เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

หวัดดีค่ะ พ่อๆแม่ๆ ทั้งหลาย ดีใจจัง เพิ่งเจอห้องนี้ อยากแชร์สิ่งที่เห็น สิ่งที่สัมผัส ให้กับทุกคนค่ะ หากใครอยากเข้าร่วม พูดคุยกันได้ค่ะ แม่มีน้อง 2 คนค่ะ

คนโต ชื่อ น้องเนเน่ อายุ 5 ขวบ (หญิง) อยู่โรงเรียนอนุบาลนานาชาติตากสินระยอง อ.2/3 หลังจากที่ย้ายมาจากอารีย์วัฒนา ประวัติแสบๆ เดี๋ยวค่อยเล่าต่อจ้า

คนเล็ก ชื่อ น้องนาน่า อายุ 1 ขวบ (หญิง) เอาแต่คลานเป็น 4WD คือปล่อยลงพื้นเมื่อไร หายวับไปกับตา

 

ทั้ง 2 คนมีวันเกิดห่างกัน 4 วัน และอายุต่างกัน 4 ปีค่ะ ไม่ค่อยชอบเล่นด้วยกันซักเท่าไร เพราะคนเล็กแรงมาก แย่งของ (เอามาเขวี้ยง.. ประจำ)

 

จากที่อ่านในห้องของคุณพ่อคุณแม่หลายๆ คนมีเรื่องน่าสนใจมากค่ะ เพราะเพิ่งจะมารับบทบาทดูแลแบบคุณแม่จริงๆ (ออกจากงาน) ก็เมื่อตอนตุลาคมค่ะ ทำให้เรารู้อะไรเกี่ยวกับตัวน้องเขามากขึ้น ด้วยความใกล้ชิด เลยทำให้คุณแม่เข้าใจแล้วว่าที่ออกจากงาน เนี่ยมันคุ้มค่าอยู่เหมือนกัน (น้องสอบได้ที่รองโหล่) จริงๆ เราวางใจเขามากเกินไป ด้วยความที่เห็นเป็นเด็กช่างพูดช่างคุย ตอนอยู่ที่โรงเรียนเก่า เข้าออกได้ทุกห้อง ใครๆ ก็รู้จัก...เนเน่...พอย้ายมาเรียน international ที่นี่ บอกได้เลยว่าน้องด้อยกว่าคนอื่น ค่อนข้างมากๆ คือเหมือนปูพื้นมาไม่ดี เด็กเขียนหนังสือไม่เป็น บวกลบเลขไม่ได้ เพราะที่เก่าเขาสอนแต่ระบายสีอย่างเดียวเอง เดี๋ยวครูมาบ้าง หยุดบ้าง ฟังแต่นิทาน....

 

พอเข้าเทอมแรก (อ.2) คุณแม่เพิ่งคลอดน้องคนเล็ก จึงไม่มีเวลาดูแลเขา บอกจริงๆ คือแถบไม่ได้ดูการบ้านลูกเลย พอผลการเรียนออกมาได้ซะ แม่งี้จาเป็นลม ได้ที่ 21 จากนักเรียน 22 คนอะ....เราก้อไปถามครูเลยว่าน้องไม่เข้าใจอะไรตรงไหน ครูบอกน้องรู้หมดแหละ แต่ไม่ทำ เช่น เวลาถามอะไร หันหลังตอบ ให้เขียนสถานที่ชุมชน ก็ไม่เขียน วาดรูปอะไรไม่รู้.....

 

แต่ขอบอกเลยค่ะว่า เรื่องคำศัพท์ภาษาอังกฤษ she ไม่เป็นรองใคร คือจำเก่งมาก ....แม่ๆ โตขึ้นหนูจะเป็น veterinarian : สัตวแพทย์ ค่ะ ด้วยความที่ตอนเด็ก เขาดูการ์ตูนของวอลท์ดิสนีย์เยอะ ทำให้คำศัพท์ทั้งหลายไหลลื่นมาก คือรู้ว่าอะไรแปลว่าอะไรนะค่ะ แต่ spell ยังติดลบอยู่ค่ะ aggel แอปเปิ้ลเงี่ย คือเขียนกลับด้านและสลับตัวอะ ไม่รู้ลูกคนอื่นเขาเป็นแบบนี้หรือเปล่าค่ะ เวลาอยู่โรงเรียน ก้อจะต้องพูดขออนุญาต May I......แต่กลับมาบ้านไม่พูดบอกว่าที่นี่มันที่บ้านนะ

 

รู้สึกจะยาวไปสำหรับการแนะนำตัวครั้งแรกค่ะ แต่ถ้าหากใครอยากพูดคุยด้วย ก้อเชิญเลยค่ะ ยินดีอย่างยิ่ง

 

Views: 4130

Replies to This Discussion

สวัสดีค่ะคุณแม่น้องเนเน่กับน้องนาน่า

อ่านข้อมูลของคุณแม่แล้วตื่นเต้นดีค่ะ ดิฉันชื่อ"แม่ตุ๋ม" มีลูกสาว 1 คน อายุ 4 ขวบ 8 เดือน ชื่อ "น้องทีด้า" ตอนนี้น้องเรียนอยู่ที่โรงเรียนประภามนตรี กทม.ค่ะ พอดีว่าคุณแม่เพิ่งทำงานแถวระยอง มีโครงการจะย้ายคุณลูกสาวมาดูแลเองในเทอมหน้า เจ้านายแนะนำโรงเรียนอนุบาลนานาชาติตากสินระยองให้ค่ะ เพราะเห็นว่าเจ้าตัวเล็กค่อนข้างจะพูดและฟังภาษาอังกฤษจากคุณแม่ได้พอสมควร

(ขอบอกว่าขณะนี้น้องเรียนอยู่ชั้นอนุบาล 1 มา 2 ปีแล้วเนื่องจากว่าย้ายโรงเรียนบ่อย และลูกสาวไม่ค่อยทำตามที่คุณครูสั่ง เพราะเค้าจะมีโลกส่วนตัวเยอะมากจนกระทั่งเมื่อคุณหมอไปตรวจสุขภาพที่โรงเรียนแล้วแนะนำใหุ้คุณแม่ไปพบคุณหมอเด็กที่โรงพยาบาลเพื่อเช็คว่า น้องเค้าเป็นออติสติกหรือเปล่า ตอนแรกฟังทั้งคุณครูและคุณพยาบาลจนอินมากค่ะ  แต่พอได้ไปพบคุณหมอแบบเอาจริงเอาจัง(ลาออกจากงานมาดูแลเอง) คุณหมอบอกว่า เค้าแค่ขาดสังคม เข้าสังคมไม่เป็น ไม่รู้จักวิธีการที่จะเล่นกับเด็กคนอื่นก็เท่านั้น เพราะดูจากการพูดคุยกับแม่ก็เข้าใจดี แต่อาจจะสับสนนิดหน่อย เพราะช่วงหลังคุณแม่เลี้ยงลูกเองคนเดียวเป็นภาษาอังกฤษ พอเวลาคุณลูกสาวไปโรงเรียนแล้วเจอคนรอบตัวพูดภาษาไทยก็เลยงง+สับสน ผลการเรียนนักเรียนมี 25 คน น้องทีด้าสอบได้ที่สุดท้ายทั้ง 2 เทอม

ตอนนี้ติดต่อที่โรงเรียนไปแล้ว เค้าบอกว่ารับสมัครแต่ชั้นอนุบาล 1 ซึ่งก่อนหน้ารับสมัครไม่กี่วันลองไปที่โรงเรียนดู พบคุณครูกับเด็กนักเรียนลองพูดคุยดู คุณครูก็แนะนำว่า ถ้าน้องพอที่จะพูดได้ แต่งานบางอย่างอาจจะยังไม่ทำตาม ก็อยากให้น้องเรียนชั้นอนุบาล 2 จะดีกว่า (คุณแม่ลองปรึกษากับคุณพ่อ(อดีตสามี) แล้วเค้าก็เริ่มเห็นด้วยกับการที่จะส่งลูกเรียนที่โรงเรียนนี้น่ะค่ะ เพราะคุณลูกสาวติดคุณแม่มาก  ทุกวันหยุดคุณแม่จะขึ้นกทม.ไปพบคุณลูกสาว เค้าจะดีใจมากวิ่งเข้ามากอดแล้วก็พูดๆเล่าๆ เป็นภาษาอังกฤษ เหมือนอัดอั้นมานานทั้งอาทิตย์ที่พูดกับคนทั้งบ้านไม่รู้เรื่อง แต่พอเจอคุณแม่ Speak เป็นไฟเลยค่ะ 555 ดูเค้ามีความสุขมากและจะกอดคอหอมแก้มคุณแม่ตลอดเวลาที่พูดคุยกัน ถามคำถามโน่นนี่ตลอด)

อ้อ! ที่สำคัญอยู่กทม.คุณลูกสาวจะชอบดูการ์ตูนช่อง True 34 Disney Junior มากค่ะ คุณปู่จะเปิดให้ดูตลอดหลังจากกลับจากทำงาน

แต่เค้าก็จะเล่าให้ฟังเป็นฉากๆ ได้ ขำมากค่ะ คำศัพท์บางคำเค้านึกไม่ออกเค้าจะพูดผสมกับไปหมดทั้งไทยและอังกฤษ โดยเฉพาะคำเชื่อมประโยคเค้าจะมั่วไทยมาก 555

ขณะนี้คุณย่าผู้ดูแลหลานบอกว่า คุณลูกสาวซนมาก ซนที่สุดจนเอาไม่อยู่แล้ว ขอให้คุณแม่ดุทางโทรศัพท์เกือบทุกวัน สั่งให้ทำอะไรก็ไม่ค่อยทำ  แต่ถ้าเป็นคุณแม่สั่งเป็นภาษาอังกฤษ เค้าจะวิ่งปรู้ดไปทำทันทีค่ะ

คุณแม่น้องเนเน่กะนาน่า พอจะให้คำแนะนำอะไรได้บ้างไหมค่ะ แล้วการเรียนที่โรงเรียนดีไหมคะ ขอบคุณมากล่วงหน้าสำหรับคำแนะนำนะคะ (ขอบคุณคุณแม่ท่านอื่นๆ ด้วยนะคะหากจะให้คำแนะนำคุณแม่ตุ๋มได้บ้าง) 

แม่ตุ๋มกะน้องทีด้าจอมซน :)

ดีจ้า แม่ตุ๋ม คือว่าอ่านแม่ตุ๋มมานานแล้วละ แต่ไม่มีเวลาตอบ คือ smart phone มันไม่สามารถตอบกลับได้ อ่านได้อย่างเดียวจ้า วันนี้มานั่งเคลียร์เมล์ เลยมานั่งตอบค่ะ น้องน่าสนใจมากค่ะ ลองมาคุยแล้ว หากคุณครูว่าขึ้นอนุบาล 2 ได้ ก็คงไม่น่ามีปัญหาอะไรนะค่ะ ลองมาอยู่กับคุณแม่ น่าจะทำให้ปัญหาการเข้าสังคมเข้าดีขึน (แหม เหมือนเป็นที่ปรึกษาเรื่องเด็กเลย วุ้ย) ไม่มีไรแนะนำเลยค่ะ อันนี้หากคุณแม่ชอบการเรียนที่โรงเรียนนี้ ก็น่าหนับหนุนจ้า

สวัสดีค่ะแม่น้องเนเน่ อายุ 2.9 ขวบ (หญิง) อยู่โรงเรียนฝนทิพย์กำลังสมัครที่ ตากสินค่ะ อยากจะถามแม่น้องแนเน่ว่า ตอนสัมภาษณ์ผู้ปกครองเขาถามอะไรบ้างค่ะ เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษ ค่ะ และตัวเด็กเขาถามหรือทดสอบอะไรบ้างค่ะ วันที่ 20 มีนาคม นี้เป็นวันสอบนะค่ะ

จากแม่อ้อยค่ะ

เวลาสอบเด็กจะเข้าห้องสอบดูความสามารถของเด็ก ไม่มีไรมาก ของผู้ปกครองต้องเข้าไปนั่งคุยกับ teacher เลย คำถามภาษาอังกฤษอยู่แล้วค่ะ teacher พูดไทยไม่ได้

ถามเกี่ยวกับเราสนใจให้ลูกเรียนภาษาแบบไหน หากวันนึงเค้าเกิดบอกว่าไม่เอาไม่อยากเรียนแล้ว เราจะบอกกับเค้าว่ายังไงประมาณเนี้ยค่ะ

สวัสดีค่ะ

แม่น้องกล้าค่ะ รบกวนหน่อยสิค๊ะ

พอดีว่าปีนี้จะเอาลูกเข้าเรียนที่นี่อ่ะค่ะ แต่ได้ยินเสียงลือเสียงเล่าอ้างมา

ขอความกระจ่างจากแม่เนเน่หน่อยสิค๊ะ

เค้าบอกว่าชั้นอนุบาล2 ทำโทษเด็กโดยการขังห้องน้ำ และหากใครลืมเอาผ้ากันเปื้อนไปให้ใช้ผ้าขี้ริ้วแทนจริงป่าวค๊ะ

และตอนนี้โรงเรียนก็อยู่ระหว่างขึ้นศาลเรื่องเกี่ยวกับโรงเรียนกับผู้ปกครอง

ตอนนี้เลยสองจิตสองใจ แต่ความรู้สึกของคุณแม่ที่ลูกเรียนอยู่เป็นไงบ้างค๊ะ โอเคสำหรับลูกไม๊

คือเรากลัวอ่ะ อยากให้ลูกเก่งก็อยากอ่ะ แต่ก็กลัวเสียสุขภาพจิตค่ะ

และเด็กๆก็คงมีวันที่ดื้อมั่ง ไม่รู้ลูกเราจะโดนไรมั่ง

สอบถามหน่อยนะค๊ะ ว่าจริงไม๊

รอคำตอบอยู่นะค๊ะ เพราะจะสอบวันที่20 มีนาคม 55 นี้แล้วค่ะ

รอฟังคำตอบด้วยคนค่ะ

อันนี้เราก็ไม่เข้าข้างไหนหรอกนะ ไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์ เลยไม่เห็นความรุนแรงที่เกิดขึ้น หากถามความรู้สึกครูผิดไหมที่ตักเตือน...เด็กผิดไหมที่ซน....มองต่างมุมค่ะ

เอาเป็นว่าไม่พูดถึงดีกว่าค่ะ

ลูกเราแฮปปี้  อยากไปโรงเรียนทุกวันแค่นั้นพอค่ะ เนอะ

ขอบคุนค่ะสำหรับคำตอบ
แต่อยากทราบนิดนึงค่ะ ว่าการทำโทษแบบนี้
มีทุกชั้นไม่เว้นเด็กเล็กเหรอค๊ะ
แล้วลงโทษยังไง
เราก้ออยากให้ลูกเรียนที่นี่ แต่แอบกลัวค่ะ
ขอโทดนะค๊ะ ไม่รู้จะถามใครจิงๆ
แล้วก้อถ้าเรียนแล้ว ก็ไม่อยากให้ลูกย้ายโรงเรียนอ่ะ
น้องอยู่อนุบาลสอง แต่ไม่ได้อยู่ห้องครูคนนี้ใช่ป่ะ
แต่เราคิดว่าการที่ขึ้นศาลแล้วครูคงไม่กล้าทำไรรุนแรงรึป่าว
ตามความคิดเรานะ เราไม่ได้คิดจะบลัฟโรงเรียนหรือครูนะ
เราก็เปนแม่คนนึงที่อยากให้ลูกเรียนที่นี่
แต่บางทีเราต้องทำงานด้วย ถ้าลูกไม่มาเล่าให้ฟัง
แล้วเครียดอยู่คนเดียว ก็สงสารลูกอ่ะ
ต้องขอโทษอีกทคนะค๊ะ ถ้าคำถามลำบากใจ
ขอบคุณมากค่ะ

อย่าพึ่งท้อนะค่ะ รอปรึกษากันในครอบครัวดูก่อนท่าจะเป็นทางออกที่ดี ค่ะ

โหมีเรื่องแบบนี้ด้วยหรอ กังวลไม่ๆน้อยสำหรับคนเป็นแม่

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service