่ชำนาญเท่าไหร่(แต่ความพยายามเกิน100นะคะ)  จึงอยากให้เพื่อนๆทุกคนรวมถึงสมาชิกใหม่เข้าใจด้วยนะคะ พวกเราไม่ได้เก็บค่าใช้จ่ายอะไร  นอกจากน้ำใจที่เพื่อนๆนำมาร่วมกัน  ทุกๆครอบครัวที่มาไม่สามารถจะคาดหวังว่ากิจกรรมมิตติ้งแค่เดือนละ1ครั้งจะทำให้ลูกของคุณพูดภาษาอังกฤษได้   สิ่งที่พวกคุณได้คือกำลังใจ  คำแนะนำดีดีและได้เห็นผลผลิตจากความพยายามของครอบครัวที่ทำสำเร็จแล้ว  ว่ามันเกิดขึ้นจริงๆ  สำหรับสิ่งที่คุณบิ๊กได้บอกเล่ากันมาหลายรุ่นแล้ว  แม่เอ๋ก็เป็นหนึ่งในลูกศิษย์คุณบิ๊กที่ไม่คิดไม่ฝันเลยว่าจะมาไกลได้ขนาดนี้  ตลอดเวลา2ปีกว่าที่สอนลูกมา  อดหลับอดนอนเพื่อท่องภาษาอังกฤษ  มาพูดกับลูก  เป็นสิ่งที่แม่เอ๋เล่าให้หลายคนฟัง  ใครจะเชื่อว่าคนเรียนหมอจะพูดภาษาอังกฤษไม่เก่ง  แม่เอ๋เป็นอย่างนั้นจริงๆค่ะ  แต่อยากบอกเพื่อนๆว่า  ความพยายามอยู่ที่ไหน  ความสำเร็จอยู่ที่นั่นจริงๆนะคะ  ครั้งนี้คุยซะยาวเลยแค่จะบอกเพื่อนๆว่า  เมื่อคุณท้อแท้   เบื่อ  หมดไฟสอนลูก  คุณมาเข้ากลุ่มมิตติ้ง  คุณจะได้มีแรงใจฮึดกลับไปสอนลูกใหม่  เมื่อลูกคุณท้อ  ทำไม่ได้ให้เค้ามาเข้ากลุ่ม  เค้าจะรู้ว่าถ้าเค้าไม่พยายาม  เค้าก็จะพูดไม่ได้  เมื่อบรรยากาศพาไปเด็กๆหลายคนที่ไม่เคยพยายามพูดกับพ่อแม่  แต่พยายามพูดกับเพื่อนๆในกลุ่ม เค้าจะเกิดความพยายามมากขึ้นหลังจากเข้ากลุ่ม และพฤติกรรมการเลียนแบบจะเกิดขึ้น

ตอนนี้กำลังหลักของเราคือ น้องไข่มุก น้องเรน  น้องวีซ่า  น้องซีวิว  ที่พวกเราแม่เอ๋  แม่ปาซ  แม่หนิง  พยายามเหลือเกินที่จะให้เค้าพูดภาษาอังกฤษตลอดเวลาที่เข้ากลุ่ม  และเด็กๆก็พยายามช่วยเหลือเป็นอย่างดี  เพื่อกระตุ้นให้เด็กๆคนอื่นเลียนแบบนะคะ  และแม่เอ๋ก็จะพยายามเชิญทิชเชอร์เดรคมาร่วมกิจกรรมกับพวกเราบ่อยๆค่ะ

มิตติ้งครั้งนี้ต้องขอโทษบางครอบครัวจริงๆที่มาช้าแล้วเราไม่ได้รอจนครบเพื่อชมพิพิธภัณฑ์  เนื่องจากเรานัดกัน10.00น.  แม่เอ๋รอถึง10.30 น.พวกเราถึงตัดสินใจออกเดินดูรอบๆพิพิธภัณฑ์  เพราะเราเกรงใจทิชเชอร์ชาวต่างชาติด้วยค่ะ  และไม่แน่ใจว่าจะมากันสักกี่ครอบครัว 

กิจกรรมจบลงที่ให้กระดาษและสีกับเด็กๆเพื่อวาดภาพที่ประทับใจ และถ่ายรูปร่วมกัน

กิจกรรมครั้งนี้มีมากันทั้งหมด  7 ครอบครัว

1.ครอบครัวแม่เอ๋ พ่อซู น้องเรน น้องเคนตะ

2.ครอบครัวแม่หนิง  น้องซีวิว น้องวีซ่า

3.ครอบครัวแม่ปาซ  พ่อชิน  น้องไข่มุก

4.ครอบครัวแม่จุ๋ม น้องเนย น้องเอแคล

5.ครอบครัวแม่กิ๊บ พ่อไก่  น้องกันต์

6.ครอบครัวแม่ลอร่า  น้องวิทนี่  (ขอบคุณแม่ลอร่าที่เอานมมาแจกเด็กๆนะคะ)

7.ครอบครัวพ่อ-แม่มือใหม่( ต้องขอโทษจริงๆนะคะที่แม่เอ๋จำชื่อไม่ได้ค่ะ  มาไกลจากลาดกระบัง  เป็นไปได้แถบลาดกระบังน่าจะรวมกลุ่มนัดเจอกันน่าจะดีนะคะ)

เดือนเมษา  แม่เอ๋ของดจัดกิจกรรมนะคะเผื่อทุกคนจะได้ไปเที่ยวสงกราต์หรือกลับบ้านตามอัธยาสัย 

เราจะกลับมาเริ่มอีกครั้งเดือนพฤษภาคม  อาจไปนัดเจอกันอีกทีที่แมคโดนัลคลองสามดีไหมคะ 

หรือที่แจ้งวัฒนะดี  เดี๋ยวตกลงกันอีกทีเนอะ  แล้วพบกันเดือนพฤษภาคมนะคะ

 

Views: 1683

Replies to This Discussion

เด็กๆถ่ายรูปกับเครื่องบินล่าสุดที่ได้มาจากสวีเดน  น้องเรน  น้องซีวิว  น้องวีซ่า น้องไข่มุก

ลูกใครเนี่ย ชุดนักบินเท่มั่กๆ

คุณPriscella Drake  คุณครูชาวอเมริกันที่รักเมืองไทย และเลือกที่จะมาสอนหนังสือที่เมืองไทย ตอนนี้คุณครูสอนเลขอยู่ที่สวนกุหลาบคลองสี่ค่ะ  คุณครูน่ารักมากเลยนะคะ  อัธยาสัยดี  กันเอง  ตอนนี้เปิดโรงเรียนสอนภาษาเล็กๆที่บ้านด้วยค่ะ  ค่าเรียนต่อรองกันได้นะคะไม่แพงค่ะรับประกัน 

สนใจคุณครูท่านนี้ค่ะ  อยากพาลูกไปเรียน  ติดต่อยังไงได้บ้างคะ   ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ  ขอบคุณม๊ากๆค่ะ   

ลูกแม่หนิงคือ น้องวีซ่า น้องซีวิว ถ่ายกับซากเครื่องบินในสงคราม

ขอบคุณเวปสองภาษาที่ทำให้รู้จักครอบครัวนี้นะคะ บ้านเราใกล้กันนิดเดียวแต่ไม่เคยเจอกัน  แม่หนิงและครอบครัวก็น่ารักมาก ทำให้รู้ว่ามิตรภาพดีดีอยู่ใกล้แค่นิดเดียว^^

เด็กๆมองหาอะไรกันอยู่จ้ะ

ใครหล่อกว่ากันเอ่ย  เคนตะ หรือ เรน ดีน้า  โหวตค่ะ....

หล่อคนละแบบจ้า อยากรู้ว่าใครตัดฝมให้เคนตะเอ่ย

เด็กๆและคุณครูกำลังนั่งประจำที่เตรียมออกเครื่องล่ะ

ขอถ่ายกับเครื่องบินรบล่าสุดอีกสักรอบค่ะ

แม้อากาศร้อนจัด  แต่เด็กๆก็สนุกสนานโดยเฉพาะไข่มุกและเคนตะ  ขอลองเป็นกัปตันเครื่องบินหน่อยนะจ้ะ

แม้แต่ทิชเชอร์ก็อดใจไม่ไหว ขอลองขับเครื่องบินดูบ้าง

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service