เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

หวัดดีค่ะ พ่อๆแม่ๆ ทั้งหลาย ดีใจจัง เพิ่งเจอห้องนี้ อยากแชร์สิ่งที่เห็น สิ่งที่สัมผัส ให้กับทุกคนค่ะ หากใครอยากเข้าร่วม พูดคุยกันได้ค่ะ แม่มีน้อง 2 คนค่ะ

คนโต ชื่อ น้องเนเน่ อายุ 5 ขวบ (หญิง) อยู่โรงเรียนอนุบาลนานาชาติตากสินระยอง อ.2/3 หลังจากที่ย้ายมาจากอารีย์วัฒนา ประวัติแสบๆ เดี๋ยวค่อยเล่าต่อจ้า

คนเล็ก ชื่อ น้องนาน่า อายุ 1 ขวบ (หญิง) เอาแต่คลานเป็น 4WD คือปล่อยลงพื้นเมื่อไร หายวับไปกับตา

 

ทั้ง 2 คนมีวันเกิดห่างกัน 4 วัน และอายุต่างกัน 4 ปีค่ะ ไม่ค่อยชอบเล่นด้วยกันซักเท่าไร เพราะคนเล็กแรงมาก แย่งของ (เอามาเขวี้ยง.. ประจำ)

 

จากที่อ่านในห้องของคุณพ่อคุณแม่หลายๆ คนมีเรื่องน่าสนใจมากค่ะ เพราะเพิ่งจะมารับบทบาทดูแลแบบคุณแม่จริงๆ (ออกจากงาน) ก็เมื่อตอนตุลาคมค่ะ ทำให้เรารู้อะไรเกี่ยวกับตัวน้องเขามากขึ้น ด้วยความใกล้ชิด เลยทำให้คุณแม่เข้าใจแล้วว่าที่ออกจากงาน เนี่ยมันคุ้มค่าอยู่เหมือนกัน (น้องสอบได้ที่รองโหล่) จริงๆ เราวางใจเขามากเกินไป ด้วยความที่เห็นเป็นเด็กช่างพูดช่างคุย ตอนอยู่ที่โรงเรียนเก่า เข้าออกได้ทุกห้อง ใครๆ ก็รู้จัก...เนเน่...พอย้ายมาเรียน international ที่นี่ บอกได้เลยว่าน้องด้อยกว่าคนอื่น ค่อนข้างมากๆ คือเหมือนปูพื้นมาไม่ดี เด็กเขียนหนังสือไม่เป็น บวกลบเลขไม่ได้ เพราะที่เก่าเขาสอนแต่ระบายสีอย่างเดียวเอง เดี๋ยวครูมาบ้าง หยุดบ้าง ฟังแต่นิทาน....

 

พอเข้าเทอมแรก (อ.2) คุณแม่เพิ่งคลอดน้องคนเล็ก จึงไม่มีเวลาดูแลเขา บอกจริงๆ คือแถบไม่ได้ดูการบ้านลูกเลย พอผลการเรียนออกมาได้ซะ แม่งี้จาเป็นลม ได้ที่ 21 จากนักเรียน 22 คนอะ....เราก้อไปถามครูเลยว่าน้องไม่เข้าใจอะไรตรงไหน ครูบอกน้องรู้หมดแหละ แต่ไม่ทำ เช่น เวลาถามอะไร หันหลังตอบ ให้เขียนสถานที่ชุมชน ก็ไม่เขียน วาดรูปอะไรไม่รู้.....

 

แต่ขอบอกเลยค่ะว่า เรื่องคำศัพท์ภาษาอังกฤษ she ไม่เป็นรองใคร คือจำเก่งมาก ....แม่ๆ โตขึ้นหนูจะเป็น veterinarian : สัตวแพทย์ ค่ะ ด้วยความที่ตอนเด็ก เขาดูการ์ตูนของวอลท์ดิสนีย์เยอะ ทำให้คำศัพท์ทั้งหลายไหลลื่นมาก คือรู้ว่าอะไรแปลว่าอะไรนะค่ะ แต่ spell ยังติดลบอยู่ค่ะ aggel แอปเปิ้ลเงี่ย คือเขียนกลับด้านและสลับตัวอะ ไม่รู้ลูกคนอื่นเขาเป็นแบบนี้หรือเปล่าค่ะ เวลาอยู่โรงเรียน ก้อจะต้องพูดขออนุญาต May I......แต่กลับมาบ้านไม่พูดบอกว่าที่นี่มันที่บ้านนะ

 

รู้สึกจะยาวไปสำหรับการแนะนำตัวครั้งแรกค่ะ แต่ถ้าหากใครอยากพูดคุยด้วย ก้อเชิญเลยค่ะ ยินดีอย่างยิ่ง

 

Views: 4130

Replies to This Discussion

สวัสดีค่ะ รบกวนสอบถามว่าตอนอยู่โรงเรียนอารีย์ คุณครูมีบอกลำดับที่สอบด้วยหรือค่ะ เพราะลูกสาวก็เรียนที่อารีย์ คุณครูไม่ได้บอกว่าสอบได้ที่เท่าไหร่ค่ะ ได้แต่บอกว่าอยู่ในเกณฑ์ไหน

ดีจ้า  ตอนอยู่ที่อารีย์ เค้าก็ไม่ได้บอกว่าได้ที่เท่าไรค่ะ บอกว่าอยู่ในเกณฑ์ปานกลางประมาณเนี้ยค่ะ ตอนนั้นเข้าใจว่ายังเล็กอยู่เลยไม่ได้คิดอะไรมากค่ะ

สวัสดีคะ ลูกสาวคนโตเป็นอย่างไรบ้างค่ะ พูด eng ที่บ้านบ้างรึเปล่าค่ะ พอดีว่าลูกสาวเพิ่งย้ายเข้า อ.1 ที่ตากสินปีนี้คะ เลยอยากรู้ว่าได้ผลเป็นยังไงบ้าง

มาแอบฟังด้วยคนค่ะ  ลูกชายเรียนอนุบาล  1 ที่ตากสินปีนี้เหมือนกันค่ะ 

ดีจ้า  แม่ออโต้ อยู่ห้องคุณครูไรเอ่ย อยู่ฝั่งโน้น เป็นรองสุกัญญาดูแลใช่ปะ เป็นไงกับบรรยากาศโรงเรียนบ้างค่ะ เล่าสู่กันฟังมั่ง เพราะส่วนใหญ่จะไม่ค่อยได้ไปที่โน่นแล้วอะจ้า ที่รู้จักน้อง อ. 1 ก็มีน้องเรเน่ น้องฟีโน่ น้องเฟริ์นค่ะ (ลูกค้าที่ร้านจ้า) เออ ของอ.1 ได้แบบฟอร์มชุดนร.ใหม่หรือเปล่าค่ะ ได้ข่าวมาว่าเป็นฟอร์มใหม่ค่ะ ของเนเน่ยังเป็นแบบเดิมเลยอะ ขนาดสั่งใหม่นะเนี้ย เฮ้อ

เนเน่พูด eng ที่บ้าน ขึ้นอยู่กับอารมณ์นะคะ ประเภทอ้อนมาก อ้อนน้อย เช่น Hey, mum... I want to play game ...can i

แล้วก็อย่างอารมณ์เห็นสัตว์น่ารักนะคะ wow it so cute ช่างพูดค่ะ เราต้องพูดกับเค้าให้เคยชินนะคะ เด็กจะได้กล้าพูด เหมือนเป็นเรื่องปกติ ถ้าแม่พูด eng เค้าเข้าใจ อาจจะตอบไทยบ้าง อังกฤษบ้าง เพื่อบอกให้รู้ว่าเค้าเข้าใจก็จะดีค่ะ  ถ้าพี่เลี้ยงเก่าหรือคุณครูที่เคยอยู่เมื่อปีที่แล้ว ถามใครจะรู้จักหมด เนเน่ห้องครูแอร์นะคะ นำหน้าเสาธงทุกวัน  เทอมแรกจะเป็นชื่อเสียงโด่งดังเรื่องพูดจาไม่ฟังแตะไม่ได้ ร้ายอยู่ แต่ครูเค้าเอาอยู่หมัด หลังๆ ใครๆ ก้อบอกว่าเด็กห้องนี้เก่ง เวลาใครมาดูงานจะพามาห้องน้องประจำค่ะ ตอนนี้ขึ้น อ.3/4 อยู่ห้องครูออย เสียดายค่ะไม่ได้อยู่กับครูแอร์ เพราะแกต้องไปอยู่ห้องที่เด็กอ่อน (ประมาณเข็นเด็กให้เก่งขึ้นนะค่ะ) ถ้าอยากคุยมากกว่านี้ แวะมาหาได้ค่ะ เปิดร้านเสื้อผ้าเด็กที่ตลาดเกาะกลอย อะจ้า อยากรู้จักน้อง อ.1 ที่เข้าใหม่เหมือนกันค่ะ

สวัสดีค่ะ คุณแม่น้องเนเน่ และนาน่า  เราก็เพิ่งได้เข้ามาเป็นสมาชิกเหมือนกัน มีลูกชาย เรียนอยู่ที่อนุบาลนานาชาติตากสินเหมือนกัน อยู่อ.1/3 ค่ะ มีลูก 2 คนเหมือนกัน อีกคะผู้หญิง 1 ขวบแล้วค่ะ ดีใจที่ได้รู้จักค่ะ

 

หวัดดีค่ะ คุณศุภานัน ดีใจที่ได้รู้จักเช่นกันค่ะ

พี่เปิดร้านเสื้อผ้าเด็กตรงไหนเหรอคะ แยกเกาะกลอยเนี่ย มันไม่ผ่านตาเลยอ่ะ

 

อยู่ตรงข้างในปัมปตท. ตรงข้ามบิ๊กซีระยองติดแมคโคร นะค่ะ ที่เรียกว่าตลาดน้ำเกาะกลอยนะค่ะ ถ้าคุณแม่เคยมาโรงเรียนน้องฝั่งเด็กอ.2 อ. 3 ก็อยู่ใกล้นิดเดียวค่ะ คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยรู้จัก อาจจะเป็นการประชาสัมพันธ์ไม่ดี หรือยังใหม่ด้วยค่ะ ลองแวะมาเที่ยวดูได้ค่ะ ตอนเย็นๆ มีเด็กมาเดินเล่นเยอะเหมือนกันจ้า

สวัสดีคร้า..เป็นสมาชิกใหม่ค่ะ

อยากจะสอบถามหน่อยค่ะว่าที่นานาชาติตากสินเขาสอนดีไหม..แล้วเด็กhappy กับการไปโรงเรียนไหมค่ะ

แล้วเขารับเด้กที่จะขึ้นอนุบาล2ไหม ถ้าไม่รับ จะฝากเข้าไปได้ไหมคะ

ทีแรกตั้งใจจะเข้าอนุบาลระยองเพราะว่าเข้าได้เลยอยู่ในระยะบ้านใกล้โรงเรียนแต่พอมาคิดอีกทีออยากให้ลูกเรียน2ภาษามากและที่อนุบาลระยองก้อไม่รู้จะสอบเข้า2ภาษาได้หรือป่าว

 

อยากทราบว่าจะเข้าเรียนที่โรงเรียนอนุบาลตากตินระยองต้องมีทะเบียนบ้านอยู่ระยองหรือไมคะ

 

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service